Sự thật về hôn nhân cần biết rõ dù đã kết hôn hay chưa

sự thật về hôn nhân

Có một sự thật về hôn nhân vô cùng hiển nhiên. Nhưng ít ai dám thừa nhận. Đó là khi chúng ta quyết định bước vào hôn nhân. Một giao kèo đã được thỏa thuận. Cô cho tôi cái này. Và tôi sẽ cho cô lại cái kia. Một cuộc đổi chác có điều kiện giữa 2 con người. Được che đậy bởi thứ vô cùng mỹ miều gọi là tình yêu. Một khi điều kiện không còn được thỏa mãn, người ta sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái khổ đau, thất vọng.

Nội dung chính

Sự thật về hôn nhân 

Khi bắt đầu một tình yêu chân thật, là giai đoạn đúng nghĩa nhất của sự thuần khiết. Khi hai người nhìn thấy được cái tốt đẹp của nhau. Người nam bị hấp dẫn bởi cái năng lượng nữ tính. Người nữ bị hấp dẫn bởi cái năng lượng nam tính. Hai người chia sẻ và cùng nhau tận hưởng cái cảm giác đê mê mà không thứ nào khác trong đời sống có thể cho họ. Cả về tâm hồn lẫn thể xác. Một sự hợp nhất, hòa quyện vô cùng kỳ diệu chỉ thấy ở tình yêu nam nữ. Làm cho con người bị đắm nhiễm và mê muội.

Khi dần xa rời sự thuần khiết trong tình yêu. Một cách vô thức và đi theo tâm lý của đa số con người. Người ta sẽ âm thầm đặt vào tình yêu của mình những điều kiện. Những điều kiện ẩn náu bên dưới cứ âm thầm ăn mòn tình yêu ấy qua thời gian.

Người ta đến với hôn nhân. Và tuyên xưng rằng họ sẽ trao cho người kia tình yêu vô điều kiện. Nhưng chính xác phải là tình yêu vô số điều kiện.

Bởi vì kết hôn là con đường duy nhất chúng ta nghĩ rằng nó sẽ mang lại sự an toàn và vĩnh hằng với một mối quan hệ.

Đó là con đường duy nhất của một phụ nữ có thể đảm bảo cho nhu cầu được bảo vệ, được chăm lo, được người đàn ông dành trọn tình yêu cho cô ấy,…. Và là con đường duy nhất của một người đàn ông có thể đảm bảo cho sự thỏa mãn nhu cầu về sinh lý, nhu cầu được thể hiện sự nam tính, được sở hữu một gia đình của riêng mình,….

Sự thật thì hôn nhân là một nơi chốn để bạn thỏa mãn lòng tham bên trong mỗi người về sự sở hữu. Và những đòi hỏi với người bạn đời của mình.

Trong hôn nhân, 2 người nhìn thấy ở nhau một dịp để người kia đáp ứng nhu cầu của mình. Lòng tham chảy bên trong cách thầm lặng. Bạn thấy được cái lợi lạc sẽ khai thác được từ đối phương. Thế nên bạn bước vào một giao ước tình yêu. Cho rằng đó là trái ngọt, kết tinh của tình cảm. Mà thực chất là một giao kèo ngầm rằng bạn cho tôi cái này thì tôi mới cho bạn lại thứ khác. Đó chính là một cuộc đổi chác tinh vi. Một sự thỏa thuận ngầm bên trong. Chỉ là chúng ta không tuyên bố ra ngoài cách thẳng thắn mà thôi.

Hôn nhân là cách mà chúng ta nghĩ rằng, sẽ thỏa mãn được cái khát khao được chiếm hữu và kiểm soát trọn vẹn một con người.

Để trở nên giống với những người bình thường khác. Rằng việc có một gia đình là một thành tựu cuộc đời. Thể hiện rằng bạn có giá trị và được chấp nhận.

via GIPHY

Và đó là trách nhiệm của những đứa con để khỏa lấp đi nỗi lo lắng của những người cha mẹ. Rằng phải yên bề gia thất. 

Cho rằng đó là đích đến của cuộc sống. Ảo tưởng về một bến bờ của hạnh phúc. Mà bạn nghĩ rằng đó là sự an toàn và ổn định.

Để cả hai khỏa lấp cái nỗi sợ hãi về sự cô đơn có thể diễn ra trong tương lai nếu họ không tìm được ai đó chung sống.

Để bạn thực hiện được cái mục đích cuộc sống là duy trì nòi giống. Truyền thụ lại mẫu mã di truyền của dòng tộc bạn. Khát vọng để lại được dấu vết của mình. Tiến tới hôn nhân, là con đường để chúng ta có những đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Mặc cho bản thân không hề có một sự trưởng thành đủ về nhận thức để nuôi dạy những đứa trẻ một cách đúng đắn.

Để bản thân được cảm thấy an toàn với tương lai ở tuổi xế chiều. Rằng kết hôn sẽ giúp bạn yên tâm có những đứa con để nương tựa lúc về già.

Bởi vì đó là mục đích cuộc sống duy nhất mà người ta cố gắng đạt tới khi không thể tìm được ý nghĩa nào khác với cuộc sống. Xuất phát từ ý thức còn hạn hẹp và những mơ hồ về giá trị cuộc đời.

Chính vì lẽ đó, cái tâm lý khát khao với một cuộc hôn chính là phản ánh cho cái nội tâm bên trong bất toàn của con người. Đầy sự tham lam, ưa chiếm hữu, ích kỷ, bất an, lo lắng, xao động, yếu đuối, phụ thuộc. Và một nhận thức còn chưa rộng mở, thông suốt.

Hầu hết con người đều mê muội và thiếu ý thức tự chủ trước mỗi cuộc hôn nhân. Chúng ta không nhận thức được cái sự tham lam, ích kỷ và những điều kiện mình đang đặt vào cuộc hôn nhân ấy.

Vì thế, đa phần những cuộc hôn nhân ngày nay đều là sự kết hợp giữa những con người bị định hướng bởi bản ngã vô cùng sâu sắc. 

Ta dùng hôn nhân như một cách để giúp bản thân lấp đầy những nỗi bất an, lo lắng, phụ thuộc mà nó ám ảnh nội tâm của bạn. Là biểu hiện cho việc ta đang hướng ra bên ngoài để chờ mong những người khác giải quyết cái vấn đề bên trong của mình.

Và thật đáng tiếc, giải pháp bên ngoài có thể mang đến cho bạn sự an toàn và thỏa mãn ở một mức độ nào đó. Nhưng những điều kiện bên ngoài hay một người bạn đời dù có hoàn hảo đến mức nào, cũng không thể thỏa mãn được cái tâm lý bất toàn của bạn qua thời gian.

Đó là những sự thật về hôn nhân mà ít ai nhận ra. Hay dám thừa nhận cách thẳng thắn.

Những sự thật của hôn nhân
Những điều kiện chứa đầy bên dưới danh nghĩa hôn nhân

Chính từ sự thật về hôn nhân ta thấy được bản chất của những cuộc hôn nhân đau khổ

Chúng ta bước vào hôn nhân với ảo tưởng về những viễn cảnh hạnh phúc. Dường như là đích đến an toàn của của cuộc sống. Nhưng chính xác thì khi bước vào hôn nhân là bạn đã chọn một trải nghiệm khó nhằn, thách thức lớn hơn phải đối mặt.

Chấp nhận chính bản thân mình. Chiến thắng được cái tôi của chính mình đã là việc không hề dễ dàng. Phải gắn bó và chấp nhận một con người khác cũng đang bị cái tôi với đầy cố chấp, tham lam, ích kỷ, bất an đang dẫn dắt họ lại càng khó hơn nhiều lần.

Ước muốn khỏa lấp được những yếu đuối, bất toàn của bản thân bởi một con người cũng có nội tâm đầy bất toàn, yếu đuối chắc chắn không phải là giải pháp sáng suốt. Thậm chí khiến những vấn đề bên trong cả hai ngày thêm trầm trọng.

Và hầu hết chúng ta lại bước vào hôn nhân mà không hề ý thức những thứ mình sắp phải đối diện. Khi có nhận thức và hiểu biết về bản chất của những cuộc hôn nhân mà chúng ta theo đuổi. Các bạn sẽ biết rằng mình đã quả cảm và mạnh mẽ thế nào khi quyết định bước vào một sự rằng buộc trong hôn nhân.

Vì ngầm đặt vào người bạn đời của mình vô vàn những điều kiện. Và ảo tưởng về những lợi lạc mà bản thân sẽ được thỏa mãn. Chúng ta đang đang đặt lên vai nhau thêm những gánh nặng cuộc sống.

Mà một khi những khát vọng không được thỏa mãn. Chính là nguồn gốc gây ra mọi cảm giác khổ đau trong hôn nhân nói riêng. Và trong mọi mặt đời sống nói chung.

Chỉ cần người kia không mang lại được cái mà bạn hằng mong muốn từ họ. Hay sự giảm sút về chất lượng và số lượng với một điều kiện mà tự bạn ngầm đặt ra. Bạn sẽ rơi vào sự thất vọng, tủi hờn.

Đặt càng nhiều điều kiện và những ước muốn ngầm bên dưới với người bạn của mình. Thì bạn sẽ càng dễ rơi vào những sự chán nản, buồn tủi, hờn giận, lo lắng, khổ sở và thất vọng.

Bạn thấy mình chạy theo để thỏa mãn cái điều kiện của người kia. Mà họ lại không đáp ứng một cách xứng đáng với công sức và tình cảm của bạn.

via GIPHY

Bạn nghĩ là mình đã thoát khỏi sự cô đơn khi có một người chắc chắn bên cạnh. Nhưng bước vào hôn nhân còn khiến bạn trở nên cô đơn hơn. Bởi cái cảm giác cô đơn lúc này là sự cô đơn ngay cạnh những người mà bạn cho là sẽ luôn khiến bạn được trọn vẹn.

Bạn nghĩ rằng hôn nhân là một bến bờ an toàn của hạnh phúc. Nhưng bạn nhận ra rằng đây mới chỉ là khởi đầu của một hành trình gian nan hơn. Đầy trách nhiệm, lo toan, kiểm soát.

Bạn nghĩ rằng mình đã chiếm hữu được một con người. Những cái tâm lý chiếm hữu lại càng khiến con người ta trở nên ngột ngạt mà vùng vẫy.

Những ảo mộng không như những gì bạn đã kỳ vọng trước cuộc hôn nhân.

Một khi bạn vẫn còn đặt quá nhiều kỳ vọng và điều kiện trong hôn nhân. Bạn không thể tự giải quyết được tâm lý đầy bất toàn, luôn tìm kiếm của mình. Thì bạn vẫn sẽ còn thấy hôn nhân và cuộc sống là sự mệt mỏi, gánh nặng, chịu đựng, tủi hơn và buồn khổ. Không một ai có thể lấp đầy những vấn đề mà nó xuất phát từ tâm lý của chính bạn được.

via GIPHY

Cách để thoát khỏi những khổ sở trong hôn nhân

Bước 1: Ý thức được sự thật về hôn nhân.

Những sự thật về hôn nhân trên đây có vẻ hiển nhiên. Nhưng rất ít người có đủ sự chiêm nghiệm và sáng suốt. Thoát khỏi được niềm tin đám đông để nhìn nhận.

Người ta chạy theo sự hối hả, những trách nhiệm cuộc sống. Và đắm chìm vào những cảm xúc vô thức đến nỗi không có đủ sự tĩnh lặng, đúc kết để nhìn lại bản chất những thứ mà mình đang bị kéo theo.

Người ta trải nghiệm trong sự thật mà chẳng ý thức được nó. 

Rồi khi tự phóng đại những vấn đề, ham muốn trong tâm trí thành những thất vọng, tủi hờn. Thì lại đi trách cứ số phận, định mệnh. Nghĩ rằng bản thân là nạn nhân của cuộc đời.

Việc nhận ra được sự thật rằng, chúng ta đã đặt quá nhiều điều kiện cho cuộc hôn nhân của mình đã là một sự tiến bộ trong ý thức. Một sự sáng suốt hơn của tâm trí.

Cho thấy bạn đã bắt đầu thoát khỏi cái biển người mà đang sống trong sự dẫn dắt của cái tôi và những niềm tin phổ thông đang ám ảnh nhân loại.

Có đến 80% con người trên thế giới bị định hướng bởi bản ngã. Cuốn theo những tham vọng vật chất, tình yêu một cách thiếu ý thức.

Bước 2: Thay đổi nội tâm của bản thân

Để bớt khổ sở trong hôn nhân. Thì cách sáng suốt nhất không phải là cố gắng thay đổi người bạn đời của mình. Cố gắng tìm mọi cách để họ đáp ứng được những cái khát khao của bạn là điều không thể mang lại sự viên mãn bền vững.

Thay đổi tâm trí và hành vi của bản thân. Mà đã tạo thành niềm tin, bản năng, thói quen đã là một việc không hề dễ dàng. Vậy thì ước muốn thay đổi người khác là điều còn khó hơn nhiều lần.

Thứ khiến bạn khổ sở hay hạnh phúc không quyết định bởi điều kiện bên ngoài. Mà chính là ở cách bạn nhìn nhận mọi thứ.

Có những người ở trong hoàn cảnh bạn cho là khổ sở. Nhưng không khổ đau, khó chịu như bạn. Thứ khiến họ được an lạc không phải là ngoại cảnh. Mà chính là ở nội tâm của người đó.

Hoàn cảnh bên ngoài có thể đưa đến cho bạn vấn đề. Nhưng bạn là người được quyền quyết định ý nghĩa của những sự vấn đề đó.

Chính tâm trí bạn là thứ quyết định bạn sẽ khổ đau hay hạnh phúc. 

Thay đổi cái nhìn, cũng có thể khiến cái xấu thành bình thường. Thậm chí trở thành cái tốt. Tâm trí có sức mạnh lớn lao hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Để thay đổi được nhận thức bạn hãy biết ơn và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ bé trong hôn nhân mà mình đang có. Việc nhận ra những điều nhỏ bé ngay tại cuộc hôn nhân của mình sẽ giúp bạn bớt cái cảm giác bất toàn, thiếu thốn. Từ đó, bạn giảm đi những điều kiện mà mình đặt ra với người bạn của mình.

Nhìn ra sự thật và nhận ra những điều hạnh phúc trước mắt sẽ giúp bạn dần lập trình lại tiềm thức một cách âm thầm. Trước những vấn đề bạn trải qua, bạn sẽ bắt đầu định hướng bản thân có những phản ứng khác đi, cách suy nghĩ khác đi.

Khi bản thân bạn thay đổi. Những người bên cạnh bạn cũng sẽ dần nhận thấy sự đổi thay. Bị tác động bởi năng lượng tích cực từ bạn. Do đó, họ sẽ được thúc đẩy để ngày càng có những đổi mới.

Khi 2 người có thể đồng hành cùng nhau trên tiến trình thay đổi bản thân. Thì cuộc hôn nhân sẽ trở nên tích cực, văn minh, nhẹ nhàng hơn.

ý nghĩa của hôn nhân
Hôn nhân hạnh phúc xuất phát từ những trái tim độc lập

Những người với năng lượng không còn phù hợp sẽ rời khỏi. Vì bạn xứng đáng với những điều tuyệt vời hơn khi bản thân có sự tiến hóa.

Thế nên, tự thay đổi chính mình trong mối quan hệ hôn nhân không có nghĩa là bạn chịu đựng. Mà là bạn đang tự khiến bản thân có được sự tự chủ. Sống với ý thức sáng suốt. Để bản thân được bước ra khỏi sự dẫn dắt của cảm xúc bản năng. Tạo ra hôn nhân và cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn cho chính mình.

Và cuối cùng thì, hôn nhân hạnh phúc không phải là sự chịu đựng. Là những đòi hỏi, lấp đầy những cái thiếu thốn của bản thân. Hôn nhân phải là sự chia sẻ cái đủ đầy của chính mình với người kia.

Sự sống này là không bao giờ dừng lại ở một bến bờ nào cả. Sự sống vẫn tiếp diễn với những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc. Hãy xem cuộc sống là một hành trình. Hôn nhân cũng là một hành trình. Ý thức của bạn thế nào sẽ quyết định hành trình ấy là an lạc, viên mãn, tự do. Hay chỉ là những cuộc rượt đuổi tìm kiếm những ảo tưởng về hạnh phúc đâu đó phía trước. Hạnh phúc thì không thể có được khi con người ta luôn trong trạng thái kiếm tìm.

Đôi khi trải nghiệm qua cảm giác bó buộc, kìm kẹp, ngột ngạt của chính mình. Và xây lên những đòi hỏi trói buộc người kia. Người ta mới có thể thấy được giá trị của sự tự do. Qua đó, trưởng thành để rút ra cho mình cách sống trong hôn nhân một cách nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Hiểu biết được sự thật về hôn nhân một cách ý thức sẽ giúp bạn chấm dứt những vòng lặp đau khổ của một trong những bài học rất lớn mà đa số chúng ta lựa chọn bước vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *