Làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải, chán nản ngay lập tức?

làm sao để hết mệt mỏi uể oải

Tình trạng mệt mỏi, chán nản trong thế giới hiện đại đang diễn ra ngày một nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất công việc. Vậy làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải, chán nản. Dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn lập tức xoay chuyển tình thế để thoát khỏi tình trạng này.

Nội dung chính

Cẩn trọng với mạng xã hội

Có một điều quan trọng trong những năm gần đây mà ít người nhận ra rằng. Mạng xã hội thực sự đang rút hết năng lượng của chúng ta.

Mạng xã hội có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến nỗi. Ngay sau khi phải vật lộn làm việc mệt mỏi. Thay vì thực sự nghỉ ngơi bằng cách thư giãn. Ngắm nghía thiên nhiên hay chợp mắt một chút để hồi phục lại năng lượng. Thì chúng ta lại có thói quen tiếp tục tập trung lướt hết mạng xã hội này sang mạng xã hội khác.

Và chúng ta không ý thức được rằng, những thông tin và cách thức thu hút của mạng xã hội không hề giúp ta thư giãn, giải trí. Mà còn rút hết năng lượng còn lại của cơ thể.

via GIPHY

Những tin tức giật gân, ghê rợn khiến chúng ta căng thẳng, lo sợ. Những hình mẫu thành công khiến chúng ta áp lực, thất vọng. Những video ngắn liên tục thay đổi khiến ta phải liên tục tập trung. Khiến mắt bị áp lực và làm việc quá mức. 

Hơn thế, tiếp xúc với những điều tiêu cực với năng lượng thấp là điều khiến năng lượng của ta cũng trở nên như vậy. Đa phần là càng cảm thấy nặng nề, áp lực, lo sợ, bất an, ì ạch, thiếu sức sống hơn. 

Chúng ta thư giãn nhằm hồi phục lại năng lượng. Nhưng thậm chí còn mất năng lượng nhiều hơn. Đó là cách thư giãn vô cùng sai lầm. 

làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải

Và thậm chí là, vì mất hết năng lượng sau khi dùng điện thoại. Chúng ta bị mất tập trung và lại có hành vi tiếp tục mở điện thoại ra xem thường xuyên hơn. Chúng ta rơi vào vòng luẩn quẩn. Khả năng tập trung, nhẫn nại với công việc vì thế bị giảm sút.

Việc lướt facebook, tiktok,.. vài phút tưởng chừng không nguy hại. Nhưng thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý và sức khỏe của ta.

Hãy kiểm soát thời gian dùng mạng xã hội. Mạng xã hội đôi lúc là điều cần thiết phục vụ cho công việc và học tập tri thức của ta. Nhưng hãy dùng mạng xã hội chỉ trong những thời gian có quy hoạch. Như khoảng 1 tiếng mỗi tối. Và 15 phút buổi trưa. Đừng sơ hở là lại lôi điện thoại ra giải trí, chúng không hề có tính giải trí thực sự như ta nghĩ.

Vào những giờ giải lao ngắn khi làm việc trong ngày. Hãy chọn các phương pháp thư giãn có hiệu quả và hồi phục lại được năng lượng như: nhắm mắt thở đều vài phút, ra ban công ngắm đất trời, hay uống một thứ gì đó,…

Việc dùng mạng xã hội là điều ta cần hết sức phải lưu tâm khi tìm hiểu làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải.

Vận động cơ thể là yếu tố vô cùng quan trọng để làm thế nào hết mệt mỏi uể oải

Những công việc lặp lại một cách thường xuyên và không có sự thú vị. Đặc biệt là những công việc chỉ ở hoài một chỗ thường là nguyên nhân khiến ta rơi vào chán nản, uể oải.

Thế nên, để xoay chuyển ngay lập tức trạng thái ấy. Bạn hãy làm một việc khác đi trong vài phút. Mang tính vận động cơ thể và không dùng điện thoại như:

  • Đứng dậy đi lại vài vòng hay vặn mình một chút để kéo dãn cơ thể.
  • Chạy bộ một lúc. (Nếu ở văn phòng bạn có thể ra cầu thang chạy lên xuống vài vòng).
  • Nếu ở nhà, bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, ra vườn trồng cây hay nấu một món ăn mà bản thân muốn, chạy xe đạp vài vòng.
  • Vẽ một bức tranh,…
  • Nếu được có thể ngồi thiền, nhắm mắt vài phút và thở đều. Việc thiền giúp ta lấy lại được năng lượng và thay đổi cảm xúc vô cùng hiệu quả.

Vận động cơ thể lập tức là phương pháp vô cùng hiệu quả làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải.

Việc thường xuyên mệt mỏi, thiếu kiên nhẫn một phần cũng do bởi cơ thể ta không khỏe mạnh. Thế nên, việc quan trọng là ta cần rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Có thể nói, tôi chưa thấy ai đam mê hay luyện tập thể dục mà thường xuyên ủ rũ, chán nản, ì ạch, mệt mỏi cả.

Họ đều có sự vui vẻ, linh hoạt tốt hơn người bình thường.

Chỉ cần dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để chạy bộ, tập yoga, erobic, đá cầu, bơi lội,… Bạn sẽ thấy cơ thể mình khỏe mạnh và tinh thần cải thiện hơn rất nhiều.

Các hoạt động thể chất vừa giúp các cơ quan, bộ phân cơ thể được dẻo dai, thon gọn. Tăng trao đổi, chuyển hóa cơ thể. Giúp cơ thể giảm tình trạng tắc nghẽn. Giúp ta linh hoạt, khỏe mạnh, đẹp dáng.

Hơn thế, sự vận động còn làm sản sinh 2 loại hormone là dopamine serotonin. 2 loại hormone của sự hạnh phúc. Chúng giúp tinh thần ta cảm thấy tích cực, vui vẻ, cải thiện tâm trạng, cảm thấy dễ chịu và giảm buồn phiền, chán nản. Khiến ta tích cực và phấn chấn hơn.

Đây là lý do chính lý giải làm thế nào hết mệt mỏi uể oải vô cùng hiệu quả nhờ sự vận động.

via GIPHY

Ăn uống khoa học 

Sức khỏe chúng ta yếu kém do nguồn thực phẩm độc hại. Hoặc do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cũng là lý do khiến ta dễ mất năng lượng và thiếu sự tập trung.

Thế nên, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học. 

  • Lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi xanh, dinh dưỡng. Giảm bớt đồ đã qua chế biến, chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Ăn đủ chất nhưng không ăn quá no, bớt ăn khuya. 
  • Không nên ăn quá nhiều bữa trong ngày. Việc này khiến hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục. Tiêu hao rất nhiều năng lượng khiến ta thiếu hụt năng lượng để làm việc.
  • Hãy ăn uống trong sự thoải mái, biết ơn và trân trọng đồ ăn của mình. Việc này giúp sự tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Thức ăn có năng lượng tốt đẹp khiến chính ta được khỏe mạnh, tốt lành hơn.

Hãy lắng nghe cơ thể để cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Và không cần phải bắt chước bất kỳ ai. Vì cơ thể mỗi người là khác nhau.

làm gì khi chán nản mệt mỏi

Tìm công việc phù hợp thực sự với năng lực và tạo ra lợi ích tốt đẹp cho người khác.

Có 2 điều khiến bạn dễ trở nên chán nản với công việc là:

Thứ nhất: Công việc đó không đúng với đam mê và năng lực tiềm ẩn của bạn

Phải làm điều mà bản thân không thực sự muốn, không phát huy năng lực thực sự của mình. Thì không có gì khó hiểu khi bạn thường thấy chán nản, không muốn tiếp tục làm việc. 

Bạn cần có ý chí để tìm ra công việc phù hợp với tính cách và khát vọng của bản thân.

Để thực sự tìm được năng lực của mình là gì và có động lực phát huy nó. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

Thứ hai: Công việc không giúp bạn nhìn ra được giá trị của nó với xã hội.

Lý do ban đầu để hầu hết chúng ta lao vào công việc là để kiếm tiền sinh tồn qua ngày. Để bạn mua được thứ này hay thứ kia. Hay để lo cho gia đình và người thân.

Lý do ấy có thể giúp bạn duy trì công việc trong một khoảng thời gian nào đấy. Và rồi cái gánh nặng ấy sẽ khiến bạn dần mệt nhoài, chán nản. Và cố gắng duy trì chỉ bởi sợ thay đổi, sợ khó khăn.

Và điều thực sự sẽ khiến bạn sẵn sàng cống hiến và đi dài hạn với nó là giá trị tốt đẹp mà nó mang lại cho xã hội.

Một ông chủ nói rằng: “các bạn hãy làm việc chăm chỉ và tôi sẽ trả công cho các bạn xứng đáng”. Sẽ không gây ra phản ứng tích cực và giữ chân lao động tốt bằng: “Các bạn hãy cùng chúng tôi cống hiến, vì những người ngoài kia đang cần sự giúp đỡ của chúng ta”.

via GIPHY

Nếu bán đồ ăn chỉ để kiếm tiền, bạn sẽ sớm thấy tẻ nhạt vì sự lặp lại chán nản đó. Nhưng nếu bạn thấy rằng, mình đang giúp người khác được ăn ngon, được tiện lợi, tiết kiệm thời gian để cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Thấy người khác vì món ăn của bạn mà hạnh phúc, mãn nguyện, vui vẻ. Chắc chắn bạn sẽ có động lực làm việc hăng say hơn bao giờ hết.

Tất cả con người sinh ra trên thế giới này đều có mối quan hệ liên kết, hỗ trợ nhau để tồn tại. Chúng ta không thể sống một mình trên Trái Đất này. Thế nên, cái khát vọng bản năng được giúp đỡ nhau, được làm điều tốt đẹp cho nhau là cái khát vọng âm thầm mà mạnh mẽ. Là tiếng nói lương tâm giúp ta có tiêu chuẩn với cuộc sống. Và hướng ta tới giá trị đích thực của mình.

Thế nên khi làm công việc phát huy được năng lực bản thân. Và mang lại giá trị cống hiến tốt đẹp cho xã hội. Là điều cũng hết sức quan trọng để làm thế nào hết mệt mỏi uể oải trong công việc hằng ngày. Và có động lực vượt qua mọi khó khăn, trắc trở.

Thiền định mang lại hiệu quả tốt trong việc làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải

Nếu có thể, bạn hãy tìm hiểu và thử phương pháp thiền định. Thiền định sẽ giúp bạn chiêm nghiệm và hiểu được bản thân. Thấu suốt cái nguyên nhân gốc rễ của sự uể oải, mệt mỏi mà bạn hay rơi vào. Từ đó, có cách chuyển hóa phù hợp.

Thiền định còn giúp ta có sức khỏe tốt hơn, có tinh thần và nội lực mạnh mẽ hơn qua thời gian. Năng lượng dương sinh ra từ sự thiền định sẽ giúp ta giảm tần suất rơi vào sự chán nản, uể oải. Tăng khả năng tập trung, kiểm soát thân tâm.

Và dù có rơi vào, cũng nhanh chóng hóa giải và thoát ra được.

via GIPHY

Hãy lựa chọn phương pháp thiền định đúng đắn. Vì thiền định không phải là pháp môn tu tập ma mị, huyền hoặc. Đó chỉ là công cụ giúp ta soi chiếu chính mình. Để hiểu về bản thân và có được trí tuệ, sức khỏe và sức mạnh tinh thần.

Trên đây là vài phương pháp làm thế nào để hết mệt mỏi uể oải, chán nản mà rất có hiệu quả với chính tôi. Và tôi nghĩ rằng, chúng sẽ giúp ích cho bạn. Hy vọng những phương pháp này giúp bạn có được cuộc sống tươi vui, năng lượng, khỏe mạnh, ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *