Tâm sinh tướng nghĩa là gì? Ý nghĩa ít ai biết của câu nói này

tâm sinh tướng có đúng không

Tâm sinh tướng nghĩa là gì? Tâm sinh tướng nghĩa là tâm trí một người có đặc tính ra sao. Sẽ hiểu hiện rõ ràng ra bên ngoài qua tướng mạo, sắc thái khuôn mặt, lời nói, cảm xúc và hành vi như vậy. Tuy nhiên, tâm sinh tướng còn mang một ý nghĩa khác, cho thấy một sự thật của đời sống. Giúp chúng ta có được sự thấu suốt bản chất sự vận hành của vạn vật.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ chế biểu hiện từ tâm trí ra cơ thể. Và một ý nghĩa khác của câu tâm sinh tướng mà cổ nhân muốn truyền đạt.

Tại sao tâm trí có thể tạo thành hình thái cơ thể

Hình thái cơ thể của con người được khoa học chứng minh là do gen quy định. Gen chứa toàn bộ thông tin biểu hiện ra hình thái mọi chi tiết của cơ thể như đặc điểm màu da, tóc, mắt, cấu trúc xương,….. Tức là hình dạng, tướng mạo chịu sự chi phối hoàn toàn bởi việc gen được lập trình như thế nào.

Tuy nhiên, để một trình tự gen cụ thể nào đó được biểu hiện ra protein. Rồi tạo thành tướng mạo cơ thể. Thì nhân tố vô cùng quan trọng đó chính là tín hiệu được đưa đến tế bào. Lúc đó mới có sự kích hoạt trình tự gen. Để đoạn gen được hoạt động và biểu hiện ra cơ thể.

via GIPHY

Một trong những dạng tín hiệu để kích hoạt gen hoạt động chính là tín hiệu từ tâm trí. Giống như máy radio. Tín hiệu bên ngoài đưa tới trùng khớp với cổng bắt tín hiệu bên trong. Thì sẽ kích hoạt cơ chế hoạt động và phát ra âm thanh tương ứng với tín hiệu ấy.

Mỗi hình thái suy nghĩ đều tạo ra năng lượng có đặc điểm khác nhau. Mỗi dạng năng lượng khác nhau có khả năng tương thích và kích thích để đoạn gen tương ứng làm việc. Biểu hiện tạo ra mô, cơ quan có đặc điểm theo trình tự đó.

Đây chính là cơ chế tại sao tâm trí con người lại có thể tác động lên hoạt động cấu trúc của cơ thể để tạo ra tướng mạo và đặc tính cơ thể như hình thái tâm trí. Xem thêm cơ chế này tại đây.

Ví dụ: Về hiệu ứng thuốc giả. Bằng cách trấn an và phóng đại tác dụng của một loại thuốc. Bác sĩ – người có chuyên môn nói rằng, loại thuốc này chắc chắn có thể giúp anh hết bệnh. Trong khi bản chất thuốc đó chỉ được bào chế bằng những loại thực phẩm bình dân. Không có nhiều tác dụng dược lý. Người bệnh vì tin tưởng lời nói của bác sĩ có thể thực sự hồi phục và chiến thắng căn bệnh của mình.

Bằng cách dùng sức mạnh của tâm trí. Điều hướng hoạt động của tâm trí. Những tín hiệu tích cực được truyền đến tế bào. Kích thích gen sản sinh ra những loại protein hoạt động. Thực hiện sự miễn dịch mạnh mẽ. Và hồi phục đặc tính cơ thể. Chính chuyển biến tâm trí đã điều hướng hoạt động giúp cơ thể tự chữa lành.

Hiện nay người ta đã chấp nhận rằng 1/3 trong tổng số bệnh nhân đã được chữa lành là do hiệu ứng thuốc giả. Hay hiệu ứng trấn an tâm lý người bệnh.

via GIPHY

Ngược lại, nếu một chuyên gia như bác sĩ tuyên bố rằng một người sẽ chết trong vòng 3 tháng. Và người ấy tin lời tuyên bố ấy một cách không có chút nghi ngờ. Họ sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo sợ, chán chường, suy sụp. Bắt đầu buông bỏ mọi chuyện thế gian. Và trường hợp ấy, bệnh tình thường trở nên nghiêm trọng và người đó sẽ chết trong vòng 3 tháng. Vì tư tưởng phát ra năng lượng là tín hiệu của sự kết thúc, chấm dứt, bỏ cuộc và suy thoái. Khiến cơ thể biểu hiện và hoạt động theo chiều hướng như vậy.

Vì lẽ đó, tâm trí là nhân tố luôn âm thầm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể vật lý. Những thay đổi trong tâm trí qua thời gian có thể khiến cơ thể tạo ra trạng thái, đặc điểm bên trong cơ thể. Hay biểu hiện ra bên ngoài tạo thành tướng mạo con người. Những tính cách, lối suy nghĩ của chúng ta thế nào thường sẽ hiển hiện, ảnh hưởng tạo thành thần thái, dung mạo của mỗi người.

Thế nên mới có việc, khi nhìn vào tướng mạo của một người chúng ta có thể phán đoán một phần tâm trí của người ấy. Là hiền hòa hay mưu mô, toan tính. Là người vui vẻ, thoáng đãng, lạc quan, tích cực hay là người lo toan, sầu cảm, nghĩ ngợi, tiêu cực.

Tuy nhiên, sự phán đoán của người quan sát chịu sự chi phối rất lớn bởi kinh nghiệm chủ quan của bản thân. Kinh nghiệm bản thân càng giới hạn, chúng ta sẽ càng phán đoán thiếu chính xác. Nên mọi sự phán đoán, đánh giá vẻ bề ngoài đều chỉ mang tính tương đối. Và thường không đánh giá được toàn diện vấn đề.

Đó chính là ý nghĩa thứ nhất về tâm sinh tướng nghĩa là gì. Là cách hiểu rõ ràng nhất mà chúng ta biết đến. Dưới đây sẽ là ý nghĩa khác nhưng vô cùng lớn lao của câu nói này. Mà rất ít người có sự phân tích và nhận ra nó.

Ý nghĩa khác của tâm sinh tướng nghĩa là gì

Cổ nhân khi truyền lại cho chúng ta quan điểm Tâm sinh tướng. Còn ẩn ý trong đó một ý nghĩa rộng lớn hơn. Mà ít ai thực sự để tâm đến.

Tâm sinh tướng nghĩa là tâm trí chúng ta thế nào, chúng ta thực sự sẽ thấy tướng mạo, đặc điểm của vạn vật xung quanh chúng ta là như vậy.

Người châu Á thấy người cao khoảng 1m6 là cân đối. Nhưng đối với người châu Âu thì 1m6 là thấp bé, nhỏ con.

tâm sinh tướng nghĩa là gì

Người ta đã làm một thí nghiệm như sau. Một số người được thợ trang điểm vẽ lên mặt một vết sẹo lớn. Sau đó, họ được nhìn vào gương để xem diện mạo của mình. Trước khi rời đi, người thợ trang điểm đề nghị chỉnh sửa lại vết sẹo 1 chút. Và để họ ra ngoài, tiếp xúc với mọi người.

Khi quay trở về và được hỏi về thái độ của người xung quanh. Họ đều cảm thấy mọi người có thái độ kỳ thị, xa lánh mình.

Và thực tế là, trước khi ra khỏi phòng. Thợ trang điểm đã xóa hết vết sẹo trên mặt họ. Thí nghiệm này cho thấy rằng, những người bên ngoài vốn dĩ không hề kì thị, xa cách người đó vì ngoại hình của họ. Việc họ cảm thấy thái độ đó của người xung quanh đều do tâm trí suy diễn và thiếu tự tin của chính mình.

Và điều này cho thấy, chính tâm lý họ đã khiến người ấy thấy thế giới bên ngoài có đặc tính tương thích với suy nghĩ bản thân.

Thế giới bên ngoài vì thế chính là tấm gương phản chiếu tâm trí của con người. Khi ta mặc cảm, ta sẽ chỉ thấy, để tâm những lúc người ngoài xem thường mình. Khi ta tự tin, ta sẽ cảm nhận được sự yêu mến, tôn trọng của người khác nhiều hơn.

Khi chúng ta trồng hoa, chúng ta cho rằng cỏ là xấu vì hút hết chất dinh dưỡng của cây hoa. Nhưng khi chúng ta nuôi gia súc, chúng ta lại thấy cỏ là tốt vì cung cấp thức ăn được cho gia súc. Vậy thì, cỏ vốn nó không tốt cũng không xấu. Nó có ích hay không có ích là phụ thuộc vào sự đánh giá của ta khi so sánh với sự liên quan của nó với bên ngoài. Thế thì đặc điểm của cỏ vốn dĩ đều chỉ do tâm ta quyết định.

Và ở mức độ nào đó, suy nghĩ của chúng ta chính là thứ có thể quyết định đặc tính của thế giới bên ngoài. Và cách chúng ta đánh giá về thế giới bên ngoài chính là sự phản ánh của nội ta. Đó chính là tâm sinh tướng nghĩa là gì. Là ẩn ý mà ít ai thấy được qua lời dạy của các bậc trí tuệ thuở xưa.

Và qua đó, tiền nhân để lại cho chúng ta một bài học đầy trí tuệ rằng. Cách chúng ta nhìn thế giới bên ngoài ra sao. Phản ánh chính tâm trí và hiểu biết của người đó là như vậy. Khi nhận thức của tâm trí càng hạn hẹp, ta càng gán ghép lên thế giới bên ngoài những đặc tính có giới hạn. Chỉ như những thầy bói mù phán đoán hình dạng một con voi. 

Tâm trí càng rộng mở, ta mới thấu suốt được toàn diện vấn đề. 

Thay vì đánh giá sự vật nào đó bất kỳ một cách chủ quan, cố chấp. Tranh cãi đúng sai. Ta sẽ quan sát được mối liên hệ của nó là có ích hay vô ích, là tốt hay xấu với sự vật khác liên quan tới nó. Thấu hiểu vạn vật. Thấy được góc nhìn của một người. Ta có thể thấu suốt tâm trí của họ.

Đó chính là sự thông tuệ. Đó là sự vận hành của tâm trí.

Và trên đây là hai ý nghĩa của câu tâm sinh tướng. Hy vọng bạn có thể thấy được sự giá trị của lời dạy này. Ngày thêm học hỏi, mở rộng hiểu biết để trở nên thấu hiểu sự sống. Sống một cuộc đời khôn ngoan, trí tuệ, sáng suốt.

Tham khảo Vạn vật giác ngộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *