TIẾT LỘ BÍ MẬT THIÊN ĐÀNG CỦA CHÚA ĐANG NẰM Ở ĐÂU?

Thiên đàng của Chúa ở đâu

Đối với người có đạo, thiên đàng chính là mục đích sống cuối cùng mà con người cần hướng đến. Mọi sinh hoạt tôn giáo có thể nói, đều là để con người làm đẹp lòng Chúa mà được tới Thiên đàng. Thiên đường là đích đến quan trọng đến thế với chúng ta. Nhưng trớ trêu là, chúng ta đều không rõ thiên đàng của Chúa thật sự đang ở đâu? Chúng ta sẽ làm gì ở thiên đàng?

Nội dung chính

Thiên đàng của Chúa có đặc điểm gì?

Chúng ta sẽ biết thiên đàng ở đâu, nếu hiểu Thiên đàng là nơi chốn có đặc điểm như thế nào?

Thiên đường là nơi có những đặc tính như sau:

  • Thứ nhất: Thiên đàng là nơi chốn có Chúa đang hiện diện. Ngài ngự trên ngai vàng của ngài. 
  • Thứ hai: Thiên đàng của Chúa là chốn chỉ có niềm vui, sự bình an, hoan lạc, giàu có và hạnh phúc. Toàn những con người thiện lành, yêu thương nhau. Chung sống hòa bình.
  • Thứ ba: Thiên đàng là nơi linh hồn sẽ tập trung cho sự thờ lạy Chúa. Được ở cạnh Chúa và phụng sự ngày chính là niềm hạnh phúc của linh hồn.

thiên đàng của Chúa trông như thế nào

Vậy Thiên đàng của Chúa nằm ở đâu?

Tuy không ai có thể chỉ ra cụ thể Thiên Đàng nằm ở vị trí nào trong vũ trụ này. Nhưng có lẽ, hầu hết con người đều nghĩ rằng, thiên đàng của Chúa sẽ nằm ở đâu đó trên những tầng mây. Hay trên một hành tinh xa xôi nào đó cách xa Trái Đất. Nơi hoàn toàn tách biệt với thế giới này.

Là nơi mà hiếm có linh hồn nào xứng đáng đi tới được. Vì sự tuyển lựa đầy khắt khe của Thiên Chúa. Và chỉ có sau cái chết.

Tuy nhiên, niềm tin ấy dường như đi xa khỏi hình tượng về một Thiên Chúa yêu thương và bao dung theo cách mà con người đang tung hô ngài. Tuy nhiên, dựa trên những đặc điểm về thiên đàng, chúng ta có thể nhận ra một sự thật về Thiên đàng. Mà nó cho thấy một Thiên Chúa cao cả đúng nghĩa như sau:

Thứ nhất – Thiên đàng là ở nơi có sự hiện diện của Chúa

Chúng ta luôn tin rằng, Thiên Chúa sẽ như một vị vua, ngự trên ngai vàng của ngài ở đâu đó trên những tầng mây. Tuy nhiên, chúng ta lại quên một điều quan trọng mà chúa Giêsu luôn cố gắng truyền tải cho ta là. Thiên Chúa hiện diện bên trong mỗi người chúng ta. Bản thể ta chính là đền thờ mà Chúa đang ngự vào. Ta đối xử với chính mình và người khác như thế nào. Chính là ta đang đối xử với Chúa như vậy.

Và “Ý Cha thì thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Và vậy thì, có phải nơi ta đang sống đã là nơi có sự hiện diện của Chúa. Và tràn đầy vinh quang của ngài rồi có phải không? Thiên Chúa vì lẽ đó, chẳng phải đang ở mọi nơi, hiện thân ở mọi con người cõi trần thế này. Nước của ngài, thiên đàng của Chúa cũng chính là nơi này đúng không?

Thiên đường Chúa tạo ra ở đâu

Thứ hai: Công việc ở Thiên đàng chính là tập trung phụng thờ Thiên Chúa.

Giúp người cũng là đang giúp Chúa. Yêu người cũng là đang yêu chúa. Vì mỗi chúng ta đều là hiện thân của ngài. Thế thì phục vụ cộng đồng, giúp đỡ, hỗ trợ người khác thông qua công việc thường nhật hay sinh hoạt hằng ngày. Thì có phải chính là lúc chúng ta đã làm công việc được cho là sự vinh hạnh của Thiên Đàng có phải không?

Thứ ba: Thiên đàng của Chúa là nơi toàn những con người thiện lương

Có một câu chuyện dân gian như sau.

Mọi người đều ngồi ăn cơm quanh một chiếc bàn. Phải dùng một đôi đũa thật dài để gắp thức ăn. Trên bàn có các loại sơn hào hải vị.

Tuy nhiên, ở địa ngục, dù họ cố sức bao nhiêu cũng không thể gắp được thức ăn về chén họ vì đũa quá dài. Họ có tức giận, cáu gắt thế nào cũng vô ích, và đành chịu đói.

Trong khi đó, ở thiên đường, thay vì gắp cho mình. Họ gắp cho người khác, và người khác lại gắp cho họ. Cứ thế, bữa ăn diễn ra êm ả, ai cũng được ngon miệng. Đôi đũa dài chẳng hề là cản trở đối với họ.

Địa ngục hay thiên đàng cũng giống trong câu chuyện này. Chúng vốn không phải những nơi chốn với điều kiện ngoại cảnh khác nhau. Mà là nơi con người có tâm tính, cách nhìn nhận sự việc và cách tương tác với nhau như thế nào. Chính con người quyết định nơi ấy là Thiên đường đầy thiện lành, yêu thương. Hay là Địa ngục chỉ toàn ích kỷ, sân hận.

Thiên đường của Chúa vì thế, thật ra không phải là nơi chốn tách biệt nào với địa chỉ cụ thể ở không gian xa vời. Trên những tầng mây mơ hồ đâu đó. Thiên đàng quyết định bởi trạng thái của tâm trí con người nhìn nhận cuộc đời ra sao:

  • Khi con người biết sống với thái độ hân hoan, hạnh phúc với những thứ mình có. Biết đủ, biết sẻ chia và bao dung, yêu thương nhau. Lạc quan, sáng suốt. Đã là lúc ta được sống ở trạng thái phúc lạc như thiên đàng.
  • Sống trong nghi kỵ, ghen tức, tham lam, mưu mô, đấu đá. Không trân quý những thứ đang có. Cứ hoài so đo với người khác, ghen ghét, hận thù, than trách, đầy dục vọng,… Chính bạn sẽ rơi vào cảm giác khổ tâm, bứt rứt, khó chịu, dằn vặt, bất an, lo lắng. Thì chẳng khác nào đang bị trừng phạt ở chốn địa ngục.

Thiên đường của Thiên Chúa vì thế chẳng ở đâu xa. Mà vốn dĩ ở ngay chính cuộc sống nơi trần thế này. 

Chúa tạo ra thiên đường cho con người

Bạn phải biết rằng, trốn nhân gian này cũng chính là kỳ công sáng tạo hết sức công bằng của Chúa. Với vạn vật tươi tốt, các điều kiện tự nhiên hoạt động nhịp nhàng, theo những quy luật tinh vi. Con người đã sống qua hàng triệu năm qua mà luôn có đủ thực phẩm, không khí, ánh sáng, nước,… mọi điều kiện thuận lợi để được sống.

Hoa huệ ngoài đồng luôn được tự nhiên mặc cho bộ cánh lộng lẫy nhất mà chẳng phải tranh giành, đấu đá nhau. Chim chóc luôn được tự nhiên chu cấp đủ đồ ăn, thức uống mà chẳng cần làm lụng, tích lũy khổ sở,…. Mt 6, 24-34

Con người chưa từng bị đuổi khỏi vườn địa đàng. Chính nơi này là vườn địa đàng tươi xanh, giàu có, đa dạng, đủ đầy. Chính chúng ta đã chọn sống ở thiên đàng bằng cái tâm trí của địa ngục.

Vậy thì

Thiên đàng không phải nơi chốn xa vời mà Thiên Chúa tạo ra tách rời với trần gian này. Ngài tạo ra Trái Đất vốn dĩ đã là chốn tươi đẹp là Thiên Đàng rồi.
Có lần Chúa Giê-su đã mô tả nước trời như sau. Ngài ví Nước Trời như “men mà một phụ nữ trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men”.
Nước trời cũng như men trong bột. Dù người ta không nhìn thấy men nhưng nó lan ra cả mẻ bột. Và làm cho bột dậy lên. Nước trời vì thế không phải nơi chốn xa vời. Chỉ mở cửa cho một số người cách giới hạn và hẹp hòi. Nhưng nước trời là một ân phúc được trộn lẫn vào đời sống. Và vẫn đang phát triển trong mọi ngóc ngách sự sống này. Bởi vì ngài yêu thương con người vô điều kiện và không phân biệt.
Chúng ta nghĩ hạnh phúc nước trời là điều khan hiếm không phải vì nó có giới hạn. Nhưng là bởi chúng ta luôn cố chấp với ý nghĩ rằng, hạnh phúc nước trời phải ở đích đến đâu đó xa xôi, khác lạ và tách biệt khỏi cuộc sống này.

Thiên Chúa hiện diện ở mọi sự, nên thiên đàng thực sự có thể ở mọi nơi trong chốn trần thế này. Thiên đường của Chúa là nơi yêu thương, sẻ chia, hạnh phúc. Nên chỉ cần ta sống với thái độ như vậy, là chính ta đang sống ở Thiên Đàng rồi. 

thiên đàng của Chúa có thật không

Sau khi chết sẽ đi về đâu?

Khoa học ngày nay suy đoán rằng, có thể tồn tại sự sống ở chiều kích khác mà mắt người không nhìn thấy được. Với những linh hồn phi vật chất đang tồn tại. Đó có thể là nơi có sự sống văn minh, trí tuệ và thiện lành hơn chúng ta.
Họ có thể sống trong hoan lạc, hạnh phúc hơn chúng ta, không phải vì họ có điều kiện bên ngoài hoàn hảo hơn chúng ta. Nhưng ắt hẳn chính thái độ sống thiện lành, tử tế với trí tuệ thấu suốt và trưởng thành là yếu tố quyết định cho lối sống hạnh phúc ấy.

Vì sự sống trần thế ngắn ngủi này không đủ để hầu hết con người có thể trở nên trưởng thành giống với Chúa. Có tâm trí thấu suốt để nhìn thấy hạnh phúc ở mọi sự việc. Nên sau sự chết, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục những trải nghiệm sống để chúng ta có thể từng bước hoàn thiện bản thân. Thiên Chúa không phán xét chúng ta, để phân loại con mình vào thiên đàng hay địa ngục. Nhưng chính chúng ta sẽ tiếp tục được lựa chọn sống ở thế giới mới ấy với tâm trí của thiên đàng lạc quan, tươi đẹp. Hay là địa ngục đầy chịu đựng, khổ sở mà thôi. Đọc thêm tại đây.

Bạn có thể vẫn chỉ tin vào một thiên đàng của Chúa sẽ hoàn toàn đổi khác sau cái chết. Phải đầy chói lòa và rực rỡ. Cuộc sống này chỉ là tạm bợ, nơi Chúa thử thách ta để thải loại con người. Lựa chọn là ở bạn.

Nhưng tôi hy vọng rằng, bạn không đơn thuần là một người tử tế chỉ vì tham vọng một cuộc sống thiên đàng để thụ hưởng. Nhưng là bởi vì, bạn thấu suốt được rằng, thái độ đó sẽ giúp cuộc sống hiện tại của bạn được bình yên, thảnh thơi và hạnh phúc. Bạn được sống như thiên đàng ngay tại hạ giới này.

Chúng ta bước vào cuộc sống này, thật ra không phải để cố gắng tìm cách giải thoát khỏi cuộc sống. Chăm chăm đến với thiên đàng cuối con đường. Nhưng là để chúng ta học được cách sống sao cho thật trọn vẹn, ý nghĩa. Sẽ chủ động chọn sống tiếp một cuộc sống mãi mãi về sau như ở nước trời.

Cảm ơn bạn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *