Sống đơn giản và biết đủ có lợi hay có hại?

sống đơn giản và biết đủ là sao

Sống đơn giản và biết đủ không phải là trở nên hà tiện, bỏn xẻn. Tự hành hạ bản thân sống trong thiếu thốn. Mà là sự tiêu xài vừa đủ với nhu cầu cơ thể tự nhiên. Tận dụng và trân trọng những thứ nhỏ bé nhất và không chạy theo xu hướng tiêu dùng hiện đại. Có một số người xem đây là lối sống làm trì trệ cho xã hội, làm suy giảm sự phát triển kinh tế. Nhưng thực chất đây mới là cách sống thể hiện sự khôn ngoan, tầm nhìn dài hạn của con người. Hướng đến sự phát triển tốt đẹp và bền vững cho nhân loại. Đó là lý do mọi vĩ nhân mà con người tôn vinh trong lịch sử đều lựa chọn lối sống vô cùng mộc mạc.

Việc sống đơn giản và biết đủ mang đến những giá trị cụ thể sau:

Nội dung chính

Để bảo vệ sự sống của chính con người 

Khi nền kinh tế mua bán bắt đầu phát triển trên Trái Đất. Con người có lối sống mà nhu cầu tiêu xài ngày càng phát sinh và tăng cao.

Trong cuộc chạy đua phát triển kinh tế ấy. Người ta khéo léo kích thích để khiến con người ngày càng có nhu cầu tăng cao và tiêu xài nhiều hơn. Biến những thứ không cần thiết trở nên cần thiết. Dẫn dắt để đời sống con người phụ thuộc hoàn toàn vào ngành sản xuất công nghiệp. Rơi vào vòng xoáy kiếm tiền và tiêu tiền không ngưng nghỉ.

Chúng ta đã đi quá xa so với nhu cầu tự nhiên của tạo hóa là: thức ăn đủ no, quần áo đủ bảo vệ cơ thể, một nơi tránh mưa nắng.

via GIPHY

Việc hướng đến sự phát triển hiện đại thông qua khuyến khích sự tiêu xài có vẻ đang tạo động lực giúp thế giới ngày càng hiện đại. Nhưng thứ chúng ta phải trả giá là khiến tài nguyên trên Trái Đất ngày càng trở nên cạn kiệt và ô nhiễm.

Các loại động, thực vật khác trên hành tinh này đều không có tập tính tích lũy hay tiêu dùng vượt quá nhu cầu sinh tồn của mình. Chúng lấy vào nguồn sống đủ nuôi dưỡng mình. Và trả lại tự nhiên giá trị tương xứng. Giúp mạng lưới tài nguyên vĩ đại và tinh vi trên trái đất luôn được luân chuyển. Chính quy luật ấy là lý do hành tinh này có thể duy trì và nuôi sống được sự mọi loài sinh vật qua hàng triệu năm phát triển. Giữ cho Trái Đất đến những năm gần đây vẫn được xanh mát, tươi đẹp.

Con người là giống loài duy nhất ngày càng trở nên sống một cách khác biệt. Và đang phá vỡ sự vận hành tốt đẹp ấy của tạo hóa. Chúng ta đang lấy vào quá nhiều. Vượt quá nhu cầu sinh tồn cơ bản. Thứ ta muốn thì quá nhiều mà thực sự thứ ta cần thì chẳng có bao nhiêu. Không những không đóng góp lại điều tốt đẹp cho tự nhiên. Nhưng còn xả thải ra những chất độc hại, gây ô nhiễm tài nguyên, địa chất, khí hậu trên Trái Đất.

Nơi nào có con người sinh sống. Nơi đó có sự ô nhiễm và suy giảm chất lượng tài nguyên.

Những tác động mạnh mẽ của con người tích lũy sau các hoạt động khai thác. Để phục vụ kinh tế trong nhiều năm qua đang khiến các yếu tố tự nhiên như nước, gió, đất, khí quyển bị biến đổi nghiêm trọng. Tạo ra sự mất cân đối cho dòng luân chuyển của mạng lưới tự nhiên.

Sự lệch lạc, mất cân đối ấy chính là nguyên nhân tạo ra chuyển động mạnh mẽ hơn và dị thường của địa chất cũng như khí hậu trên Trái Đất. Tạo ra thứ mà con người gọi là thảm họa thiên nhiên.

via GIPHY

Khi bạn có thể sống đơn giản là bạn thực sự có được nội lực để tách bản thân khỏi sự cám dỗ và dẫn dắt của đám đông. Có tầm nhìn dài hạn và sâu sắc. Tiêu xài vừa đủ giúp giảm bớt sự khai phá tự nhiên. Giữ được sự trù phú, tươi đẹp cho Trái Đất. San sẻ lại bớt những tài nguyên cần thiết và có hạn cho con cháu mình mai sau.

Giúp Trái Đất bớt bị biến đổi. Làm giảm thiểu những biến động đầy dữ dội và nguy hiểm của thảm họa thiên nhiên. 

Nếu bạn luôn ước muốn con cái mình sinh ra được an nhiên, đủ đầy, hạnh phúc. Thì hãy sống sao cho phù hợp với ước muốn ấy. Sử dụng vừa đủ để giữ lại và san sẻ nguồn sống. Giữ Trái Đất hoạt động hiền hòa vì thế hệ mai sau.

Sống đơn giản và biết đủ giúp ta được an lạc, hạnh phúc

Đa phần con người chạy theo lối sống đấu tranh, vất vả, vật lộn, ràng buộc, chịu đựng vì nghĩ rằng điều đó dẫn ta đến sự hạnh phúc, an lạc ở cuối con đường. Hay để chứng minh giá trị của bản thân, được người khác tôn trọng và ưu ái. Và còn là để đáp ứng nhu cầu sống ngày càng tăng cao trong bối cảnh chung của xu hướng phát triển kinh tế.

Có những người vì chạy theo hạnh phúc đâu đó ở tương lai lại sẵn sàng hy sinh và vứt bỏ cả những hạnh phúc ở hiện tại. Nghĩ rằng hạnh phúc kia đáng giá hơn hạnh phúc này.

Khi nhu cầu sống không quá cao, người ta giảm bớt được áp lực phải tiêu xài hay sở hữu những thứ tiện nghi hơn. Họ có thể sống ở bất cứ hoàn cảnh nào mà vẫn có sự vui vẻ và cảm thấy đủ đầy.

Người ta thấy rằng, chạy theo những hạnh phúc ở tương lai bằng cách tích lũy của cải cho bản thân là lối suy nghĩ chưa chính xác. Bản chất của điều này đều do sự dẫn dắt của dục vọng. Dục vọng sẽ khiến con người không ngừng đặt ra những mục tiêu cao hơn để theo đuổi. Khi tích lũy nhiều hơn, người ta thậm chí có nhiều mối lo lắng hơn. Cuộc sống trở thành những cuộc chạy đua không ngơi nghỉ. Và hạnh phúc với họ sẽ luôn chỉ là thứ phía trước phải theo đuổi.

Dục vọng chính là nguồn gốc nảy sinh ra những sự đấu tranh, mưu mô, hơn thua nhau. Rồi sinh ra những nỗi đau, sự căng thẳng trong cuộc sống.

Và khi tham vọng không được thỏa mãn chính là gốc rễ của hầu hết những nỗi khổ sở của cuộc đời.

Lối sống tiêu xài vừa đủ và đơn giản sẽ khiến con người ta biết kiềm chế và định hướng những dục vọng của đời sống. Vì thế ta bớt phải gồng mình để đấu tranh với người khác. Giảm tạo ra những nỗi khổ sở cho chính mình. Giảm căng thẳng, lo âu. Cảm thấy dễ dàng để chia sẻ với người khác.

Khi sống đơn giản và biết đủ con người có thể nhìn ra hạnh phúc ở hiện tại. Biết vui vẻ và tận hưởng những thứ sẵn có. Hạnh phúc sẽ tự dưng tràn ngập khi ta buông bỏ bớt những tham vọng và sự chạy đua không thực sự cần thiết. 

Người ấy có thể vẫn có những dục vọng. Nhưng dục vọng của họ là để mang lại giá trị tốt đẹp cho người khác bằng khả năng của mình. Động lực công việc và cuộc sống từ việc tạo ra giá trị thiện lành thực sự sẽ giúp con người ta sẵn sàng cống hiến và có hạnh phúc thực sự.

sống đơn giản để hành phúc
Sống đơn giản để hành phúc

Sống đơn giản và biết đủ giúp con người được khỏe mạnh

Bị dẫn dắt bởi nền kinh tế khuyến khích tiêu dùng. Con người được kích thích để dung nạp nhiều thực phẩm hơn và dùng nhiều hơn các loại sản phẩm hỗ trợ cơ thể.

Vì lẽ đó, ngày nay con người đang ăn quá nhiều so với khả năng tiêu hóa. Và bắt cơ thể hấp thụ một cách quá tải những dưỡng chất, hóa chất của nền công nghiệp.

Vì thế hệ tiêu hóa luôn phải hoạt động quá tải. Hệ bài tiết, miễn dịch luôn phải lao động để đào thải những nhân tố có hại được liên tục dung nạp. Cơ thể ta cần dành hết năng lượng xử lý những điều ấy. Dẫn đến mất cân đối trong hoạt động toàn cơ thể. Cơ thể ít được tái tạo, đổi mới. Lâu dài làm suy yếu cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch, làm hư hại hệ thống tiêu hóa.

Sống và dung nạp thức ăn vừa đủ bởi lối sống đơn giản. Chúng ta đang giúp cho cơ thể bớt quá tải. Giảm bớt gánh nặng tiêu hóa và đào thải. Cơ thể tái tạo và hoạt động cân đối hơn. Từ đó giúp con người được khỏe mạnh.

Hơn thế, với lối sống đơn giản và biết đủ. Tâm lý con người được thoải mái, tần suất của sự căng thẳng, lo toan được giảm bớt. Tâm lý chính là yếu tố gốc rễ quyết định sức khỏe cơ thể. Nhờ có tâm lý tốt, sức khỏe của người sống đơn giản cũng vì thế được lành mạnh và tích cực.

via GIPHY

Sống đơn giản giúp ta có được tự do

Con người thường nghĩ bản thân chỉ được tự do khi đã có trong tay đủ lượng của cải hay đã đạt được thành tích cụ thể nào đó.

Đây là lý do con người ta thường khó có được cảm giác tự do. Vì dù có đạt được đích đến nào. Họ cũng chỉ cảm thấy sự hạnh phúc và tự do trong chốc lát. Và thậm chí còn trở nên vướng bận nhiều hơn về những vấn đề phát sinh từ tài sản. Và với lòng tham không dừng lại, họ sẽ tiếp tục lao vào vòng xoáy kiếm tìm và chinh phục những mục tiêu cao hơn.

Tự do không phải chỉ có được khi có tất cả. Mà tự do phải là bản thân có thể sống vui vẻ trong mọi hoàn cảnh.

Muốn là một chú chim tự do. Thì nó phải bỏ bớt những hành trang nặng nề. Và có thể thích ứng, vui vẻ được với bất cứ nơi đâu mà nó tới.

Khi có nhu cầu sống đơn giản và biết đủ. Không cần quá nhiều để được vui vẻ. Không bị ám ảnh bởi việc chạy theo những sự thể hiện bản thân bởi vật chất. Ta có thể thực sự có sức mạnh để làm những điều mà chính mình khát khao. Thích nghi với bất kể hoàn cảnh nào ta đến. Ta sẽ thực sự có được cảm giác tự do. Và không vướng bận để phá bỏ giới hạn, tạo ra những kỳ tích. Sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau.

Vì lẽ đó, sống đơn giản và biết đủ không phải là lối sống ngăn trở thế giới này được phát triển. Mà nó là cách thức khôn ngoan để con người có được cuộc sống hài hòa với đất trời. Tạo ra một thế giới sẻ chia, khỏe mạnh, tích cực. Tạo điều kiện để con người phát huy năng lực thực sự của mình. Phát triển thế giới theo xu hướng tích cực, thiện lành và bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *