Niềm tin vào Thiên Chúa cho người tỉnh thức

NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA

Đạo Công giáo là một tôn giáo có hệ thống giáo lý được biên soạn công phu. Xây dựng nên niềm tin vào Thiên Chúa là đấng uy quyền, kiểm soát toàn bộ đời sống con người. Với rất nhiều điều luật gồm các quy định về sự trừng phạt, các tội lỗi. Để làm tiêu chuẩn cho đời sống của con người. Niềm tin vào Thiên Chúa mà giáo dân luôn tin tưởng hầu như đều được định hướng theo một khuôn khổ. Và chưa khai thác hết ý nghĩa từ bài giảng của đức Giê su.

Dưới đây sẽ là một vài điều bạn cần nhìn lại để có niềm tin đích thực và chân thành hơn với Thiên Chúa, và với Thượng đế. Từ đó mang lại sự chuyển hóa cho cuộc sống của bạn một cách rõ rệt.

Nội dung chính

Sự thật về giáo lý trong niềm tin vào Thiên Chúa

Đạo Thiên Chúa lấy lời dạy của chúa Giê su làm tôn chỉ và dựa trên nội dung Do thái giáo để hình thành nên bộ Giáo lý. Các ghi chép đó có thể không còn là nguyên thủy và hầu hết đã được biên soạn. Nên giáo lý có rất nhiều điểm khác biệt so với sự giảng dạy của đức Giê su. Giáo lý tập trung rất nhiều về tội lỗi và sự trừng phạt. Nhưng lại ít đề cập đến điều vô cùng quan trọng là cách thức chuyển hóa cho chính con người.

Lời dạy của Đức Giê su chứa các chân lý về Thiên Chúa, về quy luật sự sống, cách thức chuyển hóa cho con người. Nhưng lại có rất nhiều ẩn dụ qua các dụ ngôn và biểu tượng khó hiểu. Không phải ẩn dụ nào của chúa Giê su cũng được giáo hội giải đáp một cách hoàn toàn đúng đắn. Và khai thác hết được ý nghĩa bên trong đó. Giáo hội đang giải nghĩa và phổ biến sao cho chúng nằm trong khuôn khổ, định hướng mà những người lãnh đạo mong muốn.

Giáo lý hầu như chú trọng vào việc sùng bái Thiên Chúa, một cách vô điều kiện. Yêu chúa là điều răn đầu tiên và là việc tối quan trọng nhất cần làm. Có niềm tin vào Thiên Chúa, yêu chúa trên hết mọi sự dù cho rất mơ hồ về Thiên Chúa. Và không thể cảm nhận một chút cảm giác rung động nào với ngài. Vì thế giáo lý hướng con người chỉ cần đến nhà thờ càng nhiều càng tốt. Làm đủ các phép bí tích. Đó đã là sự thể hiện cho tình yêu chúa. Đóng góp xây dựng và phát triển nhà thờ, các nơi thờ tự càng ngày càng lớn mạnh.

niềm tin thiên chúa

Sự thật về niềm tin đạo Thiên Chúa của giáo hội

Một đứa trẻ từ khi lọt lòng đã phải ghi tên vào đạo, không có sự đồng thuận và tự do cho đứa trẻ. Đứa trẻ hàng tuần được đưa vào não bộ rằng, đạo Thiên chúa là đúng đắn nhất. Giáo lý Thiên Chúa giáo là chân lý duy nhất. Thiên Chúa là quyền năng nhất. Chúa Giê su là con một của Thiên chúa quyền năng. Và việc của con, là tin và làm theo những thứ ấy rồi sẽ được lên Thiên Đàng.

Tương tự với nền giáo dục hiện nay, đứa trẻ hoàn toàn thụ động trước những thông tin. Điều này cũng giống như phủ đầu, tẩy não con người. Vì một con vịt được đàn gà dạy dỗ từ nhỏ. Thì con vịt ấy sẽ tin tuyệt đối rằng nó chính là một con gà.

Sự dạy dỗ trong đạo Công giáo khiến đứa trẻ tin rằng mình đang được tự do, được bảo vệ trong một cái ao. Bước ra khỏi cái ao là tội lỗi, là cám giỗ, là quỷ ma, là ra khỏi nẻo chính đường ngay. Tạo ra các thế hệ người Công giáo có sự kì thị tôn giáo mà nó ăn sâu vào nếp sống hằng ngày.

Nếu không có chủ kiến, nếu không dám tìm tòi mà có hiểu biết vượt ra khỏi giới hạn đó. Không dám bước ra khỏi cái khuôn khổ được tập huấn từ nhỏ. Thì đứa trẻ ấy theo đạo chẳng qua chỉ là một niềm tin thiếu kiểm soát, thiếu chủ kiến. Theo đạo như một thói quen, là một trách nhiệm cần phải làm trong đời sống. Vốn chẳng hề cảm nhận được chút liên hệ nào với Thiên Chúa cả. Thiên Chúa dường như chỉ là một vị thần linh nào đó rất mơ hồ và khó với tới.

Quy định và áp đặt cho giáo dân những điều răn như: phải đi lễ mỗi chủ nhật, các lễ trọng, lễ buộc. Sẽ không mang lại ơn ích gì, khi người ta tuân thủ với tâm trí sáo rỗng. Khi họ thực hiện chỉ vì hình thức, chỉ vì sợ hãi với địa ngục. Chỉ vì thói quen, vì muốn được ban hồng ân.

Lễ nào cũng đi, đọc kinh hàng ngày, làm đủ các phép bí tích, sùng bái và tin vào Thiên chúa trên hết mọi sự. Mà bản thân vẫn đầy những nhỏ nhen, ích kỉ, tham lam, tranh đấu, ghen tức. U mê, thiếu sáng suốt, bị dẫn dắt, oán trách cuộc sống, tự dằn vặt mình trong những uất ức, khổ sở. Thì việc đến nhà thờ, nhà thánh vốn đều vô ích.

Dù là Thiên Chúa hay Chúa Giê su thì các ngài chẳng thể trực tiếp ban cho bạn tiền bạc, của cải, sức khỏe, mối quan hệ tốt đẹp. Các vị thần linh chỉ có thể giúp bạn cách thức, để tự mình vận động, tự mình thay đổi mà có được những thứ đó.

Đức Giê su từng nói: “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Không phải là kêu gọi con người tin vào giáo lý, tin vào Chúa một cách u mê, mù quáng. Niềm tin vào một điều mà chính mình không hiểu. Niềm tin không có trí tuệ thì chỉ là mê muội. Là mê tín dị đoan. Niềm tin xuất phát từ một nhận thức có trí tuệ, có xúc cảm, xuất phát từ con tim. Thì chẳng cần phải thực chứng. Và chính điều đó mới mang lại phúc lạc thực sự.

Đọc thêm ý nghĩa câu lời Chúa “Phúc cho ai không thấy mà tin” tại đây.

Bạn có tin vào chúa không

Thiên Chúa, đức Giê su có cần con người sùng bái, thờ phượng, quy phục ngài không?

Đức Giê su không bắt ai phải ca tụng, sùng bái, tôn vinh ngài. Việc sùng bái, thờ cúng ngài chẳng giúp ích gì cho người đó, nếu nó không giúp họ có thể tự chuyển hóa chính mình mà sống tốt hơn. Mà biết cách thoát khỏi khổ đau, u mê cuộc sống.

Mục đích duy nhất mà Giê su phải nhập thể làm người là để mang đến chân lý, cách thức chuyển hóa chính mình để con người thoát khỏi lối sống lầm than, biết sống thuận với chân lý, tử tế với anh em, quay về phát huy cái thần tính bên trong. Đó là mục đích duy nhất trong công cuộc đến trần gian của ngài.

Ngài không cố gắng tạo ra tôn giáo nào cả. Tôn giáo sinh ra sau khi ngài đã rời khỏi trần thế này.

Chúa Giê su kêu gọi đi theo ngài, không phải là u mê, sùng bái ngài. Không phải cứ tin ngài thì được lên thiên đàng. Nhưng sống theo chân lý sự sống, chân lý về Thiên Chúa trong các lời dạy của ngài. Sống theo mẫu gương của ngài với sự nhân từ, bao dung. Đó mới là niềm tin vào Thiên Chúa mà ngài Giê su muốn mang tới.

Giáo hội có tôn chỉ rằng bạn phải kính mến Thiên Chúa, phải yêu chúa trên hết mọi sự. Nhưng hãy tự hỏi có bao giờ bạn cảm thấy có chút rung động trước Thiên Chúa không. Bạn chẳng cảm nhận được chút cảm giác hay kết nối nào với thần linh cả. Tình yêu mà hầu hết giáo dân thể hiện với Thiên Chúa đều sáo rỗng, chỉ là lớp thời trang phù phiếm mà người ta tô vẽ lên mình mà thôi.

đức tin đạo Thiên chúa

Chúa Giê su kêu gọi hướng về Thiên Chúa cha, cầu nguyện với ngài. Nhưng ngài cũng luôn khẳng định rằng Thiên Chúa nằm trong chính mỗi người. Chúa Giê su cũng không nói rằng ngài là con một và duy nhất của Thiên Chúa. Mà mỗi người chúng ta cũng là con cái của ngài. Vậy thì, việc quan trọng hơn hết là biết quay về chính mình mà nhận ra thần tính thiêng liêng ấy, mà phát huy cái tốt đẹp bên trong mình.

Để có thể tìm được Thiên Chúa hãy tìm về chính mình mà cảm nhận. Hãy nhìn vào mọi anh em xung quanh mà biết rằng, bên trong họ cũng chính là Thiên Chúa. Bên trong bất cứ ai cũng tiềm ẩn thần tính thiêng liêng. Bất cứ điều gì bạn làm cho họ, cũng chính là làm với Thiên Chúa. Vậy thì tất cả chúng ta đều có mối liên hệ với nhau, từ đó biết yêu thương nhau, yêu thương chính mình. Đó mới là tình yêu thuần khiết nhất với Thiên Chúa.

Thiên Chúa đang ở đâu?

Giáo hội chưa bao giờ miêu tả được chân dung của Thiên Chúa. Vì thế mà giáo hội thường định nghĩa Thiên Chúa chính là ngài Giê su. Nhưng Thiên Chúa cũng không hẳn là Chúa Giê su. Chúa Giê su cũng chỉ là một phần của Thiên Chúa. Là một đại diện của trí tuệ sáng suốt và từ bi nói lên chân lý của vũ trụ này.

Thiên Chúa không phải là một vị vua chúa đang cai trị đâu đó trên thiên đàng. Ngài là nguồn năng lượng của tình yêu, phóng phát ra mỗi sinh linh. Năng lượng của ngài hiện diện mọi nơi. Hình tướng của ngài chính là hình tướng của chúng ta đây. Chính là hình tướng của Giê su. Chính là hình tướng của đức Phật. Là hình tướng của bất cứ ai theo tôn giáo nào.

Thiên Chúa không phải một ông vua uy quyền mà tách rời khỏi chúng sinh. Cai trị thế giới với đầy luật lệ hà khắc. Và dùng trừng phạt để thể hiện công minh. Nhưng Thiên Chúa nằm trong mỗi người chúng ta. Chúng ta là một phần của ngài. Chúng ta kết hiệp sẽ nên một. Đó chính là Thiên Chúa.

Nhà thờ hay những pho tượng không phải là nơi duy nhất có thể thể hiện sự tôn kính, mến yêu của bạn với Chúa. Chính bên trong bạn, chính những người anh em xung quanh bạn là hiện thân của Thiên Chúa. Là nơi bạn có thể thể hiện sự tôn trọng, yêu mến. Chính tình cảm và sự kết nối của bạn với những người xung quanh. Chính đối thoại của bạn với những người cạnh mình là cách tốt nhất để bạn thể hiện sự kết hiệp. Thể hiện sự yêu mến và đức tin của mình với Thiên Chúa bạn thân mến.

đức tin vào chúa

Sự thật về đức Giê su trong niềm tin vào Thiên Chúa

Thật ra mà nói Đức Giê su, Đức Phật hay bất kể vị thánh nhân anh minh nào đến trần thế đều với mong ước cứu rỗi chúng sinh. Các ngài là những sinh mệnh với sự nhận thức cao hơn, với năng lượng rung động thanh cao hơn. Đến để giúp con người thoát khỏi sự dính mắc với đời sống nặng nề này bằng các cách thức khác nhau.

Dạy con người tìm thần linh, tìm Thiên Chúa là tìm trong chính bản thân mình. Cách thoát khỏi khổ đau không phải là thay đổi điều kiện bên ngoài. Hay là sự ra tay của thần linh. Mà là sự thay đổi chính mình. Thay đổi chính mình là cách duy nhất giúp bạn thực sự có được tự do, hạnh phúc và viên mãn.

Thiên Chúa ban cho con người sự sống không phải chỉ để con người phải sùng bái, thờ lạy quyền năng của ngài. Nhưng là để con người được trải nghiệm và và nhận ra quyền năng tự tạo ra sự sống cho chính mình.

Con người không hề yếu đuối, con người có thể nắm trong tay sức mạnh sáng tạo nên hiện thực. Con người suy nghĩ, hành động tích cực hay tiêu cực sẽ tạo nên hiện thực tương ứng với năng lượng người đó phát ra. Sự tử tế, đạo đức, bao dung vì thế không bao giờ là thiệt thòi cả.

Chúa Giê su làm các phép lạ không phải để người dân phải kính phục, phải sùng bái, quỳ lạy. Nhưng để thể hiện sức mạnh của niềm tin. Để thể hiện tình yêu thương với người đau khổ. Để con người có thể tin theo lời giảng dạy của ngài mà thay đổi chính bản thân họ. Để minh chứng cho quyền năng, sức mạnh mà mỗi chúng ta đều có thể có được. Nếu có được tâm trí vững vàng, một niềm tin mạnh mẽ với bản thân, với vũ trụ này, chúng ta đều có thể làm được những điều diệu kì.

(Luca 17:6. Các tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này. “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em).

Cái chết của chúa Giê su không thể cứu rỗi được hết nhân loại khỏi tội lỗi. Vì ngài không chết thay ai cả. Tội của ai vẫn là do người đó phải tự chịu trách nhiệm. Nhưng dưới phép lạ sống lại, dưới tình yêu vô điều kiện và sự nhân hậu ngay trước cái chết. Người ta thấy được tấm gương để học tập, người ta tin tưởng chân lý mà ngài giảng dạy để thay đổi chính mình. Lúc đó, người ấy mới thực sự được đức Giê su cứu chuộc.

Tin vào thiên chúa

Ăn năn và cầu xin sự tha thứ của Thiên Chúa có giúp bạn hết tội?

Các bài kinh, lễ nghi của đạo Công giáo có những hình thức để giáo dân ăn năn thống hối, và cầu xin sự tha thứ của Thiên Chúa.

Tự nhận ra những điều sai trái của bản thân là điều vô cùng hữu ích. Nhưng không phải chỉ để nhận lỗi với chúa, và chờ mong chúa tha thứ. Mà việc cần làm là khi có lỗi lầm gì với những người nào đó. Thì hãy ăn năn mà đối xử tử tế, tốt đẹp lại với họ.

Không phải để mong sự tha thứ của Chúa. Hãy tìm sự tha thứ của những người mình làm tổn thương. Vì bạn chẳng có lỗi gì với Chúa cả? Ngay đến việc bạn không đi lễ chủ nhật thì Chúa cũng không vì thế mà trách phạt bạn. Bạn đi lễ mà đầu óc trống rỗng, niềm tin mơ hồ. Chỉ làm vì hình thức thì việc đi lễ vốn chẳng có nghĩa lý gì?

Đi lễ với một niềm tin vào Chúa đúng đắn, hợp cùng cộng đồng để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bạn và cho mọi người. Phát ra năng lượng cộng hưởng của những ước muốn tốt đẹp. Từ đó bản thân có được những ảnh hưởng tích cực. Đó mới là điều cần làm với thánh lễ, đó mới là ý nghĩa thực sự của việc đi đến nhà thờ, nhà nguyện, chùa chiền.

via GIPHY

 

Sự buông bỏ đi theo Chúa nghĩa là gì trong niềm tin vào Thiên Chúa?

Chúa Giê su kêu gọi con người buông bỏ những thứ ở trần thế để hướng về Thiên Chúa. Không phải là bỏ đi tất cả để mà tin chúa vào Giê su, tin giáo hội hay tin vào Thiên Chúa, sống một đời khổ hạnh. Nhưng là bỏ bớt những tham lam của cuộc sống, bỏ bớt sự u mê, cứng nhắc, cố thủ. Là những ảo ảnh khiến bạn tự dằn vặt, khổ sở. Mà trở về với bản chất thiện lành, sinh động bên trong. Trở nên giống với bản tính Thiên Chúa trong chính mình. Thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống để sống có ý nghĩa và tự do, an lạc hơn.

Chúa Giê su kêu gọi con người tỉnh thức. Không phải là đe dọa con người hãy sống tốt kẻo thần chết sẽ gõ cửa bất cứ lúc nào, đưa bạn đi xét xử. Rồi tống bạn vào hỏa ngục vì đời sống quá lầm lỗi. Nhưng thức tỉnh là nhận biết bản thân đang sống ở trần thế này với nhận thức thế nào? Bạn nhìn nhận mọi trải nghiệm ra sao? Bạn có biết rằng chính mình đã tạo ra những khổ sở hiện tại hay không?

Niềm tin vào Thiên Chúa của bạn có xuất phát từ trái tim hay đang bị dẫn dắt không? Có phải bạn đang sống là chính mình? Hay là sống như một thói quen do người khác hay tôn giáo, giáo dục áp đặt lên bạn như một cỗ máy hay không?

Thiên Chúa có trừng phạt con người?

Những giáo lý của giáo hội dường như diễn tả ngài giống như một vị lãnh chúa yêu thích sự trừng phạt. Bắt giáo dân sùng kính một cách độc đoán, đầy bất an. Vị thần mà các bạn tôn thờ có lẽ là ai khác chứ không phải là Thiên Chúa đầy yêu thương và từ nhân.

Tạo ra một nơi trừng phạt đầy ghê rợn và tăm tối không thể rèn dũa đứa con thực sự trở nên trưởng thành và tốt đẹp. Bạo lực chỉ có thể tạo ra những đứa trẻ ngoan ngoãn trong sự sợ hãi. Và có xu hướng dùng bao lực để giải quyết mọi bế tắc.

sự thật đạo thiên chúa

Sự khôn ngoan, sáng suốt và nhân từ của Thiên Chúa có những cách tuyệt vời hơn. Để đứa con mình có thể trưởng thành mà thay đổi tốt đẹp thực sự thay vì dùng sự trừng phạt. Thiên Chúa đã tạo ra các quy luật vận hành để sự sống tự nó cân bằng và trở nên công minh.

Chúa không bỗng dưng ban cho bạn một ân huệ hay giáng xuống sự trừng trị bộc phát. Bạn đã tạo ra thứ gì tốt đẹp hay xấu xí. Thì diễn tiến tiếp theo trong cuộc sống của bạn sẽ là những tình cảnh tương ứng với thứ xứng đáng với bạn.

Trải qua đủ đau thương, hạnh phúc, vui vẻ, buồn khổ,… bạn mới thực sự trở nên trưởng thành, trí tuệ, sâu sắc. Rút ra cho mình những kinh nghiệm quí giá, hằn sâu trong tâm thức. Biết lựa chọn khác đi để tạo ra một thực tại sáng sủa hơn. Nhận ra bản chất Thiên Chúa trong chính mình. Nhận ra giá trị của sự tử tế, của đạo đức. Có niềm tin chân thành, xuất phát từ trí tuệ và trái tim mình với thần linh. Rồi từ đó tiến hóa cả về tâm hồn, lẫn linh hồn.

Đó mới là cách đầy khôn ngoan và yêu thương mà Thiên Chúa giúp con người được tốt đẹp thực sự.

Khi rời khỏi trần thế này, Thiên Chúa cũng không đưa bạn ra phiên tòa mà xét xử như một phạm nhân. Nhưng chính bạn sẽ phán xét bản thân mình. Địa ngục hay thiên đường không phải là nơi bạn bị bắt đến. Đó chính là lựa chọn của bạn. Là thực tại mà bạn sẽ tự tạo ra để trải nghiệm dựa trên nhận thức của mình.

Nhìn lại niềm tin vào Thiên Chúa của chính mình.

Hãy tự hỏi bản thân. Đạo mà mình đang tin theo có giúp bản thân được ảnh hưởng để tốt đẹp hơn không. Nếu đạo giáo khiến bạn trở tích cực hơn, có những mối quan hệ tốt đẹp. Biết tự nắm lấy sức mạnh bản thân mà tạo ra cuộc sống của mình. Đó là điều tuyệt vời để bạn tiếp tục. Và có trái tim rộng mở, chấp nhận mà bao dung với những thiếu xót của tôn giáo mình đang đi theo.

Nhưng nếu đạo chỉ là lớp thời trang phù phiếm phủ lên bạn. Là niềm tin rất mơ hồ đối với bạn, chỉ là những lễ nghi ràng buộc, là thói quen để bạn thực hiện với trái tim sáo rỗng. Niềm tin tôn giáo không giúp cuộc sống của bạn bớt khổ đau. Hay tin theo chỉ bởi nỗi lo sợ về sự trừng phạt. Không hơn không kém. Thì bạn hãy xem xét lại.

Bạn hãy bước ra khỏi những giáo điều mà mọi người xung quanh đưa vào não bộ của bạn qua từng ấy năm. Bạn sẽ thấy bản thân được tỉnh giấc. Bạn sẽ có tâm thức tiến bộ hơn, xóa tan mọi sự phân biệt tôn giáo. Bạn sẽ nhận ra ý nghĩa thực sự mà ngài Giê su muốn truyền tải. Và các chân lý từ Giê su có thể giúp cuộc sống của bạn thực sự được chuyển hóa.

Niềm tin vào Thiên Chúa trở nên vững mạnh hơn. Không còn xuất phát từ sợ hãi. Do thói quen. Hay do ép buộc của những người xung quanh. Niềm tin ấy có được từ hiểu biết, trái tim và tâm hồn của bạn. Bạn có thể trở nên sống tử tế, chan hòa với những người xung quanh một cách chân thật nhất. Chứ không phải vì mong cầu ân phước hay ước vọng được lên Thiên Đàng.

Đó là khi bạn trở nên tỉnh thức. Đó là lúc đức Giê su cứu rỗi được bạn. Giúp bạn trở về kết nối với Thiên Chúa bên trong chính bản thân mình. Để bạn sống một cuộc sống ý nghĩa, tự do và hạnh phúc thực sự.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn sáng suốt!

via GIPHY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *