Địa ngục và thiên đàng nằm ở đâu

địa ngục và thiên đàng ở đâu

Quan niệm về sự sống sau cái chết ở các tôn giáo có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều tin vào sự tồn tại của địa ngục và thiên đàng. Đó là những nơi, chúng ta được đưa đến sau sự phán xét với những gì mình đã làm trong đời sống với thân xác. Vậy, thực sự những nơi này đang nằm ở đâu? Làm cách nào để chúng ta xác thực được chúng? Dưới đây là lý giải cho việc này.

Nội dung chính

Quan niệm thiên đàng và địa ngục

Thiên Chúa giáo quan niệm khá rõ ràng về địa ngục và thiên đàng. Theo đó, một người nếu trong cuộc đời đã làm nhiều việc tốt. Thì sau khi chết sẽ lên thiên đàng và được hưởng hạnh phúc, bình yên mãi mãi. Ngược lại nếu làm nhiều điều ác, sẽ bị đày đọa trong đau khổ dưới địa ngục để đền tội. (Hoặc được tôi luyện trong luyện ngục để hoán cải, rồi được xem xét lên thiên đàng).

địa ngục hay thiên đàng
Ảnh sưu tầm

Theo Phật gia, sau khi một sinh linh (không chỉ con người mà cả các giống loài khác) chết đi. Nó có thể đầu thai vào 6 cõi khác nhau. Dựa vào những nghiệp mà nó đã gieo vào kiếp sống vừa rồi. Trong đó có cõi trời, cõi thần (cũng có thể gọi là chốn thiên đàng). Và cõi địa ngục để trừng phạt những kẻ đã làm những việc ác trong kiếp sống.

Vậy đa phần tôn giáo đều có niềm tin rằng sau khi chết. Sẽ có những thế lực thần linh (thượng đế, Thiên Chúa, trời, diêm vương…) đứng ra phán xét phân loại, sàng lọc linh hồn và đưa tới địa ngục hay thiên đàng. Sự phán xét cũng tương tự với các quy định của pháp luật trong thể chế của các quốc gia trên thế giới vậy.

Địa ngục do ai tạo ra?

Đối với những người tin vào Thiên Chúa. Người ta cho rằng, địa ngục là một trong những sáng tạo của Thiên Chúa, của Thượng đế. Địa ngục được tạo ra chính là cách để thực thi công lý. Nơi để trừng phạt con người với những tội lỗi mà người ấy đã phạm trên trần gian. Đó là cách để sự sống có được công minh, công bằng.

Quan niệm này được hình thành từ rất lâu đời trong dân chúng. Và trở thành một niềm tin mạnh mẽ. Giúp con người tin vào công lý của đất trời. Giải thích được mục đích của sự sống. Nơi mà chứng kiến vô vàn những sự bất công của số phận con người.

Sự trừng phạt đáng sợ sau cái chết cũng là một cách giúp con người kiểm soát được các hành vi của bản thân. Tránh làm những việc gây hại cho người khác. Và khuyến kích con người làm những việc tử tế, yêu thương hơn.

Song song đó, chúng ta cũng tôn thờ Thiên Chúa, Thượng đế là đấng anh minh, khôn ngoan, siêu việt. Có tình yêu vô điều kiện với nhân loại, từ bi, cao cả. Là người cha của mọi chúng sinh.

Từ đây, ta thấy xuất hiện điều gì đó không đúng. Là một người cha với trí tuệ siêu việt và yêu thương vô điều kiện. Thì chắc chắn Thượng đế không bị giới hạn bởi việc chỉ có thể tạo ra một địa ngục hãi hùng để trừng phạt những đứa con mình tạo ra.

Niềm tin về một Thượng đế trừng phạt, giận dữ và phán xét. Với những hình phạt bằng bạo lực để cố gắng thanh tẩy sinh mệnh. Chỉ là một quan điểm sinh ra bởi nhận thức trần tục của con người. Chúng ta lấy hình ảnh những vị vua chúa thủa xưa để gán ghép cho thần linh của mình. Đó là những ông vua bất an, độc đoán, giới hạn và bạo ngược.

thiên đàng hay địa ngục
Ảnh sưu tầm

Ngay cả những bậc cha mẹ đầy vô minh ở trần gian này, cũng sẽ giang rộng cánh tay mà chào đón đứa con của mình trở về. Dù đứa con ấy có tội lỗi, có nghèo hèn hay giàu sang, có làm bao nhiêu điều không hay ho. Chỉ cần đứa con có bất cứ vết thương nào, người làm cha mẹ cũng cảm thấy đau như chính cơ thể họ bị vết thương ấy. Huống hồ đó là một Thượng đế đầy trí tuệ, nhân từ và yêu thương mà chúng ta đang thờ phượng.

Cho rằng Thượng đế đã tạo ra những hình thức trừng phạt. Chúng ta đã gán ghép cho Thượng đế là một người cha siêu việt, đáng sợ, xét đoán, báo thù và giận dữ. Chúng ta dùng chính cái tâm tính và lối suy nghĩ của chính mình để tưởng tượng ra những viễn cảnh của sự trừng phạt và phán xét. Đó không phải là Thượng đế theo bất cứ nghĩa nào.

Thể hiện sự công minh, công bằng cũng không có nghĩa là phải tạo ra một địa ngục đáng sợ như chúng ta tưởng tượng. Đó chỉ là niềm tin khi trí tuệ và sự hiểu biết của chúng ta còn chưa được rộng mở.

Dùng roi vọt, trừng phạt bằng bạo lực với một đứa trẻ chỉ có thể tạo ra một đứa trẻ ngoan ngoãn trong sự sợ hãi. Có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết mọi bế tắc. Không thể chuyển hóa sinh mệnh trở nên trí tuệ, khôn ngoan và đạo đức một cách thực sự.

Trí tuệ cao cấp và sự từ bi của Thượng đế có những cách khác. Đất trời đầy kì diệu của thế giới này có những quy luật vận hành khác. Để qua đó, sự công minh trong cuộc sống được thực thi. Nhờ đó, con người được trở nên thực sự trưởng thành, trí tuệ, đạo đức, tử tế, yêu thương một cách chân thật qua thời gian.

Quan niệm về địa ngục và thiên đàng được tô vẽ, làm cho sống động, chi tiết bởi con người, những nhà lãnh đạo tập thể,…. Vô tình tạo nên những sự sợ hãi và niềm tin vô cùng mâu thuẫn, tiêu cực của con người.

Con người ngày càng không còn đến với những nơi thời tự thần linh để học hiểu về chân lý sự sống mà biết chuyển hóa bản thân được ngày thêm trưởng thành, thấu suốt, thiện lành. Từ biết quy luật sự sống mà biết cách sống thuận với tự nhiên để được mọi sự thuận lợi. Nhưng chỉ đến với cái tâm hình thức. Cho rằng điều đó giúp họ tránh được sự cuồng nộ của thần linh. Hay để mong cầu tiền tài, danh lợi.

Và hơn thế, nỗi sợ hãi khi bị ám ảnh bởi tâm trí. Sẽ khiến con người ta thực sự đi vào địa ngục.

Khi con người ta trở nên trí tuệ, khôn ngoan. Thực sự hiểu biết được những chân lý của đất trời. Họ sẽ không còn cần dựa vào sự sợ hãi mới có thể tin tưởng để đến với thần linh, với Thiên Chúa. Hay mới có thể làm những điều tốt đẹp để được hứa hẹn một phần thưởng ở cuối con đường.

Từ đây, ta thấy, địa ngục không phải được tạo ra trực tiếp bởi Thiên Chúa hay thần linh. Vậy địa ngục và thiên đàng có thực sự tồn tại?

Địa ngục tồn tại ở đâu?

Không tạo ra địa ngục, nhưng Thượng đế thể hiện sự công minh của mình bằng cách đặt vào sự sống những quy luật vận hành. Đó là quy luật tự do ý chí (Đọc thêm về tự do ý chí tại đây).

Theo quy luật này, khi bạn tập trung năng lượng vào điều gì. Bạn suy nghĩ, nói và hành động như thế nào. Thì xu hướng hành động của bạn và những người xung quanh sẽ tạo ra những điều có tần số năng lượng tương ứng với những suy nghĩ, lời nói, hành động đó. Người ta có thể gọi điều này là luật nhân quả, luật hấp dẫn.

Đó là lí do, bạn làm điều xấu, thì trước sau bạn sẽ gặp vấn đề, trắc trở cuộc sống. Bạn làm điều tốt, thì dần dần bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp từ xung quanh. Bạn càng ghét ai, bạn càng dễ bắt gặp người ấy. Bạn sợ điều gì, điều đó thường diễn ra.

Bạn càng sợ hãi về địa ngục. Bạn ám ảnh về địa ngục, bạn thường xuyên oán trách, ghen ghét, nguyền rủa người khác phải xuống địa ngục thì khả năng bạn sẽ tới địa ngục thật sự. Những gì bạn tập trung vào, bạn thường sẽ trải nghiệm nó.

thiên đàng địa ngục

Địa ngục vốn không phải nơi nào dưới lòng đất hay xa xôi đâu đó ở một hành tinh khác. Ngay khi bạn nhấn chìm bản thân trong những suy nghĩ đau thương, khổ sở, oán trách, dằn vặt, thiếu thốn vì quá nhiều dục vọng, sợ hãi, ích kỷ, ghen ghét, bất an, hơn thưa…. Thì cuộc sống của bạn đã là địa ngục rồi. Địa ngục hay thiên đường đều nằm ngay tại thế gian này.

Địa ngục hay thiên đàng không phải là một nơi cụ thể nào cả. Chúng là một trạng thái tâm trí của con người.

Tâm trí có quyền năng mạnh mẽ hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Chỉ cần có tâm trí rộng mở. Bạn có thể thấy được vẻ đẹp ngay trong những hoàn cảnh éo le nhất của cuộc sống. Người có tâm trí an lạc, tự do có thể sống hạnh phúc ngay ở nơi trông có vẻ thiếu thốn, khổ cực. Người có tâm trí xao động, bất an,… vẫn sẽ vô cùng đau khổ, ngột ngạt ở nơi trông có vẻ giàu có và viên mãn. Thật sự chẳng khác nào địa ngục.

Đó chính là cách để sự công minh của đất trời luôn được thực thi. Qua vô vàn những trải nghiệm đó, những sinh mệnh mới ngày càng trở nên khôn ngoan, sâu sắc, hiểu biết. Và lựa chọn sự đạo đức, tử tế.

Nếu như bạn luôn suy nghĩ rằng, chết đi mình sẽ tới địa ngục. Khi sinh mệnh chỉ còn là linh hồn – dạng sống nhẹ hơn. Lúc này bất kể tư tưởng nào của linh hồn thường tạo ra thực tại ngay tức khắc để linh hồn ấy trải nghiệm. Lúc này, linh hồn vẫn ám ảnh về tư tưởng địa ngục. Vẫn mang theo những khổ sở của đời sống hay nỗi đau lúc chết. Thì linh hồn ấy có xu hướng trải nghiệm trong những đau thương không khác gì địa ngục được linh hồn ấy tưởng tượng ra.

Đọc thêm tại đây.

Đó là lí do những người có trải nghiệm cận tử. Sẽ được trải nghiệm những viễn cảnh không giống nhau.

Nhận thức của họ tin vào điều gì, họ tạo ra những ảo ảnh giống như vậy. Đó chính là quy luật của sự sống. Được tạo ra từ khởi nguồn sáng tạo. Và đang vận hành mọi ngóc ngách cuộc sống này.

Nỗi ám ảnh và những vướng mắc ấy vẫn có thể theo người đó đến đời sống tiếp theo nếu có sự luân hồi. Và kiếp sống tiếp theo có thể chính là địa ngục, nếu người ấy không biết chuyển hóa tâm thức của mình. Đây chính là quan hệ nghiệp quả mà người nhà Phật vẫn thường quan niệm.

Chính vì lẽ đó, địa ngục không hẳn là không tồn tại. Địa ngục và thiên đường được tạo ra trong chính tâm trí con người. Bạn tin có địa ngục thì nơi đó có khả năng biểu hiện ngay trong chính cuộc sống hiện tại.

Thiên đàng, niết bàn có tồn tại không?

Tương tự với địa ngục thì thiên đàng cũng có thể tồn tại với nhiều hình thức khác nhau ngay ở thế giới vật chất này. Vì Thiên Đàng vốn không phụ thuộc vào giá trị vật chất tạo ra nơi ấy. Thiên Đàng sẽ xuất hiện khi bạn nhận ra vẻ đẹp, giá trị của những điều ngay bên cạnh mình. Bạn sống cuộc sống đầy bình thản, lạc quan, yêu thương, tích cực, vui vẻ, sáng suốt. Thì chính bạn đang đặt mình vào trạng thái cuộc sống của thiên đàng rồi.

địa ngục hay thiên đường

Thiên nhiên trên Trái đất này hùng vĩ, nên thơ, diễm lệ vốn đã là một thiên đàng. Mọi thứ trong thiên nhiên vốn vô cùng giàu có, và có đủ cho tất cả chúng ta. Mọi sự xấu xí chỉ nảy sinh bởi cái nhìn và những sự tương tác của con người mà thôi.

Chúng ta thấy cuộc sống nơi thế giới này đầy khổ sở, vì chính tâm trí ta đang có phẩm chất như vậy. Tạo hóa đặt vào mọi sự vốn đều hoàn hảo, tươi xanh tốt đẹp. Chỉ có tâm trí chúng ta là luôn ám ảnh với sự thiếu thốn, bất toàn. Dẫn dắt bởi những dục vọng, sự tham lam, chiếm hữu và khát vọng ngày một nhiều hơn. Khiến ta không thể thấy được sự tươi đẹp vốn luôn có sẵn.

Thiên đàng không cần hoàn hảo hoàn toàn. Bạn có thể giữ cho mình một tâm thế bình an, tích cực, lạc quan ngay khi cuộc sống của bạn vẫn tồn tại những bất cập, những vấn đề. Bạn trân trọng những gì mình có, bạn gìn giữ cảnh sắc thiên nhiên xung quanh. Rồi bạn được tận hưởng những món quà bé nhỏ mà sự sống xung quanh mang lại. Thì dù ở bất kì nơi đâu, ở đó vẫn là một tiên cảnh của chính bạn.

Ngoài việc thấy rằng, thiên đường vốn đều có thể ở chính nơi ta đang hiện diện. Nếu ta thấy được cái khía cạnh tích cực, ích lợi của mọi sự xung quanh. Thì tôi không khẳng định, vũ trụ ngoài kia cũng có thể tồn tại một nơi với miêu tả giống với các tôn giáo. Nơi có các vị thần ngày đêm đàn ca, múa hát. Nơi có cuộc sống tràn ngập yêu thương, hạnh phúc, vui vẻ và thoải mái. Đầy ánh sáng, diễm lệ.

Nhưng cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được Thiên Đàng như vậy có tồn tại hay không? Dù ta đã có những thiết bị tối tân nhất để khám phá vũ trụ.

Các nhà khoa học dường như quên mất một điều. Sự sống không chỉ tồn tại dưới dạng vật chất, có thể mắt thấy tai nghe. Sự sống còn tồn tại dưới các dạng thể khác. Đó là lý do bạn không thể nhìn thấy linh hồn. Cũng giống như bạn không thể nhìn thấy sóng âm, sóng điện từ, mặc dù chúng có tồn tại.

Một nơi tốt đẹp như thiên đàng có thể chưa tồn tại ở thể 3D như bạn hằng muốn thấy. Nhưng không có nghĩa là Thiên Đàng không tồn tại dưới dạng siêu hình khác. Ở các chiều không gian khác, nơi mà các linh hồn không gắn với thân xác, có sự tiến hóa tâm linh, có sự tu tập, rèn luyện. Vẫn có thể tồn tại một cuộc sống như tiên cảnh, đầy tình yêu thương, tự do và sự sẻ chia.

Khi tâm thức của bạn ngày càng trí tuệ, thông suốt, tiến hóa. Sẽ đến lúc bạn nâng cấp bản thân, chuyển cuộc sống sang một dạng sống mới. Đó là sự sống nằm ngoài vùng khả kiến của con người. Khác với năng lượng nặng nề của hiện tại. Bạn sẽ tiếp tục được trải nghiệm thiên đường theo một hướng khác trong vũ trụ nhiệm màu này.

thiên đàng 1

Thông điệp quan trọng về địa ngục và thiên đàng

Thượng đế không trực tiếp tạo ra thiên đàng hay địa ngục. Địa ngục hay thiên đường tồn tại do bởi chính tâm trí và niềm tin của mỗi người.

Thượng đế trao cho con người quyền làm chủ ý chí của chính mình. Không phải là bỏ mặc con người tự ngụp lặn, bỏ mặc đứa con ấy tự sinh tự diệt. Nhưng để đứa con được trải nghiệm, được nếm đủ những cảm nghiệm của đời sống vật chất. Từ đó, ta mới biết thực sự quý trọng cuộc sống. Biết nắm lấy và tạo ra cuộc đời của chính mình.

Sự xuất hiện của các đấng cứu thế. Những vị thầy trí tuệ, nhân từ, thông hiểu đất trời như Jesus, đức Phật, Khổng Tử,… Chính là cách để thần linh giúp con người bớt tự lựa chọn cho mình những trải nghiệm gây đau khổ không lối thoát.

Dù cho con người có trải qua bao nhiêu đời sống. Nếm qua đủ các trải nghiệm, lúc là người xấu, lúc là người tốt. Thì sớm hay muộn cũng sẽ trở về nguồn mạch của tình yêu, phát triển tâm thức và tiến hóa tâm linh.

Hạnh phúc cũng giống như một ly nước. Uống hằng ngày bạn sẽ thấy nó tầm thường, chẳng có gì thú vị. Nhưng trải qua đủ đắng cay mặn ngọt. Uống được ngụm nước mát, bạn sẽ nhận thấy thì ra nước cũng ngon đến vậy. Những trải nghiệm đầy xúc cảm dù khiến bạn đau khổ thế nào vẫn có giá trị của nó. Để bạn nhận ra giá trị của những điều hạnh phúc nhỏ bé nhất. Trải qua những ngày bất thường thì ta mới biết trân trọng những ngày bình thường. Mới nhận ra thiên đường là chính sự sống hiện tại. Đó chính là mục đích tối thượng của cuộc sống này.

địa ngục và thiên đàng
Ảnh sưu tầm

Hiểu biết về quy luật sự sống, sẽ giúp bạn thực sự đi theo dòng chảy của sinh mệnh. Tin tưởng vào tình yêu vô điều kiện. Có đời sống đức tin mạnh mẽ hơn. Bạn lan tỏa tình yêu và những điều tích cực bằng trái tim chân thành. Bỏ được cái suy nghĩ rằng ai đó phải trả giá, phải có sự báo thù, ai đó phải bị trừng phạt để thể hiện sự công bằng. Sự thù hận chỉ tạo ra thêm nhiều hận thù. Thay vào đó, hãy lựa chọn lan tỏa tình yêu, rồi mọi việc sẽ được hóa giải bởi sự chân thành.

Tâm thế bình thản, an yên, sáng suốt, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia. Thì dù nơi bạn ở không phải đẹp nhất, không có những của ngon vật lạ, không có những thiết bị tối tân nhất, không phải ai xung quanh cũng đều dễ thương, hiểu biết. Thì ở đó vẫn là một Thiên Đàng đáng sống rồi. Địa ngục và thiên đàng tồn tại hay không là do chính chúng ta tạo nên.

Vạn sự tại tâm, chúc bạn an vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *