Hồng ân Thiên Chúa là gì? Cách để luôn được ngài ban ơn phước

hồng ân thiên chúa là gì

Là người tin vào Thiên Chúa. Hầu hết chúng ta đều có niềm tin rằng, hồng ân của Thiên Chúa là một ưu ái mà ngài ban xuống cho cuộc sống khi bạn thành tâm nài xin, cầu nguyện. Khi bạn có đức tin mạnh mẽ với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu. Hay nhờ những việc làm tử tế của bạn ở trần gian mà Chúa trả công cho bạn bằng một món quà hạnh phúc. Một điều may mắn nào đó trong cuộc sống. Một đời sống hạnh phúc trên Thiên đàng.

Nhưng có vẻ không phải lời cầu xin nào cũng được Chúa đáp lại. Và còn có rất nhiều người không hề có đức tin với Thiên Chúa. Không phải là những tấm gương đạo đức, thiện lành. Nhưng cuộc sống của họ vẫn rất hạnh phúc, vui vẻ và giàu có.

Vậy nguyên nhân của những việc này là gì? Điều cốt lõi nào sẽ khiến bạn luôn được Thiên Chúa đáp lại trước những lời cầu nguyện của mình?

Hồng ân Thiên Chúa trong niềm tin của giáo hội

Phần lớn chúng ta tin rằng, hồng ân mà Thiên Chúa phải là những may mắn rõ ràng trong cuộc sống. Mà khiến cho bạn hạnh phúc, vui vẻ, ấm no, giàu có và an toàn.

Ngược lại, những biến cố gây đau đớn cho con người chính là sự trừng phạt cho một tội lỗi nào đó bạn đã phạm phải trong điều luật của giáo hội. Hay đó chính là những thách thức mà Thiên Chúa đặt ra để bạn có thể vượt qua. Mà sau đó, bạn được đền bù bằng một niềm hạnh phúc hay sự sống trên Thiên đàng.

Và vì chúng ta tin rằng, hồng ân hay sự trừng phạt là do ý chí lúc ấy của Thiên Chúa. Chúng ta yếu đuối và không thể làm gì trước những quyền năng của ngài. Chỉ có thể làm đẹp lòng ngài mới được hưởng hạnh phúc. Nên hầu hết giáo dân coi mình đầy tội lệ, cần phải khóc lóc ăn năn để được Thiên Chúa xót thương. Cuộc đời này là chốn khách đầy, là những thử thách khổ đau mà Thiên Chúa đang dùng để đánh giá mình. 

Cuộc sống là những thánh giá cần phải vác hằng ngày. Cần phải thể hiện sự chân thành, tình yêu với Thiên Chúa bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ. Thực hiện các phép bí tích, có đời sống suốt sắng với các luật lệ đặt ra bởi giáo hội. Thì mới được chúa ban hồng ân.

Và những món quà Chúa ban cho con người ngay tại đời sống chỉ là một phép màu tức thời được Thiên Chúa thực hiện trước sự chân thành của những lời khẩn nguyện.

tràn đầy hồng ân thiên chúa

Để được Thiên Chúa ưu ái cho một cuộc sống bớt gian truân, thử thách hơn. Để mong chóng được về Thiên đàng. Được hưởng nhan Chúa trên nước trời. 

Chỉ ở đó, mọi sự đen trắng, sai trái mới được phân minh. Mọi công bằng mới được tỏ lộ. Những sự tốt đẹp, tử tế, chịu đựng, thiệt thòi của bạn mới được đền đáp. Nhưng kì lạ là, tuy biết rằng chết đi có thể lên thiên đàng, thoát khỏi bể khổ trần gian. Là khi uất ức, chịu đựng ở trần gian được trả lại công bằng. Nhưng khi mắc bệnh, khi kề cận lưỡi hái tử thần, thì người ta lại thấy tiếc thương cái xác thân phù phiếm. Luyến tiếc cái bể khổ đớn đau của cuộc đời.

Lại thấy thương vợ, thương con. Tiếc nuối những trải nghiệm xác thịt mà bản thân chưa được nếm thử. Liền van vái tứ phương, chạy thầy, chạy thuốc. Cầu mong trì hoãn được cái việc đi đến mục đích cao cả của cuộc sống là trở về với Thiên Chúa.

Vì tin rằng hồng ân Thiên Chúa là thứ phải đổi chác. Thế nên dưới cái danh nghĩa là yêu chúa trên hết mọi sự, thì thật ra mục đích bên dưới việc chúng ta khi đến nhà thờ, thực hiện đủ các nghi lễ, bí tích, cầu nguyện. Tuân thủ các giới răn. Hay làm những việc tốt đời, đẹp đạo thì đều là để được Thiên Chúa ban cho hồng ân, an toàn, giàu có, hạnh phúc. Hay để được được lên Thiên đàng. Ngự bên cạnh Thiên Chúa. Như hứa hẹn mà chúng ta đều được dạy bảo trong giáo lý của mình. 

Vì thế phần lớn những lời cầu nguyện của chúng ta với Thiên Chúa là những khẩn nguyện. Là lời nài xin. Với mong ước được Thiên Chúa lắng nghe và thực hiện.

Và thật ra thì động cơ cho niềm tin của bạn với Thiên Chúa ngày càng không còn xuất phát từ tình yêu thuần khiết. Nhưng là xuất phát từ khao khát thỏa mãn cho sự tham lam của mình.

Chúng ta đang tập trung quá nhiều vào việc cầu xin. Mà quên mất, bỏ qua một khía cạnh khác về hồng ân Thiên Chúa được đức Giêsu giảng dạy trong các dụ ngôn của mình như dưới đây.

Mà ứng dụng được ý nghĩa này, sẽ mang đến chuyển hóa lớn lao cho cuộc đời bạn ngay tại kiếp sống trần gian.

Chúa Giê su dạy về hồng ân như thế nào?

Có lẽ hầu hết chúng ta đều chưa từng có ý nghĩ sẽ lý giải những bài giảng của Chúa Giêsu một cách kĩ càng, sâu sắc hơn so với lý giải của cha xứ vào thánh lễ mỗi tuần.

Kinh thánh dạy: “Phúc cho ai không thấy mà tin”, không có nghĩa là chúng ta phải tin hoàn toàn vào những lời lý giải của người khác. Chỉ vì họ có một chức vụ cao hơn ta trong tôn giáo của mình. Họ cũng là con người có một mức độ nhận thức giới hạn. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn về kinh thánh, mà có sự phân tích đến từ trí tuệ của chính bạn. Lúc đó, tự chúng ta có một đức tin chân thành và mạnh mẽ hơn bao giờ hết với Thiên Chúa.

Một số các bài giảng của Chúa Giêsu nói về định nghĩa hồng ân Thiên Chúa như sau:

Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình lấy gì mà ăn. Hay cho thân xác các con lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

“Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm. Thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư?

Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông. Cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa. Mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con. Hỡi những kẻ kém lòng tin. (Mt 6, 25 – 34)

Có thể nói, Thiên Chúa luôn ban phát xuống cho trần thế này đủ điều kiện để mọi sinh vật được sinh sống trong đủ đầy và đẹp đẽ.

Một trong những điểm khác biệt của các loài vật trong tự nhiên so với con người. Là chúng không bao giờ lo lắng rằng, bữa ăn sau mình có tìm được thức ăn không. Vì không lo sợ, chúng ít khi nào có tập tính phải tích lũy, chiếm đoạt cho mình nhiều hơn mức cần thiết. Chúng sống hòa cùng nhịp điệu của dòng chảy tự nhiên. Vì thế mọi điều kiện xung quanh luôn dư dả đối với chúng.

tràn đầy hồng ân thiên chúa

Chúa Giêsu có tiếp dụ ngôn sau:

“Còn bốn tháng nữa mới đến mùa gặt? Nhưng này, Thầy bảo anh em: Ngước mắt lên mà xem, đồng lúa đã chín vàng đang chờ ngày gặt hái”. “Kẻ này gieo, thì kẻ khác gặt”. “Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không phải vất vả làm ra”. (Ga 4:35-42)

Những loài vi sinh giúp tạo ra dinh dưỡng cho cây trồng. Cây trồng lại thành nguồn cung thực phẩm, nơi ở cho các động vật. Động vật khi rũ bỏ thân xác của nó lại thành nguồn dinh dưỡng cho các loài vi sinh. Chúng ta được những sinh mệnh khác tạo ra nguồn cung cấp để bản thân gặt hái.

Tất cả chúng ta đều là một cấu phần của tự nhiên. Các sinh mệnh trên hành tinh này bao bọc, nâng đỡ, liên hệ với nhau. Cung cấp điều kiện sống cho nhau. Nhờ vậy mà sự sống ở hành tinh này được duy trì, phát triển qua năm tháng mà vẫn vô cùng trù phú và giàu có. Đó chính là công trình sáng tạo vĩ đại của Thiên Chúa, hay Thượng đế. Đấng tạo hóa của mọi sinh linh và những quy luật vận hành trong đó.

Có một sự thật là: tự nhiên có dư dả để mọi sinh mệnh được tồn tại một cách hạnh phúc trên hành tinh này. Chúng chỉ ngày càng phân bố không đồng đều trên Trái đất nên mới có những người phải lâm vào đói khát. Việc này xảy ra vì, có những người với lòng tham vô độ đã tích lũy về mình quá nhiều. Đã độc chiếm những nguồn tài nguyên để sinh lợi cho bản thân vượt quá nhu cầu sử dụng của người ấy. Đã phá hủy sự cân bằng của tự nhiên để đuổi theo danh lợi.

Nếu dùng số tiền để đầu tư cho quân sự, chiến tranh trên thế giới vào việc trợ giúp những người nghèo khó. Thì có thể giúp hầu hết những người đang đói khát, thất nghiệp được no đủ, có công ăn việc làm.

Có những nơi bỏ đi thức ăn một cách lãng phí. Và những nơi chỉ được đưa tới nguồn thực phẩm ít ỏi.

Nếu con người không vì quá tham lam mà phát triển các ngành công nghiệp độc hại. Thì thiên nhiên còn trù phú, tươi đẹp hơn rất nhiều so với hiện tại. Rồi cung cấp ngược lại cho con người của ăn, của uống, nơi sống, tài nguyên,…

Thiên nhiên thì lúc nào cũng trong trạng thái đủ đầy, thịnh vượng. Chỉ có tâm trí chúng ta luôm tham lam nhiều và nhiều hơn. Trở nên ám ảnh với sự thiếu thốn, bất toàn mà thôi. Con người dần đi ngược với tự nhiên, tách mình khỏi dòng chảy vốn có.

Tham vọng chiếm hữu cho mình thật nhiều, nhu cầu tiêu xài vượt quá cần thiết mới khiến con người ngày càng vật lộn, khốn khổ để sinh tồn.

Lối sống hiện đại, hủy hoại thiên nhiên của thời cuộc chính là chúng ta đang tách mình khỏi sự giàu có của tự nhiên. 

Những điều kiện mà chúng ta đang có trong cuộc sống hiện tại xuất phát từ khởi nguồn sáng tạo là Thiên Chúa. Và tất cả chúng chính là hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống sẵn trong mọi ngóc ngách của trần thế này.

Hãy thử ngồi đếm hết những thứ bạn đang có dù chúng là ít hay nhiều: những người thân, bạn bè luôn bên cạnh giúp đỡ mình, số tiền mình đang có để chi tiêu. Vật dụng bạn đã có trong căn phòng của mình, chiếc điện thoại thông minh. Dịch vụ tiện ích bạn đang dùng, không khí bạn đang hít thở. Nguồn thực phẩm bạn mua được hay trồng được. Nguồn nước bạn được dùng để uống, sinh hoạt. Bạn có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh….. Bạn sẽ ngạc nhiên về độ dài danh sách này. Nếu một trong số chúng bị mất đi, bạn sẽ nhận ra chúng quan trọng với bạn thế nào.

Đây chính là những hồng ân mà Thiên Chúa đã âm thầm đặt vào cuộc sống của bạn bấy lâu nay. Dù cho bạn có phải là người xấu xa, kém đức tin. Hay là người tốt đẹp, tin tưởng tuyệt đối với đạo.

Tiến trình phát triển của xã hội hiện nay tạo cho chúng ta bản tính tham lam và đầy dục vọng. Chúng ta lúc nào cũng có niềm tin rằng, bản thân cần phải đạt được thứ gì đó ở tương lai mới có thể thấy trọn vẹn, mãn nguyện và thành tựu. Sự hối hả của nền văn minh khiến chúng ta bị cuốn theo những ước muốn mà nó ngày càng vượt quá nhu cầu cuộc sống: nhà cao, cửa rộng, xe sang, tài khoản thừa mứa,… Chúng ta chạy đua để tích lũy được càng nhiều càng tốt. Chiếm đoạt về mình những thứ thậm chí không cần thiết.

Vì bị cuốn đi với sự tham lam, thế nên chúng ta ít khi nào ngồi lại để nhận ra những điều hạnh phúc. Là những hồng ân Thiên Chúa đã cho bạn ở hiện tại. Thường khi chúng mất đi chúng ta mới tỉnh ngộ được giá trị của nó.

Cuộc đời chúng ta hết sức là đẹp đẽ, môi trường ta đang sống hết sức là giàu có. Chỉ tiếc là ta không biết trân trọng, không nhìn thấy giá trị của thực tại.

được nhiều hồng ân Thiên Chúa

Và “Phàm những ai đã có sẽ được cho thêm. Những ai không có thì thậm chí cái hắn đang có cũng bị lấy đi”. Nhận ra và trân trọng những gì mình đang được hưởng thụ sẽ là nền tảng để khiến cuộc sống bạn được trù phú, thịnh vượng hơn. Khi cứ nhìn hoài về những gì mình chưa có, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy đủ cả.

Có những người đã đạt được những thành công, có được những tài sản nhất định trong cuộc sống. Nhưng họ vẫn chưa thỏa mãn, vẫn luôn muốn những thứ khác, vẫn trong trạng thái bất toàn. Hạnh phúc, viên mãn vẫn là thứ chỉ có ở tương lại. Thì cuộc sống của họ vẫn là những chuỗi ngày sống với cảm giác khổ sở, thiếu thốn, vất vả, lo lắng, đấu tranh. Chính những khát vọng, những dục vọng vô độ không được thỏa mãn, là nguồn gốc của mọi sự khổ đau.

Bạn chỉ có thể hạnh phúc khi nhìn lại những gì bạn có. Và không thể hạnh phúc với tâm lí lúc nào cũng kiếm tìm.

Trông chờ một phép màu của Thiên Chúa cũng chính là một dạng của tâm tính tìm kiếm và tham lam.

Hồng ân Thiên Chúa cũng vậy. Bạn sẽ có được sự hạnh phúc, viên mãn trong chính đời sống của mình nếu bạn biết nhìn ra. Và trân trọng những điều mà Thiên Chúa đã ban sẵn cho bạn. Nếu bản thân vẫn u mê, tìm kiếm những phép màu xa vời nào đấy. Trông đợi Chúa ban cho bạn một điều may mắn bất ngờ. Thì bạn vẫn ở trong trạng thái của sự bất toàn, thiếu thốn. Bạn luôn cảm thấy mình “không có” thì chính những gì bạn đang có sẽ bị lấy đi. Để lại cho bạn đớn đau, dằn vặt, đau khổ, tủi nhục,…Đó chính là quy luật sự sống mà Thiên Chúa đã tạo ra và đang vận hành cho mọi sinh mệnh. Sự tự do ý chí.

Vậy, hồng ân Thiên Chúa thật ra vốn là thứ không phải tìm kiếm. Chúng là thứ được quyết định bởi tâm trí của bạn. Sức mạnh của ý nghĩ, mức độ rộng mở của trí tuệ chính là thứ cho bạn nếm trải được hồng ân Thiên Chúa.

Chúa không ban trực tiếp cho riêng ai tiền tài, sức khỏe, tình yêu một cách ưu ái cả. Ngài cho các sứ giả của ngài là Giêsu hay các tiên tri tới để giúp bạn tự thay đổi cách nhìn nhận. Và lòng tham của mình để có được những thứ đó.

Những người cầu nguyện một cách chân thành có được một hạnh phúc nào đó theo ước muốn không phải do người đó tin tưởng Thiên Chúa hơn bạn. Hay cầu nguyện khẩn thiết hơn bạn. Nhưng chỉ là do tâm trí họ tin rằng mình có điều đó. Còn bạn lại cầu nguyện với tâm trí là mình đang thiếu điều đó mà thôi.

Những món quà của Thiên Chúa đến được với chúng ta không phải quyết định bởi việc ai có niềm tin mạnh mẽ hơn với Thiên Chúa. Nhưng là ai có trí tuệ rộng mở. Có sự quay về cuộc sống của chính mình. Mà nhận ra hồng ân Thiên Chúa đang tràn đầy khắp cuộc sống mà vui sướng, hạnh phúc, và biết ơn với điều đó.

Thế nên lời cầu nguyện giúp bạn nhanh nhất có được hồng ân của Thiên Chúa không phải là lời nài xin có được cái này, cái kia. Nhưng là lời cảm tạ vì bạn có được những hạnh phúc dù là nhỏ bé hay lớn lao hơn trong đời sống của mình.

Khi bản thân bạn nhìn ra sự tốt đẹp của hiện tại. Bạn sẽ tự nhiên lựa chọn sự tử tế, chia sẻ, thiện lành trong cách sống của mình.

Hồng ân được có cuộc sống trên Thiên đàng cũng không phải thứ chỉ đến với bạn sau cái chết. Khi bạn biết nhìn ra những hạnh phúc nhỏ bé ngay bên cạnh mình. Khi bạn biết trân trọng, tận hưởng những thứ Thiên Chúa đã trao cho bạn. Bạn bớt đi tham vọng vô độ, tâm lí thiếu thốn, coi cuộc đời là khổ sở, vật lộn. Thì chính lúc ấy bạn được ở trong trạng thái hạnh phúc, viên mãn của nước trời. Vì không tự dưng mà kinh lạy cha của chúa Giêsu dạy bắt đầu bằng: “ Lạy cha chúng con ở trên trời”. Nước trời đang ở ngay bên bạn. Chỉ là bạn có nhận ra được hồng ân ấy hay không mà thôi.

Chính ý thức và trí tuệ của bạn là thứ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Một tâm hồn rộng mở, với trí tuệ tiến hóa sẽ thậm chí thấy được sự tích cực trong những điều tiêu cực. Thấy được hạnh phúc trong những biến cố. Nhìn ra cơ hội rộng mở trong những điều kém may mắn.

Mất tiền là cơ hội để bạn nhìn thấy lòng tham của chính mình mà bớt tâm lí thiếu thốn, bất toàn.

Bị đau ốm là lúc bạn nhận ra sức khỏe của mình quý giá thế nào. Mà biết cách luyện tập, rèn luyện để gìn giữ,…

Các biến cố thậm chí không phải là thách thức Thiên Chúa đặt ra để thử lòng tin của bạn. Hay là hình phạt của Thiên Chúa với tội lỗi của bạn. Chính chúng là những hồng ân. Là cơ hội để bạn thay đổi cái tư duy, cách nhìn cuộc sống. Để bạn thay đổi niềm tin cố chấp của mình. Tìm được cách thoát khỏi ảo ảnh của tâm lý khổ sở, bi quan.

Đọc thêm về sự trừng phạt ở địa ngục là như thế nào?

Được sống cũng chính là một hồng ân. Mà qua những trải nghiệm với đủ cảm xúc của cuộc sống. Bạn có có hội thấy được tâm lý của chính mình. Mà trở nên khôn ngoan, trí tuệ, sâu sắc, hiểu đời hơn.

Ranh giới của sự đúng và sai. Hay cái gì là tội lỗi không còn như cũ. Có những người họ đã phải đóng vai là người xấu để bạn có được bài học cho chính mình. Và trở nên thức tỉnh. Sống một cuộc đời an lạc, bình an hơn. Họ lại trở thành ân nhân của bạn.

Đó chính là sự thức tỉnh mà Giêsu hay nhắc tới. Không phải là sống tốt đẹp để được lên Thiên đàng. Nhưng là sống tốt đẹp để nhận ra thiên đường là ở ngay tại nơi này. Tình yêu của Chúa ngay bên cạnh bạn thôi.

Người thông hiểu, trí tuệ sẽ biết rằng, mình trở nên tốt đẹp không phải để được trao thưởng. Nhưng là để được sống trong tự do, bình an và hạnh phúc. Được mọi điều kiện tự nhiên bên ngoài nâng đỡ, chia sẻ sự thịnh vượng với nhau. Sự sống con người không bị phá hủy.

Hồng ân là thứ luôn ngập tràn khắp mọi ngóc ngách cuộc sống của bạn. Hãy nhận ra chúng. Hãy biết ơn vì những gì mình có thay vì mong cầu những thứ xa vời. Đó chính là thể hiện rõ ràng của tình yêu vô tận mà Thiên Chúa trao cho tất cả chúng sinh.

Một thái độ biết ơn sẽ giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc, ý nghĩa và ngày càng đủ đầy.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *