Nguyên nhân dẫn đến thảm họa thiên nhiên

nguyên nhân dẫn đến thảm họa là gì

Thời gian gần đây Trái Đất đối mặt với khá nhiều thảm họa thảm khốc: động đất, lũ lụt, bão quét, hạn hán, cháy rừng… Sự trừng phạt của Thượng đế có phải là nguyên nhân dẫn đến thảm họa? Khi con người ngày càng đi xuống ở giá trị đạo đức và tàn phá thiên nhiên một cách tàn bạo.

Nội dung chính

Thảm họa là một phần tất yếu để duy trì sự sống

Thượng đế tạo ra Trái Đất và các quy luật vận động để duy trì sự cân bằng cho nó. Những sự sắp đặt để có một Trái Đất hoàn hảo với các cấu tạo đất đá, tài nguyên. Các dòng không khí, các cấu trúc chuyển động của từ trường. Tất cả kết hợp để tạo nên môi trường an toàn tách biệt với không gian vũ trụ. Khí hậu và địa hình đa dạng để con người và các sinh vật trải nghiệm và sinh sống.

Thảm họa như lũ lụt, sóng thần, bão tố không phải ngày nay mới xuất hiện. Toàn bộ quy trình sinh diệt là một phần tạo nên chuyển động không ngừng của sự sống. Đó chính là nhịp điệu thiêng liêng của Trái Đất này.

Các chuyển động ấy được con người gọi là thảm họa. Nhưng thực chất từ khởi sinh, các thảm họa này mang đến giá trị cần thiết cho sự sống. Lũ lụt, bão tố đi qua để lại lớp phù sa màu mỡ hơn cho trồng trọt. Rửa mặn đất đai, độc tố của đất. Sự chuyển động của các dòng khí nóng và lạnh trên khí quyển tạo nên cân bằng khí hậu. Tạo điều kiện để các mầm sống sinh sôi nảy nở, tạo ra đa dạng sinh học. Núi lửa phun trào mang đến các tài nguyên khoáng sản, làm màu mỡ cho đất đai, tạo nhiệt lượng cho môi trường,…..

nguyên nhân thảm họa là gì

Vạn vật nếu đứng im thì vốn không có giá trị. Sự vận động của thiên nhiên chính là sáng tạo nhằm giữ cân bằng môi sinh. Sau thời gian các sinh vật khai thác thiên nhiên để sinh sống. Thì nước sẽ dâng, gió lại đến, các hiện tượng thời tiết xuất hiện để tái lập lại sự cân bằng và đủ đầy cần có. Đảm bảo thiên nhiên có sự trù phú đồng đều. Và rồi lại cung cấp các tài nguyên cho sinh vật.

Tuy con người không trực tiếp tạo ra các quy luật và các chuyển động sự sống. Nhưng con người tham gia trực tiếp và là một cấu tạo của cấu trúc toàn thể. Con người là sinh mệnh có ý thức, đây là điểm tạo nên khác biệt so với các sinh vật khác. Con người không hề thụ động trước thiên nhiên. Tự do ý chí của con người tác động và tạo nên mức độ của các thảm họa ấy. Đó chính là quyền năng mà Thượng đế đã đặt vào mỗi người (Đọc thêm về tự do ý chí).

Các hiện tượng thiên nhiên ấy sơ khởi không quá nghiêm trọng. Nhưng những hành vi, lối sống hiện đại và các lựa chọn của con người là nguyên nhân dẫn đến thảm họa với mức độ thiệt hại và mất mát ngày càng trầm trọng hơn.

thảm họa thiên nhiên
Ảnh sưu tầm

Con người là nguyên nhân dẫn đến thảm họa nghiêm trọng

Con người trên môi miệng thì chẳng ai lựa chọn trải qua đau thương. Chẳng ai chọn mất mát, chẳng ai chọn lầm than. Bạn nói rằng mình chọn sự đủ đầy, bình yên, sung túc, trong lành. Nhưng hành vi và ước muốn tham lam sâu thẳm của bạn lại đang đi ngược với những lời nói, suy nghĩ thô sơ đó.

Chúng ta đang đẩy nhanh tiến độ gây ra mất cân bằng tự nhiên bằng các hành vi:

Con người theo đuổi vật chất danh lợi. Bản tính ganh đua, chiếm hữu, hơn thua nên con người luôn muốn có nhiều và nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, con người chạy theo để đạt được chỉ số GDP này, chỉ số CPI kia. Thay thế đất đai, thiên nhiên bằng các đô thị bê tông cốt thép mọc lên ngày càng nhiều.

nguyên nhân dẫn đến thảm họa thiên nhiên

Con người đang tiêu thụ các tài nguyên thiên nhiên một cách ích kỉ. Người thì lãng phí, người thì thiếu thốn. Con người ngày càng có nhu cầu vượt xa nhu cầu cơ bản của một cơ thể để tồn tại. Sự vận chuyển trở nên cần thiết khi con người có nhu cầu sử dụng những thứ vật ngon của lạ không chỉ ở địa phương mình. Nên con người vắt kiệt nguồn dầu khí hình thành suốt chiều dài lịch sử trên Trái Đất để phục vụ bản tính tham lam. Xả thải ra môi trường hàng tấn khí thải, rác thải mỗi phút. Góp phần lớn lao để làm tăng nhiệt độ Trái Đất.

Khi đã tới ngưỡng tới hạn. Lượng đủ thì chất sẽ thay đổi. Quy luật tự nhiên tự nó vận động để tái lập lại sự cân bằng. Các hoạt động của Mặt Trời đang thúc đẩy qua quá trình chuyển đổi của Trái Đất lúc này. Mức độ chúng ta tàn phá thế nào thì thiên nhiên cũng sẽ tái lập lại sự cân bằng với mức độ tương xứng.

Sự hưởng thụ và khai thác không đáng lên án. Nhưng chúng ta đang hưởng thụ mà thiếu đi trách nhiệm, thiếu đi tình thương với thiên nhiên, với tạo hóa. Chúng ta đang lấy về mình những thứ vượt quá nhu cầu để tồn tại. Gây mất cân bằng trong sự phân phối nguồn tài nguyên vì bản tính thích tích lũy, chiếm đoạt và sở hữu.

thảm họa

Các dịch bệnh trên toàn cầu là kết quả của ý thức toàn cầu. Chúng ta đưa vào cơ thể những thực phẩm thiếu lành mạnh, chúng ta tạo ra bầu không khí đầy ô nhiễm. Rồi để các chất độc lan vào từng cơ quan cơ thể. Chúng ta đang tự làm mình yếu đi, làm hệ miễn dịch bị hỏng hóc và cho phép các vi sinh vào được cơ thể mình.

Những hành động, ước muốn của con người đang tạo ra những rung động tiêu cực để gọi đến những trải nghiệm tương xứng với tần số rung động ấy. Nguyên nhân dẫn đến thảm họa ngày càng nghiêm trọng được quyết định bởi chính ý thức của con người.

Thượng đế không hề trừng phạt ai cả. Một Thượng đế yêu thương vô điều kiện và từ bi không bao giờ làm thế. Chính con người đang tự dẫn mình vào con đường có những trải nghiệm khó khăn ấy.

Thượng đế có cứu rỗi nhân loại không?

Thượng đế giống như người cha đã cho đứa con sự sống và môi trường ban đầu thuận lợi để tồn tại và trải nghiệm. Người cha sẽ không cố gắng để bắt đứa trẻ phải lớn lên theo cách của mình một cách cứng nhắc. Đứa trẻ sau đó sẽ được phép tạo ra cuộc sống tiếp theo, chọn cho mình cách sống dựa trên những gì nó chạm tới. Được trải nghiệm, học tập và lựa chọn cuộc sống mà nó hằng khao khát. Đó chính là khả năng tự do ý chí. (Đọc thêm về tự do ý chí tại đây).

Chúng ta đang phá hủy cuộc sống của mình một cách có hệ thống, rồi lại chỉ tay vào các thảm họa được cho là từ thiên nhiên kia mà than trách thượng đế rằng tại sao ngài tạo ra nó? Tại sao ngài không ngăn những thảm kịch đó lại?

Thượng đế tạo ra các quy luật tự nhiên. Nhưng không phải nguyên nhân dẫn đến thảm họa nghiêm trọng. Vì ngài biết rõ quy luật vận hành và biết rõ đích đến cuối cùng của chúng ta. Ngài không bỏ mặc chúng ta. Nhưng tôn trọng sự lựa chọn của những đứa con mình. Và không cố gắng đạp đổ những điều đó. Sự lựa chọn là của chính bạn. Thiên nhiên luôn vận động để hồi đáp lại cái tần số rung động phát ra của mỗi người. Thảm họa trầm trọng ở mức nào cũng là cố gắng của tạo hóa để đưa đến điều tương ứng với cái lựa chọn sâu thẳm của tập thể con người.

Mọi thứ đều chuyển động theo chu kì có tăng có giảm, có sinh có diệt. Lượng đủ thì chất thay đổi. Đến ngưỡng tới hạn của một chu kì. Thì chu kì mới sẽ được kích hoạt.

nguyên nhân dẫn đến thảm họa
Ảnh artstation.com

Trải nghiệm đau thương cũng mang ý nghĩa tối thượng

Tất cả là những trải nghiệm quý giá cho con người. Vì mục đích tối thượng của sự sống này vốn dĩ là để lựa chọn rồi cảm nghiệm lựa chọn ấy. Đất trời mang bản chất nhị nguyên. Có vui và buồn, có sáng và tối, có đối cực của vấn đề. Có trải qua buồn người ta mới biết trân quý lúc vui. Có trải qua bóng đêm người ta mới biết giá trị của ánh sáng.

Sự sống giống như một ly nước. Ngày nào cũng uống bạn sẽ thấy nó vô vị và bình thường. Nhưng khi nếm đủ đắng cay mặn ngọt. Uống một ngụm nước mát bạn mới nhận thấy, thì ra nước cũng quý giá đến vậy. Phải trải qua những ngày bất thường, bạn mới trân quý những ngày bình thường.

Phải trải qua biến cố người ta mới trở nên trân trọng những điều có sẵn. Trải qua cái cuộc sống nhân tạo đầy phụ thuộc, rắc rối và vướng bận. Thì người ta mới biết yêu quí cái mộc mạc, những món quà bé nhỏ của thiên nhiên, của đất trời. Phải cho đứa con đi tới mọi ngóc ngách thế giới, ngụp lặn với sự sinh tồn. Trải qua đủ đắng cay, chua chát, đứa con mới dần nhận ra được giá trị của quê nhà, mới nhận thấy sự tốt đẹp vốn có của quê hương.

Mục đích của bất kì ai đến với kiếp sống này đều không nằm ngoài ý nghĩa cốt lõi đó.

Tất cả sinh mệnh, có thể trải qua những kiếp sống khác nhau. Đủ trải nghiệm, đủ cung bậc cảm xúc. Rồi sinh mệnh đó sẽ nhận ra giá trị của những trải nghiệm, học những bài học cho mình. Ngày càng trưởng thành, sâu sắc. Sớm hay muộn sẽ tới lúc linh hồn ấy quay trở về với giá trị cốt lõi. Thoát ra khỏi những trải nghiệm ấy mà tiến về quê hương. Nơi sinh ra các linh hồn, đầy ánh sáng và tình yêu.

Tóm lại nguyên nhân dẫn đến thảm họa

Thảm họa là cái tên được con người đặt cho để chỉ những vận động của thiên nhiên gây ra mức độ thiệt hại và mất mát cho sự sống. Tuy nhiên, sơ khởi hiện tượng này có ý nghĩa tốt đẹp và vận hành theo quy luật của tạo hóa. Thượng đế tạo ra những quy luật này để duy trì, tạo sự cân bằng một cách bền vững cho sự sống theo thời gian.

Chúng có giá trị riêng và ngày càng có mức độ trầm trọng hơn bởi tác động từ ý thức của con người. Cố gắng của tự nhiên nhằm tái cấu trúc lại sự cân bằng sau quá trình khai thác quá mức của con người là nguyên nhân dẫn đến các thảm họa thiên nhiên xuất hiện nhiều hơn, nhanh hơn và trầm trọng hơn.

Chính vì lẽ đó, chúng ta có thể lựa chọn tái lập lại sự cân bằng cho môi sinh trước khi quy luật sự sống bắt tay làm điều đó thông qua các thảm họa. Bằng cách biết chia sẻ, yêu thương nhau. Bằng cách trân trọng và sử dụng có chừng mực các tài nguyên của Trái Đất. Bằng cách sống dung hòa với thiên nhiên, với các sinh vật khác một cách khôn ngoan. Tôn trọng các dòng chảy của sự sống này. Để các thảm họa sẽ chỉ là một hiện tượng mang lại lợi ích cho sự sống, chứ không khiến chúng trở thành điều gây ra tang thương, mất mát quá lớn.

nguyên nhân của thảm họa

Thiên nhiên và tạo hóa vốn dĩ đủ đầy cho tất cả con người và các sinh vật. Chỉ do sự tham lam mà chúng ta chưa nhận ra điều đó mà thôi. Bằng cách thay đổi ý thức của chính mình. Đủ sức mạnh và sự cộng hưởng, mọi thứ trên Trái Đất này đều có thể chuyển biến. Một cánh bướm với rung động phù hợp cũng có thể tạo nên kì tích. Sự thay đổi của bạn không bao giờ là không có giá trị. Mọi thứ đều bắt đầu từ những ý nghĩ nhỏ nhất. Thế giới này có thể thay đổi chỉ trong một khoảnh khắc.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn an vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *