Thay đổi số phận con người nhờ tự do ý chí

thay đổi số phận con người

Chúng ta quan niệm mỗi người có một số phận, quyết định cuộc sống đến khi lìa đời. Tuy nhiên, thay đổi số phận con người là điều hoàn toàn khả thi. Khi bạn hiểu và làm chủ suy nghĩ, hành động của mình thông qua tự do ý chí. Tự do ý chí có nghĩa là khả năng tự quyết định và tạo ta thực tại cuộc sống từ ý nghĩ, lời nói, cảm xúc và hành vi.

Mọi thứ trên thế gian này đều được bắt nguồn từ ý nghĩ. Tất cả những gì bạn thấy đã từng là một ý niệm của một ai đó. Không có gì hiện hữu nơi thế giới mà chưa từng hiện hữu trước hết dưới dạng tư tưởng.

Nội dung chính

Luật tự do ý chí làm thay đổi số phận con người

Đấng tạo hóa đặt vào sự sống những quy luật vận hành chung, trên dưới như một. Ví dụ như cấu trúc nguyên tử với hạt nhân bao quanh bởi các electron. Là cấu trúc cấu tạo nên mọi vật chất, cơ quan cơ thể trên trái đất. Nguyên tác cấu tạo đó cũng giống với sự vận hành của mặt trời. Một mặt trời ở tâm và các hành tinh bao quanh,…..

Quy luật cấu thành vũ trụ

Thượng đế cũng trao vào con người quy luật vận hành gọi là tự do ý chí. Là khả năng tự tạo ra thực tại.

Thượng đế là đấng sáng tạo, ngài tạo ra con người theo hình ảnh của ngài. Và người cũng trao vào mỗi sinh mệnh khả năng ấy.

Cũng giống như bao bậc cha mẹ ở trần gian, sinh ra đứa con với bộ gen của mình. Trong một hoàn cảnh cụ thể. Đứa con ấy lớn lên có đủ khả năng giống với cha mẹ nó. Cha mẹ cho phép đứa trẻ chọn, tạo ra và trải nghiệm cuộc sống phù hợp với nhận thức của nó. Cha mẹ chỉ có thể quan sát hành trình của con mình và giúp đỡ những điều phù hợp với lựa chọn hiện tại của đứa trẻ.

có thể thay đổi số phận
Ảnh His princess

Tự do ý chí là khi bạn nghĩ gì, nói gì, làm gì, bạn phản ứng tích cực hay tiêu cực với hoàn cảnh hiện tại. Những điều đó tạo nên một tần số năng lượng chung. Năng lượng tích tụ, cô đặc tạo ra thế giới vật chất. Là những thực tại tiếp theo tương ứng với tần số rung động đó.

Bạn nghĩ việc tốt, hành động đẹp, nói điều hay. Thì vạn vật, những con người, những hoàn cảnh xung quanh bạn sẽ xoay vần để tạo ra thực tại tốt đẹp cho bạn.

Ngược lại, bạn làm những điều không tốt, suy nghĩ điều xấu. Bạn nói ra những từ không hay. Thì xu hướng đời sống của bạn sẽ tương tự như những gì bạn đã nói, nghĩ và làm. Những điều này cũng được gọi với nhiều tên khác nhau như luật hấp dẫn, luật nhân quả,…..

Đọc thêm về mọi điều cần biết về luật hấp dẫn tại đây.

Vậy nên ở các tôn giáo đều có việc “làm lành, lánh dữ”. Hay tu tập sống lương thiện, bác ái là có thể chuyển hóa nghiệp quả. Tất cả đều thể hiện rằng, bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa và thay đổi số phận của mình thông qua cách bạn đối diện với hoàn cảnh mà số phận đưa đến.

Bạn được chia cho những quân bài. Có thể bạn cho chúng là đẹp hay xấu. Và bạn có quyền được chơi những quân bài ấy theo cách của mình. 

Bạn đang tạo ra cuộc sống của mình từng giây, từng phút và ngay lúc này đây. Tất cả mọi thứ quanh bạn là do chính bạn tạo nên. Thứ bạn nghĩ, nói và làm sẽ tạo ra những thực tại tiếp theo.

thay đổi số phận con người dễ dàng

Tự do ý chí có mâu thuẫn với quan điểm số phận không?

Trước khi được sinh ra trên trần gian. Linh hồn của bạn với sự giúp đỡ của các thần linh đã tạo ra, thiết kế một bản kế hoạch. Là những điều sinh mệnh ấy dự định trải qua trong cuộc sống sắp tới. Người ta thường gọi là định mệnh hay số phận. Đa số chúng ta đều quan niệm số phận được sắp đặt hoàn toàn bởi một vị thần thánh. Nhưng đó là sự kết hợp phức tạp giữa quyết định của những linh hồn, các vấn đề liên quan đến đời sống cũ, với sự giúp sức của các vị thần linh.

Linh hồn của bạn thống nhất với các linh hồn khác về việc giao kèo sẽ gặp lại nhau. Sẽ chọn hoàn cảnh sống này, gặp những người kia, vv. Dựa theo những thỏa thuận và sự kết nối giữa các linh hồn (như làm vợ, chồng, cha mẹ, anh em, đồng nghiệp, ân nhân…). Có kiếp sống bạn chọn làm nạn nhân, có kiếp sống bạn chọn là người gây ra vấn đề. Phật giáo thường gọi đó là quan hệ nghiệp quả.

tự mình thay đổi số phận
Ảnh Emma Brauso

Hầu hết chúng ta sinh ra đều không mang theo bất kể kí ức nào. Hoàn toàn trong trắng để bạn có những trải nghiệm chân thật nhất.

Đứa trẻ được đặt vào một con đường có sẵn. Tuy nhiên, định mệnh chỉ là phác thảo của con đường. Bạn có quyền được tô vẽ, chỉnh sửa, thêm sắc màu, trải nhựa bằng phẳng cho con đường mình đi.

Bạn phó mặc cho số phận, nghĩ rằng không thể thay đổi số phận con người, chỉ than trách tại sao mình phải đi con đường ghồ ghề này. Thì tương lai bạn sẽ tiếp tục đi trên con đường xấu xí ấy.

Nếu bạn nhận ra mình có trách nhiệm với con đường này. Bạn sửa sang, trải hoa hồng trên đó thì con đường của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều. Đó chính là khả năng mà bạn cần ý thức để nắm lấy và có trách nhiệm hơn với cuộc sống của chính mình. Khả năng tự do ý chí.

Cho rằng cuộc sống của mình bị thần linh kiểm soát hoàn toàn hay bỏ mặc số phận sẽ khiến bạn trở nên thụ động với chính cuộc sống của mình. Có xu hướng đổ lỗi cho thần linh, cho ông trời, cho cuộc đời trước những bất hạnh. Mà không nhận ra rằng bất hạnh đó chính do bạn là tác giả. Và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phản ứng khác đi để tạo ra những thực tại tốt đẹp hơn trong tương lai.

Việc than trách, dằn vặt, oán hờn,… sẽ là những rung động mạnh mẽ để tiếp tục tạo ra cho bạn trải nghiệm bất hạnh tương tự. Đó là lí do, người ta thường gặp các bất hạnh lặp lại. Cho đến khi người ta nhận ra bài học từ trải nghiệm ấy. Và ý thức phản ứng khác đi.

Bạn thường nghĩ rằng. Vào lúc biến cố, việc đau khổ, uất ức, tủi thân là điều đương nhiên. Là cảm xúc cần có. Nhưng có những người trong hoàn cảnh giống vậy, họ không đau khổ. Vì họ không lựa chọn cảm xúc ấy. Đau khổ hay vui vẻ không phải được quyết định bởi những tình cảnh bên ngoài. Đó là thứ sản sinh từ chính bên trong mỗi người.

Cách bạn phản ứng, cách bạn lựa chọn, cách bạn nghĩ. Sẽ quyết định những điều tiếp theo sẽ đến cuộc sống của bạn như thế nào. Biết được điều này sẽ giúp thay đổi số phận con người.

cách thay đổi số phận của mình

Vô thức và siêu ý thức tác động lên số phận

Mỗi sinh mệnh con người gồm 3 hữu thể. Có người gọi đó là thể xác, tâm trí, linh hồn. Người khác gọi là ý thức, vô thức, siêu ý thức. Thiên chúa giáo gọi là cha, con và thánh thần.

làm sao để thay đổi số phận
Ảnh nomadsoulphoto

Mọi sự vật hiện hữu trên thế giới vật chất không chỉ bắt nguồn từ ý thức. Nó còn chịu sự chi phối bởi vô thức và siêu ý thức.

Vô thức có thể hiểu là kinh nghiệm của ý thức tích lũy qua thời gian. Ví dụ: mỗi lần nhìn người khác ăn trái chanh, bạn sẽ cảm thấy chua. Mặc dù bạn không hề có sự kiểm soát trong ý nghĩ của mình. Vì đó là đúc kết của bạn sau nhiều lần dùng qua trái chanh. Là những kinh nghiệm tạo nên quán tính, nếp sống rập khuôn.

Siêu ý thức là trí thông minh ẩn sâu bên trong mỗi người, là phần linh hồn mà mỗi chúng ta hay gọi tên.

Ý thức, vô thức và siêu ý thức cùng sáng tạo để tạo ra thực tại cuộc sống.

Ví dụ: trí não bạn ý thức được rằng mình rất thích có nhiều tiền và giàu có, tiền bạc rất tốt đẹp. Nhưng gặp người khác bỗng dưng có một số tiền lớn bạn liền phán đoán rằng người này kiếm tiền bất chính. Số tiền đó không trong sạch. Vô thức của bạn đã thu nhận kinh nghiệm qua thời gian. Và xác định ý nghĩa tiền bạc là không tốt, là xấu. Sự mẫu thuẫn giữa 2 yếu tố ý thức và vô thức lúc này có thể là nguyên nhân khiến mong muốn giàu sang mà bạn ý thức không trở thành hiện thực. Yếu tố chiếm ưu thế sẽ có ý nghĩa quyết định để tạo nên thực tại.

Chính vì vậy, thực tại bạn nhận được là biểu hiện của năng lượng rung động phát ra của cả ý thức, vô thức và siêu ý thức. Đó là lí do, không đơn thuần bạn chỉ dùng ý thức để nghĩ rằng mình sẽ trở nên giàu có. Thì sự giàu có sẽ trở thành hiện thực.

Vậy nên, việc trở về hiểu về chính mình, hiểu về những khao khát ẩn sâu bên trong vô thức sẽ giúp bạn kiểm soát được cuộc sống một cách phù hợp. Hợp nhất ước muốn của bản thân. Và thay đổi số phận con người.

thay đổi số phận

Xã hội đã và đang thay đổi số phận của bạn

Đa phần con người đều bị định hướng tư duy ngay khi sinh ra đời. Và trong suốt quá trình sống.

Bạn thường chọn những thứ giống như quá khứ mình đã chọn, đã tích lũy, đã kinh nghiệm. Bạn chọn những điều giống với mọi người xung quanh. Môi trường giáo dục, gia đình, truyền thông cũng khiến lựa chọn của bạn bị ảnh hưởng. Ví dụ: nếu ai đó sinh ra trong một tôn giáo, họ thường sẽ mặc nhiên chấp nhận tôn giáo đó đến hết đời. Và cho đó là chân lý sáng suốt nhất.

Đa số con người chúng ta hình thành nên vô số thói quen vô thức sau quá trình bắt chước người khác. Bạn vô thức sống theo cách giống với những người xung quanh. Bạn học những điều được đa số con người cho là đúng. Bạn làm những việc giống người khác làm. Bạn tin những điều mà nền giáo dục, truyền thông áp đặt cho mình.

Bạn đã và đang là một tạo vật của thói quen. Là tạo vật do người khác tạo ra. Rất hiếm khi bạn sống với chính kiến của bản thân.

Bạn nghĩ mình đủ sáng suốt để không bị thao túng tâm lý. Nhưng bạn đã bị dẫn dắt ngay từ khi lọt lòng. Đó là một sự thật ít ai nhận ra.

làm sao thay đổi số phận

Có thể nói, xã hội đang đúc ra những con người giống nhau.

Nhận thức và trí tuệ được nâng lên cao bạn sẽ nhận ra sự mê mờ bấy lâu của bản thân. Bạn sẽ bắt đầu lấy lại chính kiến và quyền kiểm soát với chính mình. Bạn tập sống với nhận thức của chính mình.

Nắm lấy quyền kiểm soát bản thân. Bạn có đủ nghị lực, trí tuệ và đạo đức để làm những việc thực sự có ý nghĩa, mang lại lợi ích tốt đẹp cho nhân loại. Bạn chọn làm những điều phù hợp với chính mình, chứ không bị ảnh hưởng bởi lề lối, văn hóa, nếp sống, giáo dục, truyền thông, gia đình hay tôn giáo. Từ đó, tạo ra cuộc sống mà mình khao khát một cách chủ động.

Chất liệu để thay đổi số phận con người

Ý nghĩ của bạn về mọi vật có tính sáng tạo, lời nói của bạn có tính tạo dựng. Và ý nghĩ kết hợp với lời nói sẽ tạo nên hiệu quả lớn lao sinh ra thực tại hiện hữu sống động. Hành động của bạn dựa theo lựa chọn đó lại mang đến thực tại ở cấp độ cao hơn.

Ý nghĩ, lời nói, cảm xúc, hành động tạo ra năng lượng. Năng lượng tích tụ, cô đặc tạo nên thể vật lí.

Năng lượng được sinh ra, thì vũ trụ và những vị thần linh sẽ hướng sinh mệnh đó và những tình cảnh xung quanh vào những hoạt động để tạo nên thực tại tương ứng.

Ý thức, tâm trí và linh hồn có cùng khát khao thì ý nghĩa đích thực của cuộc sống trở nên rõ ràng.

Những câu thần chú, những câu khẳng định, tự kỉ ám thị khi bạn muốn thu hút tình yêu, tiền bạc, sức khỏe cũng là cách để bạn hợp nhất ý thức của bạn với vô thức bên trong. Điều đó mang đến sức mạnh tốt hơn để tạo ra thực tại như mong muốn.

Sự cầu nguyện với niềm tin đủ mạnh, phát năng năng lượng rung động ở những mức độ khác nhau. Có thể tạo ra những hiện thực khác nhau. Đó là lí do mà có những lời cầu nguyện thành hiện thực. Còn số khác thì không.

Lời cầu nguyện đúng đắn không nên là lời nài xin mà nên là lời cảm tạ. Khi bạn cảm ơn thần linh trước một điều gì bạn xin để cảm nghiệm trong thực tế. Thì bên trong bạn là khẳng định mình đã có nó trong thực tế rồi. Năng lượng rung động của lời khẳng định là năng lượng rất mạnh mẽ để có thể tạo nên thực tại như ước muốn.

Chính vì thế, sự biết ơn chính là chìa khóa thay đổi số phận của con người, là thái độ sống vô cùng quan trọng cho bất cứ ai.

Đọc thêm về sức mạnh của lòng biết ơn tại đây.

Lời cảm tạ được cộng hưởng bởi một tập thể thì tạo ra năng lượng chuyển hóa mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đó là lí do, việc đến nhà thờ, chùa chiềng mang đến sức mạnh chuyển hóa cuộc sống tốt hơn cho con người.

Một số người đủ nhạy cảm sẽ cảm nhận được năng lượng mạnh mẽ ở những nơi đó.

làm việc thiện thay đổi số phận
Ảnh Luis Quintero

Tự dó ý chí có gây ra bất công không

Nhiều người cho rằng thế giới sẽ thiếu đi sự công bằng nếu tin vào tự do ý chí. Bạn phải trả giá cho những việc xấu, cho nghiệp mà bạn đã tạo ra. Sự trừng phạt là công cụ hữu hiệu để giúp con người không làm những việc xấu, có hại đến người khác.

Thượng đế là nguồn năng lượng đầy yêu thương, từ bi. Ngài không tạo ra những thực tại ghê sợ để trừng phạt con người. Mà chính luật tự do ý chí/ luật nhân quả,… là sự vận hành mà thượng đế đã đặt vào sự sống. Để tự nó, tạo ra sự công minh. Uốn nắn con người thực sự trở nên trưởng thành, tốt đẹp và đạo đức qua những trải nghiệm ở nhiều kiếp sống khác nhau.

Chúng ta làm những điều sai quấy. Thì suy nghĩ, hành vi, lời nói ấy tự sinh ra năng lượng để tạo ra thực tại không mấy tốt đẹp. Đó chính chẳng phải là  sự trừng phạt do chính người ấy tạo ra hay sao!

Và thượng đế cho phép chúng ta được trải nghiệm tất cả điều đó. Để qua sự trải nghiệm, các sinh mệnh ngày càng hiểu biết, tiến hóa. Sớm muộn ở kiếp này hay các kiếp sau nhận ra các bài học cuộc sống, trở về với sự đạo đức, tử tế, yêu thương, bao dung, thiện lành.

Có thể nói, thường trong những đớn đau nhất, biến cố của cuộc sống. Chính là cơ hội để bạn ra khỏi lối suy nghĩ cũ, cách sống cũ. Là bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời.

Đôi khi mất số tiền lớn là dấu hiệu để bạn biết giảm bớt lòng tham của mình lại.

Khi linh hồn của bạn thức tỉnh, tiến hóa lên với nhận thức cao hơn. Bạn sẽ xóa bỏ được cái ích kỉ, ghen tức rằng ai đó đang được ưu ái hơn mình, ai đó phải trả giá. Bạn tha thứ cho chính mình, cho mọi người. Bạn trở nên ôn nhu không hờn trách, không trở thành nô lệ của số phận. Bạn yêu thương, vui mừng cho bất kì thành tựu của ai khác vô điều kiện.

Bạn chấp nhận những quân bài đến với mình, và sáng suốt để chơi ván bài ấy một cách trí tuệ, lạc quan, có ý thức nhất.

Đã đến lúc bạn thôi thả mình theo số phận. Chỉ cần trở nên ý thức, hiểu biết được khả năng của chính mình. Biết được quyền năng tự do ý chí của chính mình. Ý thức được chính suy nghĩ, hành động và những phản ứng của bản thân. Bạn sẽ chủ động nắm lấy cuộc sống của mình.

Thay đổi số phận con người vì thế là điều hoàn toàn có thể. Chỉ là ai có thể nhận thức được điều đó mà thôi.

Cảm ơn bạn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *