Nên một với Chúa thực sự nghĩa là gì?

nên một với Chúa là gì

Là những người Thiên Chúa giáo. Chúng ta nghe nhiều về việc hiệp thông nên một với Thiên Chúa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự của việc này. Người ta nghĩ rằng, việc hiệp thông nên một với Chúa là một việc chỉ có thể thực hiện vào ngày sau rốt. Đó là khi bạn được tới Thiên Đàng, ở bên cạnh Thiên Chúa. 

Tuy nhiên, nên một với Chúa không đơn thuần là như vậy. Những lý giải dưới đây sẽ là một tri thức mới mẻ so với những điều được dạy cách thông thường. Nhưng khi hiểu được chúng, bạn sẽ thông suốt được những quy luật lớn lao Thiên Chúa đang cho vận hành ở sự sống này. Những chân lý ngay trước mắt mà bấy lâu nay bạn không nhận ra. Chúng sẽ mang lại ý nghĩa chuyển hóa vô cùng lớn trong cuộc sống của bạn. Một điều diệu kỳ trong sự sáng tạo của Thiên Chúa. Giúp bạn có một đức tin mạnh mẽ, chân thành hơn với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu.

Nội dung chính

Những lần Chúa Giêsu giảng về sự nên một với Chúa

Khi ấy, Đức Giêsu ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này. Nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con. Để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha. Để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. (Ga 17,20-26).

Ngày đó, anh em sẽ biết rằng, Thầy ở trong Cha Thầy. Anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em.” (Ga 14,20)

Trong các trích dẫn trên. Chúa Giê su khẳng định rằng, Cha ở trong con và con ở trong cha, để tất cả nên một.

Ngoài ra, Chúa Giêsu cũng nói rằng: “Nào anh em chẳng biết rằng, anh em là Ðền Thờ của Thiên Chúa. Và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1 Cl 3,16).

“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây. Là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” 

Từ đây, ta thấy rằng:

Chúng ta đều được tạo thành từ Thiên Chúa. Mà Thiên Chúa thì hiện diện trong chính mỗi người chúng ta. Tất cả chúng ta hiệp thông, nên một với Thiên Chúa.

Điều này có thể hiểu là, sự sống chúng ta đang sở hữu có khởi nguồn là Thiên Chúa. Và chúng ta là một cấu phần bên trong cơ thể ngài. Vì mỗi chúng ta là một phần đang vận hành sự sống bên trong ngài. Nên khi tất cả chúng ta kết hiệp thì tạo thành một sinh mệnh toàn thiện. Chính là Thiên Chúa. Vì lẽ đó, Thiên Chúa luôn hiện diện ở mọi nơi trong vũ trụ này.

Thiên Chúa ở trong chúng ta không giống với hình dung của đa số con người. Ngài không nhân bản chính mình lên thành vô số những Thiên Chúa bản sao. Hay ngài có thể di chuyển với tốc độ cực cao để có mặt ở mọi nơi, mọi lúc. Để đến được với mỗi sinh mệnh. Nhưng chúng ta chính là một phần của ngài.

Khi tất cả chúng ta hợp nhất vào nhau. Đó chính là một Thiên Chúa toàn vẹn.

Và suy cho cùng thì, trong cõi trời đất này, chỉ có một sinh mệnh duy nhất. Đó chính là Thiên Chúa. Chúng ta tồn tại ngay trong thân thể ngài. Mọi vật chất trên đời này là cấu phần của Thiên Chúa.

Thiên Chúa vì vậy không phải là một ông vua cao sang đang ở đâu đó trên nước trời. Sự hình dung này chính là nguyên nhân khiến bạn không cảm nhận được sự kết nối với Thiên Chúa. Cảm thấy ngài là một đấng xa vời, tách rời. Nhưng ngài chính là toàn bộ mọi thứ trên trời và dưới đất.

Để minh chứng cho điều này. Bạn biết đấy, mọi vật chất trên vũ trụ đều được cấu tạo từ các hạt nguyên tử. Với hạt nhân ở trung tâm và các hạt điện tử quay xung quanh.

Một thứ trở nên có hình dạng. Chỉ khi các hạt nguyên tử tiến lại gần nhau và cùng chuyển động trong một phạm vi nhất định.

Chính cơ thể chúng ta có hình dáng hiện tại đều là tập hợp của những nguyên tử đang chuyển động như vậy.

hiệp thông nên một trong chúa

Trong cơ thể chúng ta là những tập hợp hạt chuyển động. Những vật chất bên ngoài cơ thể chúng ta cũng là các hạt chuyển động. Và thậm chí hệ mặt trời cũng là sự sao chép của việc có một hạt nhân ở trung tâm và các hạt khác quay xung quanh. Giống với cấu tạo của nguyên tử.

Từ đây, ta thấy, mọi vật chất trong vũ trụ được tạo thành bởi một quy luật duy nhất. Trước sau và trên dưới đều như một. 

Vô vàn nguyên tử tạo nên cơ thể chúng ta. Bên trong cơ thể chúng ta là tập hợp những sinh mệnh, sinh vật trong đó. Chúng ta đang sống trong một hành tinh. Vậy thì vô vàn cấu trúc hành tinh quay quanh mặt trời cũng giống với vô vàn nguyên tử đang ở trong một cơ thể. Tạo nên một sinh mệnh với khả năng bao trùm rộng lớn hơn. Và chúng ta là những con người nhỏ bé đang sống dưới sự bao trùm của sinh mệnh ấy. Chính là Thiên Chúa.

via GIPHY

Cấu trúc bên trong chúng ta là sự sao chép cấu trúc bên trong của Thiên Chúa.

Đó là lí do tại sao chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo ra chúng ta. Và chúng ta hợp nhất tạo nên Thiên Chúa. Thiên Chúa là khởi đầu sự sống và cũng là kết thúc của mọi tiến trình. Ngài là Alpha và Omega. Thiên Chúa là tất cả những gì ngài tạo nên. Thiên Chúa chính là vũ trụ. Chúng ta đều đang nên một với Chúa ngay lúc này. 

Chúng ta chưa từng không nên một trong Chúa. Chỉ có ý thức của chúng ta là không hiểu được sự thật đó mà thôi.

Đây là một công trình sáng tạo kỳ công và trí tuệ của Thiên Chúa.

Điều này không có nghĩa Thiên Chúa phải là một cơ thể bằng xương, bằng thịt đang bao trùm lấy chúng ta, với đủ cơ quan nội tạng hay mạch máu,…. Đây chỉ là góc nhìn hạn hẹp của chúng ta về thế giới vật chất. Dưới đây sẽ là lý giải cho việc này.

Bản chất năng lượng của Thiên Chúa 

Bản chất chúng ta là các hạt chuyển động. Chính là năng lượng. Vì thế, chúng ta là một khối năng lượng.

Năng lượng tích tụ lại sẽ tạo thành vật chất.

Đó là lý do tại sao luật hấp dẫn nói rằng, khi bạn tập trung vào thứ gì. Chúng sẽ trở thành hiện thực. Mọi ý nghĩ, lời nói, hành vi đều là năng lượng. Chúng tích lũy đủ số lượng sẽ tạo nên vật chất.

Dù bạn là người tin hay không tin vào luật hấp dẫn. Bạn gọi nó bằng một cái tên khác như luật nhân quả,… Thì bạn không thể thay đổi sự thật rằng, đó là điều đang diễn ra trong khắp vũ trụ này. Chúng ta có phẩm chất thế nào, sẽ tạo ra thực tại tương ứng. Và quy luật này là sáng tạo đến từ Thiên Chúa.

Việc chúng ta giao tiếp với nhau thực chất là sự trao đổi năng lượng giữa những khối năng lượng.

Chúng ta có thể cảm nhận được một người đang tiến tới đằng sau mình mà không cần nhìn lại. Hay đang nhìn lén mình vì chúng ta đã tiếp nhận được năng lượng phát ra từ họ. 

Và khi tất cả chúng ta tập hợp lại. Tạo thành một năng lượng chung. Chính là Thiên Chúa.

Đây là lý do tại sao Thiên Chúa được tôn vinh là năng lượng tình yêu và ánh sáng.

Ngài được hiểu là một nguồn năng lượng với các cấu trúc vật chất đang chuyển động trong đó. Những vùng năng lượng tích lũy đủ mạnh sẽ tạo thành hình dạng vật lý tương ứng. Thế giới năng lượng là vô vàn những thực thể khác nhau. Và vùng khả kiến của con người thì chỉ có thể nhìn thấy những thứ giới hạn trong khả năng của mình.

Vì Thiên Chúa là năng lượng tình yêu và ánh sáng. Nên chúng ta cũng đều mang trong mình năng lượng ấy.

Có thể các bạn có những phẩm chất khác biệt, thể hiện ra bên ngoài không giống nhau. Nhưng tận sâu bên trong các bạn đều có bản tính thiện lành và tốt đẹp. Chính là Thiên Chúa bên trong mỗi người. 

Chúng bị vùi lấp bởi thói quen nhất thời mà bạn chịu ảnh hưởng bởi ngoại cảnh qua năm tháng mà thôi. Dù các bạn xấu tính đến như thế nào, nếu có một sự kích thích phù hợp. Cái thiện lương trong bạn sẽ được đẩy ra ngoài. Đó là lí do vì sao một người dù có thô lỗ, cọc cằn, hiểm ác đến đâu. Họ cũng sẽ có một vài sở thích khá mơ mộng về âm nhạc, ca hát, nhảy múa,… Ai ai cũng có khát khao thể hiện tâm hồn mình.

Vì chúng ta được tạo ra từ hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa có quyền năng sáng tạo. Nên chúng ta sở hữu năng lực sáng tạo ra cuộc sống của mình. Năng lượng chung của bạn là tích cực hay tiêu cực sẽ tạo ra thực tại tương ứng. Đó là năng lực tự do ý chí Thiên Chúa ban cho mỗi người.

Nhưng đa số con người đều đang tạo ra thực tại của mình một cách vô thức. Và chỉ số ít có khả năng nhận biết và điều hướng tâm trí, cảm xúc,…của mình để tạo nên cuộc sống đúng như lựa chọn.

Vì Thiên Chúa trao cho sinh mệnh khả năng tự do ý chí. Nên chúng ta bắt đầu có những trải nghiệm mang tính tiêu cực, đối nghịch với sự tốt đẹp. Trải qua những khổ đau, khó chịu bởi tiêu cực. Sinh mệnh sẽ thấy được giá trị tuyệt vời của sự tốt đẹp. Khi có đủ trí tuệ qua trải nghiệm, sinh mệnh sẽ biết tự lựa chọn sự thiện lành. Vì họ biết đó là thứ thực sự mang lại bình an, hạnh phúc, tự do và trù phú.

Chỉ khi tồn tại cái xấu, chúng ta mới biết thế nào là đẹp. Chỉ khi có đêm tối, người ta mới biết được thế nào là ánh sáng. Chỉ khi trải qua khổ đau, người ta mới biết thế nào là hạnh phúc.

Đó chính là kết quả sau rốt từ những cố gắng sáng tạo ra sự sống và quy luật vận hành đến từ trí tuệ cao cấp của Thiên Chúa. 

Đây chính là cách ngài thể hiện sự yêu thương vô tận với nhân loại.

Khi hiểu ra được rằng, chúng ta chính là một phần của Thiên Chúa. Ta sẽ thông suốt tại sao chúa Giêsu dám tự xưng mình là Thiên Chúa, hiệp thông nên một với Chúa Cha. Và luôn cầu nguyện để dân chúng hiệp thông nên một trong Chúa. Ngài vốn dĩ chỉ là một phần trong bản thể vĩ đại chung. Và có ý thức nhận biết được những sự thật về vũ trụ và sự sống. Muốn truyền tải đến cho chúng ta những chân lý ấy. Chỉ tiếc là hầu hết con người lại hiểu các điều ấy theo xu hướng khác mà thôi.

Đọc thêm về Giêsu tại đây.

nên một trong tình yêu

Từ đây, chúng ta nhận ra những sự thật sau:

Tất cả những người anh em xung quanh đều là Thiên Chúa. Và bản chất họ là tình yêu và tốt đẹp. Sự thể hiện ngược lại của họ với bản chất bên trong là do họ chưa có đủ trải nghiệm để đạt tới sự sâu sắc, trí tuệ thức tỉnh để miễn nhiễm với ảnh hưởng của môi trường. Tự kiểm soát chính mình. Và nhận ra Thiên tính bên trong.

Để biết họ có bị Thiên Chúa trừng phạt không? Thế thì chết sẽ đi đâu mời bạn đọc tại đây.

Để cho dễ hiểu, giờ đây bạn có thể hình dung Thiên Chúa có một cơ thể. Và Chúng ta là những tế bào bên trong cơ thể ấy.

Để một cơ thể được khỏe mạnh, tốt đẹp. Thì tất cả các tế bào trong đó phải hoạt động, hỗ trợ với nhau một cách nhịp nhàng. Mỗi tế bào phải làm việc để phục vụ cộng đồng. Theo một quy luật chung và ý chí chung của cộng đồng. Từ sự khỏe mạnh chung của cơ thể. Mỗi tế bào cũng sẽ nhận được sự chăm sóc, cung cấp nguồn sống mà tồn tại khỏe mạnh.

Điều này đưa đến cho chúng ta một vài lưu ý quan trọng sau:

Thứ nhất: Sự sống này chỉ có thể tốt đẹp, khỏe mạnh và tồn tại bởi sự hỗ trợ, hợp tác với nhau.

Nhân loại cần phải hợp tác để sinh tồn. Chúng ta giúp đỡ lẫn nhau. Đồng nghĩa với việc chúng ta giúp cho Thiên Chúa được tốt đẹp. Từ đó mỗi tế bào được hưởng sự mạnh khỏe. Chính mỗi chúng ta được tốt lành.

Giúp người vì thế là giúp chính ta. Yêu người vì thế là yêu chính ta. Chỉ có nâng đỡ, bao bọc nhau mới giữ được sự tốt đẹp và tồn tại qua năm tháng.

Chỉ tiếc rằng, khi chưa hiểu được việc này, người ta lại sống đấu đá, hãm hại lẫn nhau. Mà không ý thức được chính mình đang phá hoại đi nhịp độ chung. Làm hại bản thân. Bất kì phần nào trong cơ thể bị tổn hại đều gây ra đau đớn chung cho toàn bộ. Sự cạnh tranh, đấu đá, tàn phá thiên nhiên vì thế sẽ làm cho toàn bộ sự sống chung dần bị hủy diệt.

Nhân loại chỉ có thể duy trì sự sống và sự tốt đẹp dưới nền tảng là sự hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau. Vì tất cả chúng ta đều đang nên một với Chúa.

Thứ hai: Mỗi con người phải sống hòa nhịp cùng quy luật chung của vũ trụ.

Thiên nhiên ngoài kia thì luôn luôn vận hành một cách nhịp nhàng tạo nên sự tươi đẹp, giàu có, hạnh phúc, dư dả. Sẽ cung cấp cho con người mọi điều kiện sống khi biết hòa nhập vào những mắt xích ấy. 

Vi sinh cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Cây cối cung cấp thức ăn, nơi ở cho động vật. Động vật giúp cây cối thụ phấn, phát tán hạt giống. Động vật chết đi, để lại dinh dưỡng cho vi sinh và cây cối. Đó là lí do thiên nhiên thì luôn tươi đẹp và vô cùng rực rỡ, giàu có.

via GIPHY

Mọi cơ quan trong cơ thể hoạt động cũng như vậy. Mỗi cơ quan không thể tồn tại khi bị tách rời. Chúng cống hiến theo ý chí chung. Và nhờ vậy, được cung cấp ngược lại mọi điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống con người thì ngày càng khốn khổ, vật lộn, thiếu thốn.

Điều này xảy ra vì, con người đang cố gắng tách mình ra khỏi sự vận hành chung của đất trời. Con người bị đắm chìm trong những tham vọng vô độ và mê muội. Con người nghĩ rằng mình là trung tâm vũ trụ. Có thể điều khiển tự nhiên, muốn chế ngự thiên nhiên phục vụ tất cả cho mình. Tách mình ra khỏi dòng chảy. Khai thác kiệt quệ thiên nhiên. Không những không trả lại cho tự nhiên điều tốt đẹp. Mà còn bắt tự nhiên gánh vác những hậu quả từ sự tham lam của mình.

Có một sự thật là, mọi tiến bộ khoa học không thể khôi phục lại Trái đất sau sự đi xuống trầm trọng của nó từ những phá hoại của con người. Nhưng dưới sự hợp sức của tất cả sinh mệnh trong tự nhiên lại có thể làm điều đó một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Sự vận hành vô cùng nhịp nhàng của tất cả các sinh mệnh. Sẽ tạo ra rất nhiều sự diệu kì. Những sự giàu có, phồn thịnh, tươi mát cho Trái Đất qua năm tháng.

Vì lẽ đó, tách mình ra khỏi nhịp vận hành chung là một lối sống thiếu minh mẫn. Chỉ có sống thuận theo tự nhiên, biết cho đi và nhận lấy một cách cân bằng mới chính là cách sống sáng suốt, khôn ngoan để nền văn minh này không bị hủy diệt. Để con người luôn được thịnh vượng và tốt đẹp.

Đây chính là sự thức tỉnh mà chúa Giêsu nhắc đến. Thiên Chúa chính là một cơ thể. Và chúng ta là những tế bào trong cơ thể ấy. Mỗi tế bào đều chứa đầy đủ các tính năng, thông tin giống với cơ thể Thiên Chúa. Tất cả chúng ta hợp nhất tạo thành Thiên Chúa. Đó không phải là việc chỉ diễn ra sau cái chết và được thực hiện ở trên nước trời.

Điều này là một chân lý đang diễn ra ngay ở hiện tại. Ngay lúc bạn đang đọc bài viết này đây. Đó mới là điều mà chúa Giêsu thực sự muốn bạn hiểu mà áp dụng cho chính mình. Để có một thái độ sống đúng đắn ở trần thế này. Để nhận được những điều diệu kỳ của cuộc sống.

Sự tin tưởng với Chúa Giêsu mà ngài mong muốn không đơn thuần là tin ngài để đổi lấy sự sung sướng trên Thiên đàng. Nhưng là hiểu được chân lý ngài truyền dạy, tin tưởng chúng mà áp dụng ngay chính cuộc sống này. Đó mới thực sự là điều Chúa Giêsu muốn truyền tải.

Đọc thêm về Thiên Đàng ở đâu nếu chúng ta đã hiệp thông với ngài rồi? Cái chết sẽ dẫn ta đến đâu tại đây.

Thông điệp về sự nên một với Chúa

Nương tựa, phó thác vào Thiên Chúa, vào thần thánh không phải chỉ là đi đến những nơi thờ tự để sùng bái, thờ lạy. Nhưng là tất cả chúng ta nương tựa vào nhau mà tồn tại. Vì mỗi chúng ta đều có bản chất Thiên Chúa. Bạn hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với những người khác. Thì chắc chắn sẽ có những sinh mệnh khác đang làm việc để giúp đỡ, bao bọc bạn. Chỉ có như thế tổng thể mới được an toàn, hạnh phúc, tốt đẹp. Từ đó, mỗi chúng ta được hưởng ơn phước ấy.

Những người có trí tuệ, thông hiểu chân lý đất trời đều biết rằng sự tử tế, bao bọc của bạn với người khác không phải vì mục đích được lên thiên đàng. Nhưng là đang giúp đỡ và yêu thương chính mình. Được sống trong trạng thái hạnh phúc như thiên đàng ngay tại kiếp sống này.

Chúng ta yêu mến Thiên Chúa là khi chúng ta yêu thương mọi người và chính mình.

Chúng ta tôn sùng Thiên Chúa là khi chúng ta tử tế, giúp đỡ lẫn nhau.

Nên một với Chúa chính là sự hỗ trợ, yêu thương, bao bọc nhau để tạo nên một tổng thể tốt đẹp, lành mạnh.

Vì biết năng lượng tạo nên vật chất. Bạn sẽ ý thức về xu hướng năng lượng phóng ra từ suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của bản thân là tốt đẹp hay tiêu cực. Đó là sự lựa chọn của bạn. Là quyền năng tự do ý chí Thiên Chúa trao cho bạn.

Tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật rằng. Tất cả những tôn giáo, những bậc tôn sư và nỗ lực rao giảng của Chúa Giêsu đáng kính cũng chỉ để con người biết và áp dụng chân lý này. Nhưng các ngài có cách diễn đạt khác nhau mà thôi. Sự mâu thuẫn giữa các tôn giáo cũng chính là đang làm tổn thương cuộc sống của chính mình và mọi người.

Sống yêu thương, tử tế, sẻ chia giữa những người với nhau. Sống thuận với quy luật đất trời ắt sẽ có được phồn vinh, giàu có, mạnh khỏe và hạnh phúc thực sự.

Lưu ý: Vì sự thật về Thiên Chúa là điều khó có thể diễn tả bằng ngôn ngữ giới hạn của con người. Các lí giải dưới sự chủ quan của tôi có thể sử dụng từ ngữ chưa chuẩn xác. Nên mong bạn đón nhận các lí giải trên với thái độ cởi mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *