Thiên Chúa có thật hay không? Ngài đang ở đâu?

Chúa có thật không

Hầu hết chúng ta đều tin có sự tồn tại của chúa Giêsu. Là ngôi hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Hội thánh dường như nhắc rất nhiều đến chúa Giêsu và tường tận mọi bài giảng và hầu hết các hoạt động của chúa Giêsu. Nhưng lại có rất ít các tri thức đề cập đến Thiên Chúa. Vị thần tối cao mà chúng ta đang tôn thờ. Vậy thì Thiên Chúa có thật hay không? Có phải là chúa Giêsu không? Và Thiên Chúa thì đang ở đâu?

Nội dung chính

Thiên Chúa bản chất là gì? Thiên Chúa có thật không?

Khi quan sát sự sống quanh mình với một chút nhạy bén và kiến thức khoa học. Bạn sẽ thấy rằng sự sống trên hành tinh này được sắp đặt, xây dựng và vận hành một cách vô cùng tinh vi và phức tạp. 

Những định luật vật lý đang ngầm vận hành trong thế giới. Để giữ cho chúng ta di chuyển nhẹ nhàng trên Trái Đất hình cầu. Chu kỳ Trái Đất đi qua Mặt Trời giúp tạo ra 4 mùa làm điều kiện cho thực động vật sinh sôi, nảy nở. Tạo ra sự vận hành của luồng gió hay các dòng biển nóng lạnh để duy trì các kiểu khí hậu đặc thù. Vun bồi, tuần hoàn để giữ cho dòng dưỡng chất trong nước, trong đất được duy trì, phân bố rộng khắp. Mọi thụ tạo phát triển thành một mạng lưới bổ trợ, liên kết, tự vận hành với nhau tạo ra sự cân bằng sinh thái trên quy mô lớn. Từ đó, mọi sinh vật được duy trì sự sống qua năm tháng.

Trong vô vàn những hành tinh mà khoa học có thể khám phá. Lại duy nhất có Trái đất sở hữu mọi điều kiện hoàn hảo cho sự sống của động, thực vật,…

Mặt trăng dường như có những bí ẩn và cách thức hoạt động khác biệt. Mà nó đã bảo vệ sự sống của Trái Đất khỏi những thiên thạch từ không gian.

Mọi thứ trên hành tinh và trong vũ trụ vận hành một cách nhịp nhàng. Theo những quy luật mà đến ngày nay khoa học dù đã rất hiện đại nhưng cũng không thể nghiên cứu cho tường tận.

Chính cơ thể mỗi sinh mệnh có sự vận hành thần bí mà bản thân chúng ta không thể kiểm soát và hiểu biết hết được. Các cơ quan có cơ chế hoạt động tự động và kết hợp vô cùng nhịp nhàng mà chúng ta chẳng cần nhọc công kiểm soát. Cơ thể mỗi chúng ta là một kiệt tác diệu kỳ mà bản thân bạn chẳng thể nắm bắt. Nhưng chúng vẫn phục vụ để bạn có thể làm được mọi việc, nhận thức được mọi sự và có trí tuệ.

Tất cả những điều kiện bạn đang được thụ hưởng một cách đương nhiên như không khí, ánh sáng, nguồn nước, thực phẩm từ thiên nhiên…. Dường như là những điều tầm thường. Nhưng chỉ cần một trong số những thứ tầm thường đó ngưng cung cấp cho bạn. Bạn sẽ nhận ra mỗi thứ nhỏ bé được sắp đặt trong mạng lưới sự sống một cách hoàn hảo và quan trọng như thế nào.

Tất nhiên, không có chuyện ngẫu nhiên mà mọi thứ trên hành tinh vô tình phát triển để tạo ra được điều kiện sống lý tưởng. Có thể duy trì qua năm tháng với những cách thức tinh vi như vậy. 

Đó hẳn là sáng tạo xuất phát từ tình yêu thương bao la từ trí tuệ siêu việt, âm thầm vận hành đằng sau cuộc sống này.

Thiên Chúa có thật không

Từ xa xưa, con người đã ý thức được sức mạnh đó của tạo hóa. Đồng thời, nhận ra những ân huệ lớn lao mà thiên nhiên đang ưu ái. Vì không giải thích hết được các hiện tượng tự nhiên này. Nên con người đã thần thánh hóa những sức mạnh đó. Xây dựng nên những biểu tượng tôn giáo để thờ cúng. Nhằm thể hiện sự biết ơn với những điều kiện có sẵn. Và để cầu mong những điều tốt đẹp được duy trì và phát huy.

Đó chính là nguồn gốc của tôn giáo.

Chúng ta cụ thể hóa sức mạnh thiên nhiên bằng những danh xưng khác nhau là Thiên Chúa, là thượng đế, là Yehovah, là Brahman, là Allan, là Trời, là Thần linh, là đạo,…..

Đến đây có lẽ bạn đã tự trả lời được rằng Thiên Chúa có thật hay không?

Từ đây, ta thấy một sự thật rằng, tất cả tôn giáo đang tôn thờ cùng một thế lực thần linh như nhau. Chỉ khác ở tên gọi và cách diễn đạt mà thôi. Tất cả đều đang thờ phượng tạo hóa đã ban đến và sắp đặt mọi sự trong thế giới này. Đã đưa vào thế giới những quy luật, định luật vận hành để giữ cho sự sống được duy trì qua hàng triệu năm qua. Tạo ra sự ổn định và mọi điều kiện sống cho chúng ta. 

Chính những tôn giáo vô thần như Phật giáo, Lão giáo có những triết lý sống. Mà cũng dựa trên những chiêm nghiệm với quy luật đang vận hành trong chính cuộc sống này. Và răn dạy con người sống thuận theo tự nhiên.

Tôn giáo và sự thờ phượng của con người với thần linh. Chính là cách để chúng ta thể hiện sự tôn kính với tạo hóa vĩ đại, thần bí và đầy sức mạnh.

Khi ngày thêm có sự thông hiểu và trí tuệ rộng mở. Bạn sẽ thấy được điểm giống nhau này giữa các tôn giáo. Chỉ khác ở cách giải thích tự nhiên. Khác ở cách người ta lựa chọn để đi theo lối diễn giải của vị thầy nào. Là Giêsu hay đức Phật, Mohamed,…. Cách mỗi tôn giáo thêu dệt thêm cho những hiện tượng này. Thêm bớt những nghi thức, thủ tục,….

Bỏ qua những chi tiết khác nhau. Ta thấy tất cả các vị thầy nhân từ này đều đang dẫn con người đến cùng một mục đích. Là biết tôn thờ, tôn trọng tạo hóa. Biết sống thuận theo những quy luật mà đang được vận hành trong sự sống. Biết gắn kết, hỗ trợ nhau để duy trì sự tươi đẹp và bền vững của mạng lưới sự sống. Vì đó là lối sống giúp con người nhận được dòng chảy tươi đẹp của thiên nhiên mà tạo hóa đã kỳ công tạo ra. Sống thuận với tự nhiên sẽ mang lại sự hạnh phúc, trù phú, tốt đẹp. Hướng con người biết nhận ra thiên đường hay niết bàn ngay tại thế giới đang sống.

Đáng tiếc là đa số con người lại không tập trung vào mục đích quan trọng này. Để quay về cuộc sống và nhận ra được những giá trị tốt đẹp trong sự sống đang có. Con người đến với tôn giáo lại quá tập trung vào những nghi thức thờ cúng. Chạy theo những viễn cảnh tương lai mơ hồ rồi không thấy được giá trị của thực tại. Những niềm tin cực đoan. Những tiểu tiết khác biệt. Tạo ra những mâu thuẫn, hiềm khích mà không vị thầy nhân từ nào muốn chúng ta trở thành.

Sự khác nhau và đấu tranh của tôn giáo bởi thế xuất phát từ chính những hiểu biết thiếu trọn vẹn và nhận thức còn quá cố chấp, ưa hơn thua của con người.

Thiên Chúa có thật hay không
Tất cả những người thầy nhân từ đều dạy về tình yêu. Tình yêu chính là tôn giáo của họ

Vì lẽ đó, Thiên Chúa là thế lực có tồn tại. Dù bạn tin Thiên Chúa có thật hay không, thì bạn cũng không thể phủ nhận những điều kì diệu vĩ đại trong thế giới mà chính bạn đang sống. 

Vì Thiên Chúa (tạo hóa) là điều vượt khá khả năng hiểu biết của đa số con người. Và chúng ta lại chẳng từng thấy được Thiên Chúa một cách rõ ràng. Người đạo Chúa thường gán ghép hình ảnh của Chúa Giêsu để hình dung về Thiên Chúa. Tuy nhiên, đây là điều chưa hoàn toàn chính xác. Vì những lý do dưới đây.

Chúa Giêsu có phải Thiên Chúa không? Ngài đang ở đâu?

Chúng ta nghĩ rằng đến với tôn giáo sẽ giúp ta tới gần được với Chúa. Nhưng sự thật những gì tôn giáo đang làm thì có vẻ ngược lại. Khiến chúng ta ngày càng tách biệt, rời ra Thiên Chúa. 

Đạo Chúa quan niệm rằng con người thì cách xa với Thiên Chúa. Rằng không ai được phép tự xưng mình là Thiên Chúa, ngang bằng hay cao hơn Thiên Chúa. Người ta nghĩ rằng điều đó khiến Thiên Chúa bị xúc phạm. Trong khi  ta lại tôn vinh ngài là cha và luôn yêu thương mọi tạo vật. Có người cha mẹ nào không muốn con của mình ngày càng phát triển, lớn mạnh, trí tuệ, khôn ngoan và tốt đẹp. Thậm chí muốn con cái lớn mạnh hơn cả bản thân. Thế mà chúng ta lại cho rằng đó là sự xúc phạm. Thậm chí là xúc phạm sâu sắc.

Chúng ta cho rằng Giêsu chính là Thiên Chúa hóa thân mà thành. Nhưng chúng ta cũng đều nghĩ rằng có một thế lực khác đứng sau Giêsu. Thông qua Giêsu thì chúng ta sẽ tới được với vị thần tối thượng hơn là Thiên Chúa.

Ta cho rằng Thiên Chúa tồn tại trong mọi sinh mệnh. Nhưng lại nghĩ rằng ngài tách rời, xa vời đâu đó trên những tầng mây xa xôi. Nơi nước trời cao sang dõi xuống thế gian.

Chúng ta tôn vinh và thờ phượng Thiên Chúa là ánh sáng, yêu thương, bao dung và nhân từ. Là trí tuệ siêu việt. Chúng ta là những đứa con mà ngài yêu quý và sẵn sàng tha thứ. Nhưng ta lại tự thêu dệt lên rằng, Chúa tạo ra những hình phạt đáng sợ để trừng trị những đứa con của mình mãi mãi nơi lửa địa ngục. Chỉ có thể dùng bạo lực ở địa ngục mới có thể tạo ra công minh. Chỉ có thể dùng giận dữ để dập tắt giận dữ. Đầy giận dữ, bất an, trừng phạt và giới hạn.

Rằng người cha yêu thương cao cả ấy đã vì tội lỗi từ rất xa xưa của 2 cá nhân là Adam và Eva giận dữ, hận thù. Rồi trút gánh nặng tội lỗi ấy lên muôn thế hệ.

Và để chuộc lại những tội lỗi truyền kiếp và tội lỗi của hiện tại, chúng ta phải làm những việc để xoa dịu sự giận dữ của Chúa và làm hài lòng ngài bằng việc đi tới nhà thờ, thực hiện các hình thức lễ nghi. Thì mới được ngài xem xét mà tha thứ và cứu rỗi. Chẳng phải ta đã cho là sự tha thứ và tình yêu của Chúa là có điều kiện.

Ta cho rằng Thiên Chúa đang ngày đêm chờ mong chúng ta hối cải với tội lỗi của mình mà quay trở về tin tưởng, yêu thương ngài. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Thiên Chúa lại chẳng xuất hiện một cách rõ ràng trước mặt chúng ta. Thể hiện uy quyền. Để nhanh chóng có được niềm tin tuyệt đối của toàn dân chúng như ước nguyện của ngài?

Ta tuyên xưng Thiên Chúa là đấng sáng tạo nhưng lại cho rằng Ngài cần phụ thuộc vào những điều gì đó như sự tôn vinh, tin tưởng của con người thì Thiên Chúa mới có được điều mà ngài mong muốn. Vậy Thiên Chúa đâu phải là đấng sáng tạo.

Bạn cho rằng chết đi là được vui sống muôn đời bên Chúa. Là lúc chấm dứt những thách thức của trần gian để trở về với Chúa. Nhưng đến khi sắp phải xa rời cuộc sống thân xác. Sắp chạm được cái ý nghĩa cuộc sống mà bạn hằng phấn đấu. Thì lại lâm vào sợ hãi, tìm đủ mọi thầy bà để mong tiếp tục được hưởng những thứ không là gì so với hạnh phúc nước trời.

Bạn lấp đầy những sự mâu thuẫn trong niềm tin của mình và sự bất toàn của tâm trí mình bằng cách cho rằng con người không thể hiểu hết được những việc làm của Chúa. Việc không thắc mắc đã là khôn ngoan và biết ứng xử.  Chỉ cần tin tưởng. Làm đủ các nghi lễ. Thì đảm bảo là Chúa sẽ tha thứ và ban thưởng cho bạn.

Sở dĩ ta mơ hồ về Thiên Chúa là bởi vì chúng ta thực sự đã có niềm tin về Chúa vô cùng mâu thuẫn. Tôn giáo đã khiến chúng ta thực sự mù mờ và xa cách với Thiên Chúa. Chúng ta không thể có rung cảm của tình yêu chân thành với Thiên Chúa vì chúng ta không thực sự biết Thiên Chúa nghĩa là gì? Sự thật là chúng ta không thể yêu một điều mà mình mơ hồ. Và chính sự hoang mang đó khiến bạn phải đặt nghi vấn rằng Thiên Chúa có thật hay không?

Và sự thật là Thiên Chúa không phải là một vị thần mang thân thể và tách rời, xa vời như cách chúng ta tưởng tượng và thờ phượng. Ngài không đứng ngoài kia, tách khỏi vũ trụ để kiểm soát vạn vật dưới trần thế này.

Thiên Chúa chính là mọi sự trong vũ trụ. Mỗi chúng ta đều là một phần của Thiên Chúa. Những điều diệu kỳ của sự sống ngoài kia không phải là Thiên Chúa đứng ngoài chỉ đạo và kiểm soát. Nhưng những điều đang xảy ra ở đây chính là bên trong bản thể của Thiên Chúa đang vận hành.

Từ đây ta giải thích được các việc sau:

  • Thiên Chúa không thể hiện diện như một sinh mệnh để chứng minh sự tồn tại của ngài. Vì mỗi chúng ta đang ở ngay trong Thiên Chúa. Ta chỉ thấy được một Thiên Chúa toàn vẹn khi ta có thể tách khỏi vũ trụ. Và đó là điều không thể. Thiên Chúa không nhất thiết giới hạn là một cơ thể nào cả.
  • Chúa Giêsu là một sinh mệnh hiểu được sự thật rằng, mỗi chúng ta là một phần của Chúa. Nên ngài dám khẳng định bản thân là con Thiên Chúa, hợp nhất lên một với ngài. Giêsu nỗ lực loan báo rằng mỗi chúng ta chính là con Thiên Chúa. Mỗi chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa. Việc giúp đỡ, yêu thương những người bé mọn nhất chính là giúp đỡ, yêu thương Chúa. Đáng tiếc là chúng ta đã hiểu sai lệch nỗ lực truyền đạt đó. Và cho rằng chỉ có Giêsu là hiện thân duy nhất của Thiên Chúa. Biến bản thân trở nên hèn kém, tách rời với Chúa. Và hầu như không ý thức được Thiên Chúa chính là sinh mệnh của mình. Tự cho bản thân mình hèn mọn là bạn đang cho rằng chính Chúa là thấp kém như vậy.

Chúa Giêsu không đến để cứu bạn. Mà đến để giúp bạn tự cứu lấy mình khỏi tâm trí cố chấp, hạn hẹp, tự tạo ra khổ sở.

Chúa Giê su có phải thiên chúa không
Chúa Giêsu-st
  • Thiên Chúa là mọi sự trong vũ trụ. Nên ta mới nói Thiên Chúa đã tạo ra mọi sự trong thế giới này. Tất cả chúng ta hợp nhất tạo ra Thiên Chúa toàn vẹn. Đó là sự nên một của toàn vũ trụ. Và đó là Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta mới gọi ngài là Alpha và Omega (Khởi nguyên và kết thúc).
  • Thiên Chúa có thể đến với mọi sinh mệnh trong mọi lúc, vì ta chưa bao giờ tách rời Thiên Chúa. Chứ không phải là Thiên Chúa có thể phân thân để có mặt ở mọi nơi, mọi lúc. 

Hiểu Thiên Chúa là tất cả mọi sự. Bạn sẽ khẳng định được rằng Thiên Chúa là có thật. 

Thiên Chúa và sự sống cũng giống như não bộ và tâm trí ta vậy. Chúng ta biết mình có não bộ. Nó có tồn tại. Nhưng chúng ta lại không thể dùng giác quan thông thường để thực chứng được tâm trí. Nhưng rõ ràng ta không thể phủ nhận việc tâm trí có tồn tại. Thậm chí, chính tâm trí là thứ giúp chúng ta suy tưởng về não bộ của mình. Không có tâm trí ta có thể chẳng biết rằng não có tồn tại.

Thượng đế và cuộc sống cũng như vậy. Cuộc sống là thượng đế, được thể hiện theo dạng vật lý. Bạn có thể không tin vào cách gọi thiên Chúa. Nhưng khi bạn đang tin vào cuộc sống, là chính bạn đang tin vào Thiên Chúa.
Cách Thiên Chúa vận hành cuộc sống. Cách ngài giữ cho cuộc đời luôn công bằng. Và trao đến ta tình yêu vô điều kiện như thế nào. Bạn hãy đọc thêm tại đây.

Thông điệp Thiên Chúa có thật hay không

Bạn có thể không đồng tình với quan điểm trên đây. Nó phụ thuộc vào ý chí của bạn. Nhưng hãy lý trí để thực sự có niềm tin vào Thiên Chúa một cách trí tuệ. Niềm tin bởi trí tuệ mới là niềm tin mang lại phước lạc ngay tại đời sống cho bạn. Mọi điều tốt đẹp và thiên đường đã được Chúa trao cho mỗi chúng ta chứ không phải chỉ có ở cuối con đường. 

Hãy có đức tin sao cho chúng có thể giúp bạn ngày càng trở nên tốt đẹp thực sự. Có lại được trí tuệ mà thừa hưởng từ người cha của mình là Thiên Chúa. Bạn có thể cảm nhận được Thiên Chúa mỗi phút giây cuộc sống của mình. Có thể xem những người xung quanh là hiện thân của Chúa mà biết sống cách yêu thương, tử tế, bao dung với nhau bởi hiểu biết và sự chân thành của bạn.

Hy vọng những lý giải đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Thiên Chúa có thật hay không? Giúp bạn có đức tin vào Thiên Chúa cách sáng suốt và rõ ràng hơn.

Thiên Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *