Chúa Giê su là ai – hé lộ bí mật ít người biết

sự thật về chúa Giê su đạo

Chúa Giê su là vị cứu thế được rất nhiều người trên thế giới tôn sùng và kính trọng. Các hiểu biết chính thống về ngài hầu hết đều được sàng lọc qua giáo hội. Vượt ra khỏi định hướng đó, chúng ta sẽ thấy có một đức Giê su khác rất nhiều. Sự thật về chúa Giê su được hé mở. Và các chân lý ngài truyền dạy trở nên rõ ràng, thể hiện được trí tuệ cao cấp, sự bao dung vô lượng. Và mở ra phương cách để thực sự chuyển hóa cho những ai thấm nhuần được chân lý ấy.

Nội dung chính

Sự thật về cái chết của chúa Giê su

Cách đây hơn 2000 năm chúa Giê su nhập thể làm người. Như những gì chúng ta đã biết qua sách tân ước, ngài giành cả cuộc đời để chỉ dạy con người lối sống hiền đức, nhân ái. Các quy luật của sự sống. Đến năm 33 tuổi ngài chịu chết trên cây thập tự để cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại.

Vậy thì tại sao cái chết của đức Giê su lại có thể cứu chuộc cho tội lỗi của nhân loại?

Không ai có thể chết cho tội lỗi của các bạn, các bạn yêu dấu. Vì 2 lí do:

  • Thứ nhất: không có lỗi lầm nào là không thể tha thứ. Dưới sự bao dung, nhân từ và tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa. Cha anh em trên trời còn mở tiệc ăn mừng vì anh em từ cõi tội lỗi mà trở về. (Lc 15, 1-3.11-32). Thiên Chúa trí tuệ và khôn ngoan có những cách khác để giúp con người thực sự trưởng thành thay vì dùng đến những hình thức trừng phạt bằng bạo lực. Đọc thêm về cách ngài giữ được sự công minh cho bất cứ hành vi nào của con người tại đây.
  • Thứ hai: đức Giê su đã chết đi trong đau đớn và hiển linh để các môn đệ thấy quyền năng của ngài. Nhưng không có nghĩa sau sự việc ấy là toàn thể dân chúa được cứu rỗi. Hay hứa hẹn một cuộc sống chắc chắn trên thiên đàng sau cái chết. Tội lỗi của ai vẫn do người ấy phải tự chịu trách nhiệm. Ngài không thế mạng cho ai cả.

Người ta luôn hiểu sự cứu chuộc của chúa Giê su đến từ cái chết của ngài. Nhưng không chỉ ở cái chết trên thập giá. Sự cứu chuộc của ngài thể hiện thông qua cả quãng đời ngài nhập thể làm người. Thông qua những bài giảng, những câu chuyện ngụ ngôn và tấm gương đời sống của chính mình.

Chính chân lý trong đó, chính tấm gương đời sống của ngài mới là thứ mang lại sự cứu rỗi. Thoát khỏi đám sương mê mờ tâm trí bởi sự tham lam và mê đắm, trở về với thần thiêng. Những ai hiểu được, những ai nhận ra chân lý thông qua ngài thì cứu rỗi được chính mình. Được tỉnh giấc trong giấc ngủ cuộc đời đầy lầm than, đầy ngộ nhận. Tự tạo ra rồi đắm mình trong những cảm giác khổ đau, yếu đuối và thiếu thốn.

sự thật về cái chết của chúa Giê su
Ảnh krissynelson.com

Cái chết của ngài Giê su trên cây thập giá, không phải chỉ để thể hiện ngài Giê su là thần thông, quyền năng. Mà đó là biểu tượng cho sự nhân ái, vị tha, cho sức mạnh của tình yêu không điều kiện. Ngay cả khi chịu nhục nhã và đau đớn. Vẫn đầy bao dung, nhân từ, không oán trách những người đổ tội cho mình. Vẫn có thể ôn nhu, điềm tĩnh mà đối mặt với nghịch cảnh. Có thể chấp nhận sự đau thương mà không oán trách. Đó là tính nhân văn quan trọng nhất chúng ta cần nhìn thấy.

Thay vì luôn cho cái chết của chúa Giê su là sự cứu chuộc khó hiểu nào đó. Tôn sùng cái chết của ngài chỉ vì đó là một phép thần thông không ai có được. Mà chính bản thân bạn lại chẳng học được gì từ điều này. Vẫn chẳng thay đổi bản thân, trở nên tốt đẹp trong lối sống, trở nên bao dung với những người anh em mình, yêu thương người khác như chính mình, chan hòa, quý mến nhau. Mà vẫn ghen ghét, đố kị, hờn trách, đỗ lỗi, hãm hại, nguyền rủa,….người khác. Vậy thì Chúa Giê su có chết đi và sống lại bao nhiều lần cũng không thể cứu rỗi được những người như vậy.

chúa giê su ki tô là ai
Ảnh sưu tầm

Hiểu đúng về chúa Giê su

Thiên Chúa giáo chủ trương có ba ngôi Thiên Chúa (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần). Ba ngôi đồng nhất thể. Đức Giê su là hiện thân của Thiên Chúa, được tôn vinh là con một của Thiên Chúa trong thân xác phàm.

Đối với hội thánh, Chúa Giê su giáng trần là có tính Trời và tính người. Chỉ có ngài là có quyền năng ấy. Còn nhân loại, bất kỳ ai, cũng chỉ có tính người. Vì thế mà ai ai cũng bất toàn, ngoại trừ Chúa Giê su. Thờ phượng Thiên Chúa và chúa Giê su là điều quan trọng nhất cần thực hiện với mỗi người giáo dân.

Giê su có bản tính của Thiên Chúa, vạn vật có bản tính của vạn vật. Thiên Chúa và tạo vật hết sức là xa cách nhau. Chúa Giê su là đại diện duy nhất cho thần linh cao cả, tách ra khỏi và khác biệt với sự thấp hèn của con người chúng ta.

Tuy nhiên, qua rất nhiều năm giảng dạy, ngài chưa bao giờ khẳng định mình là đứa con duy nhất của Thiên Chúa. Cũng không tự xưng mình là thần thánh, và yêu cầu người khác phải phục tùng, thờ phượng ngài.

Ngài luôn chỉ ra rằng, mỗi con người trong chúng ta, dù cho là xấu xí, xấu xa hay tốt đẹp cũng đều là con Thiên Chúa. Được tạo ra theo hình ảnh của ngài. Và chính Giê su là con của Thiên Chúa như mỗi chúng ta mà thôi.

Có lẽ vì tuyên xưng mình là con Thiên Chúa. Nên hầu hết chúng sinh lại coi ngài như một vị thần, quyền năng và xa cách với con người. Đó là nhận định chưa đúng đắn về chúa Giê su.

Bản tính Thiên Chúa đều nằm trong chính mỗi người chúng ta. Chính thân xác này là hình tướng và là đền thờ của chúa. Vì ngài Giê su chủ trương thương giúp kẻ nghèo, kẻ tật bệnh là thương giúp Thiên Chúa (Mat 25: 35-40). Bức bách giáo hữu là bức bách Thiên Chúa. (Acts 9:5-6).

Hướng về Thiên Chúa không đơn thuần là hằng ngày đến nhà thờ, nhà nguyện, làm đủ các nghi lễ một cách chăm chỉ. Nhưng là quay về chính mình, nhận ra Thiên tính bên trong. Quay về cuộc sống mà đối xử tử tế với tha nhân. Và nghi lễ chỉ là một phương tiện để bạn nhận ra điều đó mà thôi.

Ngài Giê su không hề khẳng định rằng ngài ấy là đấng duy nhất. Cao cả tách rời và khác biệt so với mỗi con người chúng ta. Ngài có những phép thần thông. Nhưng chính mỗi người chúng ta cũng đều sở hữu năng lực ấy. Chỉ là do lối sống đi ngược với tự nhiên mà chúng bị thui chột qua thời gian mà thôi.

Luca 17:6. Các tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em”. Đó là lí do ông cha tổ tiên chúng ta thủa xưa có rất nhiều khả năng phi thường. Mà ngày nay gần như đã đánh mất. Như khả năng ngoại cảm, khả năng định hướng, khả năng kết nối với thần linh,…

Có thể nói, ngài Giê su là một trong những vị thầy. Là một trong những người con của Chúa. Là linh hồn với nhận thức cao cấp và rộng mở hơn. Thấu hiểu các chân lý sự sống để có thể thay đổi cuộc sống trần gian. Nhìn thấy lầm than, mê mờ của con người mà trở lại trần thế để giúp con người thức tỉnh khỏi u mê. Quay trở về với nẻo chính, đường ngay. Nhận biết được thần tính Thiên Chúa trong mình, nhận ra những hồng ân cuộc sống. Mà sống một đời ý nghĩa, lạc quan hơn.

Mục đích đến trần gian của chúa Giê su chính là mang chân lý, cách thức giúp con người tự chuyển hóa chính mình. Chứ không phải là để thể hiện thần thông, uy quyền của thần linh. Hay cần lấy được sự sùng bái của dân chúng.

Việc tin vào ngài trên hết mọi sự không có giá trị cứu rỗi. Nhưng tin vào các chân lý từ ngài, tin vào sự tử tế, vị tha, yêu thương như mẫu gương của ngài mà vận dụng được cho chính cuộc sống của mình mới là thứ mang lại sự cứu chuộc.

Tương tự như đức Phật. Ngài ấy là ngón tay chỉ trăng, không phải là trăng. Các ngài đều là hiện thân của ánh sáng, mang đến chân lý. Là những sinh mệnh có tần số rung động cao hơn. Với trí tuệ tiến hóa hơn. Nhưng không phải là vị thần tối cao duy nhất.

Các ngài luôn kêu gọi chúng sinh đi theo chân lý, đi theo các ngài. Vì các ngài mang đến cách thức để thoát khỏi u mê, những ảo tưởng, những áp đặt gây ra khổ đau. Để trở về với Chúa, trở thành Phật.

Các ngài không trực tiếp lập ra tôn giáo và tự đưa mình lên cao nhất. Đó là thứ chỉ được tạo ra khi các ngài rời đi.

Các ngài không cần bất cứ ai phải thờ phượng mình. Vì chỉ cần con người biết nhận ra chân lý mà thay đổi chính mình mới là mong mỏi và là mục đích lớn nhất để các ngài thực hiện công cuộc của mình.

Ngài Giê su không thể trực tiếp trao cho bất cứ ai một hồng ân như một phép màu. Ngài chỉ có thể giúp con người tự thay đổi, chuyển hóa chính mình mà có được điều đó.

Sự tôn thờ ngài Giê su, tôn vinh cái chết của ngài Giê su là một điều hết sức tốt đẹp. Thể hiện sự kính trọng của mỗi chúng ta với di sản mà ngài ấy để lại. Nhưng thực ra đa phần chúng ta lại làm những điều ấy vì ngài ấy làm những phép thần thông. Rằng ngài ấy có thể sống lại sau cái chết một cách phi thường. Bạn thân mến, chính bạn cũng sẽ sống lại sau cái chết và bước vào đời sống mới.

ngài Giê su

Thiên Chúa là ai và khác gì với chúa Giê su?

Hầu hết con người đều hình dung về Thiên Chúa giống như một vị vua. Đang ngồi đâu đó trên thiên đàng nguy nga, tráng lệ. Ngắm xuống trần gian để dõi theo nhất cử nhất động. Và phán xét, kiểm soát con người. Ban bố hồng ân hay sự trừng phạt. Chỉ có thể tạo công minh cho sự sống bằng sự phán xét vào ngày sau rốt. Trông chờ sự sùng kính của con người.

Nhưng đó chỉ là sự tưởng tượng từ cái nhận thức hạn hẹp của con người mà thôi. Rất khác với một Thiên Chúa với trí tuệ cao cấp, khôn ngoan, có tình yêu thương vô điều kiện và nhân từ.

Thiên Chúa là đấng sáng tạo ra sự sống, nguồn năng lượng phóng phát ra mọi sinh linh. Là năng lượng yêu thương. Theo như kinh thánh, con người được tạo ra theo hình ảnh của ngài. Nhưng hình tướng của ngài không hề được miêu tả. Ngài không phải chỉ ngự trên nước trời. Nhưng hiện diện ngay trong Giê su và trong lòng mỗi con người bé mọn nhất. Hay cả trong đức Phật, những người không theo đạo Chúa…. Vậy Thiên Chúa là một đại thể bất biến. Là nguồn năng lượng khỏi đầu sự sống và đã phóng phát năng lượng thành mỗi chúng ta. Không phải một vị thần tách biệt, xa vời với chúng sinh.

Mỗi chúng ta đều là một phần của ngài. Tất cả sinh mệnh kết hiệp sẽ nên một. Chính là Thiên Chúa. Vậy thì thẳng thắn mà nói. Mỗi chúng ta đều là Thiên Chúa. Và có liên hệ với nhau.

Và Giê su là một vị thầy hiểu được chân lý ấy. Dám tự xưng mình là Thiên Chúa. Là con Thiên Chúa hằng sống. Không chỉ có ngài là Thiên Chúa.

Vậy thì, không có một ông vua quyền uy, xa rời nào mà tách biệt với chúng sinh cả.

chúa giê su ki tô
Ảnh paintwithdiamonds.com

Hình tướng xác thịt của ngài chính là hình tướng của chúng ta. Thân xác này chính là đền thờ của ngài. Chứ không phải là chỉ có ở nhà thờ, nhà thánh. Hay các bức tượng.

Chính vì không có hình tướng xác định. Và ngài tồn tại trong mỗi sinh linh. Nên Thiên Chúa là một đấng khiến con người dễ hiểu sai. Và có những niềm tin chưa đúng đắn. Vì không giống với hình dung của đa số con người. Nên đa phần giáo dân, khi chưa hiểu được bản tính ấy, đều khó cảm nghiệm được sự kết nối với Thiên Chúa. Mơ hồ trước những dụ ngôn khó hiểu của đức Giê su. Cho rằng chỉ có Giê su là Thiên Chúa tối cao.

Đa phần giáo dân làm đủ các nghi lễ, các phép bí tích với sự sáo rỗng, cái tâm hình thức. Một công việc cần hoàn thành để thể hiện niềm tin tuyệt đối với Chúa. Và để không bị Thiên Chúa trừng phạt. Chúng ta tuyên xưng quyền năng Thiên Chúa, yêu Chúa trên hết mọi sự. Nhưng tình yêu đó vốn không hề có chút rung cảm. Chúng chẳng qua là những lời nói trên môi miệng được biên tập sẵn mà thôi.

Niềm tin vào Thiên Chúa lại không phải xuất phát từ trái tim, từ sự hiểu biết của chính bản thân. Nhưng chủ yếu vì:

  • Nếp sống của gia đình, ép buộc của người xung quanh.
  • Để cầu xin lợi lạc, ân huệ, tiền bạc, danh vọng từ Thiên Chúa.
  • Vì sợ hãi sự trừng phạt của thần linh vào ngày phán xét.

Và thật ra nguồn gốc của việc sợ hãi sự trừng phạt từ Thiên Chúa, là do người ta chưa thực sự hiểu đúng về ngài. Niềm tin và sự hiểu biết của chúng ta về Thiên Chúa phần lớn đều được tạo nên bởi người khác. Mà những tri thức ấy dường như xây nên hình tượng về một Thiên Chúa đầy giận dữ, bất an. Không giống với Thiên Chúa mà có tình yêu thương vô điều kiện, từ bi vô lượng. Chúng ta vì thế là những sinh mệnh được tạo nên bởi người khác. Đó là lí do, chúng ta rất dễ rơi vào tâm lí nạn nhân. Thường đổ lỗi cho ngoại cảnh.

Đọc thêm về cách Thiên Chúa tạo nên công minh cho sự sống không chỉ bởi sự trùng phạt ở địa ngục.

Niềm tin với một điều mình chưa thực sự hiểu thì vốn không có nhiều ý nghĩa. Và niềm tin dựa trên nỗi sợ hãi rất dễ dàng tạo nên sự mê muội. Niềm tin chân chính phải là niềm tin xuất phát từ trí tuệ của bản thân. Tình yêu thuần khiết phải là tình yêu xuất phát từ rung cảm, trái tim của chính bạn.

Quay trở về với Thiên Chúa không chỉ là chăm chỉ thực hiện đủ các nghi lễ. Nhưng là quay về với chính mình. Kết nối, phát huy thần tính bên trong. Để bản thân nhận ra khả năng tự tạo ra cuộc sống của chính mình. Nắm lấy vận mệnh. Nhận ra ân sủng Thiên Chúa đang lan tràn khắp thế gian. Bản thân ngày càng trở nên trí tuệ, bao dung, yêu thương, lạc quan, mạnh mẽ giống với Thiên tính bên trong mình. Chính là Thiên Chúa. Đó mới là lúc bạn cảm nghiệm, bạn kết nối được với Thiên Chúa. Và có niềm tin mạnh mẽ nhất với thần linh.

Chân lý mọi tôn giáo trở nên thống nhất khi hiểu đúng về Thiên Chúa

Đạo Thiên Chúa coi đấng sáng tạo là Thiên Chúa. Các đạo khác gọi đó là Brahman, là Vô Cực, là Thái Cực, là Chân Như, là Đạo, là Ein-Sof, là hư, là vô, là Thượng Đế, Allah, Ahura Mazda, Yahveh, Adonai, Brahman, Atman,…

Chung cuộc đối với đạo Thiên Chúa là trở về nước trời nên một với Thiên Chúa. Đạo Phật, Bà la môn gọi là trở thành Phật về cõi Niết Bàn, Lão giáo gọi thế là Phối Thiên hay Đắc Đạo, Cao Đài gọi thế là Phối Thiên, hay Thiên Nhân hợp nhất, hay Thuần Chân Vô Ngã,….

Đạo Thiên Chúa lấy lời dạy của thầy Giê su làm tôn chỉ. Đạo Phật lấy lời dạy của thầy Thích Ca Mâu Ni làm tôn chỉ,… Đạo Thiên Chúa chỉ ra rằng Thiên Chúa nằm trong mỗi con người chúng ta. Chúng ta rồi sẽ hiệp thông lên một với chúa trong nước trời khi quay về nẻo chính đường ngay. Đạo Phật hướng tới tất cả con người tu học đều có thể trở thành Phật mà rồi tới được cõi Niết bàn.

Vậy thì ta thấy rằng vốn dĩ Đông Tây, Kim Cổ không phân đạo giáo đều có đồng một niềm tin, một học thuyết, một tầm nhìn, một lối nghĩ, một đường lối như nhau. Tuy sự phát biểu, và lề lối diễn đạt có hơi khác biệt nhau, nhưng đại ý vẫn là một.

Con người với cái tâm ích kỉ, thích chiếm đoạt, hơn thua sẽ thường bới móc để tìm ra những khác biệt. Nhưng khi biết bao dung mà rộng mở nhận thức của mình. Bạn sẽ nhìn ra sự phân biệt đều là vô nghĩa, thiếu phân minh.

lòng Giê su
Ảnh havenlight

Đúc kết

Mong rằng chúng ta có thể xóa bỏ đi cái suy nghĩ rằng đạo này là tốt đẹp hơn, còn đạo khác thì thua kém. Bỏ đi cái cố thủ là phải tôn thờ một vị thầy quyền năng độc nhất. (Đó không phải mong muốn của bất kì người thầy nhân từ nào). Lý tưởng của các ngài ấy đều tốt đẹp và tương đồng. Chỉ khác nhau do bởi cách nhìn nhận với cái tâm ích kỉ, cố chấp của con người. Gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Thay vì cố tìm ra sự khác biệt mà gây tranh cãi. Thì tại sao ta không mở lòng ra mà học lấy những điều tốt đẹp từ nhau. Củng cố cho nhau, sống chan hòa, yêu thương nhau.

Sự hiểu biết không khiến ta mất đi niềm tin với chúa Giê su, với đạo Thiên Chúa. Nhưng càng củng cố niềm tin một cách đúng đắn và mạnh mẽ hơn. Không sáo rỗng, không hình thức. Tôn kính các vị thầy của mình một cách chân thành, sáng suốt. Và nhận được những chân lý giá trị mà các ngài muốn truyền tải, để thực sự áp dụng cho cuộc đời của mình.

Mỗi thông tin và quan điểm về chúa Giê su trên đây có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp tùy theo quan niệm và tầng ý thức của mỗi người. Bạn có quyền chọn và tin vào nguồn thông tin bạn cho là đúng đắn. Tri thức nào khiến bạn sống một cách chân thành, có một niềm tin xuất phát từ trí tuệ sáng suốt. Khiến tâm hồn bạn trở thành khu vườn yêu thương đầy tự do, tử tế, lạc quan, tích cực, nở hoa thơm cho cuộc đời. Thì đó sẽ là thông tin có giá trị với bạn nhất.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn an vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *