Dụ ngôn nén bạc có phải ám chỉ luật hấp dẫn

dụ ngôn nén bạc chúa trao

Dụ ngôn nén bạc là dụ ngôn mà đức Giê su ẩn ý trong đó quy luật sự sống để con người nhận ra mà sống một cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa hơn. Không phải là cổ xúy con người cần không ngừng làm giàu, có thật nhiều tham vọng cuộc sống. Cũng không phải là quy luật loại trừ khắc nghiệt của sự sống. Nhưng đối với người tỉnh thức, dụ ngôn này sẽ được hiểu theo một chiều hướng tích cực hơn. Mang lại sự thay đổi cho cuộc sống. Phương cách để sống một cuộc đời ý nghĩa, an lạc, thịnh vượng.

Nội dung chính

Trích dẫn dụ ngôn nén bạc

Quả thế, cũng như có người kia sắp đi xa. Liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông cho người này năm nén, người kia hai nén, người khác một nén, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. 

Lập tức, người đã lãnh năm nén lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm nén khác.

Cũng vậy, người đã lãnh hai nén gây lời được hai nén khác.

Còn người đã lãnh một nén thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ.

Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ.

Người đã lãnh năm nén tiến lại gần, đưa năm nén khác, và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm nén, tôi đã gây lời được năm nén khác đây.” Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!”

Người đã lãnh hai nén cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai nén, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.” Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! 

Rồi người đã lãnh một nén cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu nén bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy!”

nén bạc chúa trao

Ông chủ đáp: “Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ!”

Vậy các ngươi hãy lấy nén bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười nén. Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa. Còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài. Ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

Trên đây là dụ ngôn nén bạc của đức Giê su. Chúng ta cùng phân tích các hình ảnh ẩn ý sau đây:

Ý nghĩa việc người chủ cho mỗi người số nén bạc khác nhau

Tùy theo khả năng riêng của mỗi người.

Cũng giống như việc mỗi chúng ta sinh ra ở cuộc sống này có một hoàn cảnh khác nhau. Có người sinh ra trong gia đình nghèo khó, thiếu thốn. Nhưng cũng có người sinh ra được ban tặng sự giàu sang, sung túc. Mỗi người đến với cuộc sống này được trao cho những nguồn tài nguyên khác nhau để người đó nắm giữ. Tự do được sử dụng và sinh lời cho chính mình từ nguồn tài nguyên ấy.

dụ ngôn những nén bạc

Việc tại sao mỗi chúng ta cần phải sinh ra ở những hoàn cảnh khác nhau. Và tại sao lại có sự bất công ở điểm xuất phát cuộc sống mỗi người. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

Ý nghĩa việc tán thưởng người làm sinh lời và chê trách người giấu nén bạc trong dụ ngôn nén bạc

Việc người đã làm ăn sinh lời từ nén bạc và được khen thưởng thì quả là rất bình thường.

Nhưng bất công và vô lí ở chỗ. Người bị quở trách lười biếng và tồi tệ không phải vì anh ấy biếng nhác. Chỉ vì anh ta sợ hãi, muốn giữ nguyên số nén bạc ấy mà bị trừng phạt, quăng ra nơi tối tăm thì thật là thiếu phân minh.

Ý nghĩa thô sơ của dụ ngôn nếu như thế thì chính bản thân tôi cũng thấy cuộc sống này có vẻ ngột ngạt. Cứ quay cuồng tìm cách sinh lời giống như cách các công ty tư bản làm việc. Nếu đây là quy luật vận hành của thế giới này thì sự sống này quả là áp lực.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân tích hình ảnh các nén bạc có nghĩa là gì?

Tất cả mọi thứ mà chúng ta có được trong cuộc sống này, dù là nhỏ nhất chính là những nén bạc. Hầu hết chúng ta thường coi những món quà ấy là lẽ đương nhiên, và không trân quý chúng như: một cơ thể khỏe mạnh, có những người thân xung quanh, sự nuôi dưỡng của cha mẹ, của người thân vô điều kiện từ nhỏ. Chúng ta có một nơi để ở; chúng ta có không khí để thở; có ánh sáng, nguồn nước để cây cối sinh trưởng và cho ta lương thực, có những cảnh quan xinh đẹp để chúng ta ngắm nhìn, thư giãn; ta có rất nhiều đồ dùng để sử dụng, dịch vụ tiện ích được phục vụ….

Tất cả những thứ ấy là những nén bạc mà cuộc sống này đã trao cho mỗi người để con người duy trì sự sống.

Hầu hết con người đều vì tham lam, chạy theo dục vọng. Lúc nào cũng chỉ hướng về những mục tiêu, khát vọng hay ước muốn thành tựu trong tương lai. Chính vì vậy, họ quên mất những nén bạc mà mình có, chôn giấu vào lòng đất những thứ mình đang sở hữu trong cuộc sống này. Không trân trọng những gì có sẵn, không trân trọng hiện tại. 

Đó là nguyên do khiến con người luôn trong cảm giác thiếu thốn, khiếm khuyết.

Khi ngồi đếm từng thứ mình đang có. Bạn sẽ phải kinh ngạc và nhận ra mình đang được giao cho rất nhiều món quà, những nén bạc của chính mình dù bạn có đang sống trong hoàn cảnh nào.

suy niệm dụ ngôn nén bạc

Ngày nào cũng uống nước, bạn sẽ thấy nước rất bình thường và nhạt nhẽo. Nhưng cho đến khi nếm đủ các đắng cay, mặn ngọt, uống một ngụm nước mát. Bạn sẽ nhận thấy, thì ra nước cũng ngon đến vậy. 

Cuộc sống cũng như thế, chỉ khi bị lấy đi, người ta mới biết nhận ra giá trị thứ mình có. Trải qua những ngày bất thường, bạn mới biết trân quý những ngày bình thường.

Thái độ trân trọng những thứ sẵn có, ý thức được hiện tại là nền tảng thay đổi cuộc sống của bạn. Dựa trên quy luật sự sống sau đây được đức Giê su tiết lộ trong dụ ngôn nén bạc.

Luật sự sống được tiết lộ trong dụ ngôn nén bạc

“Và phàm những ai đã có thì được cho thêm, và người ấy sẽ được dư dả. Còn ai không có, thì ngay cả cái đang có cũng sẽ bị lấy đi.”

Đây là quy luật sự sống thường được gọi bằng cái tên là luật hấp dẫn. Chúng ta không thể hấp dẫn thứ mà mình muốn. Chúng ta chỉ có thể hấp dẫn thứ mà mình là. Vì chính việc “muốn” là biểu hiện bạn không có thứ mình khao khát.

Một người có tần số năng lượng như thế nào. Phát ra qua nhận thức, lời nói, cảm giác, hành vi. Thì sẽ hấp dẫn thứ có cùng tần số năng lượng đến cuộc sống của họ.

Nếu chúng ta có cảm giác mình đang có đủ đầy, dư dả. Thì chúng ta sẽ được đưa đến nhiều thứ hơn để bạn thêm dư dả, giàu có.

Nhưng nếu nuôi dưỡng trong mình cảm giác thiếu thốn. Cảm giác thiếu thốn sẽ sinh ra cuộc sống thiếu thốn. Những gì bạn đang có cũng sẽ bị mất đi, để lại cho bạn cảm giác thiếu thốn nhiều hơn.

Đừng vì những nỗi sợ hãi, hay chạy theo những dục vọng của bản thân mà quên mất – chôn giấu đi những tài sản mà mình đang có. Dù chúng chỉ là thứ nhỏ bé.

Khi được giao cho ít. Mà con người biết trân trọng. Biết rằng mình đang có thứ ấy. Nhìn lại bản thân đang có những thứ gì. Bạn ít nhiều sẽ có trong mình cảm giác đủ đầy. Rồi tự thế giới quanh bạn sẽ vận động để đưa đến với bạn nhiều hơn, cho bạn nhiều hơn cảm giác mình “đang có”. Tức là số ít ấy đã được sinh lời. Để bạn được ngập tràn trong cảm giác có nhiều, đủ đầy, và thịnh vượng.

Mọi thứ trong cuộc sống cần được luân chuyển, vận động mới tạo ra giá trị. 

Và vì thế, cũng đừng trở nên lười nhác và chỉ biết hưởng thụ. Bởi cuộc sống này chỉ diễn ra khi tất cả mọi thứ có sự vận động, luân chuyển. Hãy đưa những thứ mình có vào sự tuần hoàn của sự sống, chia sẻ tài nguyên với những người khác: của cải, tiền bạc, sức lao động, trí tuệ, kiến thức,…. Như thế chúng mới trở nên có giá trị, mới đơm hoa, kết trái ngọt rồi lan tỏa ra thật nhiều. Tạo nên sự sống trù phú, thịnh vượng cho con người trong thế giới này.

Đừng sợ hãi như chàng trai nhận được 1 nén bạc. Sự sợ hãi chỉ khiến đời sống này bị ngưng trệ. Sợ hãi chính là biểu hiện của việc thiếu niềm tin vào chính mình, vào những thứ mình đang sở hữu.

Hiểu được sự vận hành của quy luật sự sống từ Thượng đế, bạn sẽ trở nên tin tưởng bản thân hơn. Vì bạn biết những gì mình đang có sẽ kiểm soát và tạo nên tương lai phía trước của bạn. Bạn đang nắm trong tay cuộc sống của chính mình. Đó chính là sự tự do ý chí mà Thượng đế trao cho mỗi người.

Tóm lại

Dụ ngôn nén bạc là dụ ngôn mà chính đức Giê su đã ẩn ý để nói về luật hấp dẫn. Và dù bạn gọi điều này bằng một cái tên nào khác. Thì đó vẫn luôn là một quy luật vận hành của sự sống này. Hiểu biết quy luật ấy không phải để con người gia tăng tham lam một cách vô độ. Không phải để khuyến khích con người kiếm tiền bằng mọi giá. Nhưng giúp con người nhận ra và trân trọng những thứ mà mình có sẵn. Dù xuất phát điểm được trao cho nhiều hay ít. Có thái độ tích cực, trách nhiệm hơn trong cuộc sống này. 

Để những nén bạc ấy, dù nhỏ bé nhất được nhận biết, được sinh sôi, luân chuyển trong dòng chảy của sự sống. Tạo nên đời sống có ý nghĩa, thịnh vượng và có giá trị cho con người.

Vạn sự tại tâm! Chúc bạn sống một đời ý nghĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *