Tôn giáo tốt nhất hiện nay

tôn giáo tốt nhất là

Có hơn 10,000 tôn giáo trên thế giới. Nhưng tôn giáo chính trở thành những cộng đồng đông đúc nhất gồm có: Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ấn giáo. Mỗi tôn giáo có những nét sinh hoạt và niềm tin khác nhau. Để biết được tôn giáo tốt nhất. Chúng ta cùng phân tích các yếu tố sau.

Con người từ buổi khai thiên lập địa đã thực hiện các tập quán thờ phượng. Ban đầu là với mục đích để biết ơn và thể hiện sự sùng bái, tôn kính của mình trước những hiện tượng tự nhiên. Mà mang lại những lợi ích nhất định cho đời sống của con người. Như mặt trời, đất, nước, khí hậu, rừng, gió, chu kì thiên nhiên…..

Trải qua sự phát triển tư duy qua hàng triệu năm. Các niềm tin được phát sinh thêm, khi một lãnh tụ tinh thần khẳng định một số hiểu biết đặc biệt về chân lý thần thánh và các chân lý cốt lõi về bản chất sự sống.

tôn giáo tốt nhất
Một số vị lãnh tụ tôn giáo điển hình

Nội dung chính

Giới thiệu

Tôn giáo là một phần tất yếu trong cuộc sống con người. Tôn giáo là nơi giải thích cho những điều vi diệu mà khoa học chưa chứng minh được. Như nguồn gốc và mục đích của sự sống, các hiện tượng siêu nhiên. Là một điểm tựa cho đời sống tinh thần con người. Nơi mọi người được khuyến kích làm những điều tốt đẹp. Là nơi người ta có thể dựa vào cuối cùng trước những chông chênh không lối thoát của đời sống này.

Có những người không theo tôn giáo nào. Nhưng họ cũng có ít nhiều niềm tin về thế giới tâm linh không có hình tướng vật lí.

Để biết tôn giáo nào tốt nhất, chúng ta phân tích các khác nhau cốt lỗi giữa các tôn giáo như sau:

Các điểm khác nhau cơ bản giữa các tôn giáo

  1. Về quan niệm thần:

Độc Thần cho rằng có một Thượng đế, ở trên các tầng trời, tách biệt khỏi con người. Phép tắc vô cùng, thông minh vô cùng, quyền uy vô hạn. Như Thiên Chúa Giáo, Do thái giáo, hồi giáo.

Vô Thần cho rằng không có vị Thượng Thần, hữu ngã như vậy trong trời đất này. Các thần thánh thì có tồn tại nhưng các vị thần này cũng chỉ là một chúng sinh trong vũ trụ. Họ chú trọng vào phát triển lòng yêu thương, vị tha với tha nhân. Tin vào chính mình và sức mạnh của mình trước cuộc sống. Như Phật giáo, Nho giáo…

Phiếm Thần cũng cho rằng không có một vị Thượng thần hữu ngã trong Trời đất này. Thượng đế chính vũ trụ, là chân tâm vũ trụ. Muốn tìm Thượng đế phải tìm Ngài trong thâm tâm ta, vì Ngài chính là Bản Thể ta. Chúng ta là hình hiện của Ngài. Như Ấn Độ giáo, Thần đạo,…

2. Khác nhau ở nguồn kinh sách

Kinh sách của các tôn giáo ngày nay là sự kết hợp từ các văn bản thánh thiêng được truyền lại từ xa xưa như: như kinh Coran, kinh Vệ Đà, kinh Aqdas và Kinh thánh. Từ sự truyền dạy của những đấng nhập thế, vị lãnh tụ tinh thần có khả năng thông hiểu đặc biệt. Hoặc có khả năng tương giao cá nhân trực tiếp với đấng thiêng liêng. Ví dụ như GiêsuMôsêBahá’u’lláh và Môhamét

3. Khác nhau ở giáo lý

Gồm 2 hướng.

Thứ nhất

Những tôn giáo có triết lý tinh thần chú trọng vào việc thực hành để dẫn đến hạnh phúc trong đời. Và ít quan tâm đến thần linh hay đấng tối cao như đạo Phật, đạo Lão và Nho giáo.

Một số tôn giáo khác như Ấn Độ giáo chú trọng những điều này nhưng vẫn tin tưởng vào một thần thánh tối cao trong nhiều hình thể. Họ tin vào sức mạnh nội tại của chính mình. Là điều có thể chuyển hóa cuộc sống và dẫn đến sự viên mãn.

những tôn giáo hay nhất

Thứ hai

Những tôn giáo chú trọng việc giữ gìn mối quan hệ đúng đắn với thần thánh. Có thể bằng quan hệ cá nhân (như đạo Tin lành). Bằng cách tuân theo các ý định của thần thánh (như Hồi giáo). Hay bằng cách sám hối và tha thứ tội lỗi (như Thiên chúa giáo).

Họ xem việc tôn thờ thần thánh là có ý nghĩa và ưu tiên hơn cả. Con người là những thực thể yếu đuối, tội lỗi. Cần thiết phải nương nhờ ơn trên mới có thể thay đổi cuộc sống và được hưởng hạnh phúc về sau.

Giáo lý là phần được biên soạn, chỉnh sửa, thêm bớt luật lệ cho phù hợp với niềm tin. Và đôi lúc là mong muốn của những người lãnh đạo tôn giáo muốn hướng tới.

Ngoài ra các tôn giáo còn khác nhau ở: phong tục thờ cúng, hình thức, nghi lễ. Niềm tin về sự sống sau cái chết,…

Nguyên nhân tạo nên các mâu thuẫn giữa những tôn giáo

Chính những khác biệt giữa các tôn giáo được đề cập bên trên là điều tạo nên các mâu thuẫn giữa con người. Tuy sự tự do và bình đẳng tôn giáo được các nhà lãnh đạo toàn cầu khuyến khích. Nhưng không tránh khỏi sự kì thị tôn giáo trong lối sống của con người.

Vì con người thường thích đào bới để cố gắng tìm ra những điểm khác biệt. Cố gắng tìm ra những điểm sơ hở để hạ bệ, lên án nhau. Hơn là cùng nhau tìm ra những điều đồng nhất, những điểm giống nhau. Tìm ra những điều tốt đẹp mà học tập nhau.

Đó chính là bản chất. Đó chính là lòng đố kị. Là bản tính hơn thua của con người.

Chân lý cốt lõi của những tôn giáo – tôn giáo tốt nhất

Đạo Thiên Chúa coi đấng sáng tạo là Thiên Chúa. Các đạo khác gọi đó là Brahman, là Vô Cực, là Thái Cực, là Chân Như, là Đạo, là Ein-Sof, là hư, là vô, là Thượng Đế, Allah, Ahura Mazda, Yahveh, Adonai, Atman,…

Chung cuộc đối với đạo Phật, Bà la môn gọi là trở thành Phật về cõi Niết Bàn. Lão giáo gọi thế là Phối Thiên hay Đắc Đạo. Đạo Thiên Chúa là trở về nước trời nên một với Thiên Chúa. Cao Đài gọi thế là Phối Thiên, hay Thiên Nhân hợp nhất, hay Thuần Chân Vô Ngã,….

Đạo Phật lấy lời dạy của thầy Thích Ca Mâu Ni làm tôn chỉ của chân lý. Đạo Thiên Chúa lấy lời dạy của thầy Giê su làm tôn chỉ. … Đạo Thiên Chúa tuy quan niệm độc thần nhưng Giê su vẫn nhắc đến việc Thiên Chúa nằm trong mỗi con người chúng ta. Chúng ta rồi sẽ hiệp thông lên một với chúa trong nước trời khi quay về nẻo chính đường ngay. Đạo Phật hướng tới tất cả con người tu học đều có thể trở thành Phật mà rồi tới được cõi Niết bàn.

Các vị ấy không khẳng định mình là đấng tối cao duy nhất. Cũng không yêu cầu bất cứ ai phải thờ phượng, phụng vụ, sùng bái các ngài. Các vị chỉ mong mỏi con người đi theo chân lý sự sống mà tự chuyển hóa chính mình. “Tự đốt đốc lên mà đi”.

Vậy thì ta thấy rằng vốn dĩ Đông Tây, Kim Cổ không phân đạo giáo đều có đồng một niềm tin. Một học thuyết, một tầm nhìn, một lối nghĩ, một đường lối như nhau. Chỉ khác nhau ở tên gọi, hình thức mà thôi. Tôn giáo tốt nhất vì thế phụ thuộc vào mức độ nhận thức của bạn.

chân lý tôn giáo bản chất đều giống nhau
Chân lý tôn giáo vốn không quá khác biệt

Bất kể đấng thế tôn nào cũng chỉ là đại diện cho ánh sáng mà nói lên và truyền bá những chân lý cốt lõi ấy. Các ngài vốn dĩ là các thực thể ở tầng rung động thanh nhẹ hơn. Đã chọn nhập thể xác thịt để dễ dàng mang chân lí đến với con người. Mang đến phương cách thoát khỏi những u mê cuộc sống. Những lầm than, khổ đau. Chú trọng sự tiến hóa tâm thức, quay về với bản thể thiêng liêng. Khơi dậy tình yêu thương giữa những con người với nhau. Bằng cách tu tập, bằng cách cầu nguyện, bằng cách lắng nghe, học hỏi… Tôn giáo tốt nhất là tôn giáo giúp con người nhận ra và áp dụng được điều cốt lõi ấy.

sự cầu nguyện

Mục đích thực sự khi con người tin tôn giáo

Mục đích của bất kì người theo tôn giáo nào là bởi ước muốn được trở nên tốt đẹp. Được sống một đời sống về sau hạnh phúc, viên mãn, thoát khỏi đau khổ cuộc sống.

Đạo nào cũng hướng con người tới việc yêu thương, chia sẻ, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau.

Nghi lễ, hình thức thờ cúng đơn thuần là những công cụ hỗ trợ để con người có sự kết nối với tâm linh, củng cố niềm tin để sống đúng đắn. Để con người có mục đích cuộc sống rõ ràng hơn.

Sự sợ hãi về những hình thức trừng phạt của thần linh đôi khi là cần thiết để làm thước đo cho hành vi của con người. Giúp đè nén cái tôi của con người trong các mối quan hệ cuộc sống. Nhưng không nên là nỗi khiếp sợ để con người trở nên mê tín dị đoan, trở nên yếu đuối. Trở nên thiếu trách nhiệm với chính mình và sống trong sợ hãi.

Suy cho cùng, hầu hết con người hiện nay tin theo bất cứ đạo nào cũng xuất phát từ cái tôi tham lam hoặc từ nỗi sợ hãi. Người ta không còn đến nhà thờ, chùa chiềng để học tập các chân lý. Mà biến những nơi ấy thành nơi để cầu xin tiền tài, vật chất, tình yêu, danh vọng, lợi lộc.

Các vị thánh nhân không thể ban phát hạnh phúc, sung sướng, sức khỏe hay tiền tài cho bất kì ai như một phép nhiệm màu cả. Các ngài chỉ có thể cố gắng giúp chúng ta tự thay đổi để có được những thứ đó.

luật hấp dẫn của vũ trụ

Thông điệp từ tôn giáo tốt nhất

Tất cả đau khổ của cuộc sống này đều xuất phát từ tâm tính tham lam và sợ hãi của con người. Chúng ta đến với đạo với mong ước thoát khỏi đau khổ nhưng vẫn mang theo cái tâm tính ấy vào đạo của mình.

Có hơn 10,000 tôn giáo trên thế giới. Tôn giáo được tạo ra nhiều đến thế. Nhưng thật ra mà nói sự tôn thờ mà phần lớn con người đang chạy theo chính là sự tôn thờ vật chất. Thứ mà bạn dành phần lớn thời gian ở trần thế này để tôn vinh và phục tùng cho nó. Bạn làm nô lệ cho tiền bạc và tài sản mà luôn vỗ ngực rằng vị thần của tôi là đấng tinh anh này, vị thần trí huệ kia. Đó là tôn giáo ưu tiên nhất trong lòng hầu hết con người.

sự tôn sùng tiền bạc của con người
con người tôn sùng tiền bạc hơn bất cứ vị thần nào

Chân lý cốt lõi của các ngài vì thế vẫn bị ẩn sâu dưới lớp vỏ hào nhoáng của các hình thức đạo giáo. Con đường giúp con người thoát khỏi những ràng buộc trong cảm xúc của cuộc sống của các ngài cũng vì thế chỉ là thứ được ghi trên sách vở, được nói trên môi miệng.

Các đạo giáo bày biện ra muôn vàn hình thức bên ngoài, cũng chỉ để hỗ trợ giúp con người đi vào nội tâm. Mà tìm hiểu chính mình. Mà kết nối với sự thần thiêng bên trong. Mà thông hiểu và nhận ra chân lý sự sống mà thôi. Đừng chìm đắm vào nghi lễ mà quên đi điều quan trọng ấy.

Hình thức thờ cúng và các lễ nghi dường như là thứ được con người ưu tiên hơn cả để thể hiện niềm tin của mình. Chúng ngày càng sáo rỗng và chỉ là một hình thức bên ngoài.

Đó không phải là điều mà bất kì đấng thế tôn nào mong mỏi. Hầu như các ngài đều không trực tiếp tạo ra tôn giáo nào cả. Không ép buộc một luật lệ nào cả. Đó là những thứ được tạo ra sau khi các ngài rời khỏi trần thế.

Những tâm hồn tinh khiết, thanh cao, những khối óc thông minh, sáng láng. Sớm muộn gì cũng sẽ nhận ra được chân lý rằng con đường dẫn tới Thượng đế gần nhất, con đường dẫn đến hạnh phúc chỉ có thể là con đường nội tâm. Tôn giáo tốt nhất là tôn giáo khiến bạn trở về với chính mình.

những tôn giáo tốt nhất
Ảnh Lisa Aisato

Tôn giáo tốt nhất là?

Bất kỳ là chúng ta theo đạo nào, và cho dù đạo ấy cao siêu mấy đi nữa. Nếu mà lòng chúng ta vẫn còn thô lỗ, còn đầy oán hờn. Còn đầy ghen ghét, còn đầy mưu gian, chước độc. Mà tâm trí chúng ta còn hẹp hòi, còn tối tăm, rối rít, còn khổ sở, còn đớn hèn. Còn bị lo âu, còn bị dày vò, còn trống rỗng và vô vị.

Thì thực thà mà nói, chúng ta vẫn là những con người vô đạo. Hay ít là những ảnh hưởng tốt đẹp của các đạo giáo chưa có chút tác động nào trên tâm thần chúng ta. Đạo giáo mới chỉ là những thời trang phủ trên người chúng ta những lớp xa hoa, phù phiếm mà thôi.

Chúng ta hãy tỏ ra khoan dung độ lượng, thông cảm lẫn nhau. Và đừng đổ cho màu sắc tôn giáo làm phai nhạt tình huynh đệ, tình đồng bào, đồng chủng.

Cái quan hệ của chúng ta không phải là theo đạo này, đạo nọ. Mà cái quan hệ chính là ở nỗ lực tìm cầu chân lý, nỗ lực sống theo lý tưởng mình tin theo.

Mong rằng bạn có thể bỏ đi cái quan niệm rằng tôn giáo này là tốt nhất, tôn giáo kia là thua kém. Để chịu khó cố gắng tìm hiểu lẫn nhau, học lấy cái hay của nhau, tránh cái dở cho nhau. Để đời sống trần thế này trở nên tươi đẹp hơn chứ không phải là những sự chia rẽ. Là bể khổ, là muôn vàn thách thức để đánh đố con người.

tôn giáo nào là hay nhất
Ảnh st

Thái độ chân chính nhất của một người đạo hạnh chân thực là không mất thì giờ chê đạo này, đạo nọ. Mà phải luôn cố gắng tiến bước trên đường nhân, nẻo đức, tiến tới hoàn thiện, tinh hoa. Luôn cố gắng cho lòng mình rộng mở để bao dung, thông cảm với người. Cho lòng mình rung cảm trước những nỗi đau thương của đồng loại và ra tay tế độ.

Tất cả những chân lý trọng đại của sự sống này đều giản dị. Chân lý, Chân đạo bao giờ cũng đem lại cho con người tự do, hạnh phúc, an vui, hòa thuận.

Cho nên, tất cả những gì rắc rối, tất phiền. Tất cả những trói buộc, đè nén con người. Tất cả những gì làm con người trở nên khổ sở, chia rẽ về tinh thần cũng như về vật chất. Tất cả những gì làm đánh mất nghị lực con người. Làm suy giảm nhân cách con người, tất cả những cái đó đều không phải là chân lý, chân đạo.

Nên suy cho cùng việc bạn theo đạo nào không hề quan trọng. Không có tôn giáo tốt nhất. Chỉ có tôn giáo phù hợp nhất. Quan trọng là bạn học được điều gì từ đạo đó. Bạn áp dụng và sống đời sống của mình thế nào. Chúng có khiến bạn sáng suốt hơn không? Chúng có khiến bạn an vui hơn không? Chúng có mang lại ý nghĩa thực sự cho bạn hay không mà thôi.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn an vui!

Tham khảo từ: Thiên địa vạn vật đồng nhất thể

Đọc thêm

Thiên đường, địa ngục nằm ở đâu?

Bí mật luật hấp dẫn – Mọi điều cần biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *