Cách thoát khỏi sự vướng mắc với vật chất và tiền bạc khi thức tỉnh

vật chất và tiền bạc có quan trọng không

Khi tỉnh giấc khỏi những mê muội của con người cũ. Sự giằng xé lớn nhất mà người thức tỉnh phải đối mặt chính là sự lệ thuộc vào vật chất và tiền bạc. Bạn hiểu những mục tiêu về tiền tài không phải là đích đến đích thực của cuộc sống. Bạn hiểu niềm tin nặng nề đang bao trùm nhân loại về tiền bạc khiến con người trở nên mê muội, khốn khổ như thế nào. 

Bạn muốn thoát khỏi cái sự ràng buộc của bản thân với vật chất. Để tập trung nhiều hơn cho sự phát triển tâm thức. Bạn muốn sống một cuộc đời tự do và tỉnh giác.

Nhưng dường như bạn vẫn luôn bị lệ thuộc vào tiền bạc. Cuộc sống vẫn chìm trong nhu cầu tiêu xài bức thiết nhất để sinh tồn. Vì đó là lối sống đã được xây dựng một cách có hệ thống quá vững chắc. Để kích thích con người tiêu dùng và tham gia vào lao động sản xuất.

Những trách nhiệm của bạn với những người thân mà họ vẫn đang bị dẫn dắt bởi sự tôn sùng với tiền bạc và vật chất. Bạn không thể tĩnh tâm để tu tập, sống một cách ích kỷ trong khi cha mẹ bạn đang cần tiền để chữa bệnh. Khi đứa con bạn đang khát sữa và không có được điều kiện tốt đẹp để phát triển,…

Dưới đây là những điều cần thiết để bạn thoát khỏi được cái bẫy này.

Nội dung chính

Chấp nhận cái tâm trí giằng xé của bản thân với vật chất và tiền bạc

Hầu hết những người thức tỉnh đều bị mắc kẹt giữa việc cố gắng đạt được vật chất và tiền bạc. Nhưng đồng thời lại chối từ nó. Trước khi bạn hoàn toàn yêu thương và chấp nhận tất cả những khía cạnh của chính mình. Thì sẽ luôn có một cuộc nội chiến bên trong giữa một phần muốn tận hưởng những tiện nghi vật chất và một phần cảm thấy điều nên làm là không cần đến chúng. Và cho rằng đó là chỉ là thứ khiến bạn lệ thuộc.

Hoặc hợp lý hóa bằng cách cho rằng mình đã vượt lên trên các nhu cầu về của cải vật chất. Và rồi lại nguyền rủa thế giới khi nó phản ánh lại cho bạn một cảm nhận bên trong về sự thiếu thốn và ràng buộc. Nghĩ rằng chỉ cần đơn giản tập trung vào các khía cạnh cao hơn của mình nhằm mục đích thoát khỏi những rác rưởi và kiếp sống cực nhọc của thế giới này mà dường như bạn bị mắc kẹt vào. Đây là quan điểm không chính xác.

Nỗ lực chối bỏ những điều chưa hoàn hảo không khiến bạn trở nên hoàn hảo. Sự chống đối không thể loại bỏ điều gì cả. Những gì bạn chối bỏ thì sẽ luôn còn đó. Càng chống đối, nó càng có sức mạnh để sinh ra nhiều hơn để phản ánh thứ chưa được giải quyết.

Các tôn giáo thường có phần cực đoan khi họ dán nhãn cho vật chất là tội lỗi. Và khuyến khích con người kìm nén ham muốn với vật chất, khoái cảm và truy cầu sự thoải mái. Sự kìm nén chỉ có giá trị tạm thời để kéo người ta ra khỏi sự bám víu với vật chất. Đơn giản chỉ là che khuất vật chất, tiền bạc,…. khỏi tầm ý thức.

Nhưng chỉ có 1 vài linh hồn giác ngộ là có đủ khả năng để giải phóng họ khỏi cái tôi về sự thiếu thốn. Và có thể buông bỏ tất cả. Nhưng phần đông đều chỉ là đẩy ham muốn xuống dưới. Và không loại bỏ được ham muốn ấy một cách thực sự.

Thông thường, những người bắt đầu tỉnh thức đều nhận ra sự tồn tại của luật hấp dẫn. Mặc dù chối bỏ vật chất. Nhưng người ta lại trở nên đắm chìm trong những tham vọng về một cuộc sống mơ ước. Bằng cách thực hành đủ các phương thức hấp dẫn. 

Bạn ước muốn có được tài chính dư dả để thoát khỏi cái công việc độc hại hiện tại. Để tạo ra cuộc sống tự do tự tại khác với hiện thực bạn đang phải chịu đựng. Thậm chí, trở nên mê muội với sự huyền bí của luật hấp dẫn khi chưa hiểu được thực sự cách vận hành của nó.

via GIPHY

Cái tâm trí của bạn trở nên vô cùng mâu thuẫn. Và vì thế, nó càng tạo ra năng lượng để âm thầm hành hạ bạn. Tạo ra tấm cản để ngăn không cho những thứ bạn ước muốn bởi ý thức tự chủ được tạo ra.

Có thể nói rằng chúng ta cũng chính là cái mà mình ghê tởm.

Thứ gì ta chối bỏ, nó vẫn còn đó. Thứ gì ta nhìn xuyên qua, thì nó mất đi.

Hãy đối mặt với chính cái mâu thuẫn bên trong của bạn. Chấp nhận rằng bạn vẫn đang cần tiền bạc, bạn vẫn đang cần có vật chất. Ít nhất là để tồn tại được ở xã hội mà đã tạo ra hệ thống vô cùng vững chắc. Để dẫn dắt con người tham gia vào dòng chảy tiêu xài và làm việc cật lực của nó.

Bạn cũng luôn cần có một công việc. Để bản thân cảm thấy mình có giá trị. Và mang lại thu nhập giúp bạn cùng tồn tại với nhân loại này. Đó cũng là cách bạn yêu thương chính bản thân mình. Sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau chính là thứ làm nên sự sống tươi đẹp trên hành tinh này.

Tiền bạc và vật chất không có gì xấu xa. Tiền bạc và vật chất luôn tốt đẹp khi ta có được chúng nhờ vào giá trị tích cực và nhân văn mà ta đã cống hiến. 

Tiền bạc chỉ trở nên độc hại với con người khi chúng ta bất chấp tất cả để có được chúng. Chúng ta trở nên mưu mô, đấu đá, làm hại người khác chỉ để sở hữu tài sản. Chúng ta ích kỷ và chiếm hữu một cách độc đoán những tài nguyên của thế giới này.

Hãy ý thức được bất cứ cái ý nghĩ hay cảm xúc nào của chính mình về tiền bạc, vật chất. Dù chúng là tiêu cực hay tích cực. Chúng xấu xa hay tốt đẹp. Hãy chấp nhận bản thân mình đang phóng ra cái năng lượng ấy.

Đừng lúc nào cũng cố gắng trốn chạy bằng việc đến chùa chiền, nhà thờ, các cộng đồng,.. Chỉ để tìm kiếm sự an ủi tạm thời bởi ai đó giống mình. Thoát khỏi sự cô độc, bất lực, khó chịu và sự gặm nhấm trong tâm trí bạn. 

Bạn phải nhận ra được sự hoang mang, mâu thuẫn của chính mình. 

via GIPHY

Hãy quan sát cảm nhận của bạn trước mỗi lần bạn phán xét của cải vật chất. Quan sát cơ thể và tâm trí chính mình khi nó thêu dệt lên các ảo tưởng. Cảm giác trống rỗng sâu sắc bên trong đã khiến bạn khổ sở thế nào.

Trạng thái nhận biết được hiện hữu, ý thức được hiện tại tâm trí của chính mình. Sẽ giúp bạn dần chuyển từ phản ứng vô thức hay bản năng. Sang trạng thái sáng tạo và chủ động lựa chọn hành vi để thực hiện.

Sau những ý nghĩ và cảm xúc vô thức của bản thân. Bạn sẽ dần có những ý tưởng mới. Về cách mà bạn nên nghĩ và phản ứng thế nào cho những lần tiếp theo. Và qua thời gian, bạn có thể thay đổi những ý nghĩ, cảm xúc cũ thành những ý nghĩa và cảm xúc mới. 

Lập trình lại tiềm thức của chính mình.

Ý thức chính là nguồn gốc ban đầu để tạo ra mọi sự trong thế giới này. Chưa có gì bạn thấy được trong thế giới này mà chưa từng khởi đầu bằng một ý niệm.

Thay đổi ý nghĩ sẽ điều hướng hành vi của con người để thay đổi thế giới vật chất bên ngoài theo thời gian.

Nhận biết và kiểm soát được tâm trí sẽ khiến bạn làm chủ được chính cuộc sống của mình. Giúp bạn sáng suốt, bình tĩnh để có những quyết định phù hợp trong công việc hay cuộc sống.

Mục đích của cuộc sống chính là để trải nghiệm, nhận biết chính mình. Rơi vào sự ràng buộc với vật chất cũng là 1 trải nghiệm để bạn biết cách thoát ra khỏi đó.

Bạn cần có những kinh nghiệm cần thiết để có thể đi tới những trải nghiệm cấp tiến hơn với sự sống.

Bất kể những khổ sở nào với cuộc sống. Cũng là cách để linh hồn dẫn lối bạn quay về xử lý cái vấn đề trong nội tâm bản thân. Chính là gốc rễ của mọi khổ sở.

Biết ơn những thứ mà mình đang có

Một cách khá hiệu quả để vượt qua sự bám víu đối với vật chất là trân trọng và biết ơn những gì mà mình có. 

Niềm tin và lối sống mà chúng ta được học hỏi và giáo dục từ nhỏ đã để lại dấu ấn vô cùng mạnh mẽ trong tâm trí ta về sự thiếu thốn và bất toàn.

Khi đã và đang tỉnh thức, con người vẫn luôn bị nỗi ám ảnh đó tràn ngập trong tâm trí. Trong vô thức vẫn luôn trỗi dậy những cảm giác không đủ. Và cần phải đạt được nhiều hơn mỗi ngày. Kể cả tham vọng đạt được thành quả tu tập nhiều hơn. Giác ngộ nhiều hơn.

Khi tập nhìn lại và biết ơn những thứ bạn đang có. Bạn sẽ nhận ra bản thân không quá thiếu thốn như cái ảo tưởng trong tâm trí của bạn. Bạn vẫn đang sở hữu rất nhiều thứ bên cạnh mình. Như có một cơ thể khỏe mạnh lành lặn. Có những người quan tâm đến mình. Có một nơi để về sau ngày dài làm việc. Có một chiếc điện thoại để kết nối với thế giới. Có điện để thắp sáng, làm mát. Có nước và thức ăn mỗi ngày. Có những bộ quần áo. Được ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên ngay bên mình,…

Nếu liệt kê chi tiết chúng ra giấy bạn sẽ ngạc nhiên về độ dài của những thứ mình đang được sở hữu.

Sự sống trên hành tinh này vô cùng trù phú và tươi đẹp. Hãy nhìn vào sự tươi tốt của thiên nhiên mà thấy được con người đã đi ngược lại sự trù phú ấy một cách thiếu minh mẫn như thế nào. Hành tinh này có đủ cho sự tồn tại của tất cả các sinh mệnh. Chỉ có tâm trí con người là ám ảnh bởi sự thiếu thốn, bất toàn, hơn thua. Để tham lam và chiếm hữu ngập tràn trong tâm hồn.

Cuộc đời chúng ta hết sức là giàu có. Chỉ tiếc là chúng ta không thấy được giá trị của thực tại.

tiền bạc và vật chất

Vật chất và tiền bạc là thứ cần thiết. Và có thể mang đến hạnh phúc cho bạn ở mức độ nào đó. Nhưng đừng vì tiền bạc mà không nhìn thấy chính những hạnh phúc nhỏ bé vô giá đang ở ngay cạnh mình.

Việc biết ơn chính là cách để bạn được sống với giây phút của hiện tại. Cảm nhận được sự hạnh phúc. Đong đầy cảm giác đủ đầy của bản thân. Nhận ra giá trị của sự sống. Lập trình lại tiềm thức. 

Về lâu dài giúp bạn dần thoát khỏi cái tâm lí giằng xé với tiền bạc, của cải. Do thoát khỏi ám ảnh của sự thiếu thốn, bất toàn.

Sống đơn giản và biết đủ với vật chất và tiền bạc

Sống với sự giàu có, sang trọng không có gì là sai. Sự hưởng thụ không có gì là sai. Nhưng đừng để bản thân trở nên phụ thuộc với những điều kiện vật chất không cần thiết.

Hãy sống sao cho cả khi bạn không có những điều tối tân nhất. Thì bạn vẫn có thể an nhiên, thoải mái. Vẫn sống tốt và tử tế với những người xung quanh.

Vật chất không có gì là sai trái. Chỉ có sự đồng hóa và bám víu của bản thân với vật chất và tiền bạc mới dẫn bạn đến những cảm xúc khổ đau, vật lộn với cuộc sống. Vấn đề nằm ở sự lựa chọn của chính bạn.

Nhu cầu để con người tồn tại vốn dĩ vô cùng đơn giản. Vài bộ đồ để bảo vệ cơ thể. Thức ăn vừa đủ để có năng lượng làm việc. Một chỗ để ngủ. Chỉ vì sự kích thích của ngành sản xuất nên chúng ta mới tin rằng nhu cầu bản thân cần những thứ tốt hơn, hiện đại hơn…. một cách vô độ.

Chúng ta chỉ đơn giản bị dẫn dắt bởi cái nỗi ám ảnh về sự bất toàn của chính mình. Rằng có thứ gì đó chưa hoàn thiện.

Việc sống đơn giản và biết đủ có thể không giúp bạn nếm được với những của ngon, vật lạ ở khắp nơi trên thế giới. Có thể không khiến những người xung quanh tôn sùng, nể phục bạn. Nhưng thứ bạn có được chính là sự tự do.

Khi sống đơn giản, bạn có thể tồn tại ở mọi điều kiện. Vì bạn không cảm thấy khổ sở khi không có những thứ tốt nhất. Thiên nhiên có thể nuôi sống bạn ở bất cứ đâu. Vì thiên nhiên luôn giàu có, phóng khoáng. Và những mối tương tác bên ngoài vẫn luôn nâng đỡ bạn.

Hãy học cách sống thuận với tự nhiên. Và nhận ra cái sự thao túng của công nghiệp sản xuất, thực phẩm, làm đẹp đã khiến chúng ta phát sinh quá nhiều nhu cầu chi tiêu như thế nào. Khi biết được sự thật bạn sẽ dễ dàng chấp nhận cách sống đơn giản. Hay chế độ ăn uống bình dị, lại khiến bạn khỏe mạnh hơn. Những vật dụng vừa đủ.

via GIPHY

Khi sống đơn giản, bạn có thể mạnh mẽ để làm một công việc mà nó có ý nghĩa thực sự với bạn. Vì bạn không cần thu nhập quá nhiều từ nó. 

Con người có thể làm những điều phi thường. Vượt ra khỏi giới hạn khi thoát khỏi sự ràng buộc với vật chất trong công việc. Tạo ra những điều giá trị cho người khác.

Những vĩ nhân của thế giới đều để lại những di sản vô giá cho con người từ một trái tim không vụ lợi.

Đừng mặc đẹp, hay xài phung phí tài nguyên chỉ vì bạn muốn có được sự công nhận, ca ngợi từ ai đó khác. Khi hiểu được tâm lý của chính mình. Bạn có thể thoát khỏi được cái chủ nghĩa tiêu thụ vô độ bấy lâu.

Sống đơn giản và biết đủ còn là cách để bảo vệ sự tươi đẹp của thế giới này. Giảm sự phá hoại của con người với thiên nhiên trong việc xây dựng, sản xuất những tiện ích không thực sự quá cần thiết. Giữ các nguồn tài nguyên để thế hệ mai sau được thụ hưởng.

Khi sống đơn giản và biết đủ, bạn còn có thể dễ dàng hơn để chia sẻ những gì mình có với người khác. Bạn có thể dễ dàng hơn trong những quyết định về công việc hay điều kiện sống mới phù hợp với sự thay đổi nhận thức của bạn. Không ngại tìm ra điều thực sự muốn làm. Và cống hiến trong cuộc đời này.

Khi chọn làm những việc mang lại giá trị tốt đẹp thực sự cho người khác. Bạn bao bọc chính mình bởi năng lượng thiện lành và tích cực. Rồi những cơ hội trù phú của thế giới sẽ đến với bạn.

Đọc cách tìm được năng lực tiềm ẩn của chính mình tại đây.

Hành trình của mỗi người là khác nhau. Nên chỉ có bạn mới biết rõ mình nên quyết định thế nào với thực tại đang trải nghiệm.

Hy vọng 3 bước trên có thể giúp bạn gỡ rối nỗi vướng mắc với vật chất và tiền bạc.

Tham khảo: Đối thoại với thượng đế, Bàn về cách kiếm sống đúng đắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *