CUỘC ĐỜI CÓ CÔNG BẰNG KHÔNG?

cuộc đời có công bằng thật không

Khi đặt câu hỏi này, có lẽ bạn đang phải chịu đựng một nỗi ấm ức. Một sự hiểu lầm. Những nỗ lực của bản thân không được nhìn thấy và công nhận. Hay bị rơi vào một tình cảnh kém may mắn, đầy đau khổ. Có cảm giác thiệt thòi hơn người khác. Bạn chờ mong đất trời hay những vị thần linh có những xử lý công tâm để lấy lại cho bạn công bằng. Để bạn có hy vọng mà tiếp tục cuộc sống hay công việc của mình. Dưới đây, tôi sẽ giúp bạn nhìn thấy cuộc đời có công bằng không?

Nội dung chính

Cuộc đời không bình đẳng

Tôi sẽ không giải thích sự công bằng theo góc độ luật nhân quả để trấn an bạn. 

Rằng bạn phải nghĩ là, những khổ sở, uất ức, đớn đau mà bạn phải chịu đựng là kết quả của những việc bạn đã gây ra cho người khác trong quá khứ. Hay trong kiếp sống khác. Hoặc những người đang làm chuyện xấu, đang cướp mất của bạn thứ gì đó cách bất công. Sẽ sớm muộn phải trả giá cho hành vi ấy.

Bởi chúng ta là những người đang sống và chẳng thể có được góc độ xuyên thời gian và tổng quát như vậy để đánh giá toàn diện.

Điều đó có thể an ủi, và trấn an ta phần nào. Nhưng việc nghĩ về điều xấu cho người khác là hành vi bạn không nên rèn luyện và hun đúc.

Nhìn vào cuộc sống, có thể đa số chúng ta đều thấy nó không bình đẳng:

  • Cùng là con người nhưng chúng ta sinh ra trong những gia đình mà bản thân vốn chẳng thể lựa chọn. Có người sinh ra đã ngậm thìa vàng. Người sinh ra trong sự thiếu thốn đủ bề. Thậm chí là khiếm khuyết cơ thể.
  • Hay khi chúng ta có năng lực như nhau. Nỗ lực giống nhau. Nhưng người nào gặp được môi trường thuận lợi hơn thì dễ dàng tiến thân và nhanh chóng giàu có hơn. Hoàn cảnh là thứ chúng ta cũng không phải cứ nỗ lực là có được….

Cuộc sống tuy có vẻ không bình đẳng. Nhưng thật ra cuộc đời thì luôn rất công bằng. Bạn sẽ thấy rõ dưới đây: 

cuộc sống có công bằng không

Cuộc đời có công bằng không?

Chỉ cần tỉnh táo và nhìn sâu vào cuộc sống của mỗi người khác nhau xung quanh bạn. Sẽ thấy cuộc đời này thật ra luôn công bằng bất chấp mọi hoàn cảnh.

Có được một thứ hơn người. Thì sẽ đi kèm với cái thiệt thòi tương ứng.

Người lãnh được mức lương cao. Thì ắt hẳn công việc của họ đầy những áp lực. Phải gánh vác những trách nhiệm lớn hơn. Thậm chí, nếu họ nhận được mức thu nhập cao mà chẳng phải làm gì nhiều. Sẽ phải đối diện với sự bàn tán, hiểu lầm của dư luận. Hay trong họ, đầy những cảm giác bất an vì công sức bỏ ra không xứng đáng với thứ nhận được. Người lương thấp, thì công việc lại ít đấu tranh, trách nhiệm, dễ vui vẻ và vô tư.

via GIPHY

Người dành mất công lao, nỗ lực của bạn trước mặt những vị sếp. Rồi họ sẽ phải bị giao cho những trọng trách lớn hơn. Và năng lực của họ có xứng đáng không thì thời gian rồi sẽ trả lời.

Người có vẻ chịu nhiều thiệt thòi mà không được công nhận. Dù họ không được tán thưởng, nhưng rồi sẽ được bạn bè, đồng nghiệp khác tin yêu. Có được sự thảnh thơi. Không bao giờ thấy hối tiếc vì bản thân đã thiếu nỗ lực. Những nỗi ấm ức sẽ rèn luyện cho họ sự mạnh mẽ. Giúp họ dần biết nói lên tiếng nói của mình. Để khi cơ hội xuất hiện họ nhanh chóng bứt phá. Hay uất ức chính là sự đưa đẩy để họ đi tới môi trường thuận lợi và phù hợp hơn.

Người có nhiều tiền bạc, có vẻ sẽ được sung sướng, được tận hưởng những của ngon vật lạ trên đời. Nhưng song song đó, tiền bạc lại khiến họ phải liên tục lo âu để nghĩ cách làm sao bảo toàn được số tiền ấy. Và phải liên tục sinh lời từ đó được nhiều hơn. Nằm trên đống tài sản chỉ khiến họ lúc nào cũng ngay ngáy lo sợ.

Và hơn thế, có tiền nhiều, họ sẽ có mức sống cao hơn. Thế nên, nếu bỗng mất hết tất cả. Cái cảm giác thiếu thốn, cái thói quen cũ không được đáp ứng sẽ khiến họ rơi vào sự nặng nề, u uất hơn rất nhiều so với người bình thường.

Người có danh vọng, sự nổi tiếng có thể khiến họ dễ dàng làm ăn, có được sự giàu có. Nhưng chỉ cần một hành động mất lòng, một sự vô ý, một cảm xúc không chuẩn mực. Cũng có thể bị dư luận gièm pha, đánh xuống tận cùng của đau thương.

Họ không thể tự do, tự nhiên để tới những khu vực đông người. Thoải mái như những kẻ vô danh chúng ta.

Người mà chẳng ai biết tới. Sống âm thầm và lặng lẽ. Lại có thể tự do làm những điều ngớ ngẩn mà mình thích. Họ tự tại mà chẳng sợ điều tiếng từ bất kỳ ai.

Người sinh ra trong giàu có. Được ngậm thìa vàng. Có đủ mọi điều kiện tốt nhất. Lại chịu cái áp lực lớn lao từ thành công của cha mẹ, họ hàng đi trước. Được chăm sóc, kìm kẹp và kiểm soát quá mức đến mất tự do. Không được rong chơi, vui đùa, hồn nhiên như những đứa trẻ thông thường.

Kẻ sinh ra trong thiếu thốn, cơm chẳng đủ ăn, áo chẳng lành lặn. Lại có thể hồn nhiên rong ruổi, khám phá mọi ngóc ngách sinh động của cuộc đời này. Có thể làm những công việc tay chân, sống cách bình thường mà không có áp lực thành công cho xứng với gia đình.

cuộc sống không công bằng

May mắn còn đủ người thân bên cạnh thì đồng nghĩa với trách nhiệm, nghĩa vụ chu cấp, vướng bận và phải quan tâm họ.

Lỡ bất hạnh mất đi người thân. Nhưng người đó lại có được sự độc lập và tự do hoàn toàn.

Người làm việc tay chân, bị chê hèn kém. Nhưng sự vận động thường xuyên giúp họ có cơ thể linh hoạt, rắn rỏi. Tối về chỉ cần thẳng cẳng ngủ một giấc dài mà chẳng mấy lo toan về trách nhiệm công việc.

Người chỉ cần ngồi bàn giấy, quần áo tươm tất, tóc tai lúc nào cũng gọn gàng, thơm phúc. Nhưng cơ thể thường yếu ớt, phải bỏ thêm thời gian luyện tập. Và họ thường được tặng thêm một đặc sản của người lao động trí óc là stress và sự trầm cảm. Phải giữ sự hào nhoáng, danh giá mà cái nghề trí óc đã được gắn mác. Hơn thế, chưa chắc họ đã có thu nhập cao hơn người lao động thông thường.

Người làm việc sai trái, thiếu đạo đức. Sẽ phải sống trong lo âu, bất an, sợ hãi, chịu sự dằn vặt của lương tâm.

Người sống tử tế, nỗ lực. Có vẻ chịu nhiều thiệt thòi. Ít có cơ hội. Nhưng họ thường sống trong bình an, hiên ngang, thoải mái và nhẹ nhàng.

Người ta thường chỉ trưng ra bên ngoài những thứ hào nhoáng. Nhưng thật sự, bất cứ hoàn cảnh sống nào, trông có vẻ hoàn hảo cũng ẩn chứa những góc khuất. Có những nỗi đau. Đầy những vấn đề riêng của hoàn cảnh ấy.

Vậy thì

Ta thấy cuộc sống thiếu công bằng. Vì ta đang nhìn vào cuộc đời bởi góc nhìn chủ quan và phiếm dienj. Ta nghĩ công bằng phải là điều chỉ được san bằng trong dài hạn. Giải quyết sau cái chết. Hay kéo dài từ kiếp này sang kiếp khác.

Nhưng khi biết cách nhìn vào cuộc sống ở nhiều góc độ khác nhau. Càng toàn diện, càng rộng mở. Sẽ thấy, mỗi sự việc diễn ra, mỗi hoàn cảnh luôn có những ưu nhược điểm. Mà nó đi cùng với nhau. Cho thấy sự công tâm rất diệu kỳ và hoàn hảo của tạo hóa trong từng chi tiết.

Muốn có danh tiếng thì phải đánh đổi chút tự do. Muốn tự do thì đừng tham lam nổi tiếng.

Có được nhiều, đồng nghĩa với việc phải chịu thêm những nỗi lo toan. Muốn được thảnh thơi hãy có nhu cầu ít lại.

Làm việc sai quấy thì phải đánh đổi sự bình an. Muốn được bình an thì đừng làm những việc trái với lương tâm.

Hiểu những điều này, thì dù bạn có ở hoàn cảnh nào cũng sẽ không còn than thân trách phận. Thấy ấm ức, thất vọng là bạn còn chưa thấu suốt được toàn vẹn vấn đề.

Hãy tìm ra cái ưu điểm trong hoàn cảnh, tình huống của mình mà hướng về điều ấy.

Bạn so sánh bản thân với người khác chỉ là sự khập khiễng. Chỉ khiến mình mất đi hạnh phúc và bình an hiện tại.

Bạn có thể đang ước được sống cuộc đời của người khác. Nhưng một khi thực sự trở nên giống họ, bạn sẽ nhận ra cuộc sống ấy không đáng ước mơ như mình tưởng. Thậm chí, còn muốn quay trở về sống như ngày xưa.

Người ta hơn bạn thứ này. Nhưng bạn sẽ có ưu thế hơn họ ở điểm khác.

Hãy sống hiên ngang dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bởi bạn vẫn đang sở hữu cái mà người ở hoàn cảnh khác không thể có được.

Người sáng suốt sẽ dấn thân vào lý tưởng của mình cách thấu suốt. Biết rằng mình sẽ có gì, mất gì trong lý tưởng ấy?

Có tâm trí chủ động, biết chiêm nghiệm cuộc sống này mà lựa chọn sống với khía cạnh tích cực hay tiêu cực của mỗi hoàn cảnh. Chỉ cần như vậy, là bạn đã hơn rất nhiều người chỉ đang sống cách bị động trước cuộc đời họ.

Hãy làm chủ cuộc đời, chứ đừng mãi là nạn nhân của nó. Hãy chơi trò chơi cuộc đời bởi sự tỉnh táo và nắm được luật chơi. 

Nhìn thấu mỗi tình cảnh sẽ giúp bạn có lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân. Cảm xúc bạn muốn có được trong tình cảnh ấy là gì?

Đó chính là sự thông thái và trí tuệ sống. Thấu suốt cuộc đời là cách chúng ta có được sự bình an nội tâm, sự thảnh thơi, thoải mái. Bớt đi sự bon chen, đấu tranh không cần thiết.

Hy vọng các lý giải trên đã giúp bạn thấy được cuộc đời có công bằng không. Và giúp bạn có được thêm một góc nhìn mới trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *