Sự thật về não bộ con người ít ai nhận ra

sự thật về não bộ con người

Trí não của chúng ta không phải là suối nguồn của trí tuệ. Chẳng qua nó là một bộ vi xử lý dữ liệu mà thôi. Trí não lấy dữ liệu từ bộ thu gọi là các giác quan. Nó giải mã năng lượng này thành thông tin theo cách đối chiếu các dữ liệu có sẵn trước đó. Để đưa cho chúng ta một bản dịch dựa trên những kinh nghiệm cũ của chúng ta. Và một sự thật về não bộ con người nữa đó là. Nhận thức của chúng ta không chỉ nằm trong hộp sọ. Dưới đây là chi tiết cho những sự thật này.

Nội dung chính

Những thứ chúng ta nhìn thấy chưa chắc là sự thật – sự thật về não bộ con người

Những thứ bên ngoài truyền thông tin vào cơ quan thụ cảm ở mắt thông qua năng lượng ánh sáng. Các cơ quan thụ cảm ở mắt gửi tín hiệu đến trung khu xử lý hình ảnh ở não bộ. Não bộ lúc này sẽ xử lý thông tin nhận được. Bằng cách đối chiếu với những kinh nghiệm đã tích lũy trước đó. 

Ở đây diễn ra sự sàng lọc để đưa ra cho bạn một bản dịch. Mà bạn nghĩ rằng đó chính là sự thật. Nhưng chính xác thì quá trình sàng lọc và đối chiếu với kinh nghiệm cũ đã khiến thông tin trở nên không còn nguyên vẹn. 

Chẳng có thứ nào chúng ta nhận thức được là thật 100% hết. Chúng chỉ là thứ chúng ta đang phiên dịch lại thôi. Não bộ không chỉ phiên dịch năng lượng đó mà còn thêm bớt thông tin cho thứ mà mình đang dịch.

via GIPHY

Chúng ta đối chiếu với các kinh nghiệm có sẵn. Khi phát hiện thấy có sự giống nhau giữa kinh nghiệm này với thông tin mới. Trí não sẽ cố gắng gán ghép thông tin mới giống với kinh nghiệm mà nó đã tích lũy. Tưởng tượng thêm bớt dựa trên kinh nghiệm đó. Đưa ra cho chúng ta một bản dịch để ta nhận thức. Ta gọi đây là sự phóng đại thông tin của não bộ.

Một người luôn được nói rằng cuộc sống là khó khăn và khổ đau. Chỉ cần gặp phải một tình cảnh hơi có chút không suôn sẻ. Nhưng họ sẽ phóng đại tình cảnh ấy lên trở thành một nỗi đau và khó khăn lớn trong não bộ. Và thường tự đắm chìm bản thân trong cảm giác khổ đau nặng nề mà mình phóng đại lên.

Sự thật là có những thứ không gây ra nghịch cảnh nặng nề như bạn nghĩ. Hãy coi chừng não bộ bạn. Xem nó có phóng đại điều đó lên hay không.

Chúng ta tích lũy cái nhận thức qua mỗi quá trình làm việc của não bộ. Dùng làm thông tin để đối chiếu cho những lần sau. Cứ như thế vòng tuần hoàn đó tiếp diễn. Đó là sự thật về não bộ con người.

Một kinh nghiệm được lặp lại nhiều lần. Tạo ra một thứ gọi là niềm tin ở 1 cấp độ nhận thức. Chuyển hóa thành hành vi gọi là bản năng, thói quen, tính cách. 

Khi không có sự phản kháng của nhận thức tự chủ. Lúc này những kinh nghiệm cũ của chúng ta bắt đầu hoạt động một cách tự động và độc lập. Ngày càng có tốc độ xử lý nhanh hơn trước những thông tin có điểm giống với kinh nghiệm ấy. Mà thậm chí ý thức tự chủ không thể chen vào được. Người ta gọi đó là vô thức. Tôn giáo gọi là bản ngã.

Khi thường xuyên nhập một mật khẩu. Lặp lại nhiều lần. Thì càng về sau, bạn sẽ nhập mật khẩu đó một cách tự động mà không cần hoạt động tự chủ của ý thức. Não và tay bạn làm việc một cách không thể hiểu nổi.

Và hầu hết con người đều không ý thức một cách tự chủ quá trình này.

Những người ngồi thiền sẽ nhận ra rằng tâm trí của con người bình thường không hề tĩnh lặng. Khi bạn đã dừng mọi hành động, thì các dòng thông tin vẫn chạy trong tâm trí. Nhớ lại những điều đã xảy ra. Lo lắng và suy diễn về tương lai dựa trên thông tin đã có.

Hiện nay chúng ta đã nhận ra rằng từ 95% đến 99% những sinh hoạt nhận thức của chúng ta đến từ vô thức. Ý thức tự chủ chỉ dưới 5%.

Ngay khi có người hạ nhục bạn. Bạn sẽ lập tức cảm thấy vô cùng khó chịu. Phản kháng và tranh cãi lại một cách bản năng. Mọi quá trình diễn ra ngay trước khi bạn tự chủ được ý nghĩ của mình.

Và hầu hết những thứ bạn cho rằng đó là bản năng. Thì như diễn giải trên đây, chẳng qua là những kinh nghiệm được lặp lại nhiều lần trước đó.

Sống và phản ứng một cách bản năng sẽ khiến con người trở nên giới hạn. Đôi khi người ta bước qua sự thật mà không thể nhận ra nó.

Vì có nhận thức giới hạn. Nên khi đọc 1 cuốn sách, người đó chỉ nhớ và ấn tượng được với tri thức mà nằm trong giới hạn niềm tin của họ.

Con người chỉ muốn hiểu những thứ mà giống với niềm tin cố chấp của người ấy.

Qua đó mỗi người tự tạo ra cho mình một thế giới riêng. Những ảo tưởng riêng. Một cách nhìn riêng với cuộc sống. Giới hạn chính mình trong những niềm tin lặp lại.

10 sự thật thú vị của não bộ

Vì khi còn nhỏ. Mọi sự học hỏi của chúng ta đều đi thẳng vào vô thức. Khi lớn lên, chúng ta theo đà phát triển đó, ít khi vận dụng ý thức tự chủ của mình. Nên con người có xu hướng tích lũy những thông tin từ ngay những người xung quanh mình. Càng ở lâu với người có đặc điểm nhất định. Bạn sẽ càng trở nên giống những người ấy về tính cách, cách suy nghĩ, nói chuyện, niềm tin, thói quen. Càng tiếp xúc với thứ gì, bạn càng nên giống với thứ ấy.

Vì thế, thứ vô cùng quan trọng tạo nên phẩm chất một con người chính là môi trường sống của người đó.

Và thật không may. Là môi trường sống ngày nay của chúng ta tràn ngập những hình thái của sự tham lam, ích kỷ, tranh giành, toan tính, chiếm đoạt,… 

Tính chất này ảnh hưởng giữa những con người với nhau và truyền sang tâm thức non yếu của thế hệ con trẻ. Tạo ra nền văn minh với niềm tin về sự tranh đấu, chiếm đoạt, ích kỷ,… Sự thật về não bộ con người cho thấy niềm tin của chúng ta càng ngày càng giống như đúc ra từ một khuôn.

Chúng ta có thể điều khiển con người. Bằng cách kiểm soát mọi thông tin trong môi trường sống của họ.

Và đó là thứ mà giới cầm quyền tinh hoa trên thế giới đang làm để thao túng và điều khiến tâm trí của hầu hết con người trên hành tinh này. Họ thao túng mọi thông tin trên truyền thông, mạng xã hội, báo chí, giáo dục, tôn giáo, chính trị… Nhờ biết sự thật về não bộ con người. Hiểu được sự vận hành thông thường của bộ não. Họ có thể khiến con người làm việc, tiêu tiền và mang lại lợi nhuận cho giới tinh hoa một cách không hề kháng cự. 

Vì thế giới tinh hoa đã nắm giữ đến 80% tài sản vật lý của thế giới. 

Khi bạn bắt đầu có ý thức vượt ra khỏi những niềm tin cũ. Sử dụng nhận thức một cách chủ động và đúc kết những trải nghiệm. 

Bộ lọc được giãn nở. Nhận thức trở nên rộng mở và thấy được nhiều khía cạnh của vấn đề. Bạn sẽ có khả năng dung nạp những tri thức diệu kỳ ngay trước mắt mà ít người nhận ra được.

Những cuốn sách đầy trừu tượng và ẩn ý mà có vẻ nhàm chán trước đó thậm chí sẽ trở thành kiến thức tuyệt diệu khi bạn thay đổi tâm trí của mình.

Có những người có niềm tin cố chấp đến nỗi. Họ chỉ trở nên sáng suốt thông qua những nỗi đau lớn như bệnh tật, mất tiền, mất việc… Trải qua sự tác động mạnh mẽ mới có thể khiến họ phá vỡ được niềm tin cố chấp cũ. Mà mở ra chân trời tri thức tuyệt diệu ở sự sống này.

Và không ngạc nhiên, khi một người trải qua kinh nghiệm cận tử. Họ trở lại với tính cách và tâm trí thay đổi ngoạn mục. Với lối sống sâu sắc và góc nhìn đa chiều.

Nhân sinh quan, thế giới quan hoàn toàn thay đổi. Khi ta biết tự chủ ý thức của mình. Thế giới bên ngoài cũng dường như thay đổi cách diệu kì khi bạn nhận thức chúng bởi những góc nhìn rộng mở hơn.

Trạng thái nhận biết được hiện hữu, ý thức được những việc đang xảy ra với tâm trí của mình. Chúng ta sẽ dần chuyển từ phản ứng vô thức hay bản năng. Sang trạng thái sáng tạo và lựa chọn hành vi để thực hiện. Lập trình lại não bộ để tạo ra một thế giới quan rộng mở hơn. Làm chủ cuộc sống của mình.

Người ta gọi đây là sự tỉnh thức. 

Đó là sự thật về não bộ con người đầu tiên bạn cần biết.

Những thứ đang nhận thức thật ra chỉ là quá khứ

Từ những nhận định trên, có một sự thật là chúng ta không thể thấy được hiện tại.

Hiện tại xảy ra rồi chuyển thành năng lượng ánh sáng. Ánh sáng đó đi tới các cơ quan cảm thụ của mắt. Não bộ xử lý thông tin này bằng hàng loạt những đối chiếu với niềm tin cũ. Rồi mới đưa ra một kết quả cho ta nhận thức. Đó là cả một quá trình cần thời gian.

Tức là, trong lúc mà ánh sáng đó đi đến chúng ta, cuộc sống đang tiếp diễn và dịch chuyển về phía trước. Sự kiện tiếp theo đang xảy ra trong khi ánh sáng từ sự kiện trước đó đang đi đến chỗ bạn.

Cái hiện đang xảy ra thì đang đi trước quá trình của chúng ta và chúng ta đang chờ nó tới. Đó là sự thật về não bộ thứ hai mà chúng ta ít khi để ý tới.

Khoảng cách của bản thân chúng ta và các vị trí vật lý của bất kỳ sự kiện nào càng xa, thì các sự kiện đó càng bị lùi sâu hơn vào trong “quá khứ”. 

Đó là lý do ở hiện tại, ta có thể thấy được ánh sáng từ một vụ nổ ở vũ trụ. Mà nó đã xảy ra cách đây rất nhiều năm. Cho đến nay, ánh sáng đó mới đi tới vùng có thể quan sát của Trái Đất.

Khi thấy những ngôi sao trên bầu trời. Là bạn đang thấy quá khứ của nó

via GIPHY

Thứ ta đang thấy thật ra chỉ là quá khứ.

Tương lai mà chúng ta cho là mình chưa đi tới. Có thể đang xảy ra rồi.

Những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt. Là chúng ta đang nhìn về quá khứ mà thôi.

Đó là sự thật thứ hai về não bộ con người.

Tâm trí không chỉ nằm trong não bộ – sự thật về não bộ con người

Tâm trí không chỉ tồn tại trong đầu của chúng ta. Não chúng ta nằm trong hộp sọ. Nhưng tâm trí thì không. Não bộ nằm gần nhất với 4 giác quan là mắt, mũi, miệng, tai. Nên não bộ được cho là cơ quan xử lí thông tin của con người.

Mỗi cơ thể con người đều là thứ được tạo ra theo hình ảnh tế bào. Chức năng gì có trên một cơ thể. Thì đều có trong mỗi tế bào nhỏ bé.

Mỗi tế bào đều có chức năng phiên dịch và chuyển đổi năng lượng tư tưởng của cơ thể thành chuyển động.

Số lượng tế bào trong não nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên cơ thể. Nên chúng diễn ra sự phiên dịch năng lượng có vẻ nhiều hơn những nơi khác. Nên chúng ta nghĩ rằng tâm trí ở nơi đó. Tuy nhiên đó không phải nơi duy nhất.

Đó là lý do có những người sinh ra không hề có não bộ trong hộp sọ. Nhưng vẫn sống tốt và có trí thông minh như bình thường.

Và cố gắng nghiên cứu sự thông minh của Eistein chỉ thông qua việc nghiên cứu não bộ của ông ấy cũng là một công trình vô cùng thiếu xót.

Tôi đã dùng từ “trí não” để nói về tâm trí trong 2 chuyên mục trên để giúp các bạn dễ hình dung. Mong bạn hiểu được điều này.

Chúng ta có rất nhiều những máy phiên dịch thông tin tí hon trong mỗi tế bào. Tạo ra năng lượng mà chúng ta gọi là nhận thức, tư tưởng.

Những gì chúng ta gọi là thể trí thực chất là năng lượng. Chúng là tư tưởng. Và tư tưởng là ở dạng năng lượng chuyển động. Vì thế, năng lượng của tư tưởng sinh ra không chỉ nằm yên tại một nơi trong não bộ.

Năng lượng sinh ra sẽ liên tục tương tác với trường năng lượng xung quanh.

Năng lượng tích lũy, nén lại và chuyển động trong giới hạn một thể tích nào đó. Ta sẽ thấy được dạng vật chất của năng lượng đó. Và nhờ thế ta nhìn thấy vật thể.

Chính vì lẽ đó, tư tưởng chính là năng lượng gốc của mọi sự trong vũ trụ này. Không có gì tồn tại nơi sự sống mà không xuất phát từ một ý niệm.

Năng lượng từ tư tưởng đủ mạnh mẽ và cùng một chiều hướng. Sẽ tích lũy để trở thành dạng vật chất. Đây chính là luật hấp dẫn.

Bạn tập trung về điều gì. Điều đó trở thành hiện thực.

sự thật về não bộ con người rất hay

Não đơn giản là một phần năng lượng trong một giới hạn. Đó là sự thật về não bộ con người.

Và vì thế, tâm trí không chỉ bao gồm não bộ. Tâm trí có trong mỗi tế bào của con người. Và thậm chí là trường năng lượng bao quanh cơ thể.

Sự thật về não bộ con người chỉ là một trong những phần nhỏ trong vô vàn những sáng tạo của sự sống vĩ đại ở vũ trụ này. Khi con người có thể vượt ra khỏi những niềm tin cố chấp cũ trong bộ lọc giới hạn của chính mình. Thậm chí chúng ta có thể phát hiện và thấu hiểu những sự thật diệu kì khác. Về hoạt động bí ẩn trong cơ thể chính mình. Hay sự vận hành của thế giới rộng lớn xung quanh. Những điều màu nhiệm ngay bên cạnh mà chúng ta đã từng không để tâm về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *