4 bước để tìm ra năng lực tiềm ẩn của bạn là gì?

Mỗi buổi tối Chủ nhật, hầu hết chúng ta lại có một chút cảm giác nặng nề, thất vọng, uể oải. Cái cảm giác khó tả khi nghĩ đến việc sắp phải quay lại bàn làm việc sau ngày nghỉ thảnh thơi. Không chỉ là bạn do sắp phải có nhiều việc cần hoàn thành hay sắp phải vào lại một gông cùm khiến tâm trạng bạn ngột ngạt. Mà chính là bạn sẽ phải quay về với một công việc mà bản thân cảm nhận đã lựa chọn sai. Trong lúc bạn lại chẳng biết công việc nào mới là lựa chọn đúng. Thậm chí chẳng biết cụ thể mình thích gì và năng lực tiềm ẩn của bạn là gì? Để mà lựa chọn cho chính xác hơn.

Sâu bên trong mỗi chúng ta đều có khát vọng tạo ra những giá trị tốt đẹp cho con người, từ năng lực tiềm ẩn, đích thực của bản thân. Nhưng hầu hết chúng ta đều chưa tìm ra được năng lực đó để mà phát huy.

Dưới đây sẽ là 4 bước để khám phá được năng lực tiềm ẩn của riêng bạn. Giúp bạn xác định được ý nghĩa cuộc đời. Trở nên nhiệt huyết, nhiệt thành trong công việc. Và giúp bạn tồn tại một cách an lạc, đủ đầy.

Tìm ra được năng lực đích thực không phải chuyện một sớm, một chiều. Hy vọng bạn đọc đủ nội dung dưới đây để có được ơn ích thực sự.

Nội dung chính

Dấu hiệu tiếng nói bên trong luôn nhắc nhở bạn tìm lại năng lực tiềm ẩn của bạn là gì.

Hầu hết, con người ngày nay đều không cảm thấy hạnh phúc và ít nhiệt huyết với công việc mình đang làm. Khó chịu, mệt mỏi, chán nản, chịu đựng là cảm xúc mang đến cho bạn nhiều nhất khi phải tới cơ quan hàng ngày. Bạn cảm thấy nặng nề mỗi sáng tới công sở. Và cảm thấy hân hoan, nhẹ nhõm mỗi buổi chiều tan làm. Bạn cảm thấy vô cùng hồ hởi chào đón những ngày nghỉ cuối tuần. Và uể oải vào mỗi tối chủ nhật khi sắp phải đối mặt với tuần làm việc mới. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn.

Cái tâm lí này xảy ra bởi vì bạn chưa tìm ra được công việc đúng đắn với bản thân bạn. Công việc đúng đắn là công việc mà tận dụng được năng lực tiềm ẩn của chính bạn. Tạo ra được một giá trị tốt đẹp cho người khác. Và mang lại cho bạn nguồn thu nhập. Qua đó bạn thấy hạnh phúc và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Từ đó, thấy công việc mình làm không còn là một gánh nặng.

Cảm giác đấu tranh, nặng nề vào mỗi tối chủ nhật là biểu hiện của cái khát khao bên trong bạn. Dù bạn đang có tính cách như thế nào, bạn đều khát khao về một công việc đúng với khả năng. Là một khát khao âm thầm trong mỗi người chẳng kém gì khát khao tìm kiếm tình yêu.

Cái khát khao ấy bị phủ lên đi bởi sự bận rộn, sự tham vọng và cái thôi thúc từ nhu cầu tiền bạc ngắn hạn của thực tại.

Cái cảm giác uể oải, chán nản vào mỗi tối chủ nhật giống như cái cảm giác bản thân có điều gì đó chưa hoàn thành. Cảm giác đang phí phạm thời gian cho một công việc mà mình không thích. Và rằng cái sứ mệnh, cái khả năng tiềm ẩn của bản thân chưa được khám phá. Nhưng lại mơ hồ và không biết chính xác khả năng đó là gì. Bạn vừa chắc chắn rằng mình đang không chọn đúng nghề, lại vừa chơi vơi giữa biển đời lần mò mục đích sống.

Cái cảm giác ấy ám ảnh ta vào mỗi tối Chủ nhật. Như một bóng ma sống dở chết dở, lượn lờ giữa hai thế giới.

khả năng tiềm ẩn của bạn là gì

Cảm giác ấy chính là cố gắng của con người bên trong. Đang muốn nhắc nhở bạn phải tìm cho ra năng lực tiềm ẩn của chính mình. Tìm cho được lí tưởng công việc thực sự bạn nên làm. Thời gian đang ngày một ngắn lại, mà đến giờ phút này bạn vẫn chưa làm đúng việc mà mình nên làm cho cả phần đời còn lại.

Nỗi thống khổ tối Chủ nhật nằm ở chỗ, cái con người bên trong không ngừng kích động ta, nhắc nhở ta về khát khao đích thực của chính mình. Và cái tâm lí thích sự yên ổn, với cái lợi lạc đang có, món tiền lương trước mắt để giải quyết các nhu cầu cần thiết.

Vì chính bản thân không biết mình thích gì, không biết năng lực tiềm ẩn của bạn là gì. Nên bạn thường sẽ quyết định bám trụ tại vị trí của mình một cách chịu đựng, kém hào hứng. Bạn có vô vàn lí do chính đáng cho sự hèn nhát này.

Rằng những năng lực, sở thích của bản thân thì hiếm khi nào có thể đào ra tiền để mà sống được. Bạn tự an ủi bản thân bằng cách đưa ra một giải pháp là cố gắng tích lũy một số tiền lớn hơn. Khi đã tự do tài chính thì bạn sẽ được làm thứ mình thích. Có nhiều tiền bạn sẽ có tự do, thoải mái để tạo ra ý nghĩa cuộc đời. Và từ sự an ủi đó, bạn tiếp tục lao vào và bám trụ với công việc hiện tại.

Và dường như số tiền bạn tích lũy qua ngày tháng có vẻ sẽ hiếm khi gia tăng như bạn muốn. Chúng sẽ ngày một hao hụt vì cuộc sống có vẻ phát sinh rất nhiều thứ phải chi tiêu hơn, các biến cố. Và cái mục tiêu có nhiều tiền để làm việc mình thích ngày càng bất khả thi.

Đôi lúc cái cảm giác khó chịu kia lại bộc phát bất chợt. Bạn tìm đến những cách để tẩu thoát: qua các cuộc nhậu nhoẹt, cà phê, mạng xã hội, ca hát, du lịch…. và khi kết thúc cuộc vui đó, bạn lại trở về và vẫn cảm thấy trống trải, nặng nề, mệt mỏi. Có khi cảm giác ấy còn mạnh mẽ hơn lúc ban đầu. Vì bạn đã không giải quyết được vấn đề bên trong chính mình. Cái khát khao được kiếm tìm công việc đúng với bản thân vẫn còn y nguyên trong bạn.

Cách xã hội biến con người thành cỗ máy lao động và ngăn chúng ta tìm lại năng lực bên trong.

Xã hội có một nền giáo dục mà đang cố gắng tạo ra những người giống nhau. Con trẻ phải làm một bài văn theo khuôn mẫu định sẵn, phải hiểu một tác phẩm theo sự phân tích của giáo viên. Phải giải một bài toán tuần tự theo cách có sẵn. Tạo nên thế hệ con người có xu hướng bắt chước nhau. Thiếu chính kiến và sợ thay đổi. Ngay từ nhỏ đã được huấn luyện trong môi trường tranh đấu, hơn thua nhau. Thành tích và điểm số là quan trọng bậc nhất.

Giáo dục không thể giúp giới trẻ biết được năng lực đích thực của họ là gì. Chỉ phấn đấu chạy theo những thứ được xã hội tôn vinh: nhà kinh tế, nhà đầu tư, bác sĩ, kĩ sư,…. Mà không biết điều đó có thực sự là điều tốt nhất mình nên làm không. Mục đích của giáo dục dường như chỉ để tạo nên những người làm việc chăm chỉ.

Nền văn minh của chúng ta được tạo ra dựa trên nền tảng của những tâm trí đầy ham muốn, tham lam, ưa thích chiếm đoạt và tích lũy. Cổ vũ sự tranh đua. Tạo nên sự nhẫn tâm, tôn sùng sự thành công, hào nhoáng và của cải. Là nguyên nhân của sự tranh chấp, mưu mô, ghen tức, tàn nhẫn, dối trá, ranh mãnh và tự vệ cao độ.

Mục đích được xã hội là khuyến khích phát triển thật nhiều khu công nghiệp. Thi đua trở thành những đô thị sầm uất, hiện đại, bao bọc bởi bê tông cốt thép, hào nhoáng. Đó được gọi là phát triển, là có năng lực, là hiện đại.

Chính sách kích cầu và hiện đại hóa kiến cuộc sống của con người ngày càng phụ thuộc. Bạn phải có tiền để mua được toàn bộ những thứ thiết yếu nhất cho bản thân. Bởi quanh bạn đều dần bê tông hóa. Bạn bắt buộc xài đủ những dịch vụ giống với người khác. Các nhu cầu được kích thích để bạn mua sắm và ngày càng tiêu tiền nhiều hơn. 

Và để có tiền, bạn không thể ngừng lao động, bạn buộc phải làm việc ngược lại cho các ông chủ ấy để có tiền chi trả cho cuộc sống.

Con người ngày càng bị nhốt trong vòng luẩn quẩn: làm việc rồi tiêu tiền. Tiêu tiền và quay về làm việc. Mức lương của bạn có thể nhiều hơn. Nhưng các công ty sẽ lại kích thích để bạn phát sinh thêm nhu cầu chi tiêu cho sản phẩm khác. 

tìm ra thế mạnh của bản thân

Nhu cầu cuộc sống vượt rất nhiều so với nhu cầu cơ bản để sống tốt trên cõi đời này. Đây là sự thật quá rõ ràng mà ít người để ý đến.

Những điều đó làm cuộc sống con người ngày càng ngột ngạt. Giới hạn mình trong những chiếc hộp.

Phải dùng các thực phẩm, vật dụng qua chế biến, đầy hóa chất. Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm từ thứ gọi là hiện đại. Và tiếp tục dùng tiền để mua thuốc, điều trị bệnh. Và tiêu tiền cho các ông chủ lĩnh vực này.

Nghề nghiệp của con người vì thế được dẫn dắt bởi cái nhu cầu cuộc sống chung của xã hội. Năng lực tiềm ẩn của con người ít khi nào được vận dụng. Mà con người chỉ nên làm những thứ phục vụ cho định hướng phát triển xã hội. Những công việc được công nhận, tôn vinh.

Ai ai cũng làm việc chỉ để có được tiền và trả những hóa đơn.

Khi kiếm một công việc, người ta sẽ xem xét đến việc mức lương có đủ cho nhu cầu chi tiêu hay không. Hơn là phân vân mình có thể đóng góp gì cho việc tạo nên một điều ý nghĩa. Hay để phát huy được năng lực tiềm ẩn của bản thân.

Người ta không thực sự muốn một công việc. Người ta chỉ muốn cái lợi lạc công việc đem lại.

Và vì thế, hầu hết con người chọn làm những thứ không phù hợp.

Và vì những lợi lạc từ công việc, bạn gắn bó với nó.

Chúng ta cần không ngừng làm việc để có nhiều của cải hơn. Để được coi trọng hơn.

Bởi chỉ cần ngừng lại, yếu đi một chút, bạn sẽ bị chèn ép, bị chiếm đoạt, bị qua mặt, bị dẫm đạp. Và rồi bạn bị kéo theo, bắt buộc phải theo kịp tiến độ của sự hối hả. Nếu bạn dừng lại nghĩa là bạn đang thụt lùi”. Bạn có thể đối mặt với sự đào thải của xã hội. Những người làm việc ngày đêm, quên ăn quên ngủ là tấm gương sáng của xã hội.

cách tìm ra khả năng của bản thân

Con người bị dục vọng làm cho mê muội. Bị cuốn theo dục vọng cho đến khi tiêu hao hết tinh thần. Người ta không được phép hài lòng với hiện tại. Luôn luôn phải tìm kiếm của cải và danh vọng nhiều và nhiều hơn.

Con người vì thế luôn trong trạng thái bất toàn. Đó là lí do cuộc đời này là bể khổ.

Chính những khát khao không được thỏa mãn là nguyên nhân của hầu hết những đau khổ của con người. Dù cho trong công việc, tiền tài, tình yêu, quan hệ hay sức khỏe.

4 bước để tìm ra năng lực tiềm ẩn của bạn là gì và làm công việc đúng đắn

Để tìm ra được công việc ấy bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn phải nhận ra sự hoang mang, uể oải của bản thân.

Bạn phải thấy được cái tham lam của bản thân với những thứ đang mang lại cho bạn lợi lạc. Đang đấu tranh với cái khát khao bên trong luôn cố gắng nhắc nhở bạn trở về. Bạn phải đối mặt và chấp nhận cái hèn mọn của chính mình lúc này.

Bạn phải nhìn ra sự thao túng mà xã hội đang bao phủ lấy cuộc sống của bạn. Bạn ngày càng bị dẫn dắt và không kiểm soát được chính mình. Bạn thấy được cái sự thật ấy. Để giúp bạn bớt bị dụ dỗ bởi những mối lời trước mắt. Bớt điên cuồng đấu tranh vì những thứ không thực sự khiến bạn hạnh phúc, mãn nguyện. Bớt vướng mắc vào vật chất không thực sự cần thiết.

Trở nên có chính kiến hơn, có tư duy độc lập hơn, sáng suốt hơn. Lúc đó, bạn mới bớt đi những vật cản mà luôn ngăn bạn khám phá năng lực tiềm ẩn của bạn là gì? Dám đi tìm cho mình công việc đúng đắn.

Sống đơn giản và biết đủ là cách sống giúp con người có được sự tự do để quyết tâm làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Bước 2: Nhìn lại hành trình

Mọi sự kiện diễn ra trong cuộc đời bạn đều không tình cờ mà có. Chúng là những nấc thang, là hướng dẫn của thần linh để dẫn lối bạn phát huy năng lực tiềm ẩn, thực hiện được mục đích cuộc sống này. Đó là sứ mệnh cuộc đời bạn. 

Hãy nhìn lại quãng đường bạn đã đi. Tuổi thơ của bạn có những ước mơ như thế nào? Bạn đã từng trải qua những sự kiện nào? Bạn cảm thấy thế nào khi trải qua chúng? Bạn đã từng làm qua những công việc gì? Cảm xúc của bạn khi làm những công việc ấy là như thế nào?

tiềm năng thực sự của bạn là gì

Cảm xúc của bạn trong những trải nghiệm ấy chính là tiếng nói, chính là cách để con người bên trong giao tiếp với bạn. Nói với bạn cái nào là không phù hợp với bạn. Cái nào là thứ bạn khao khát.

Kết nối quá khứ với nhau. Hãy viết ra giấy những thứ ấy. Những điều bạn rút ra từ chúng. Sẽ giúp bạn có những manh mối, xây dựng cho mình chiếc bản đồ để bạn biết mình thích làm gì. Có năng lực tiềm ẩn ra sao. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hơn khi quyết định nên làm gì tiếp theo.

 Bước 3: Bạn phải có quyết tâm tìm ra khả năng thực sự của mình

Cho đến thời điểm hiện tại, bạn chưa tìm ra được năng lực tiềm ẩn của mình là gì. Vì thực tế là, bạn chưa bao giờ thực sự quyết tâm để tìm ra nó. Bạn bị cuốn theo sự bận rộn. Bạn cuốn theo những mối lợi trước mắt. Mà cái khát khao đó chỉ nhen nhóm rồi nhanh chóng vụt tắt.

Cho đến khi bạn quyết tâm để khám phá ra năng lực tiềm ẩn thực sự của bạn là gì? Bạn khát khao mãnh liệt tìm ra mục đích cuộc sống và tìm công việc đúng đắn với bản thân.

Và với một niềm tin mạnh mẽ, quyết liệt. Thì “Cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cửa cho”. Cuộc sống mầu nhiệm này sẽ có những sự xoay vần, sẽ đưa đến những tình huống. Đưa đến những nhân duyên gặp gỡ để định hướng bạn có được câu trả lời.

Ý chí có một sức mạnh vô cùng lớn lao để tạo ra thực tại. Bạn tập trung vào thứ gì. Thứ đó sẽ được tạo ra. Đó là luật tự do ý chí. Đang vận hành khắp ngóc ngách đời sống này.

Đôi khi, các tình huống sẽ liên tục ập đến. Có những mâu thuẫn, vấn đề khó khăn để bạn buộc phải có quyết định rời bỏ công việc cũ hay di chuyển đến một nơi sống mới. Đó là cách để vũ tụ, thần linh hướng dẫn bạn trở lại với năng lực thực sự của bạn mà làm công việc đúng đắn hơn.

Khi được đặt trước những lựa chọn, hãy lắng nghe cảm xúc, trực giác của chính mình. Hãy cầu nguyện với thần linh. Giữ cho mình sự tĩnh lặng, sáng suốt để đưa ra quyết định khôn ngoan nhất.

Thường xuyên cầu nguyện và nhờ sự giúp đỡ từ các vị thần bảo hộ sẽ vô cùng hữu ích để bạn vững tin và bớt hoang mang hơn.

Các ngài có thể trao sự hướng dẫn với bạn thông qua một cuốn sách, một bài viết trên mạng xã hội, một cuộc gặp gỡ định mệnh, những thứ xuất hiện lặp lại trước mắt bạn,…

Bước 4: Khiến bản thân trở nên tốt đẹp và thông thái hơn

Bất kì ai muốn có được sự tốt đẹp, thay đổi cuộc sống thực sự trở nên ý nghĩa hơn. Người ấy cần thay đổi phẩm chất, trình độ của mình trước tiên. Việc trở nên trí tuệ, thông thái, bình tĩnh, mạnh mẽ, thiện lành, đạo đức là điều cần thiết để tạo nên những con người tử tế, công việc tử tế và một xã hội phát triển lành mạnh.

Ngay cả khi bạn vẫn mơ hồ về công việc đích thực của mình là gì? Chỉ biết rằng mình muốn làm gì đó thực sự tốt đẹp và luôn thấy hạnh phúc khi làm nó. Thì việc bạn nên làm là hãy khiến bản thân mình trở nên tốt đẹp. Sự tốt đẹp toát lên từ bởi trí tuệ, cốt cách, sự thông thái, sự quyết đoán, nhẫn nại, tử tế và bao dung.

Khi bạn thay đổi. Thế giới quanh bạn cũng sẽ dần đổi thay. Lúc đó, cơ hội mới sẽ xuất hiện để bạn được làm những điều phù hợp. Mà từ đó hiểu được bản thân rồi thấy được năng lực tiềm ẩn của bạn là gì? Thứ bạn thực sự thích là gì?

Thế nên hãy sẵn sàng để học hỏi những tri thức mới. Hãy siêng năng nâng cấp hiểu biết của bản thân. Hãy giúp đỡ những người xung quanh bằng mọi khả năng của mình. Hãy hoàn thành mọi nhiệm vụ hiện tại bằng sự tâm huyết và trách nhiệm. Quay trở về chính mình bằng việc thiền định hay kết nối với thiên nhiên sẽ giúp bạn được tĩnh tâm hơn. Từ đó bạn bình tĩnh, sáng suốt, hiểu bản thân mình hơn, nhìn thấy cuộc sống dưới nhiều khía cạnh hơn.

Bạn sẽ nhạy bén hơn để nhận biết được những thiếu xót của bản thân. Nhận ra được năng lực tiềm ẩn của bạn là gì cách rõ ràng hơn. Từ đó biết nhìn ra cơ hội và nằm lấy chúng để thay đổi cuộc sống. Và làm những điều thực sự giá trị.

Hãy làm những điều mang lại giá trị tốt đẹp cho con người, cho gia đình. Từ đó, bao bọc chính bạn bởi năng lượng thiện lành và tích cực.

Hãy chọn công việc có thể khiến bạn làm với tình yêu thương. Không tham lam, không kì vọng quá nặng nề vào thành tựu. Không trông chờ vào danh tiếng, mà bạn vẫn có thể làm với sự nhiệt huyết, cống hiến hết sức. Và vẫn giúp bạn duy trì cuộc sống.

Tiền bạc và những món quà sẽ là điều được trao lại cho bạn, khi bạn cho đi giá trị tốt đẹp của mình. Theo quy luật hấp dẫn của vũ trụ.

năng lực tiềm ẩn của bạn là gì

Tiền bạc, của cải là thứ ai cũng phải kiếm. Đó là sự thật không thể chối bỏ. Nhưng đừng trở nên phụ thuộc và trả giá mọi thứ để có được tiền.

Con người làm ra của cải và đừng để của cải có quyền kiểm soát bạn.

Đừng chỉ biết chạy theo đồng tiền. Trước hết hãy tạo ra giá trị cho người khác. Tự đồng tiền sẽ đến với bạn.

Hãy kiên nhẫn. Vì món quà cho sự kiên nhẫn và những giá trị bạn mang lại cho người khác sẽ vô cùng xứng đáng cho bất cứ ai có quyết tâm và một niềm tin mạnh mẽ.

Chúc bạn thành công!

Tham khảo What is That Sunday Evening Feeling?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *