Ý nghĩa của bí tích thánh thể tiết lộ chân lý vĩ đại của sự sống

ý nghĩa của bí tích thánh thể

Là những người đạo Công giáo. Chúng ta đều biết đến bí tích thánh thể. Hội thánh cho rằng mỗi lần rước bánh thánh. Loại bánh đã được làm phép hóa thành mình thánh chúa Giêsu. Thì linh hồn chúng ta được nuôi dưỡng. Tuy nhiên, việc chúa Giêsu tuyên xưng mình là bánh hằng sống, sẽ nuôi dưỡng thế gian còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác, tiết lộ bí mật vĩ đại của sự sống. Chỉ khi bạn có thể mở rộng tâm trí của mình trở nên trí tuệ và sâu sắc hơn. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa tuyệt vời khác của bí tích thánh thể mà đức Giêsu đầy thông thái muốn nhắn gửi.

Nội dung chính

Ý nghĩa bí tích thánh thể chưa được khai thác hết

Vào đêm bị trao nộp. Hôm đó là ngày thứ nhất trong tuần bánh không men. Sau khi quy tụ các Tông đồ trong bữa tiệc mừng lễ Vượt qua. Chúa Giêsu cầm lấy bánh, bẻ ra và trao cho các ông mà nói: Anh em hãy nhận lấy mà ăn: này là Mình Thầy”. Rồi Người cầm trong tay chén rượu và nói với họ: “Anh em hãy nhận lấy mà uống: này là chén Máu Thầy, Máu Giao ước mới và vĩnh cửu, đổ ra vì muôn người. Thầy bảo thật anh em, chẳng bao giờ thầy còn uống sản phẩm từ cây nho nữa cho đến ngày thầy uống thứ rượu mới trong nước Thiên Chúa. Mc 14,12-16.

Trước đó, trong một lần giảng dạy giữa đám đông dân Do Thái. Chúa Giê-su từng nói với họ rằng: “ Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết…. Ðây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

Bí tích thánh thể, từ đây mà được hình thành. Ngày nay, các linh mục thực hiện lại đúng như những gì chúa Giê-su đã làm. Thực hiện hóa bánh rượu thành mình máu Chúa Giê-su và trao cho giáo dân trong mỗi thánh lễ. Con người về sau tin rằng, lãnh nhận bánh thánh một cách chăm chỉ sẽ giúp con người có được sự sống muôn đời viên mãn bên cạnh Thiên Chúa.

Đây là cách chúa Giêsu tạo ra để cứu vớt con người khỏi sự tội lỗi, thấp hèn của thân thể. Chúng ta tin rằng việc thường xuyên rước bánh thánh tại nhà thờ sẽ giúp linh hồn tự trở nên tốt đẹp như chúa Giêsu. Được Chúa ngự trong lòng mình. Nên một cùng thân thể ngài. Giúp con người nhận được sự cứu vớt, bảo vệ của chúa Giê-su trong ngày phán xét.

ý nghĩa cử hành bí tích thánh thể

Không chỉ mang đến cứu cánh từ một loại bánh tượng trưng cho máu và thịt của ngài. Nhưng nhờ công cuộc chết trên thập giá. Chúa Giê-su dùng chính thân mình làm của lễ thay thế những lỗi lầm của con người nhằm xin Chúa thứ tha. Chết thay cho án phạt của con người, mà đáng ra sẽ phải tự chịu hoàn toàn. Nhưng ân phước ấy chỉ dành riêng cho những ai có đức tin vào ngài.

Vậy thì, việc bánh từ chúa Giê-su có thể chấm dứt sự chết. Chính là để chỉ kỉ nguyên giúp con người có cơ hội thoát khỏi sự trừng phạt mãi mãi vì tội lỗi. Thay vì phải hoàn toàn trả giá cho việc làm sai trái của mình trong ngày phán xét trước mặt Thiên Chúa. Thì những ai trong quá trình sống đã đặt trọn niềm tin vào Giê-su sẽ được hưởng những ân xá. Có nhiều cơ hội được chạm đến sự sống viên mãn nơi nước trời.

Tuy nhiên, những luận điểm này thực ra chỉ là lý giải về sau của hội thánh từ những dụ ý khó hiểu của chúa Giê-su. Những lý giải này nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn. Như sau:

Thứ nhất: những người sống trước thời của chúa Giê-su có bị thiệt thòi không?

Họ không có ưu tiên được biết để tin vào ngài. Và ăn bánh bởi ngài. Họ phải lãnh những án phạt mà không được sự ưu ái bởi chúa Giê-su. Thiên Chúa có đang khiến họ phải chịu thiệt thòi đúng không?

Hơn thế, ngày nay, chỉ có khoảng 1/3 dân số thế giới tin vào chúa Giê-su. Và có thói quen rước mình máu chúa Giêsu mỗi tuần hay mỗi ngày. Và còn đến gần 2/3 dân số nhân loại mà họ sống cả cuộc đời cũng không một lần được rước bánh lễ.

Có những người không tin vào chúa Giê-su, không lãnh bánh thánh đôi khi không phải họ chống đối ngài, không tin vào Thiên Chúa. Nhưng là vì họ không có đủ cơ duyên tiếp cận với đạo. Và không có thông tin và nền tảng tốt để gia nhập đạo.

Tôn giáo của phần lớn con người trên thế giới ngày nay là sự tiếp nối thụ động với truyền thống, văn hóa của gia đình đi trước. Họ đã quen với tôn giáo cha truyền con nối của gia đình họ. Ít khi có ý tưởng tìm hiểu tôn giáo khác.

Hầu hết con người được đưa vào đạo khi ý thức chưa đủ phát triển. Hay do sự ràng buộc bởi hôn nhân. Và chỉ một số ít là theo đạo bởi sự tự nguyện hay do có rung cảm đủ mạnh để quy phục trước vị thần của tôn giáo ấy.

Thế nên, vô tình sự cứu độ của chúa Giê-su lại không có tính toàn diện và rất bị động.  Ân sủng, ưu tiên, cứu cánh ngài mang tới lại trở thành một điều mang tính may rủi với con người. Phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và hoàn cảnh sinh ra của mỗi người.

Mức độ lan tỏa của đạo phụ thuộc quá nhiều vào sự truyền giáo có giới hạn.

Rất nhiều người hiện nay trên Trái Đất vốn dĩ chưa từng được nghe về chúa Giê-su. Hay đạo Ki-tô là như thế nào? Họ không có đủ thông tin, may mắn để tin vào chúa Giê-su.

Vậy thì, phương cách cứu độ của chúa Giê-su có phải là vốn không hề công bằng cho cả nhân loại hay không? Lượng lớn con người không có được ân phước của chúa Giê-su vì thiếu thông tin. Hay không thể chối bỏ cha mẹ, gia đình mình mà tin theo Chúa. Thì rõ ràng, lỗi lầm không phải do họ.

Từ đó, ở góc độ trí tuệ con người, chúng ta không khỏi cảm thấy phương cách cứu vớt của Thiên Chúa có gì đó không toàn diện. Đang rất giới hạn và bị hạn chế. Không có sự công tâm trên quy mô toàn nhân loại.

Thứ hai: Thiên Chúa có phải là một vị thần luôn chờ đợi để trừng phạt ta.

Từ sự ưu tiên mà chúng ta lý giải từ những tuyên bố và hành động của chúa Giê-su. Mặc dù giúp con người có niềm tin hơn vào sự công chính của cuộc sống. Giúp con người có động lực học hỏi giáo huấn từ Giê-su mà sống ngày một thiện lành, yêu thương nhau. Thì vô tình, hình thức ưu ái ấy lại tạo ra một hình tượng về Thiên Chúa rất mâu thuẫn.

Mặc dù, chúng ta tung hô Thiên Chúa là đấng có trí tuệ cao vời, anh minh và yêu thương vô điều kiện với con người.Nhưng những mô tả bởi kinh thánh và giáo lý thì lại không giống vậy. Ngài có vẻ yêu thương có phân biệt. Độc quyền với một con đường duy nhất là thông qua chúa Giê-su. Đầy giới hạn và hình thức. Chọn ra những người con riêng của mình. Luôn trong cơn thịnh nộ, thất vọng với con người. Bới lông tìm vết để trừng phạt con mình bởi những hình phạt đầy khắc nghiệt và bạo lực.

Ngài hận thù con người qua hàng triệu năm mới có thể nguôi ngoai mà sai chúa Giê-su xuống mang đến con đường cứu độ duy nhất.

Những hình dung về ngày tận thế, khiến ta thấy Chúa đầy đáng sợ, khó lường. Sẽ giáng xuống gian trần những cơn phẫn nộ, giông tố, rối loạn để đổi mới thế giới.

Thiên Chúa trong những câu chuyện và niềm tin của chúng ta lại trở thành một vị thần đầy sân hận.

Đây là lý do, mặc cho tin rằng, Chúa Giê-su đã xóa tan đi khoảng cách giữa ta với Thiên chúa. Nhưng chúng ta lại ngày càng chỉ thấy ngài xa cách, mơ hồ và đáng sợ.

Nhưng, tất cả những niềm tin ấy vốn chỉ là một trong những luận điểm được triển khai từ những dụ ý không rõ ràng và rời rạc trong các cuốn kinh thán

Vậy thì, Ý nghĩa của bí tích thánh thể bởi lý giải của hội thánh có thể chưa lột tả hết được ý định đầy thiện lành của chúa Giê-su. Những tuyên bố của ngài về thịt máu mình nuôi dưỡng con người có những ý nghĩa khác có chiều sâu hơn. Cho thấy trí tuệ thông thái của chúa Giê-su.

thiên chúa 3

SỰ NUÔI DƯỠNG VỀ PHẦN TÂM HỒN

Đầu tiên, ý nghĩa đơn giản có thể hiểu về sự nuôi dưỡng con người nhờ vào việc ăn bánh từ mình máu chúa Giê-su. Chính là sự nuôi dưỡng về mặt tinh thần.

Vốn dĩ ý tưởng của chúa Giê-su không đơn giản là nuôi dưỡng linh hồn con người bởi một loại bánh vật chất. Nhưng là giúp con người được nuôi dưỡng về mặt nhận thức dựa trên các giáo huấn của ngài.

Loại bánh mà ngài trao cho con người là ẩn dụ để chỉ chính những giáo huấn từ ngài. Giúp con người có hiểu biết về cuộc sống. Hiểu được sự thật về bản chất của Thiên Chúa. Nhận ra  chính mình là ai. Và có thể trở thành như thế nào.

Giúp con người thấu suốt sự sống này, từ đó biết cách sống sao cho trọn vẹn, an vui và hạnh phúc. Hướng tinh thần con người về chỗ trí tuệ, cao cả, thiện lành và yêu thương.

Nhờ tâm thức được đầy trí tuệ, tích cực và thấu suốt. Mà con người sẽ được sống như ở nước trời.

Tại sao chúa Giê-su có thể nuôi con người bằng máu thịt chính mình?

Để hiểu được tuyên bố rằng: “Nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.” Hãy hình dung về điều này:

Khi cơ thể bất kì sinh vật nào chết đi. Cơ thể chúng sẽ dần phân tán xác thịt, linh hồn, ý thức, năng lượng của bản thể ấy ra ngoài. Mỗi phần trong bản thể ấy sẽ giải phóng vào thế giới vật chất theo những con đường khác nhau.

  • Một phần bản thể đi vào các phía của lòng đất. Nuôi dưỡng và tạo ra hình hài những cây xanh. Cây xanh mang phần thân thể ấy nuôi dưỡng và tạo thành cơ thể cho những con ngựa. Những con ngựa mang theo phần cơ thể ấy đi vào nuôi dưỡng và tạo thành cơ thể một con sư tử.
  • Một phần cơ thể khác biến thành tro bụi tạo thành mặt đất. Một phần khác nuôi dưỡng các loài côn trùng nhỏ bé. Và tiếp tục đi theo chuỗi thức ăn đến vô tận.
  • Nước trong cơ thể ấy bay hơi lên thành những đám mây. Hay hòa theo dòng nước vào những con suối, dòng sông và đại dương. Nhiệt năng và Trường năng lượng bao quanh sinh mệnh ấy cũng phát tán ra môi trường.

BÍ tích thánh thể của chúa Giê-su

Qua thời gian, sinh mệnh đó được phân tán ra khắp vũ trụ. Góp phần tạo thành những sinh mệnh mới. Thậm chí, chúng có thể kết hợp, kết tinh để tạo ra cơ thể của những con người về sau.

Cơ thể chúng ta ngay từ lúc phôi thai cho đến hiện tại, được tạo ra nhờ sự kết tinh, kết hợp của vô số những phần bản thể của những sinh mệnh hay con người đã từng tồn tại trong quá khứ.

Tôi nói về cái chết để chúng ta dễ hình dung. Nhưng sự thật là ngay khi còn sống và lúc này đây, chính cơ thể mỗi chúng ta đang phân tán chính mình ra ngoài qua năng lượng nhiệt, qua chu trình nước, qua hoạt động bài tiết. Và nạp vào những thứ khác từ môi trường.

Những thứ chúng ta đang nhìn thấy ở thế giới vật chất. Những thứ chúng ta đang nạp vào mình, đang ăn hàng ngày, chính là những phần cơ thể được phóng phát ra từ những sinh mệnh khác nhau đã và đang sống trên Trái Đất và trong vũ trụ này.

Hay một cách thẳng thắn. Là chúng ta đang ăn máu, thịt lẫn nhau mà được sống.

Mình máu Chúa

Thức ăn ta đang ăn vào có thể một phần trong nó từng là máu và thịt của chúa Giêsu ở quá khứ. Một phần đến từ những kẻ tội lỗi. Từ những vị anh hùng, nhà khoa học, thương gia, nông dân hay nô lệ, và sinh vật khác….Mỗi thứ tạo ra ta và nuôi dưỡng ta hằng ngày, đã từng chu du khắp vũ trụ, khắp thế giới. Đã từng sống khắp chiều dài lịch sử của nhân loại.

Chúa Giê-su tuyên bố mình máu ngài có thể nuôi dưỡng nhân loại là đang giúp chúng ta hiểu được mối liên hệ mật thiết giữa mọi con người ở thế giới này với nhau. Chúng ta về bản chất đều nhờ máu thịt của nhau mà được nuôi dưỡng.

Như đã nói ở bài viết trước đây. Thiên Chúa chính là toàn bộ sự sống này. Chúng ta đang ở trong bản thể ngài. Và mỗi chúng ta là một phần của Chúa.  Mỗi sinh mệnh đều là hiện thân của ngài. Khi ta nạp vào cơ thể vật chất từ sinh mệnh khác. Là ta đang ăn mình và máu Chúa.

Vì lẽ đó, có thể nói rằng, Thiên Chúa không chỉ tạo ra ta lúc ban đầu. Nhưng ngài đang tạo ra ta ngay cả giây phút này bởi chính bản thể ngài.

Chúng ta đang được lãnh nhận Mình và Máu Thiên Chúa từng ngày và từng giờ, ngày này qua ngày khác chứ không phải chỉ có trong bí tích thánh thể.

Vì lẽ đó, bánh thánh từ mình máu Chúa không phải là một loại bánh hình thức mang lại ân sủng cho một số người may mắn. Nhưng ngài trao mình máu ngài cho cả nhân loại. Không phân biệt tôn giáo, màu da, giới tính, khu vực địa lý. Có sùng bái, thờ phượng ngài hay không. Có đủ điều kiện như quy định của Ki-tô giáo hay không. Vì ngài yêu thương mọi con người một cách vô điều kiện. Và bao trùm toàn diện cuộc sống. Không hề phân biệt và độc quyền như trong những lập luận của chúng ta.

Đó mới là đặc điểm có thể miêu tả được tình yêu vô điều kiện của Chúa với nhân loại.

via GIPHY

Chúng ta đang ăn thịt và uống máu Thiên Chúa theo đúng nghĩa đen. Thịt máu ngài không chỉ nuôi dưỡng linh hồn con người. Nhưng chính ngài đang nuôi sống cả xác thịt ta. Đây là nguyên do, chúng ta luôn có Thiên Chúa ở trong chính mình.

Mỗi lúc chúng ta ăn, uống bất cứ thứ gì. Là ta đang rước chúa vào lòng mình. Ngay cả khi ta đang thở, cũng chính là lúc Chúa ngự vào lòng ta rồi. Chúng ta chính là kết tinh của cả đất trời này. Kết tinh của Thiên Chúa. Chúng ta vẫn đang được tạo ra bởi Chúa.

Hãy biết ơn về bất kì nguồn thực phẩm hay dưỡng chất nào mình có mỗi ngày. Tất cả đều là hiện thân của Thiên Chúa. Chính là hồng ân của ngài. Đó là kết quả làm việc và vận động của những chúng sinh khác.

Chúng ta được gặt những thứ mà người khác phải lao động để có được. Và chúng ta hiến dâng những thứ mình có được để duy trì sự sống cho những sinh mệnh khác.

“Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không phải vất vả làm ra. Người khác đã làm lụng vất vả; còn anh em, anh em được vào hưởng kết quả công lao của họ”. Ga 4:27-54

Đó chính là quy luật của đấng tạo hóa. Là chu trình sinh hóa mà ngài đã đặt vào sự sống. Giúp con người luôn có đủ mọi tài nguyên, vật chất để duy trì sự sống hàng triệu triệu năm qua. Mà chỉ trong phạm vi của hành tinh này.

Đây mới thực sự là ý nghĩa của bí tích thánh thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *