Ý nghĩa của tỉnh thức? Tỉnh thức có cần thiết không?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người trở nên thức tỉnh. Người thức tỉnh bắt đầu có xu hướng cuộc sống mà có vẻ không còn quá đồng thuận với nhịp độ phát triển của xã hội. Hay thậm chí là đi ngược lại với sự phát triển ấy. Người thức tỉnh không còn quá đam mê với việc tích lũy cho bản thân quá nhiều tiền tài, thành tích. Tối giản hóa cuộc sống. Vì thế, ý nghĩa của tỉnh thức được cho là làm trì trệ đi tiến trình phát triển kinh tế hiện thời.

Nhưng không phải như cái nhìn của những người khác. Người thức tỉnh chỉ đang chuyển cuộc sống sang một xu hướng phát triển mới. Mà ở đó những tiến bộ được dựa trên sự hài hòa với quy luật sự sống. Với mong muốn xây dựng một môi trường sống lành mạnh hơn. Bớt đi sự khổ đau, tranh đấu, ngột ngạt. Giảm sự phá hủy môi trường. Giúp cho sự sống con người được duy trì qua năm tháng.

Nội dung chính

Thức tỉnh tâm linh giúp thoát khỏi tâm lý tiêu cực 

Khi trở nên thức tỉnh. Bạn nhận ra cảm giác khổ sở, những đớn đau của bản thân không phải là thứ do hoàn cảnh hay người khác tạo nên. Tâm lý khổ sở là thứ sinh ra bởi chính bạn. 

Bạn chính là tác giả của cảm giác khổ sở. Và những thứ bên ngoài chỉ mang đến cho bạn hoàn cảnh. Kích hoạt thông tin có sẵn trong vô thức. Rồi bạn phóng đại cái cảm xúc ấy lên. Tự đồng hóa mình với vô thức. Bạn tin rằng những phản ứng đó là điều tự nhiên mà ai cũng phải có cả. 

Nhưng thật ra mà nói, vô thức chỉ là ảo ảnh. Chúng chỉ là sự bắt chước của bạn trong quá trình sống với những người xung quanh. Chúng không phải là bạn. Chúng xảy ra vì bạn đã sống quá lâu trong sự thụ động. Không biết cách để lấy lại quyền kiểm soát cho chính mình.

Từ nhỏ bạn đã được tập huấn để biểu lộ cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Trở nên thụ động và luôn có tâm lý nạn nhân.

Điển hình như khi một đứa trẻ té ngã bởi một cục đá. Có thể cú ngã không gây ra đau đớn quá nhiều cho đứa trẻ. Nhưng cảm xúc đau xót quá độ, thậm chí đổ lỗi cho cục đá của người cha mẹ. Khiến cho đứa trẻ tin rằng, đó là một nỗi đau to lớn. Và phóng đại cảm xúc đau đớn lên những lần tiếp theo. Chúng cho rằng lỗi lầm là đến từ cục đá. Hình thành trong đứa trẻ tâm lý nạn nhân, đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác. Không biết cách nhìn lại chính mình.

Tương tự, tất cả những thông tin bên ngoài được chúng ta thu nhận một cách tự chủ và cả thiếu tự chủ. Chúng tích lũy và ngày càng lớn mạnh trong tâm trí.

Lướt qua khuôn mặt của một người qua đường. Có thể bạn không cố gắng nhớ họ. Nhưng vô thức của bạn vẫn luôn âm thầm ghi nhớ thông tin này. Đó là lí do đôi lúc bạn sẽ có những giác mơ nhìn thấy những người chưa từng quen.

Những thói quen, lời nói, hành vi, cách thể hiện cảm xúc, cách tư duy từ những người xung quanh đều được bạn thu nhận vào vô thức, lượm lặt và tích lũy những kinh nghiệm này dù nó là tốt hay xấu.

Bạn học được cách thất vọng, khổ sở, tủi hờn khi không chiếm đoạt được thứ gì đó, một người nào đó. Giận dữ, tranh cãi ngay khi có ai đó đụng chạm đến lợi ích của bạn. Bạn học được cách so sánh giữa những người với nhau, rồi thấy bản thân thua kém, bất toàn, thiếu thốn. Không ngừng lo lắng về tương lai, hối tiếc với quá khứ,…

Chúng lặp lại tạo thành thói quen, bản năng, niềm tin khó có thể lay chuyển. Chúng ta đã từng là tạo vật được tạo ra bởi người khác. Tạo thành thế hệ con người ngày càng trở nên tham lam, ích kỉ, đấu tranh, mưu mô, hơn thua, toan tính, đổ lỗi,… Chính những tính cách ấy khiến chúng ta luôn lo lắng, thất vọng, khổ sở, dằn vặt, đớn hèn, tủi nhục, thiếu thốn,… Dần dần chúng ta đều tin rằng cuộc sống là bể khổ. Tạo thành lối sống truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhưng có một số người, ở trong hoàn cảnh như vậy, họ không chìm vào khổ sở như bạn. Bởi vì, bạn có quyền lựa chọn cách phản ứng khác, bộc lộ cảm xúc khác đi, nhìn nhận sự việc khác đi dù cho bạn bị rơi vào tình cảnh như thế nào.

Người thức tỉnh sẽ nhận ra được rằng, thì ra những cảm xúc khổ sở của chính mình chỉ là kết quả của việc bắt chước người khác. Chỉ là do bạn chưa biết cách làm chủ tâm trí của mình. 

Bạn được quyền nắm lấy quyền kiểm soát với chính mình. Thoát khỏi sự thụ động của bản thân từ bấy lâu nay.

ý nghĩa của sự tỉnh thức

Thay vì để vô thức chiếm lấy tâm trí bạn trong mọi khoảnh khắc. Bạn biết cách phát hiện ra sự xâm chiếm ấy. Dần lấy lại thế chủ động. Để lựa chọn phản ứng trước hoàn cảnh một cách tự chủ, khôn ngoan hơn. Thay vì để bản thân trôi theo sự điều khiển của vô thức.

Người thức tỉnh sẽ dần ý thức được các dòng suy nghĩ của mình. Nhìn ra tâm lí tiêu cực đang hoạt động trong mình như thế nào.

Khi bị nhìn thấy, bị phát hiện. Tâm lý tiêu cực sẽ tự mất đi. Các dòng suy nghĩ tiêu cực vì thế được điều khiển. Xuất hiện với tần suất ngày càng ít hơn.

Bạn thậm chí có những cách nhìn mới với một hoàn cảnh tiêu cực. Khi tâm trí rộng mở, bạn sẽ thấy trong đau đớn thật ra cũng sẽ ẩn chứa hạnh phúc. Trong mất mát có những cơ hội mới. Trong xui rủi ẩn chứa may mắn. Trong tiêu cực có tích cực. Ranh giới của sự đúng sai trở nên thay đổi khi nhìn nhận ở một tầng ý thức rộng mở hơn. Đó chính là ý nghĩa của tỉnh thức.

Làm chủ luật hấp dẫn và sáng tạo nên cuộc sống chính mình

Trạng thái ý thức được những việc đang xảy ra. Sẽ giúp chúng ta dần chuyển từ phản ứng vô thức hay bản năng. Sang trạng thái sáng tạo và lựa chọn hành vi để thực hiện. Đó chính là khả năng sáng tạo có ý thức.

Vì những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn sẽ thu hút đến bạn hiện thực tương ứng. Theo như luật hấp dẫn. Khi bạn kiểm soát được những điều này, theo định hướng của bản thân. Thì đó là lúc bạn nắm được quyền năng sáng tạo nên sự sống cho chính mình.

Khi trở nên tỉnh thức, bạn biết rằng luật hấp dẫn đang vận hành mọi lúc, tại mọi ngóc ngách cuộc sống. Đây không đơn thuần là một công cụ để bạn thể hiện sự tham lam. Để con người được thỏa mãn những dục vọng của bản thân.

Bạn biết rằng, không chỉ khi bạn nói những câu khẳng định, những hình dung, tự kỷ ám thị, biết ơn hay cho đi mới là đang hấp dẫn. Nhưng bạn hấp dẫn trong từng giây, từng phút cuộc sống thông qua suy nghĩ, lời nói, cảm xúc, hành vi hằng ngày của bạn.

Tất cả những thứ, những hoàn cảnh bạn có ở hiện tại là thứ bạn thu hút về từ những phản ứng trong quá khứ của mình.

Việc để cho vô thức điều khiển tâm trí của mình với đầy những hình thái tư tưởng tiêu cực diễn ra hằng ngày. Đã khiến bạn thu hút về mình những trải nghiệm không như mong muốn. Một cuộc đời thụ động, rối rắm và vật lộn.

Đó là lý do những người càng than vãn, cảm thấy khổ sở trước một hoàn cảnh tiêu cực nào đấy. Sẽ rất hay gặp phải những tình huống lặp lại, mà khiến cho họ tiếp tục cảm thấy khổ sở.

via GIPHY

Vì ý thức được sự hoạt động của vô thức. Người thức tỉnh có thể nắm lấy quyền kiểm soát. Để các phản ứng tiêu cực không xâm chiếm họ quá lâu. Dần thay thế chúng bằng các ý nghĩ chủ động, có tính tích cực hơn.

Suy nghĩ được thay đổi. Dẫn đến lời nói, hành vi cũng sẽ biến chuyển. Từ đó tần số năng lượng bạn phát ra sẽ thu hút về cuộc sống của bạn những điều tốt đẹp như lựa chọn của mình. Đó chính là quyền năng tự sáng tạo mà ai cũng có. Ý nghĩa của sự tỉnh thức vì thế mang lại chuyển hóa lớn cho cuộc sống.

Bạn không trở nên đổ lỗi cho thần linh, cho số phận. Bạn biết chấp nhận những thứ do chính mình thu hút lấy. Để rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý giá. Để bản thân có phản ứng khác đi, lựa chọn sáng suốt và tươi đẹp hơn. Chuyển hóa tình thế không mong muốn của chính mình.

Suy cho cùng, chúng ta sinh ra trong cuộc đời này không phải là để trôi theo số phận. Mà là để tạo ra cuộc sống cho chính mình. Trải qua muôn kiếp nhân sinh cũng là để chúng ta nhận ra khả năng sáng tạo của chính mình mà thôi.

Duy trì sự sống qua thời gian trên Trái Đất – Ý nghĩa của tỉnh thức

Khi trở nên tỉnh thức. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra lòng tham và sự phụ thuộc của bản thân với vật chất trong xã hội hiện nay trở nên mạnh mẽ như thế nào.

Các bạn thấy mình sống trong thế giới đầy những tâm lí giới hạn, thiếu thốn, đau đớn, khổ cực, tổn thương, bệnh tật và lo sợ cái chết.

Sống trong xã hội đầy tham lam, đấu tranh. Mà lúc nào cũng hô hào để thúc đẩy con người ta đến việc phải tích lũy và chiếm đoạt được nhiều hơn. Đưa con người vào sự phụ thuộc và nhu cầu tiêu dùng ngày càng vô độ. 

Hầu hết chúng ta bị cuốn vào sự hối hả của dòng chảy hiện đại. Dù cho đã đạt được một ranh giới nào đó của sự thành công hay còn đang chật vật với những lí tưởng của mình. Con người chúng ta đều luôn có cảm giác bất toàn, vẫn luôn cảm thấy thiếu thốn. Vì còn điều gì đó phải đạt được, còn thứ gì đó phải chinh phục. Dừng lại có nghĩa là thụt lùi.

Người ta phải không ngừng đặt ra các mục tiêu mới. Những dục vọng không có điểm dừng. Không biết nhìn lại những gì đang có.

via GIPHY

Con người với tham vọng chế ngự thiên nhiên. Lòng tham vô độ với vật chất và tiền tài. Thế nên con người ngày càng phá hủy chính môi trường sống của mình. Bằng việc khai thác kiệt quệ thiên nhiên. Bằng các hoạt động sản xuất gây biến đổi môi trường. Người ta chạy theo cái lợi ích trước mắt. Mà quên mất tác hại lâu dài cho sự sống mà những gì sự phát triển kinh tế ngắn hạn này có thể để lại.

Khi trở nên thức tỉnh bạn nhận ra sự phát triển của xã hội dựa trên lòng tham là đang làm hại chính sự sống này. 

Con người không thể có một cuộc sống tươi đẹp khi tiếp tục phá hủy thiên nhiên. Tiếp tục sử dụng các nguồn tài nguyên một cách thiếu sáng suốt. 

Cuộc sống của những thế hệ phía sau chúng ta sẽ không mấy tốt đẹp trong tiến trình phát triển hiện tại của xã hội.

Con cháu chúng ta sẽ lại những con người cần đấu tranh quyết liệt hơn để tồn tại, để không bị bỏ lại. Là những con người phải nỗ lực gấp nhiều lần để có được một nơi ở cho mình. Là những người phải không ngừng lao động với cường độ cao hơn. Vì toàn bộ nhu yếu phẩm nhỏ nhất đều cần dùng tiền để đổi lấy. Mà nhu cầu tiêu dùng thì luôn được kích thích tăng cao. Luẩn quẩn trong vòng xoáy kiếm tiền và tiêu tiền.

Là những người lãnh hậu quả cho sự ô nhiễm môi trường của hiện tại. Chia chát nhau sự ít ỏi của tài nguyên còn lại trên Trái Đất sau khi đã bị độc chiếm bởi những ông chủ lớn.

Nếu cuộc sống chỉ là những cuộc tranh đấu, những ngày cố gắng không điểm dừng. Những tham vọng vô độ. Những mục tiêu ngày càng cao hơn. Nếu cuộc sống là một bể khổ, ngột ngạt. Là tần suất ngày càng nhiều hơn của các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu. Là sự hư hỏng của hệ thống miễn dịch do lối sống ngột ngạt, căng thẳng và môi trường ô nhiễm.

Chúng ta yêu thương những người con, người cháu của mình. Thì chúng ta phải tìm kiếm một con đường khác. Thông qua tỉnh thức, con người ta đang hướng đến con đường tươi đẹp và lành mạnh hơn. Đó chính là ý nghĩa của tỉnh thức.

Thức tỉnh để sống trong thịnh vượng – ý nghĩa của tỉnh thức

Vì luôn chỉ nhìn về những thứ mà mình muốn chiếm hữu. Nên phần lớn con người đều không cảm thấy hài lòng với hiện tại. Người ta ít khi nào có thể nhìn thấy và trân trọng những điều nhỏ bé mà mình đang có. 

Khi trở nên thức tỉnh, khi tập thói quen biết ơn những thứ mình có. Người ta mới bắt đầu nhận ra sự giàu có của bản thân. Bạn không hề quá thiếu thốn như tưởng tượng của mình.

Nếu ngồi đếm những thứ bạn đang sở hữu thì sẽ là một danh sách dài. Và chúng đều là những thứ hữu ích và phục vụ cho cuộc sống hiện tại của bạn.

Bạn nhận ra những thứ mình từng xem là đương nhiên chính là những điều diệu kì. 

Hành tinh này thì vô cùng giàu có. Với đủ không khí, ánh sáng, nguồn nước, nhiên liệu, hệ động thực vật phong phú, đa dạng,….. Mà tất cả hòa quyện, nâng đỡ, bao bọc nhau để sự sống được nảy nở, duy trì qua thời gian.

Tự nhiên có dư dả để mọi sinh mệnh được tồn tại một cách hạnh phúc trên hành tinh này. 

Thiên nhiên thì lúc nào cũng trong trạng thái đủ đầy, thịnh vượng. Chỉ có tâm trí chúng ta là ám ảnh với sự thiếu thốn, bất toàn mà thôi. Chỉ vì sống ngược với tự nhiên, tách mình khỏi dòng chảy. Với tham vọng chiếm hữu, khống chế vũ trụ này mới khiến con người ngày càng vật lộn, khốn khổ để sinh tồn.

Cuộc đời chúng ta hết sức là đẹp đẽ, môi trường ta đang sống hết sức là giàu có. Chỉ tiếc là ta không biết thụ hưởng, không nhìn thấy giá trị của thực tại.

via GIPHY

Thế nên, thay vì đặt ra các mục tiêu để bản thân được sở hữu nhiều nhất có thể. Người thức tỉnh sẽ hướng đến những thứ mang lại lợi ích thực sự cho con người. Làm những điều ý nghĩa. 

Sống một cuộc sống đơn giản, biết đủ, biết sẻ chia sẽ giúp con người ta có thể làm được những điều mang lại ý nghĩa thực sự. 

Những sự tiến bộ được chọn lọc để mang lại ích lợi tốt hơn cho con người.

Thuận theo các quy luật tự nhiên thì con người vẫn luôn là một mắt xích trong sự giàu có của tự nhiên. Dòng chảy của sự sống được duy trì trong sự vận hành chung của vũ trụ. Giữ được sự tươi đẹp của hành tinh này cho chính mình và con cháu của mình.

Đó chính là ý nghĩa của tỉnh thức.

Chúc bạn vững tin. Sống một đời ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *