Quay vào bên trong là gì? Có thực sự cần thiết không?

quay vào bên trong là gì vậy

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng khó khăn và có nhiều biến động. Con người nói nhiều về việc quay vào bên trong để chữa lành và kiếm tìm sự bình an nội tâm. Cách để thoát khỏi khổ đau trong bất cứ hoàn cảnh nào cuối cùng cũng là quay vào bên trong. Vậy, quay vào bên trong là gì? Quay vào bên trong có ích lợi cụ thể thế nào?

Nội dung chính

Quay vào bên trong là gì?

Quay vào bên trong là hướng sự chú ý của tâm trí vào cơ thể và nội tâm của bản thân. Con người thường chạy đua chinh phục những thứ bên ngoài nhưng lại không hề hiểu biết gì về chính mình. Đó là một thiếu xót lớn.

Có đến 95-98% suy nghĩ hằng ngày trong tâm trí ta là hoạt động của vô thức. Suy nghĩ ý thức chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Vô thức chi phối hầu hết cảm xúc, hành vi, lời nói tạo ra hình thái cuộc sống của ta một cách tự động. Nhưng chúng ta lại không để ý và kiểm soát được phần vô thức ấy của tâm trí. Để điều khiển được chính mình.

Cơ thể chúng ta cũng là một phần thường bị chúng ta ngó lơ. Con người chỉ để tâm đến cơ thể khi nó trở nên đau đớn, không thể phục vụ hành vi của bạn như trước đó.

Việc quay vào bên trong, hiểu về cơ thể và tâm trí chính mình mang đến những lợi ích lớn lao. Khiến cuộc sống của bạn được tốt đẹp hơn như sau:

Để hồi phục lại năng lượng sống

Sinh mệnh mỗi người đều mang bản chất là năng lượng. Năng lượng tạo nên tất cả dạng sống. Đã được cả khoa học và tâm linh tuyên bố. Suy nghĩ, lời nói, hành động, cơ thể này đều chỉ là năng lượng. Khi đang giao tiếp là ta đang thu phóng năng lượng.

Xã hội, truyền thông, giáo dục, gia đình, mọi mặt trận đều đang dẫn dắt và khuyến khích con người trở nên hướng ngoại. Phải không ngừng lao động để tạo ra giá trị. Không được để lãng phí thời gian. Dừng lại thậm chí là dấu hiệu của sự thụt lùi. Thúc đẩy con người dấn thân để thể hiện bản thân. Khám phá và chinh phục thế giới.

Khiến con người trở nên có niềm tin mạnh mẽ về tầm quan trọng của những thứ bên ngoài. Vật chất, danh vọng, tài sản, thành tích là thứ duy nhất thể hiện giá trị con người. Kích thích con người tin rằng nhu cầu sống cần ngày càng tăng cao.

Vì thế chúng ta có xu hướng dành toàn bộ năng lượng của mình ra bên ngoài cho công việc.

Con người bị thôi miên bởi mọi mặt trận và trở nên luôn ở trong tình trạng đấu tranh, dấn thân, xông xáo, phấn đấu, vươn lên không hồi kết. Sự bận rộn trở thành dấu hiệu của sự an toàn.

Việc dừng lại khiến con người thậm chí cảm thấy bứt rứt, bất an, dằn vặt chính mình.

via GIPHY

Con người ngày càng ám ảnh với sự bận rộn, hối hả, hơn thua đến mức. Ngay khi chúng ta dành cho mình một chút thời gian rảnh rỗi để thư giãn. Thì rất nhanh chóng tâm trí của chúng ta cũng sẽ bị lấp đầy bởi các chiến lược mới, kế hoạch mới. Những hoạt động vô thức để không cảm thấy phí hoài thời gian.

Công nghệ khiến chúng ta quen với việc khỏa lấp mọi khoảnh khắc dư ra bằng các trang mạng xã hội. Chúng ta nghĩ rằng chúng mang lại cho ta sự giải trí, thư giãn. Nhưng nội dung trên đó lại đang khiến con người trở nên căng thẳng, phấn khích, sợ hãi, xao động, gồng mình nhiều hơn. 

Mắt chúng ta không ngừng hoạt động. Vì thế nó chuyển mọi năng lượng ra ngoài thế giới.

Não bộ ta không ngừng trong tình trạng căng thẳng, phấn khích. Hướng chú ý ra bên ngoài.

Càng dành năng lượng nhiều cho mối bận tâm bên ngoài. Càng giữ cơ thể bị phấn kích liên tục bởi lối sống và cách giải trí độc hại. Người ta sẽ càng bị rơi xuống sự mệt mỏi, uể oải, chán chường tột độ bấy nhiêu. Đó là quy luật chu kỳ của bất cứ thứ gì.

Giống như khi bạn buồn ngủ. Bạn cố gắng giữ mình tỉnh táo bằng chất kích thích như cà phê. Thì sau đó bạn thậm chí rơi vào sự mệt mỏi trầm trọng hơn ban đầu.

Năng lượng trong cơ thể cạn kiệt vì sự chạy đua và cách giải trí sai lầm. Qua thời gian chúng ta dần bị tiêu hao hết sinh lực sống. Dễ rơi vào kiệt quệ, mệt mỏi, chán nản, thiếu sức sống một cách trầm trọng. Dễ phát sinh trầm cảm.

Bằng cách ngừng sự chú ý với các vấn đề bên ngoài. Dừng lại một chốc lát để thân tâm được thư giãn. Quay về chính mình thay vì hướng mọi chú ý ra bên ngoài. Ngưng phóng năng lượng ra bên ngoài. Bạn có thể tái lập lại năng lượng cho cơ thể. Để duy trì được sự bình ổn cho bản thân. Tránh rơi vào sự kiệt quệ trầm trọng.

Bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch khi quay vào bên trong là gì

Chúng ta có hai cơ chế khác nhau để bảo vệ cơ thể: hệ miễn nhiễm để đối phó với vi trùng, ký sinh trùng hoặc bệnh ung thư. Và tuyến thượng thận tiết ra kích thích tố để đối phó với sự đe dọa từ bên ngoài như rắn độc hoặc khi bị hành hung. Khi bị sư tử rượt thì ta không dùng nội lực để chống lại vi trùng mà để chạy cho nhanh.

Kích thích tố căng thẳng làm cho các mạch máu teo lại và hệ miễn nhiễm ngưng hoạt động. Thế nên, khi chúng ta đè nén hệ miễn nhiễm bởi sự căng thẳng, lo âu, đấu tranh, sợ hãi với bên ngoài, sẽ khiến hệ miễn dịch không được củng cố. Từ đó suy yếu và phát sinh bệnh tật. 

tại sao phải quay vào bên trong
Khỏe mạnh hơn khi quay vào bên trong

Thể chất của chúng ta không phải được tạo ra để sinh hoạt trong một tình huống đầy căng thẳng liên tục. Nhưng lối sống chạy đua với vật chất, bận rộn triền miên, rồi giải trí bằng các nội dung mang tính kích thích khiến con người tiếp tục lo âu, sợ hãi, căng thẳng một cách không ngơi nghỉ. Tình trạng này đã và đang làm suy nhược thể chất và khả năng đề kháng bệnh tật của nhân loại.

Đó là lý do cuộc sống càng hiện đại, ngành y tế lại càng phải mở rộng và phát triển. Nhiều dịch bệnh dễ nhiễm vào cơ thể.

Ngoài ra, những kích thích tố do căng thẳng tiết ra làm các mạch máu ở vùng tiền đình não co lại. Khiến máu dồn ra phía sau não để cung cấp cho hệ thần kinh phản xạ nhanh của stress. Khiến con người kém sáng suốt và thiếu ý thức. Hậu quả là khả năng thông minh suy giảm.

Việc quay vào bên trong giúp ta sống chậm lại, thả lỏng cơ thể, dành thời gian để thư giãn. Thoát khỏi trạng thái phòng vệ, căng thẳng, lo âu. Từ đó, hồi phục lại hệ miễn dịch. Chúng ta sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Thoát khỏi khổ sở, làm chủ chính mình 

Năng lượng của cơ thể trở nên kiệt quệ, mất cân bằng còn dẫn lối cho các năng lượng tiêu cực đang giăng đầy các mạng xã hội. Những drama cuộc sống đưa vào não trạng. 

Vì có nội lực yếu đuối nên những hành vi, lời nói, niềm tin, lối suy nghĩ thường ngày của chúng ta đều chịu ảnh hưởng lớn bởi môi trường bên ngoài. Từ truyền thông, mạng xã hội, cha mẹ, người xung quanh. Cách đánh giá một sự việc đúng hay sai của ta cũng là tiêu chuẩn học được từ môi trường bên ngoài.

Chúng ta bắt chước cách suy nghĩ, cách thể hiện cảm xúc, cách hành xử từ bên ngoài nhiều đến nỗi chúng ta dần tin rằng đó là chân lý. Là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tạo thành thói quen, tính cách, lối sống của bản thân.

Và đa số những niềm tin của số đông ngày nay được ta tiếp thu và lặp lại thì ngày càng trở nên không mấy tích cực. Khiến ta nhìn vào mọi mặt cuộc sống của mình theo chiều hướng tiêu cực như một bản năng. Thể hiện cảm xúc và phản ứng một cách độc hại mà không hề có ý thức tự chủ.

Chúng lập trình tâm trí và ăn sâu vào tiềm thức đến nỗi trước một tình huống cuộc sống. Tiềm thức điều khiển ta phản ứng lại sự việc ấy một cách tự động. Nó xảy ra nhanh đến mức ta thậm chí ta chưa kịp ý thức được những gì đang diễn ra.

Ngay khi có người mỉa mai, kích động bạn. Bạn thường ngay lập tức cảm thấy khó chịu, tức tối và phản kháng lại bằng cách hạ nhục lại người ấy bằng lời nói hay hành vi bạo lực. Mọi phản xạ của cơ thể bạn xảy ra trước cả khi bạn có thể kiểm soát được tình huống.

via GIPHY

Gặp chút biến cố là lập tức phản ứng một cách thái quá. Rơi vào khổ đau, dằn vặt, lo âu, tủi hờn, trách móc,… Như cảm xúc đương nhiên phải có.

Nhưng thật ra, có những người trong những hoàn cảnh tương tự, họ không đau khổ, tiêu cực như vậy. Vì thực ra sự đau khổ không phải đến từ tình huống bên ngoài. Chúng chỉ là sự phóng đại của chính tâm trí ta. Là thói quen trong tiềm thức học tập từ bên ngoài và lặp lại mà thôi.

Vì bị điều khiển bởi tiềm thức đầy hình thái tiêu cực, con người có tinh thần ngày càng đi xuống. Có xu hướng tự phóng đại mọi việc trở nên nghiêm trọng. Và tự mình dìm bản thân vào những nỗi lo toan, căng thẳng, hận thù, tủi hờn, oán trách,… Tin vào bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Có niềm tin vô cùng giới hạn và cố chấp.

Chính tâm lý tiêu cực đã khiến con người luôn thấy khổ sở, lo âu. Thấy cuộc đời chỉ là là lo toan, đau đớn, gánh nặng.

Dù bên ngoài có tốt đẹp đến đâu. Khi tâm trí đầy tiêu cực và độc hại thì con người chỉ thể thấy được hạnh phúc và bình an thoáng qua. Không thể an lạc một cách ổn định.

Bằng cách hướng sự chú ý vào tâm trí và cơ thể. Nhận ra cách hoạt động của tiềm thức. Nhìn ra những phản ứng sinh hóa và hành vi tiêu cực của chính mình. Bạn sẽ bắt đầu làm chủ được bản thân. Bạn chuyển việc sống một cách bản năng, tự động. Sang sống một cách ý thức và tự chủ hơn.

Lập trình lại tiềm thức. Thay vì phản ứng giống với người khác một cách tự động. Bạn sáng suốt lựa chọn cho mình cách phản ứng phù hợp, khôn ngoan hơn cho những lần sau.

Và sự quay về chính mình giúp bạn tái thiết lập lại năng lượng. Để nội lực bên trong được tăng cao, trở nên mạnh mẽ. Giúp bạn bớt bị tiêm nhiễm bởi năng lượng tiêu cực bên ngoài. Nhờ thế, tâm trí bạn được lạc quan hơn, bớt phóng đại những điều kém may mắn. Bạn có thể nhìn nhận mọi sự việc bằng góc nhìn rộng mở hơn. Tích cực hơn. Đó là quay vào bên trong là gì.

Và đó là lúc bạn thoát được khổ sở. Thoát khổ không phải là thay đổi điều gì đó bên ngoài. Mà phải là thay đổi cách nhìn nhận mọi việc của chính tâm trí bên trong.

Chấm dứt bất hạnh thường lặp lại

Ngày nay, có nhiều người thường liên tục gặp phải những tình huống kém may mắn trong cuộc sống. Có người rất hay bị tai nạn liên tục. Đổ vỡ tình yêu lần này đến lần khác. Hoặc lập nghiệp thất bại nhiều lần.

Điều này xảy ra là vì người ta thường phản ứng giống nhau trước những tình cảnh ấy. Thường rơi rất lâu vào sự suy sụp, than trách, tủi hờn,…

Và thường trốn tránh sự bất lực của chính mình qua những thú vui bên ngoài như các cuộc nhậu nhẹt, vui chơi gặp gỡ bạn bè, lao vào sự bận rộn tay chân để khỏa lấp đi sự khó chịu ấy.

Mỗi điều kém may mắn thật ra là một lựa chọn trải nghiệm của chính linh hồn. Để qua đó, nội tâm của bạn được trải nghiệm mà thay đổi trở nên mạnh mẽ hơn. Tình huống sẽ lặp lại cho đến khi bạn ý thức được ý nghĩa bên trong đó. Và biết thay đổi nhận thức của chính mình trở nên mạnh mẽ, tích cực, trưởng thành hơn. Phản ứng khác đi thay vì trách móc, đổ lỗi.

Trốn chạy bởi những thú vui giết thời gian là bạn đã không thực sự đối mặt để có được bài học từ tình huống kém may mắn ấy.

via GIPHY

Vì vậy, việc quay vào bên trong, sẽ giúp con người ta đối diện được với sự tiêu cực, yếu đuối trong tâm trí mình. 

Và khi ta dám đối mặt với vấn đề, sự khổ sở của chính mình. Đối diện với cảm xúc của bản thân. Thì sự khó chịu, khổ sở cũng tự nhiên biến mất. Khiến ta sáng suốt hơn. Rút ra được sai lầm của bản thân. Bắt đầu có định hướng phản ứng khác đi, tích cực hơn trong những hoàn cảnh tương tự. Nội tâm cứng rắn hơn.

Khi bản thân có chiêm nghiệm để tâm trí thông suốt, trưởng thành hơn. Tình huống sẽ được chấm dứt. Và chúng ta sẽ thoát khỏi được sự luẩn quẩn của trải nghiệm ấy. Đó là giá trị của quay vào bên trong là gì.

Hiểu về sự sống và có được sự thông thái

Khoa học ngày càng hiện đại. Thì người ta phát hiện ra rằng. Mọi sự trong vũ trụ từ vi mô đến vĩ mô đều được cấu tạo bởi những cấu phần như nhau. Vận hành theo những quy luật như nhau.

Cấu trúc của nguyên tử tí hon tạo ra cơ thể chúng ta là giống với cấu tạo hệ mặt trời khổng lồ. Cơ thể chúng ta thậm chí chỉ là bản sao phóng đại từ các tế bào nhỏ bé bên trong. Chức năng, cấu trúc nào có trong cơ thể thật ra đều có trong mỗi tế bào nhỏ bé. Mỗi tế bào phân chia sẽ thành cả một cơ thể hoàn chỉnh.

Mọi thứ trong vũ trụ trên dưới, trước sau, vi mô hay vĩ mô đều được cấu tạo và hoạt động như một.

Vì lẽ đó hiểu về chính mình, ta sẽ hiểu được cả thế giới.

Hiểu được một nguyên tử, là ta có thể biết được cả vũ trụ.

via GIPHY

Quay vào bên trong nội tâm vì thế có thể khiến ta có được hiểu biết về cơ thể và tâm trí chính mình. Thông hiểu được cách vận hành của cơ thể, tâm trí mình. Từ đó, ta hiểu được cả sự vận hành của sự sống bên ngoài.

Quay vào bên trong vì thế sinh ra trí tuệ. Hiểu được thế thái.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được quay vào bên trong là gì? Và thấy được lợi ích thực tiễn của việc quy vào bên trong với đời sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *