NGÔI LỜI LÀ GÌ?

Ngôi Lời là ai

Là những người Ki-tô giáo, có lẽ chúng ta được nghe rất nhiều về Ngôi Lời. Rằng “Ngôi lời đã nhập thể làm người và ở giữa chúng ta”. Điều ấy giúp chúng ta hiểu rằng, ngôi lời chính là một tên gọi để nói về chúa Giê-su. Nhưng có lẽ hầu hết chúng ta đều không rõ tại sao chúa Giê-su lại được gọi là như vậy? Ngôi Lời là gì?

Nội dung chính

Ngôi Lời bắt nguồn từ đâu?

Ngôi lời được dùng trong kinh tân ước không phải là một danh xưng do chúa Giê-su tự gán cho mình. Đây chỉ là một cách gọi được ông Gio-an sử dụng để nói về chúa Giê-su ngay trong phần đầu phúc âm của ông. Cụ thể như sau:

“Lúc khởi đầu đã có ngôi lời. Ngôi lời vẫn hướng về Thiên Chúa và ngôi lời là Thiên Chúa. Nhờ ngôi lời, vạn vật được tạo thành. Và không có người thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi người là sự sống. Và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng…. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Ga 1,1.

Ngôi Lời nguyên bản là Logos, là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Logos có nghĩa là: lời nói, từ, chữ, ý kiến, cầu khẩn, mệnh lệnh hay lý lẽ… Tiếng anh dịch ra là The Word.

Về sau, thuật ngữ Logos được du nhập vào triết học Do Thái bởi ông Phi-lon. Ông Phi-lon đã liên kết Logos với đức chúa trời. Theo ông, logos là những trật tự, nguyên lý vận hành xuất phát từ đức chúa trời. Logos là một cầu nối giữa Đức Chúa Trời siêu việt với thế giới vật chất. Là trung gian để Đức Chúa Trời tạo ra của cải vật chất và liên lạc với con người.

Và rồi, khi từ Logos hay Ngôi Lời được ông Gio-an sử dụng trong ghi chép của mình về chúa Giê-su. Rằng Ngôi Lời đã nhập thể làm người và ở giữa chúng ta. Thế nên từ đây, người Ki-tô đã đưa từ logos đi xa khỏi một thuật ngữ triết học. Logos trở thành một danh xưng riêng của Thiên Chúa, mà hiện thân chính là chúa Giê-su. 

Tại sao Thiên Chúa được miêu tả là Ngôi Lời? Ngôi Lời là gì?

Thứ nhất:

Ông Gio-an sử dụng từ Logos tức là lời nói để ám chỉ chúa Giê-su, cũng có thể hiểu rằng. Giê-su chính là đại diện tiếng nói của Chúa. Ngài là trung gian đưa những ý muốn, nhắn nhủ của Thiên Chúa đến với con người ở trần gian bằng lời nói. Bằng những lời giảng dạy của mình, giúp con người được kết nối, liên hệ lại với Thiên Chúa, sau thời gian xa cách ngài bởi sự sa ngã của Adam và Eva.

Tuy nhiên, Giê-su không đơn thuần chỉ là trung gian kết nối Thiên Chúa với con người. Như một tiên tri truyền lại những lời nói của Chúa như ông Mô-sê hay Abraham. Ông Gio-an đã trình bày rằng: “Ngôi lời là Thiên Chúa…ngôi lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Thế nên ở đây ý nói rằng, Giê-su chính là Thiên Chúa. Và việc hạ sinh Giê-su chính là lúc Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa con người.

Về sau, khi giáo hội phát triển ra học thuyết Thiên Chúa có 3 ngôi. Chúa Giê-su được xem chính là ngôi Chúa Con, ngài là Logos. Thế nên, mặc dù Logos nghĩa gốc chỉ là lời nói. Nhưng khi được dịch sang tiếng việt, Logos trở thành “Ngôi Lời”. Tức là ngôi Thiên Chúa với sứ mệnh truyền đạt bằng lời nói.

via GIPHY

Thứ hai:

Ông Gio-an trình bày rằng: Nhờ ngôi lời, vạn vật được tạo thành. Và không có người thì chẳng có gì được tạo thành. Điều này là một cách miêu tả khéo léo của ông Gio-an để nói về sức mạnh lời nói của Thiên Chúa lúc sáng tạo ra vũ trụ. Chính từ khởi nguyên, ngài đã tạo ra mọi sự trong vũ trụ chỉ bởi lời nói của mình.

Theo sáng thế ký, Thiên Chúa chẳng làm gì cả mà ngài chỉ cần phán một lời: “Hãy có ánh sáng” thì liền có ánh sáng. Thiên Chúa phán: “Hãy có các vì sáng trên bầu trời để phân biệt ngày và đêm… thì liền có mặt trời, mặt trăng, và các vì sao. Cách dùng từ ngôi lời đã thể hiện được rằng, vũ trụ được tạo thành chính nhờ quyền năng trong lời nói của Chúa. Vì thế, Thiên Chúa chính là Ngôi Lời.

Ngôi Lời sáng tạo ra vạn vật

Thứ ba:

Ngôi Lời cũng là một thuật ngữ rất phù hợp để nói về đặc tính của chúa Giê-su. Ngoài việc được coi là đại diện truyền đạt tiếng nói của Chúa. Thì lời nói cũng là yếu tố nổi bật và quan trọng hàng đầu mà chúa Giê-su sử dụng trong công cuộc cứu độ con người ở trần gian. Suốt 3 năm rao giảng tin mừng, chúa Giê-su chủ yếu sử dụng lời nói để cảm hóa con người.

Ngôi Lời chữa bệnh

  • Ngài thực hiện những bài diễn thuyết. Đưa ra những câu chuyện ngụ ngôn để truyền tải những thông điệp. Để giúp con người có trí tuệ và có cách sống phù hợp.
  • Các môn đệ đi theo ngài cũng chỉ bởi lời nói của Giê-su mà không có điều kiện nào.
  • Những phép lạ, cách ngài chữa lành cũng được thực hiện chủ yếu bởi việc sử dụng lời nói, với những câu mệnh lệnh. Ngài ngăm đe gió, và truyền cho biển: ‘Im đi! Câm đi! Gió liền tắt và biển lặng như tờ”. Hay chữa lành cho người bệnh chỉ nhờ một lời ra lệnh. “Ta truyền cho con: Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà”.
  • Hoặc ngài xua đuổi ma quỷ chỉ bởi một lời nói của mình,…

Tóm lại Ngôi Lời là gì?

Thuật ngữ ngôi lời hay Logos là một cách dùng đầy thông thái của ông Gio-an. Tuy súc tích nhưng vừa thể hiện được rằng:

  • Quyền năng mạnh mẽ của lời nói khi Thiên Chúa sáng tạo ra vạn vật.
  • Vừa tôn vinh được vai trò của Chúa Giê-su là ngôi vị có sứ mệnh truyền tải trực tiếp lời của Chúa đến với con người. Ngài là tiếng nói của Chúa.
  • Vừa miêu tả được việc cứu độ của Giê-su ở trần thế được thực hiện phần lớn bởi sức mạnh lời nói. Danh xưng Ngôi Lời quả thật là cách dùng rất sâu sắc và hết sức thông thái.

Ảnh hưởng của Ngôi Lời là gì?

Cách dùng này cũng cho thấy rằng, tư duy của người Ki-tô giáo từ xưa đã rất coi trọng lời nói, nó ăn sâu vào tâm trí, và được thể hiện trong văn phong hay lối sống hằng ngày. Đặc điểm ấy được lưu truyền và thể hiện rất rõ nét trong những niềm tin và sinh hoạt của Ki-tô giáo cho đến ngày nay.

Ví dụ như việc Kitô giáo không hề ủng hộ việc ngồi Thiền trong im lặng như văn hóa của Phương Đông. Ki-tô giáo xem việc ngồi yên, không có suy nghĩ hay lời nói nào là điều vô ích và không có ý nghĩa.

Ngược lại, đạo Ki-tô rất chú trọng sự cầu nguyện, tức là nói chuyện, tâm sự cùng Chúa hay các vị thánh. Phải thể hiện mong ước hay sự tôn vinh chúa qua những lời nói phát ra âm thanh. Hay những từ ngữ cụ thể âm vang trong tâm trí mình. Nhờ thế mới được các ngài lắng nghe và dủ lòng thương.

via GIPHY

Hơn thế, Người Ki-tô giáo rất coi trọng việc phải sống LỜI CỦA CHÚA. Kinh Thánh được xem là kho tàng duy nhất và độc quyền chứa đựng mọi lời của chúa đã phán ra, truyền xuống cho loài người. Thế nên, những lời này là một kho tàng quý giá cần  hết sức bảo tồn. Lưu truyền và mang đi phổ biến cho nhân loại.

Việc học hỏi Lời của Chúa trong Kinh Thánh là việc tối quan trọng trong đời sống Ki-tô hữu. Để họ có cách sống và ứng xử sao cho đúng với những mong muốn của Thiên Chúa.

Lời nói vì thế là yếu tố rất quan trọng trong đức tin và sinh hoạt của Ki-tô giáo. Bởi Thiên Chúa chính là Ngôi Lời.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ được Ngôi Lời là gì? Cảm ơn bạn đã chọn đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *