Đạo Công giáo có được đi chùa không?

Đạo công giáo có được đi chùa không

Là những người Công giáo. Chúng ta được dạy từ thủa ban đầu rằng, chỉ có con đường của đạo Công giáo mới là con đường dẫn đến ánh sáng, sự viên mãn và cứu rỗi sau cái chết. Bất kể những niềm tin nào ngoài Thiên Chúa đều cần dè chừng. Đó có thể là cám dỗ, là ma quỷ. Thế nên chúng ta thường vô cùng quan ngại việc tiếp xúc với tôn giáo khác. Chúng ta không rõ người đạo Công giáo có được đi chùa không? Có được tham gia các sinh hoạt xuất phát từ tôn giáo khác không? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho việc này. Chúng có thể khác so với quan điểm phổ biến. Nhưng sẽ đem đến cho bạn một đức tin đúng đắn hơn về Thiên Chúa tình yêu và nhân từ mà chúng ta đang tôn thờ.

Nội dung chính

Làm tôi 2 chủ là gì? để hiểu rõ đạo Công giáo có được đi chùa không?

Để biết đạo Công giáo có được đi chùa không. Đầu tiên chúng ta cần làm rõ quan điểm về sự làm tôi 2 chủ mà Giêsu giảng dạy thực sự có ý nghĩa gì.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng việc chúng ta đến với chùa chiền. Chính là biểu hiện cho sự phản bội với Thiên Chúa. Mất đi niềm tin vào ngài. Đó là bạn đã “làm tôi 2 chủ”. Vì thế, rất nhiều người đạo Công giáo thậm chí không dám bước chân vào cổng chùa chiền. Rất ái ngại việc thắp nhang, thờ cúng. Hay bất cứ hoạt động nào xuất phát từ đạo Phật. Vì chúng dường như xâm phạm vào điều mà chúa Giêsu đã dạy về sự “Làm tôi 2 chủ”.

Tuy nhiên, chúng ta cần xem lại nội dung bài giảng ấy như sau:

Lời Chúa: Mt 6, 24-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ. Vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia. Hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ.

Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được. Vì thế Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình lấy gì mà ăn. Hay cho thân xác các con, lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn. Và thân xác không hơn áo mặc sao?”

người Công giáo đi chùa được không

Ta thấy rằng, mặc dù chúa Giêsu chỉ đang muốn con người có nhận thức sáng suốt hơn về tiền bạc. Để con người không vì những dục vọng với vật chất mà đánh mất phẩm giá của chính mình. Vì quá tôn sùng tiền bạc, của cải, chăm lo cho cái vẻ ngoài. Mà không biết quay trở về chăm lo cho phần tâm hồn mình. Nhưng cách suy diễn của người người Công giáo thì lại khác như vậy.

Chúng ta lấy tin mừng này của chúa Giêsu để cố gắng suy diễn về một ý nghĩa khác. Rằng chúng ta không thể có một niềm tin với một ai đó ngoài Thiên Chúa, ngoài đạo Công giáo như Đức Phật, Lão Tử,….. Đó là một sự sa ngã, vấp phạm. Là sự chống đối lại với giáo hội, với Thiên Chúa. Là bạn đã ra khỏi con đường ánh sáng của đạo Công giáo. Là sự xúc phạm với Thiên Chúa.

Sự suy diễn quy chụp này là điều chưa đúng đắn. Và việc người đạo Công giáo đi đến chùa sẽ không phải là điều xúc phạm với Thiên Chúa vì những lý do sau:

Lý do thứ nhất trả lời đạo công giáo có được đi chùa không?

Một khi bạn đã có niềm tin đủ mạnh mẽ và chân thành với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu. Đức tin ấy mang đến cho bạn hiểu biết về chân lý sự sống một cách rõ ràng. Thì trí tuệ của bạn không thể dễ dàng bị lay động bởi bất kỳ sự xúi dục hay dụ dỗ nào từ bên ngoài.

Chỉ có những người với niềm tin hời hợt. Không thực sự có sự hiểu biết đúng đắn về Thiên Chúa. Người ta không có cảm nhận gì với Thiên Chúa. Thấy lợi ích tốt đẹp hơn từ những giáo lý khác, mới dễ dàng tin tưởng để có những sự lựa chọn thay đổi.

Thế nên, khi bạn đã có trí tuệ thông suốt, một tình yêu chân thành với Thiên Chúa. Cuộc sống của bạn thực sự được tốt lành từ những chân lý của ngài.

Thì dù bạn có đào sâu tìm hiểu tôn giáo khác, Phật giáo, tham gia mọi hoạt động của họ. Bạn cùng bạn bè tới thăm chùa chiền. Vẫn không thể có thứ gì lay chuyển được đức tin của bạn với Thiên Chúa.

Đức tin chân thành sẽ là thứ xuất phát từ tâm trí. Không phải là những thứ hình thức bên ngoài. Thể hiện đức tin với Chúa không có nghĩa là bạn phải bài trừ, không dám bước chân tới lãnh thổ của tôn giáo khác. Đó là lối tư duy chỉ gây ra sự mâu thuẫn, phân biệt bởi tâm trí thiếu bao dung, cởi mở của con người.

Lý do thứ 2 trả lời đạo Công giáo có được đi chùa không?

Đạo Phật là tôn giáo không áp đặt sự sùng bái với một vị Thượng đế nào cả. Giáo lý cốt lõi của Phật giáo, và con đường của đức Phật chỉ tập trung vào cách chuyển hóa, để con người thay đổi tâm trí. Giúp họ có cái nhìn lạc quan hơn về đời sống hiện tại. Biết sống tử tế, an lạc, bao dung với những người xung quanh.

Đức Phật không tự xưng mình là Thượng đế. Ngài đơn thuần là một người trần mắt thịt. Nhận ra những quy luật của sự sống tại thế giới này. Và diễn giải điều đó đến với con người. Để con người biết sống thuận với quy luật của đất trời. Có một cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Mà dưới góc nhìn rộng mở bởi một con người có trí tuệ. Bạn sẽ nhận ra các quy luật mà Đức Phật giác ngộ trong đất trời chính là những quy luật vận hành được tạo ra từ Thiên Chúa mà chúng ta đang thờ phượng.

Đức Phật không tạo ra quy luật, chân lý nào cả. Ngài chỉ nhận ra chúng và diễn giải bằng góc độ nhận thức của mình mà thôi.

Đức Phật chỉ là một người thầy – đơn thuần là thế, nhờ khả năng cảm nhận, quan sát, đúc kết nhận ra những quy luật sự sống mà Thiên Chúa đã đặt vào vũ trụ này. 

Đức Phật không yêu cầu bất cứ ai phải thờ phượng, sùng bái mình như một vị thần thánh. Sự thờ cúng ở chùa chiền chỉ là thể hiện cho sự tôn kính của con người với những vị thầy mà thôi.

Và vì ngài cũng là một con người, ngài không hoàn toàn hoàn hảo. Mà những sáng tạo của Thiên Chúa, thần linh ở mức nhận thức rộng mở hơn. Nên quan điểm của ngài cũng có thể không hoàn toàn phù hợp với tất cả chúng sinh.

đức phật với lí giải đạo Công giáo được đi chùa

Những người có trí tuệ thông suốt, có những hiểu biết rộng mở, có trái tim bao dung. Đều sẽ biết rằng sự tôn kính của họ với Đức Phật chỉ là sự mến yêu của bản thân với một người thầy. Đã mang đến cho con người chỗ dựa tinh thần cuộc sống. Giúp con người tốt đẹp hơn ở trần thế này.

Người ấy sẽ biết lựa chọn những thông tin đến với mình một cách phù hợp. Thay vì bới móc sự khác biệt bởi cái tâm tính ích kỉ, thích hơn thua. Người ta biết chắt lọc, học hỏi để bản thân có được tinh túy của chân lý. Biết nhìn ra những cái tương đồng để sống hòa thuận với những người anh em mình. Khiến cuộc sống của người ấy ngày càng tốt đẹp.

Sự mâu thuẫn, chia rẽ và phân biệt chưa bao giờ là mong muốn của Thiên Chúa cả.

Việc người đạo Công giáo đi đến chùa, lạy tượng phật, hay dùng các thực phẩm ở nhà chùa,… không có gì là sai trái và phạm tội cả.

Chỉ có sự thiếu hiểu biết, thiếu tìm hiểu mới khiến bạn trở nên sợ hãi, hoang mang mà thôi.

Sự hiểu biết không chỉ giúp bạn tự trả lời rằng đạo Công giáo có được đi chùa không? Mà còn cho bất kể sự tham gia vào các hoạt động tôn giáo nào khác ngoài Công giáo. Mà không cần sự tham vấn, phán xét của người khác.

Lý do thứ 3 vô cùng quan trọng để bạn có niềm tin mạnh mẽ với Thiên Chúa

Chỉ cần chiêm nghiệm lại một chút, ta thấy hầu hết người đạo Công giáo và niềm tin được phổ biến ngày nay đang tạo nên một hình tượng về Thiên Chúa. Mà dường như ngày càng khác với một Thiên Chúa yêu thương vô điều kiện, từ bi và nhân ái.

Thiên Chúa trong tiềm thức của chúng ta ngày càng trở thành một ông vua nào đó bất an, giận dữ, phẫn nộ, trừng phạt, khao khát sự sùng kính. Với vô vàn những luật lệ hà khắc, trừng phạt những đứa con của mình một cách ghê rợn vì nhận thức non trẻ của nó. Và chờ đợi sự sùng bái, tôn vinh của con người.

Chúng ta dùng nhận thức trần tục của mình để hiểu về Thiên Chúa giống với một ông vua bạo ngược nào đấy thủa xưa. Đó không phải là Thiên Chúa theo bất cứ nghĩa nào.

Chỉ cần dùng lập luận để phân tích, bạn sẽ thấy những điều mà chúa Giêsu đã từng giảng dạy sẽ có rất nhiều điểm khác so với giáo lý.

Giáo lý không phải là thứ được tạo nên hoàn toàn từ chúa Giêsu. Giáo lý chỉ dùng 1 phần những bài giảng của Chúa Giêsu. Để diễn giải theo cách giáo hội mong muốn. Lối diễn giải ấy thậm chí không hoàn toàn đúng với ý muốn thực sự mà Chúa Giêsu muốn truyền tải.

Giáo lý dường như có rất nhiều điều để làm về tội lỗi và trừng phạt. Nhưng lại quên mất việc vô cùng quan trọng là phải chuyển hóa được con người.

Không phải chuyển hóa tâm trí để trở nên tin Thiên Chúa, tin giáo hội trên hết mọi sự. Nhưng là sự chuyển hóa để giúp đời sống của con người thực sự được thoát khỏi những ảo ảnh, tâm lý mà dễ đắm chìm vào sự đau khổ, tủi nhục, tham lam, dằn vặt, thiếu thốn,….

Giáo lý góp nhặt những quan điểm từ Do thái giáo, từ sự biên tập, suy luận thêm của con người để tạo thành bộ giáo lý. Mà đang phổ biến rộng rãi hiện nay.

Giáo lý đã lấp đầy trái tim của con người với sự sợ hãi về Thượng Đế. Người ta thực sự đến nhà thờ, nhà nguyện không còn là để học hiểu chân lý sự sống mà biết thay đổi chính mình. Nhưng chỉ đến như một nhiệm vụ cần hoàn thành. Để bản thân được yên tâm trước nỗi sợ sự trừng phạt của một Thiên Chúa giận dữ, xét đoán. Một sự chăm chỉ để đổi chác lấy hứa hẹn sự sống trên nước trời. Nơi mà chính mình cũng chẳng biết nhiều về nó.

Người ta không thực sự có tình yêu với Thiên Chúa xuất phát từ trái tim mình. Nhưng là tình yêu chỉ là vài sự tung hô hình thức trên môi miệng có để có được sự an tâm.

Thiên Chúa là tình yêu vô điều kiện, từ bi vô lượng. Trí tuệ siêu việt của ngài có những cách thức khác để thể hiện sự công minh, công bằng cho mọi sinh mệnh ngoài việc dùng hình phạt bạo lực nơi địa ngục.

Sự trừng phạt bằng bao lực chỉ có thể tạo ra những đứa con ngoan ngoãn trong sợ hãi. Có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết mọi bế tắc. Sự trừng phạt như thế chưa bao giờ có thể tạo ra những con người trí tuệ, thiện lành, sâu sắc và tiến hóa cả.

Đọc thêm về địa ngục tại đây.

đạo Chúa đi chùa được không

Mục đích Thiên Chúa ban sự sống cho con người không phải để được con người sùng bái, thờ lạy, tôn vinh. Nhưng là để con người thông qua trải nghiệm với các giác quan ngày càng thông suốt, tiến hóa, trưởng thành, nhận ra tính Chúa bên trong chính mình. Ngày càng giống Chúa để hiệp thông nên một với người. Nhận ra khả năng sáng tạo ra sự sống được thừa hưởng từ Thiên Chúa mà chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Tự nắm lấy cuộc sống mà được sống một cuộc đời ý nghĩa.

Mặc dù sự tôn kính là rất đáng trân trọng. Nhưng Thiên Chúa là đấng toàn năng, ngài luôn có đủ mọi thứ ngài cần. Nên ngài không cần sự ca tụng của con người.

Mục đích Thiên Chúa tạo ra con người cũng không phải để thử thách nhân phẩm con người, rồi xếp loại vào địa ngục hay thiên đường. Một người cha yêu thương những đứa con của mình sẽ không bao giờ có tư duy như vậy. Đó không bao giờ mà mục đích sống đáng để theo đuổi.

Công cuộc của chúa Giêsu đến với trần gian cũng không phải để thu hút được niềm tin của con người. Để nhận được sự sùng bái của dân chúng. Nhưng là để con người nhận ra ý nghĩa thực sự trong những bài giảng của ngài. Ngài cũng chỉ cố gắng diễn giải những chân lý về sự sống. Những quy luật vận hành mà Thiên Chúa đã tạo ra cho trần thế. Để qua đó, con người thông hiểu mà biết sống thuận với Thiên Chúa. 

Niềm tin về một người cha nhân ái, đang hiện diện bên trong mỗi chúng ta. Dần được chúng ta thay thế bởi một ông vua nào đó xa cách và vô cùng tách biệt.

Thiên Chúa không ở đâu xa cách cả. Ngài ở ngay bên trong mỗi người. Trong bạn và mọi sinh mệnh xung quanh bạn. Sự kính mến, yêu mến của bạn với Thiên Chúa không phải là sự tung hô ở nơi thờ tự. Chính bạn là đền thờ của chúa. Nên chính việc yêu thương, sống một cuộc đời ý nghĩa, phát huy Thiên tính bên trong mình, đối xử tử tế, chia sẻ cách chân thành với những người anh em xung quanh mới là sự yêu mến Thiên Chúa tuyệt vời nhất bạn nên làm.

Tôi nói với bạn điều này, tất cả chúng ta là con của Thiên Chúa. Vì thế, chính Đức Phật cũng là người con của Thiên Chúa. Thiên Chúa cũng nằm trong chính đức Phật. Và bất cứ ai thuộc tôn giáo nào đi chăng nữa. Chúng ta gọi đó là tính Chúa trong mỗi người. Người Phật giáo sẽ gọi bằng cái tên khác là Phật tính. Về cốt lõi là như nhau.

Mến yêu, đối xử tử tế với họ, đến thăm họ nơi chùa chiền vì thế cũng chính là bạn đang đến thăm Chúa. Kết nối với Chúa.

Thiên Chúa hiện diện tất cả mọi nơi trong vũ trụ bạn thân mến.

Sự mâu thuẫn và sợ hãi việc đến chùa chiền, bái lạy một vị thầy nhân từ chưa bao giờ là một việc tội lỗi trong con mắt của Thiên Chúa yêu thương vô điều kiện và từ bi vô lượng.

Tất cả những nỗi sợ hãi với tôn giáo khác chẳng qua là bạn chưa có được hiểu biết sáng suốt. Một đức tin đúng đắn về Thiên Chúa mà thôi. Thiên Chúa không phải một vị vua nào đấy đầy ích kỷ, phán xét như trong tiềm thức của bạn đâu.

Giáo hội cũng được tạo nên bởi những con người với nhận thức hết sức bình thường. Thế nên, giáo lý không phải lúc nào cũng nói chân lý. Có những điều tốt đẹp và có những thứ chưa thực sự tốt như vậy.

Bạn cần có đủ trí tuệ, sự bao dung, rộng mở để nhận biết được điều nào là phù hợp với bản thân mình. Để bạn có một niềm tin chân thành với Thiên Chúa. Đức tin ấy thực sự mang lại chuyển hóa. Một đời sống ý nghĩa và an lạc cho chính bạn.

Thông điệp quan trọng

Hầu hết những niềm tin của con người hiện nay đều được hình thành từ quá trình chúng ta bắt chước người khác. 

Bạn thân mến, tình yêu và niềm tin với Thiên Chúa chỉ trở nên chân thành nếu đó là thứ xuất phát từ trí tuệ và trái tim của chính bạn. Bạn đã sống quá lâu mà hầu như toàn bộ những niềm tin và kiến thức bạn có là thứ được tạo nên bởi người khác. Bạn tiếp nhận tất cả chúng mà ít có sự phân tích, đúng kết. Bởi bạn nghĩ rằng, những thứ được người nhiều người tin tưởng thì sẽ là điều đúng đắn nhất. 

Những người xung quanh đã mang đến cho bạn quá nhiều nỗi sợ hãi để bạn có niềm tin trọn vẹn vào tôn giáo của mình.

Tạo nên nỗi sợ hãi để tạo khuôn khổ cho những hành vi của con người. Để họ tránh làm những điều gây tổn hại đến sinh mệnh khác. Hay thúc đẩy con người làm những việc tốt đẹp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nhưng khi một người đã có đủ trí tuệ và phẩm chất, người ta không còn cần xây dựng niềm tin bởi sự sợ hãi ấy nữa. Họ kiểm soát được chính mình. Họ biết sự tử tế là lựa chọn sáng suốt để có một cuộc sống tốt đẹp. Họ biết Thiên Chúa không cần tạo ra những sự sợ hãi để có được niềm tin của con dân mình. Họ có đức tin mạnh mẽ với Chúa vì họ hiểu được chân lý sự sống, hiểu được bản chất thực sự của Thiên Chúa.

Bạn đọc thêm về Thiên Chúa tại đây.

Và một niềm tin chân thành không thể nào là thứ được xây dựng lên bởi sự sợ hãi.

Vì thế, người Công giáo hoàn toàn có thể sống hoàn thuận, học hỏi, chan hòa với bất kể tôn giáo nào khi có những hiểu biết đúng đắn.

Hy vọng các lí giải trên đây đã giúp bạn không còn sợ hãi về việc người đạo Công giáo có được đi chùa không? hay bất kể nỗi sợ hãi nào trong việc tham gia vào các hoạt động Phật giáo.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn có một đức tin sáng suốt.

2 thoughts on “Đạo Công giáo có được đi chùa không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *