Đạo Công giáo có được xem bói không?

Đạo Công giáo có được xem bói

Đa phần người Công giáo không tin vào bói toán. Và tất cả tín hữu đều được dạy rằng, đây hành vi phạm tội. Vì đã hướng tới niềm tin khác ngoài Thiên Chúa. Tuy nhiên, đa phần chúng ta không khỏi tò mò và hứng thú với việc dự đoán trước tương lai. Hơn thế, thánh kinh cũng đề cập đến rất nhiều những lời dự ngôn, những sự tiên tri nói trước tương lai. Mà nó có cùng bản chất với hình thức bói toán. Vậy xem bói có thực sự khiến người Công giáo phạm tội và công bằng mà nói người đạo Công giáo có được xem bói không?

Nội dung chính

Trường hợp người đạo Công giáo xem bói là tội lỗi

Không chỉ riêng người đạo Công giáo. Xem bói sẽ gây ra tội lỗi với chính mình hay những người xung quanh nếu.

  • Bạn vì tin lời người xem bói mà ỉ lại. Lười biếng, thiếu động lực và cố gắng trong cuộc sống.
  • Bạn làm những việc gây hại cho người khác hay cho chính mình từ những lời xem bói.
  • Bạn ủ rũ, trở nên đau khổ, than trách cuộc sống. Tự đọa đày chính mình và người khác vì những dự đoán không tốt từ việc xem bói.

Chính từ đây, bạn có lỗi với chính mình, với tha nhân. Vì tin việc xem bói mà không ít những cặp đôi phải chia tay, gia đình tan vỡ. Thậm chí có người còn làm những việc xấu với người khác sau khi xem bói. Đây hẳn là niềm tin và hành động thiếu đi lý trí, mê muội một cách dị đoan của con người.

Việc xem bói, dự đoán trước tương lai chỉ có tính tương đối (kể cả tarot). Vì đa phần người xem bói đều đánh vào tâm lý mà đa số con người gặp phải. Chưa kể việc xem bói có nhiều biến tướng, nhiều thầy xem bói giả. Những người thực hiện các thủ thuật lừa đảo lòng tin con người chỉ với mục đích kinh tế.

Vậy nếu việc xem bói không gây ra những hậu quả như trên. Thì người đạo Công giáo có được xem bói không?

via GIPHY

Xem bói có phải tội xúc phạm niềm tin Công giáo không?

Tôn chỉ hàng đầu của giáo lý Công giáo là yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự. Chính vì lẽ đó, việc một người tín hữu đi xem bói là có hành vi hướng ra khỏi sự quan tâm, khỏi niềm tin tuyệt đối với Thiên Chúa. Giáo lý quy định đây là hành vi tội lỗi.

Nhưng nghiên cứu những lời dạy của Giêsu thì ngài không hề có đề cập đến tội này. Chân lý trong lời dạy của ngài tập trung vào sự yêu thương đối với những người anh em xung quanh, biết tha thứ, bao dung. Hướng về và cầu nguyện cùng Thiên Chúa.

đạo Công giáo thì không được xem bói
Ảnh Oração.

Nếu bạn có lỡ xem bói. Thì việc xem bói không phải là một tội lỗi đáng trách vì những lý do sau:

1. Thứ nhất

Việc xem bói mà không gây bất cứ tổn hại hay ảnh hưởng gì đến những người xung quanh và cuộc sống của chính bạn. Không khiến bạn mất đi niềm tin tôn giáo thì điều đó không phải tội lỗi đáng trách.

2. Thứ hai

Thiên Chúa là ánh sáng tình yêu, bao dung và nhân từ. Ngài không bắt buộc những đứa con của mình phải yêu thương ngài một cách tuyệt đối. Không được phép có những thứ tình cảm hay suy nghĩ khác ngoài việc nghĩ và hướng về ngài. Hay yêu cầu người con của mình phải phụng thờ, vâng phục và phục vụ ngài, yêu ngài trên hết mọi sự như tôn chỉ của giáo lý. Đó là hành vi của những lãnh chúa trong lịch sử đòi hỏi nơi các thần dân của mình một cách đầy bất an và ích kỷ.

Thiên Chúa cũng không phải nguồn năng lượng đầy giận dữ, oán hờn. Hay đặt ra hàng tá luật lệ để trừng phạt đứa con của mình. Bởi không có tội lỗi nào là không thể tha thứ trong tình yêu của Thiên Chúa. Đó không phải là đòi hỏi của Thiên Chúa theo bất cứ nghĩa nào. Thiên Chúa có cách trí tuệ và vĩ đại hơn để công minh được thực thi. Thay vì dùng bạo lực, trừng phạt nơi địa ngục như cách chúng ta quy chụp cho ngài.

Hơn nữa, việc xem bói cũng không có nghĩa là bạn mất đi tình yêu và niềm tin vào đạo Công giáo, vào Thiên Chúa.

Tuy vậy, cũng không nên vì những lý do trên mà lạm dụng việc xem bói. Bởi việc xem bói là khẳng định rằng bản thân bạn không tin tưởng vào chính mình. Một số người xem việc coi bói chỉ để giải trí. Nhưng sau đó đều dễ dàng đắm nhiễm. Dễ bị cuốn theo những lời nói, phán đoán thuyết phục. Khiến bạn mất khả năng kiểm soát, bị dẫn dắt. Bạn đắm chìm vào những điều ảo diệu, ma mị, mang sắc màu dị đoan mà bói toán thường đem lại. Lúc này bói toán trở thành hình thức mê tín dị đoan không nên có.

Chính vì lẽ đó, việc răn đe con người thông qua quy định về tội lỗi và sự trừng phạt. Rằng đạo Công giáo thì không được xem bói mang đến hiệu quả tốt. Để tránh cho con người bị cám dỗ mà làm những điều sai trái. Một quy định mang tính ngăn chặn dành cho những người có niềm tin yếu kém. Có nhận thức dễ bị dẫn dắt và thiếu tự chủ.

via GIPHY

Cách thay đổi tương lai theo ý muốn

Dù ở tôn giáo nào thì đa phần con người đều tin tưởng rằng cuộc sống của họ được kiểm soát hoàn toàn bởi thần linh. Đó chính là căn nguyên khiến người ta luôn nghĩ mọi việc trong cuộc sống đều đã được định sẵn. Thế nên mới có sự tò mò mà tìm đến bói toán để biết trước tương lai, biết được định mệnh.

Nhưng con người hoàn toàn có thể kiểm soát được cuộc sống và tương lai của chính mình. Vậy nên mới có việc người ta luôn khuyên con người làm lành sẽ lánh được dữ. Sống tốt đời đẹp đạo thì sẽ nhận được những ân phước. Người đạo Phật thì tin tưởng tu tập và sống thiện lương thì có thể chuyển hóa nghiệp dữ. Tất cả đều dựa trên một khả năng mà đấng tạo hóa đã đặt vào mỗi người – khả năng tự do ý chí. (Đọc thêm về định mệnh và liên hệ với tự do ý chí của con người). Thượng đế sáng tạo ra con người theo hình ảnh của ngài. Thượng đế với khả năng sáng tạo. Nên con cái ngài cũng thừa hưởng năng lực ấy. Đó là khả năng tạo ra và kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Ngài không hoàn toàn kiểm soát hết đời sống của từng người. Trí tuệ siêu việt, khôn ngoan của ngài đặt vào sự sống những quy luật ấy để nó tự vận hành. Tạo nên sự công minh cho cuộc sống. Tạo ra ra những trải nghiệm đa dạng để con người được học tập, cảm nghiệm mà trưởng thành. Thực sự khiến tâm thức tiến hóa.

đạo Công giáo xem bói
Ảnh sưu tầm

1. Tự do ý chí

Khi bạn nghĩ gì, nói gì, làm gì. Bạn phản ứng tích cực hay tiêu cực với hoàn cảnh hiện tại thì bạn sẽ tạo ra những thực tại tiếp theo. Bạn nghĩ việc tốt, hành động đẹp, nói điều hay. Thì vạn vật, những con người, những hoàn cảnh xung quanh bạn sẽ xoay vần để tạo ra thực tại tốt đẹp cho bạn. Ngược lại, bạn làm những điều không tốt, suy nghĩ điều xấu, nói ra những từ không hay. Thì xu hướng đời sống của bạn sẽ tương tự như những gì bạn đã nói, nghĩ và làm. Những điều này cũng được gọi với nhiều tên khác nhau như luật hấp dẫn, luật nhân quả,…..

Chúa Giê su từng nhắc đến quy luật vận hành này. Bạn đọc thêm tại đây.

Thiên Chúa ban cho con người được tự do ý chí. Mà nó biểu hiện ngay lúc sơ khai. Thiên Chúa cho ông Adam và bà Eva được tự do tạo ra cuộc sống, tự do lựa chọn trong vườn địa đàng. Thiên Chúa không kiểm soát, định đoạt toàn bộ cuộc đời ông bà. Nên ông bà mới có thể ăn trái cấm. Chính là thứ đã được tạo ra bởi Chúa.

Đúng là mỗi người sinh ra đã có một kế hoạch linh hồn gọi là định mệnh. Tuy nhiên, định mệnh chỉ là phác thảo của con đường. Bạn có quyền được tô vẽ, chỉnh sửa, thêm sắc màu, trải nhựa bằng phẳng cho con đường ấy. Bạn phó mặc cho số phận. Chỉ than trách tại sao mình phải đi con đường gồ ghề này. Thì tương lai bạn vẫn sẽ đi trên con đường xấu xí ấy.

Nếu bạn nhận ra mình có trách nhiệm với con đường này. Bạn sửa sang, trải hoa hồng trên đó thì con đường của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều. Vì thế, chính bạn quyết định tương lai mình sẽ tốt đẹp hơn. Hay cứ hoài đắm chìm trong những điều không như ý. Để mặc cho dòng đời xô đẩy.

Thế nên tương lai chỉ có tính tương đối, nhận thức được tự do ý chí sẽ giúp bạn kiểm soát được một phần thực tại và tương lai của mình.

xem bói cũng không có nghĩa là bạn mất đi tình yêu và niềm tin vào đạo Công giáo
Ảnh sưu tầm

2. Bản chất của việc xem bói

Việc xem bói là khả năng thấy trước một phần tương đối định mệnh cuộc sống. Hay dựa trên tính cách, vẻ bề ngoài. Vì quá trình sống của một người như thế nào, phẩm chất ra sao thường biểu hiện ra bởi vẻ ngoài. Qua đó ta biết được những việc người này có thể sẽ trải nghiệm tiếp theo từ nếp sống ấy. Và đoán trước được phần nào đó tương lai. Đó là khả năng mà một số người có được.

Dự đoán điều tốt đẹp và tích cực sẽ khiến bạn có những suy nghĩ tốt đẹp, có niềm tin mạnh mẽ hơn hay có động lực để làm việc có ích, giúp người, giúp đời. Niềm tin và suy nghĩ tốt đẹp trở nên mạnh mẽ hơn để khiến tương lai xảy ra đúng với mong muốn. Tương tự, niềm tin và ý nghĩ tốt đẹp đó được hun đúc trong các giờ cầu nguyện hay hành lễ, nghi thức,… cũng có thể tạo ra những phép màu như vậy.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm và thay đổi là chính suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình. Dù bạn có làm bao nghi thức, nghi lễ giải hạn. Mà trong tâm tư của bạn còn đầy những sự bế tắc, đầy oán trách, đầy lo sợ, tham lam, ghen tức, tự dằn vặt, khổ sở,….. Hành vi của bạn còn gây ra đau khổ, rắc rối cho người xung quanh. Thì cuộc sống của bạn cũng chẳng thể trở nên tốt đẹp hơn một cách lâu dài được.

Chỉ có thay đổi chính mình mới là thứ giúp bạn có được cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa thực sự.

Có một sự thật là. Tất cả những nghi thức cầu nguyện, những cách thức thờ phượng mà chúa Giêsu hay các thánh nhân từ xa xưa sáng tạo ra và để lại cho con người. Không đơn thuần là để ca tụng uy quyền của Thiên Chúa. Mà đó là những công cụ dẫn lối con người đến một mục đích sau rốt. Chính là giúp con người biết tự thay đổi tâm tính và phẩm chất của mình. Để biết lựa chọn và nhìn nhận cuộc đời cách lạc quan. Sống cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa.

đạo công giáo có được coi bói

Kết luận – Người đạo Công giáo có được xem bói không?

Bói toán có rất nhiều biến tướng và thật giả lẫn lộn. Người đạo Công giáo xem bói thì không trở nên tội lỗi nếu điều đó không gây ra hậu quả đáng trách. Tuy nhiên, lạm dụng bói toán mà thiếu đi ý thức, mê muội là một điều không nên có.

Tin tưởng vào chính mình, chuyển hóa chính bản thân để trở nên tốt đẹp hơn. Bằng cách sống có trách nhiệm với chính mình. Biết yêu thương, chia sẻ, bao dung, tử tế với mọi người xung quanh. Lạc quan, trở nên hiểu biết và tích cực trước mọi hoàn cảnh. Thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi số phận của mình. Đây mới chính là cách đúng đắn để bạn chuyển hóa và tự làm chủ cuộc sống của bản thân. Tự biết trước và xây dựng lên tương lai tốt đẹp cho chính mình.

Hy vọng những lý giải trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi rằng người đạo Công giáo có được xem bói không?

Chúc bạn sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *