Ý nghĩa bí tích rửa tội với người thức tỉnh

ý nghĩa bí tích rửa tội là gì

Bí tích rửa tội là một bí tích mà ai cũng cần phải thực thi khi mới gia nhập đạo Thiên Chúa. Hội thánh tuyên bố rằng, sự rửa tội có ý nghĩa làm sạch tội tổ tông mà được truyền lại từ sự sa ngã của Adam và Eva từ thủa ban đầu. Qua bí tích rửa tội con người được tái sinh và đổi mới từ việc bị tách rời với Thiên Chúa mà trở lại với ngài. Được hưởng công nghiệp cứu độ của Chúa. Tuy nhiên, ý nghĩa bí tích rửa tội không hề đơn giản như vậy. Mỗi một thông điệp, lời dạy của thánh hiền và chúa Giêsu không đơn thuần là sự miêu tả.

Chúng đa phần đều là hình ảnh mang tính ẩn dụ. Chứa những ý nghĩa giúp con người thấy được những sự thật sâu xa hơn về cuộc sống mà ít ai có thể nhận ra.

Tội tổ tông truyền là một ẩn dụ

Tội tổ tông truyền chỉ là một ẩn dụ nói về một đặc điểm được con người truyền qua thế hệ. Chứ không đơn thuần là một lỗi lầm gây ra bởi tổ tiên của chúng ta, làm Thiên Chúa giận dữ. Và khiến những con người muôn thế hệ về sau bị vạ lây vì những lý do sau:

Thứ nhất:

Câu chuyện Adam và Eva chỉ là huyền thoại do con người tự tạo ra. Câu chuyện này khắc họa một Thiên Chúa dường như mang sự giận dữ khôn tả trước một tội lỗi mà có lẽ đối với quyền uy to lớn, sự khôn ngoan cao cả, trí tuệ siêu việt. Nhận thức của ông bà chỉ như những đứa trẻ ngây dại. Và việc ăn trái cấm theo lời xúi dục của con rắn chỉ nhỏ bé như một đứa trẻ lỡ ăn vụng một cục kẹo.

Với khả năng sáng tạo ra vạn vật và kiểm soát mọi thứ. Thì cũng chẳng có lý nào mà ngài không thể khắc phục hậu quả. Khiến tâm trí ông bà trở nên vâng phục và nguyên sơ như ban đầu.

Chúng ta tin rằng vì hai đứa trẻ ngây thơ lỡ ăn vụng một cục kẹo. Mà đức Chúa cao cả với tình yêu thương vô điều kiện, bao dung, thứ tha của chúng ta đã tàn nhẫn xua đuổi những đứa con mình ra khỏi vườn địa đàng. Để chúng phải nếm trải đau khổ, vất vả, đớn đau của thân xác vì trót lỡ tin theo một lời xúi dục. Mà nguyên nhân thâm sâu là do chính Chúa đã cho ông bà một tâm trí yếu đuối nguyên thủy là như vậy. Thiên Chúa trong câu chuyện của chúng ta đang giận dữ với chính sáng tạo của mình

Vì lẽ đó, Adam và Eva không đơn thuần là kể chuyện. Nó đã được tạo ra nhằm đưa đến những thông điệp khác về tạo hóa và cuộc sống. Nhưng đáng tiếc là việc phổ biến câu chuyện và cách hiểu của con người lại không thấy được ý nghĩa thực sự. Tin vào câu chuyện một cách thiếu sự xem xét. Và tự khiến con người trở nên sợ hãi, tách rời với Thiên Chúa. Mà đáng ra ngài là thân thiện, gần gũi, hiền hòa, yêu thương và tha thứ.

Bạn có thể xem thêm ý nghĩa câu chuyện Adam và Eva tại đây.

Bí tích rửa tội khỏi tội của Adam và Eva
Bí tích rửa tội vì tội của Adam và Eva

Thứ hai: về nguồn gốc bí tích rửa tội

Chính chúng ta đã cho rằng từ cái việc lỡ ăn vụng của hai con người có trí tuệ và tâm hồn còn ngây dại. Mà Chúa trút tội lỗi ấy cho cả những con người của thế hệ sau. Những đứa trẻ sinh ra ở bất cứ thời điểm nào cũng mang tội bẩm sinh. Mới ra đời đã phải trả giá và hứng chịu sự giận dữ của Chúa.

Chúng ta tự thêu dệt lên hình tượng một Thiên Chúa mang trong mình mối hận thù dai dẳng không thể tha thứ. Rằng Thiên Chúa đã trút sự tức giận với hai cá nhân yếu đuối lên toàn thể nhân loại. Trong khi chính chúng ta đang thờ lạy và ca tụng Chúa là đấng nhân từ, bao dung, sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm.

Rằng để chuộc lại những tội lỗi truyền kiếp và tội lỗi của hiện tại, chúng ta phải làm những việc để xoa dịu sự giận dữ của Chúa, làm hài lòng ngài. Và hội thánh nói rằng đầu tiên là phải chịu phép bí tích rửa tội. Rồi đi tới nhà thờ, tuyên xưng và ca tụng Chúa. Nhờ thế mới được Thiên Chúa ưu ái, ban ơn cứu rỗi.

Chúng ta đang tạo ra một Thiên Chúa hận thù, yêu thương có điều kiện. Và có vẻ luôn không hài lòng với chính sáng tạo của mình. Bởi cái tâm trí hạn hẹp và cố chấp của chúng ta. Đó không phải là ý nghĩa bí tích rửa tội.

Với tâm trí chỉ hiểu câu chuyện theo một chiều hướng. Khi không thể lý giải sự hận thù của Thiên Chúa. Chúng ta lấy sự tự do ý chí để khỏa lấp cái mâu thuẫn ấy. Rằng tội lỗi và việc không khống chế ý thức của con người là minh chứng cho quyền tự do ý chí mà Chúa đặt ra.

Nhưng đáng tiếc là hầu hết chúng ta lại đơn giản nghĩ rằng sự tự do ý chí chỉ là cách Thiên Chúa đang cho con người cơ hội thể hiện đức tin với ngài trước những thách thức cuộc sống. Để xem những đứa con nào biết vâng phục, quay về tin tưởng ngài. Thì sẽ được ban thưởng, cứu vớt khỏi cuộc sống hạn hẹp và khổ sở này. Mà được ưu tiên cùng Chúa hưởng hạnh phúc muôn đời trên thiên đàng. Rồi nếu không vâng phục bằng cách gia nhập và thực thi các nghi lễ tôn giáo để xóa tội và ca tụng Chúa. Sẽ khó có thể chuộc lại những lỗi lầm. Rửa sạch tội nguyên tổ mà bị Chúa đày xuống địa ngục mãi mãi cho đến muôn đời.

Có lẽ niềm tin con người thì luôn cố chấp. Ta thường gán ghép bản chất của mình cho những người khác, kể cả thần linh. Tôn giáo lại dẫn con người quay ngược về một Thiên Chúa đang yêu thương có điều kiện. Tha thứ có điều kiện. Phải thực hiện bí tích rửa tội, bí tích xưng tội mới được thứ tha. Một Thiên Chúa bất an đang chờ đợi sự tin tưởng, tôn thờ và sám hối của con người. Một Thiên Chúa tạo ra những hình phạt đáng sợ để trừng trị những đứa con thiếu vâng phục.

Chúng ta tới với đạo với mong ước được đến gần với Chúa. Nhưng sự thật là những niềm tin ta có được từ đạo đang khiến ta ngày càng xa rời Thiên Chúa. Người ta làm sao đến được với Thiên Chúa ánh sáng, tình yêu, siêu việt, bao dung, tha thứ. Khi đang tin rằng ngài là ông vua nào đó đang giận dữ, trừng phạt, bất an, giới hạn. 

Bạn thân mến, sự tự do ý chí không đơn giản chỉ để thách thức xem con người có biết cách quay về và tin tưởng Thiên Chúa thông qua tôn giáo hay không. Sự tự do ý chí mang tính rộng lớn hơn và trên mọi khía cạnh của đời sống. Và Chúa có những cách khác trí tuệ siêu việt hơn để sự sống có được công minh. Thay vì nghĩ rằng Chúa luôn cần đến bạo lực và trừng phạt mới có thể răn đe con người.

Sự tôn thờ Thiên Chúa là điều vô cùng tốt đẹp thể hiện sự biết ơn của con người với tạo hóa. Nhưng Chúa không tạo ra sự sống chỉ để được con người tin tưởng, thờ phượng, ca tụng. Hay cần chúng ta phải thực hiện nghi thức, bí tích cụ thể nào. Đặt ra những thách thức, khó khăn để phân loại những đứa con của mình vào địa ngục hay thiên đường. Nhưng Chúa tạo ra sự sống đầy màu sắc sinh động này và trao cho con người tự do ý chí trong bối cảnh ấy là để con người được học hỏi, trải nghiệm ngày thêm trưởng thành, khôn ngoan, thông tuệ, đạo đức và tốt đẹp.

Những bí tích, những nghi lễ, sự cầu nguyện, tin tưởng, học hỏi các triết lý từ chúa Giêsu hay thánh hiền, làm những việc tốt đẹp không phải chỉ để làm nguôi cơn giận của Chúa. Lấy lòng được thánh thần. Được Chúa xóa tội và cho lên Thiên Đàng. Nhưng chúng là một trong những công cụ có thể hữu ích. Để chính bạn đạt được mục đích cuộc sống là có được sự khôn ngoan, trí tuệ, trưởng thành, tự do, hạnh phúc hơn thông qua việc học hỏi những phúc âm. Nên giống với người cha của mình là Thiên Chúa.

Vì lẽ đó ý nghĩa bí tích rửa tội không phải là hình thức bên ngoài để xóa tội tổ tông. Vì tội đó không có thật. Đó là một ẩn dụ để thánh hiền, Chúa Giêsu truyền tải một thông điệp sâu xa hơn. Và có tính thực tiễn ngay trong đời sống trần thế.

Ý nghĩa bí tích rửa tội là gì?

Mỗi chúng ta sinh ra đều mang trên cơ thể các đặc điểm của cha mẹ và tổ tiên. Mà nó biểu hiện ra các đặc tính riêng biệt của dòng tộc. Các đặc điểm di truyền từ thời khai thiên lập địa vẫn được chúng ta mang trong mình thông qua các mã di truyền.

Và không chỉ có đặc tính cơ thể, về tích cách và sự hiểu biết của tổ tiên cũng được lưu truyền qua thời gian. Tâm trí thì hình thành và bị chi phối nhiều bởi môi trường sống. Nhưng có thể nói những kiến thức, niềm tin và sự khôn ngoan của chúng ta hầu như được hình thành bởi sự nuôi dạy và truyền đạt từ ông bà, cha mẹ chúng ta. 

Thời gian đầu đời, trước khi có nhận thức tự chủ để sàng lọc và phân tích bất cứ thứ gì. Thì chúng ta hoàn toàn tiếp nhận những thông tin đến từ sự hiểu biết và niềm tin của cha mẹ. Tiếp nối đức tin, truyền thống cũ.

Những thông tin đó hình thành lên bản năng, niềm tin của chúng ta vô cùng vững chắc, khó có thể thay đổi. 

Cha mẹ chúng ta có thói quen thế nào, chúng ta cũng thường có thói quen như vậy. Cha mẹ tin thứ gì bạn cũng sẽ luôn tin thứ đó. Tính cách và niềm tin cũng được truyền lại.

via GIPHY

Cha mẹ cho rằng chỉ có đạo Thiên Chúa mới là tốt nhất, bạn cũng sẽ luôn tin là như vậy mà không thắc mắc. Cha mẹ cho rằng phải có trừng phạt mới được công minh. Bạn cũng luôn sống với niềm tin rằng chỉ có bạo lực mới chấm dứt được bạo lực. Chỉ có giận dữ mới khiến con người sợ hãi mà làm đẹp lòng người khác. Thiên Chúa là xa vời và chúng ta đều tội lỗi và hèn mọn.

Chúa đang giận dữ và trừng phạt nếu ta không thực hiện những nghi lễ, bí tích để được xóa tội và tha thứ.

Và những niềm tin dù sai hay đúng từ ban đầu được lưu truyền thông qua gia đình, giáo dục, chính trị, tôn giáo, truyền thông. Tạo ra niềm tin, chuẩn mực đánh giá của cả một xã hội. Giới hạn tâm trí nhân loại vào một luồng tư tưởng.

Có rất nhiều niềm tin được truyền lại và phổ biến đang định hướng chúng ta nhìn nhận cuộc sống theo chiều hướng là khổ sở, thiếu thốn, bất toàn. Thế nên ai cũng cần tranh đấu, giành giật để sinh tồn.

Có những thứ bạn thấy đó là đau thương. Nhưng có thể tình huống ấy không thực sự tiêu cực đến như vậy. Mà cái bản năng được thừa hưởng của thế hệ đã khiến tâm lý bạn tự phóng đại và xem đó là khổ sở.

Có những lúc bạn nghĩ mình thiếu thốn. Nhưng có thể bạn không hề quá thiếu thốn như vậy. Chỉ là tâm lý bạn đang có những đòi hỏi quá mức mà thôi.

Thiên Chúa đã tạo ra mọi điều kiện khiến tất cả sinh mệnh luôn đủ đầy. Thứ gì trong thiên nhiên cũng rực rỡ: chim trời luôn được Chúa cho đủ ăn. Hoa huệ được Chúa cho mặc đẹp hơn bất kì vị vua nào,… Chỉ có con người bị che mắt bởi tâm lý thiếu thốn. Nên mới tự tách rời sự giàu có đó để dẫn nhau vào con đường khó khăn.

Con người truyền lại cho nhau niềm tin rằng những biến cố, điều không may mắn là sự trừng phạt, thách thức của Chúa. Chứ không thấy nó là sáng tạo để giúp ta được khôn ngoan, trưởng thành hơn.

Thế nên, con người muôn thế hệ nay đã vì những niềm tin sai lạc ban đầu mà coi cuộc sống bản chất là khổ sở. Coi trần thế là nơi thiếu thốn, đấu tranh. Coi bạo lực là cách để giải quyết bế tắc. Coi trừng phạt là cách duy nhất dẫn đến công minh, công bằng. Coi cuộc sống chẳng khác gì một địa ngục. Coi Thiên Chúa là xa vời, giận dữ. 

Nếu bạn vẫn thấy những điều trên thật vô nghĩa, không có giá trị. Đó là minh chứng rõ nhất cho thấy những niềm tin tiêu cực đã ăn sâu trong tâm trí bạn thế nào. Vì chúng là bản năng của cả xã hội nên rất ít ai có đủ sáng suốt và thức tỉnh để thoát khỏi tâm lý đám đông ấy. 

Chính vì lẽ đó, Chúa Giêsu mới cần xuất hiện để cứu lấy nhân loại. Sự cứu chuộc không phải ngài lấy chính mình thế thân cho nhân loại. Là bảo lãnh con người khỏi sự giận dữ và trừng phạt của Chúa. Vì Thiên Chúa không mang bản tính như vậy. 

Nhưng đến để giúp con người thay đổi tâm trí cố chấp cũ. Thay đổi niềm tin tiêu cực mà nó bị lưu truyền không có dấu hiệu dừng lại. Giúp con người thoát khỏi tâm lý thấy khổ sở, thiếu thốn ngay khi Thiên Chúa đã đặt chúng ta vào một thế giới rất đủ đầy này. 

Chúa Giê su lập bí tích rửa tội

Ngài giúp chúng ta nhận ra sự giàu có của thế giới mà Thiên Chúa ban tặng. Nhận biết được Thiên Chúa luôn ở trong chính mỗi chúng ta. Chúng ta là con cái Chúa nên không hề hèn yếu. Rằng Thiên Chúa là bao dung, tha thứ. Rằng đau khổ chỉ là thứ do tâm trí ta tự tạo ra do ảnh hưởng của thế hệ trước. Rằng mọi người xung quanh cũng là hiện thân của Chúa. Chúng ta đang hỗ trợ, liên hệ mật thiết với nhau để duy trì sự sống. Thiên Chúa không hề xa vời mà là tất cả mọi sự.

Ngài đến để giúp chúng ta nhờ có được tri thức tỉnh thức. Và thấy nhân chứng sống động về lối sống ngược lại với niềm tin cố chấp đang lưu truyền. Chính là Giêsu. Mà biết cách thay đổi chính mình. Thoát khỏi tâm lý giới hạn, khổ sở.

Ngài không trực tiếp cứu ai cả. Mà là giúp chúng ta tự cứu lấy mình.

Lúc đó, là ta chấm dứt được dòng lưu truyền sự khổ sở từ nguyên thủy.

Tội lỗi không phải là căn cứ để Chúa trừng phạt ta. Mà tội lỗi chính là thứ gây ra bởi tâm lý khổ sở, thiếu thốn.

Đó mới chính là sự rửa tội. Ý nghĩa bí tích rửa tội là để chúa Giêsu đưa đến thông điệp rằng khi ta rửa sạch được tâm trí mà nó bị lưu truyền qua thế hệ đã khiến con người khổ sở, tội lỗi. Tâm trí thay đổi, ta sẽ thấy thế giới xung quanh trở nên khác biệt. Là ta được sống lại như một con người mới. Là tái sinh một đời sống mới.

Làm sao bạn có thể đến được với Chúa, với nước Chúa. Khi tâm trí bạn nghĩ nơi Chúa là trừng phạt, giận dữ, báo thù, bất an. Bỏ đi cái niềm tin sai lạc ấy bạn mới có thể thấy được Chúa và nước của ngài. Thế nên thánh hiền mới dạy rửa tội là giúp ta vào được nước Chúa.

Đó mới là ý nghĩa của bí tích rửa tội.

Một hình thức rửa tội ngoài cơ thể nếu không thể giúp con người chấm dứt được cái niềm tin tiêu cực cũ. Thì ta vẫn chẳng thể có được ơn ích và thay đổi gì. Đó chưa phải là tái sinh.

via GIPHY

Không ai có thể ở trong trạng thái an vui, tự do, hạnh phúc như ở nước Chúa nếu cứ sống với tâm trí tiêu cực, sai lạc và nghĩ nước Chúa và Thiên Chúa là xa vời.

Thiên đường không phải là đích đến cuối cùng. Thiên đường là một trạng thái tâm trí. Và thiên đường là chính hạ giới này. Nơi Chúa đặt con người vào với tình yêu thương vô bờ bến. Chỉ là chúng ta bị che mắt bởi những niềm tin tiêu cực nên không nhận ra mà thôi.

Nước Chúa không phải chỉ mở ra khi con người thực hiện bí tích nào cả. Nước Chúa luôn rộng mở mà con người cứ tìm kiếm đâu đó xa vời ở tương lai sau cái chết.

Thế nên chúa Giêsu đã nói: “ Không ai có thể vào nước Thiên Chúa nếu không được sinh ra bởi thần khí”. 

Tất cả chúng ta đều được sinh ra bởi quyền năng và bản thể của Thiên Chúa. Và vì lẽ đó, chúng ta đều đã ở nước Chúa rồi. Ta đã sống ở nước Chúa với tâm trí luôn coi đó là chốn khách đầy, tách rời với Chúa.

Hãy thay đổi cách hiểu của bạn với phúc âm, kinh thánh một cách trí tuệ và đúng đắn. Vì Thiên Chúa luôn là yêu thương, là ánh sáng, sự bao dung và siêu việt. Thế nên hãy xem lại niềm tin của bạn với Chúa. Xem coi bạn có đang bị niềm tin của thế hệ trước áp đặt. Và truyền lại cho bạn một đức tin khác về Chúa không. Hãy tự gột rửa cho mình để chấm dứt sai lạc đó.

Hãy mở rộng trí tuệ để nhìn cuộc sống này dưới nhiều góc độ hơn thay vì luôn xem đây là chốn đầy thách thức của Chúa. Là nơi đau khổ, vất vả và thiếu thốn. Thiên Chúa chưa bao giờ đuổi con người ra khỏi vườn địa đàng cả.

Hãy nhớ, với trí tuệ của Giêsu thì mọi lời ngài giảng đều là những ẩn dụ vô cùng sâu sắc. Và rất ít khi chỉ miêu tả hay kể chuyện. Hãy tìm hiểu để lãnh nhận được nỗ lực truyền tải này của Giêsu.

Hội thánh cũng bị giới hạn trong những niềm tin lưu truyền từ thế hệ trước. Mà nó đã biến Chúa thành giận dữ, bất an, trừng phạt, giới hạn. Thế nên, sự thật là hội thánh không phải lúc nào cũng nói chân lý. Hội thánh có thể tạo ra những chuẩn mực, tạo ra nỗi sợ hãi để con người sống có khuôn khổ. Nhưng lại không chú trọng đến sự chuyển hóa cho tâm trí con người ở hiện tại. Chạy theo thiên đàng ở tương lai mơ hồ. Với tâm trí khổ sở hóa mọi thứ thì dù có ở thiên đàng tươi đẹp cỡ nào con người cũng chẳng thể cảm nhận được.

Ý nghĩa bí tích rửa tội là một tri thức không dễ để thể hiện bằng ngôn ngữ thông thường. Nhưng hy vọng bạn có thể cảm nhận được bằng trái tim của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *