CHÚNG TA SỐNG TRÊN ĐỜI NÀY ĐỂ LÀM GÌ?

Hầu hết chúng ta đều ngầm hiểu rằng, sống trên đời là để đạt được những mục tiêu cuộc sống về tiền tài, kết hôn, có những đứa con để lưu truyền. Tôn giáo thì cho rằng cuộc sống là chuỗi những tháng ngày trải qua thách thức, bài học để vươn tới được thiên đàng hay niết bàn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều thấy có gì đó chưa thỏa mãn với mục đích trên. Chúng ta luôn cảm thấy ẩn dưới cuộc sống có những ý nghĩa khác. Mà chính bạn lại không xác định được chúng cụ thể là gì. Những lý giải dưới đây sẽ giúp bạn biết được chúng ta sống trên đời này để làm gì? Từ đó thông hiểu được mọi việc xảy đến với mình.

Nội dung chính

Mục đích cuộc sống của vô thức

Mỗi người chúng ta khi sinh ra đã được đặt sẵn trong một hoàn cảnh. Vô cùng bị động, chúng ta tiếp nối và bắt chước những điều người khác làm một cách vô thức. Đi học, đi làm, gây dựng sự nghiệp, lập gia đình, nuôi con cháu và chờ đợi cái chết. Ta bươn chải vào cuộc sống để tận dụng sự ngắn ngủi của tuổi trẻ, cố gắng đạt được thật nhiều tài sản. Người ta nói rằng những đích đến vật chất có thể giúp ta giải quyết được hết những hỗn loạn trong tâm trí. Ta sẽ có được tự do để làm những việc giúp ta thấy được ý nghĩa cuộc sống. Và lưu truyền qua thế hệ sau.

Mỗi sinh mệnh đều có 3 phần. Ý thức, vô thức và siêu ý thức.

Ý thức là phần nhận thức mà ta suy nghĩ một cách chủ động mỗi ngày. Như ta nghĩ cách nói chuyện với sếp, hay tối nay sẽ ăn gì,…

Vô thức là những ý nghĩ, mà nó hoạt động dường như tự động trong tâm trí ta. Khi ta không cố ý tạo ra suy nghĩ gì. Vô thức hình thành qua quá trình chúng ta sống. Học tập từ môi trường bên ngoài. Được giáo dục, bắt chước người khác. Chúng hình thành dữ liệu khổng lồ. Và hoạt động tức thời ngay trước hoàn cảnh tương tự mà nó đã từng lấy được thông tin. Tạo thành bản năng, thói quen của chúng ta. Nó mạnh mẽ và âm thầm kiểm soát chúng ta mỗi phút giây.

Ví dụ: đứa trẻ được trải qua vài cái tết. Ngay khi ai đó nhắc đến tết, trong đầu đứa trẻ liền hiện ra các hình ảnh như hoa mai, bánh chưng, áo dài, các món ăn ngày tết,… mà không cần cố suy nghĩ về chúng.

Vì được giáo dục và áp đặt mục đích cuộc sống giống nhau bởi rất nhiều người xung quanh. Ngay khi nghĩ chúng ta sống trên đời để làm gì? Lập tức ta sẽ nghĩ là để học tập, đi làm, tạo sự nghiệp, kết hôn,…

Mục đích này thực chất là một niềm tin trong hoạt động của vô thức. Áp đặt vào tâm trí chúng ta từ giáo dục, gia đình, tôn giáo, truyền thông, mọi mặt đời sống. Thế nên, chúng ta chạy theo những ý nghĩa cuộc đời do người khác đưa đến mà hầu như sử dụng rất ít ý thức tự chủ. Không có sự kháng cự và xem xét thấu đáo.

Mục đích sống này là hệ quả của sự tiếp nối các thế hệ. Trở thành văn hóa, lối sống vô cùng mạnh mẽ.

Chúng ta vì thế chính là tạo vật do người khác tạo ra. Chúng ta sống dường như chỉ để thực hiện mục đích mà người xung quanh mong đợi.

via GIPHY

Chúng ta bị kéo theo niềm tin vô thức. Lao vào chạy đua với các mục tiêu vật chất. Cái ý thức tự chủ chỉ hoạt động mạnh mẽ lúc bạn gặp những khó khăn, bất trắc, kém mong muốn trong cuộc đua ấy. Chỉ khi đó bạn mới dừng lại để tự hỏi, tại sao mình phải làm những việc này? Có thứ gì đó trong tâm khảm khiến bạn có những bứt rứt khó tả. Rằng có điều gì đó chưa thỏa mãn. Bạn ngờ vực những thứ mình đang theo đuổi. Chúng ta sống trên đời này để làm gì? Và cuộc sống ngột ngạt, mệt mỏi, nhàm chán, nặng nề này có nghĩa gì?

Những biến cố trong cuộc sống như trận ốm, bệnh tật, mất việc, trắc trở, đổ vỡ trong tình yêu, mất người thân… mà nó gây ra cho bạn những cảm xúc đau thương vô cùng mãnh liệt. Là những nỗ lực của linh hồn nhằm nhắc nhở. Cho bạn cơ hội được dừng lại để chiêm nghiệm cuộc sống. Sử dụng chính cái ý thức tự chủ của bản thân. Để nhìn ra mục đích thực sự bạn đến với cuộc đời này. Sống một cách nhẹ nhàng, kiểm soát hơn.

Những trải nghiệm cận tử là nỗ lực cuối cùng của linh hồn để khiến tâm trí chúng ta phải trở lại để thấy được mục đích cuộc sống. Biết sống một cách trí tuệ hơn. Thoát khỏi vòng luẩn quẩn gây ra bởi niềm tin cố chấp cũ. Vì thế sau mỗi trải nghiệm cận tử, con người thường trở về với tư duy hoàn toàn khác biệt.

Và sự nhắc nhở của linh hồn được gọi là siêu ý thức.

Thực chất chúng ta sống trên đời này để làm gì?

Cha mẹ là người đã góp chung vật chất di truyền để tạo ra bạn. Dường như tình yêu của 2 người đã tạo ra một sự sống mới. Khiến bạn có mặt ở trên đời, rồi áp đặt lên bạn những mục tiêu của họ. Và đẩy bạn vào những rắc rối cuộc sống.

Nhưng không phải như vậy. Chính bạn đã quyết định bắt đầu một cuộc sống bởi linh hồn mình.

Trước khi bắt đầu cuộc sống, linh hồn mỗi người đã tạo lên một bản kế hoạch. Đó không phải là kế hoạch của một vị thần linh nào áp đặt cho ta cả. Chúng ta hay gọi đó là số phận hay định mệnh.

Chính siêu ý thức đã lên kế hoạch. Xác định thời điểm, hoàn cảnh để nó bắt đầu sự sống dưới dạng thể xác.

Nguyên nhân của mọi hình thái sống chính xác là để linh hồn và thân xác được trải nghiệm. Những cảm xúc mang tính vật chất mà ở địa hạt tâm linh không thể cảm nghiệm được. Nhờ thế ta có thể hiểu về chính mình thông qua những tình huống cuộc sống.

Và chính cái khuôn khổ đi học, đi làm, tạo sự nghiệp, kết hôn, sinh con,… là công cụ mà chúng ta có thể chọn để được trải nghiệm và hiểu biết trên những khía cạnh đó.

Đây là mục đích có vẻ trừu tượng. Có thể không thỏa mãn cho câu hỏi chúng ta sống trên đời để làm gì dưới góc nhìn thông thường. Nhưng khi càng có nhiều trải nghiệm sống. Người ta sẽ càng thấm thía được nó.

Linh hồn của chúng ta cùng thỏa thuận với những linh hồn khác. Chúng ta sẽ cùng đồng hành với nhau như làm cha mẹ, anh chị em, họ hàng hay làm vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp,….. Cùng nhau tạo nên những hoàn cảnh. Có lúc bạn sẽ là nạn nhân. Có lúc bạn sẽ tạo ra vấn đề. Để thực hiện mong muốn là biết được cái cảm xúc mà tình huống đó mang lại.

Vì lẽ đó, chúng ta sống trên đời này còn là để giúp đỡ những sinh mệnh khác được trải nghiệm. Hiểu về bản thân họ.

Chúng ta không thể hiểu được sự tha thứ và lòng bao dung là như thế nào. Chỉ khi có người gây ra cho ta sự mất mát. Khiến ta phải thứ tha, bao dung cho người đó.

Khi chúng ta luôn được tự do, thoải mái. Chúng ta sẽ thấy điều này vô cùng tầm thường. Chỉ khi chúng ta trải qua việc bị ràng buộc, kìm nén, cưỡng chế,.. Chúng ta sẽ thực sự biết được thế nào là sự giải phóng. Biết được giá trị của tự do.

Một người thân ra đi có thể giúp cho những người còn lại thông qua niềm đau tột cùng. Biết nhìn ra bản chất của mọi sự là không vĩnh hằng. Biết trân trọng những thứ đang có. Nhìn ra được giá trị của hạnh phúc hiện tại. Để sống với tâm thế biết buông lỏng cái tâm lý ưa chiếm hữu.

Trải qua những ngày bất thường. Bạn mới biết thế nào là một ngày bình thường. Và bỗng thấy sự bình thường đã là món quà.

Hàng ngày uống nước, bạn sẽ thấy nước chẳng có gì đặc biệt. Nhưng trải qua đắng, cay, mặn ngọt, uống lại ngụm nước tầm thường ấy. Bạn sẽ biết nước có vị ngọt mát như thế nào. Và thấy được sự quý giá của nước.

chúng ta sống trên đời này để làm gì

Siêu ý thức khi chọn đi qua những trải nghiệm để biết về nó và sự sống. Cũng kéo ý thức tự chủ nhận thức được giá trị của những trải nghiệm ấy.

Đó là lý do, bạn thường sẽ trải nghiệm lặp lại những tình huống có vẻ tương tự. Như chuyện tình cứ hoài đổ bể. Một số người gặp những vận xui liên tục, khá tương đồng. Họ thường xuyên than trách cuộc đời. Vì ý thức tự chủ không biết tự nhận thức để rút ra được ý nghĩa của trải nghiệm ấy. Tình huống sẽ được lặp lại cho đến khi người ta rút ra được bài học. Phản ứng khác đi thay vì trách móc cuộc sống. 

Người ta gọi đây là bánh xe luân hồi. Một khi bạn không thay đổi cách nghĩ của chính mình. Bạn sẽ hoài luẩn quẩn trong vòng tròn của những trải nghiệm tương tự. Tiến trình vô tận của việc tạo ra vấn đề, rồi chịu đựng hậu quả của vấn đề. Phản ánh một điều bên trong chưa được giải quyết.

Quan hệ nhân quả mà chúng ta quan niệm, không phải là sự vô tận của chuỗi những vấn đề tạo ra sự báo thù và trả giá. Thật ra chỉ là cách mà chúng ta đang hợp tác để giúp nhau trải nghiệm đời sống một cách trọn vẹn. Cho đến khi ta biết tự ý thức, thoát khỏi được những niềm tin cố chấp. Mà nó gây ra cho ta những khổ đau, bứt rứt. Dẫn con người nhận ra giá trị của sự bao dung, yêu thương, tha thứ, sẻ chia, tử tế. Từ đó, biết cách thoát ra được một vòng nhân quả. Có được hiểu biết cuộc sống.

Khi bạn dùng trái tim bao dung để tha thứ thay vì nghĩ rằng người đó phải trả giá. Bạn sẽ chấm dứt được sự luẩn quẩn với một vòng tròn đầy thù hận. Hóa giải khổ đau. Thấy được sự tươi đẹp thực sự của đời sống.

Mục đích cá nhân của mỗi người với cuộc đời

Ngoài mục đích chung là để trải nghiệm và hiểu về chính mình thông qua những tình huống cuộc sống. Linh hồn mỗi người lựa chọn thực hiện một sứ mệnh riêng. Đó là năng lực tiềm ẩn mà bạn lựa chọn phát huy trong kiếp sống ấy. Như công việc phục vụ cộng đồng, tạo ra những tác phẩm, người dạy trẻ, người chữa lành cơ thể,….

Đọc thêm cách tìm ra năng lực mỗi người tại đây.

Chạy theo những mục tiêu mang tính vật chất chỉ để thu lợi và tích lũy cho bản thân. Đôi lúc khiến bạn chỉ cảm thấy cuộc đời là một sự nhàm chán, gánh nặng, tranh đấu và ích kỷ.

Vì cuộc sống thực chất là để giúp đỡ nhau cùng hiểu về chính mình. Nên khi bạn có thể làm những công việc tạo ra giá trị tốt đẹp cho người khác. Bên trong bạn sẽ thực sự cảm thấy có một sự hân hoan, hạnh phúc khó tả. Cảm thấy đời sống đáng giá và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Đó là cái khát khao tiềm ẩn mà ai cũng mang theo khi bước vào cuộc đời này. Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy có sự cống hiến, tạo ra giá trị tốt đẹp. Chứ đừng hoài tập trung để thu lợi cho mỗi bản thân.

Chúng không cần quá lớn lao. Thay vì nghĩ bạn đang bán đồ ăn sáng để lấy tiền. Hãy nghĩ rằng bạn đang giúp người khác có được cuộc sống tiện lợi và có đủ năng lượng để tạo ra những vẻ đẹp cho đời.

via GIPHY

Biết được chúng ta sống trên đời này để làm gì có ích lợi không?

Thứ nhất

Hiểu rằng chúng ta đến để cùng nhau tạo ra trải nghiệm, để hiểu về chính mình. Bạn sẽ thấy rằng những người có vẻ đang gây ra những đau thương cho bạn thì thực chất đang giúp đỡ bạn. Để bạn thông qua trải nghiệm hiểu về chính mình cho linh hồn. Ngày thêm khôn ngoan cho ý thức.

Cách bạn phản ứng phản ánh cho chính cái vấn đề bên trong của bạn.

Bạn đau đớn sau chuyện tình đổ vỡ, là cơ hội bạn thấy được cảm xúc của mình đang phụ thuộc vào người khác. Bạn ước muốn chiếm hữu một con người. Bạn không biết cách tự tạo hạnh phúc cho bản thân.

Bạn nổi giận khi bị người khác nói xấu. Là vì bạn không tự tin vào chính mình. Bạn không tin mình đủ tốt. Bạn phản ứng tiêu cực theo thói quen vô thức. Phản kháng càng gay gắt càng cho thấy tâm hồn bạn yếu đuối và chưa nhìn thấy ý nghĩa của vấn đề.

Khi biết được ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Bạn sẽ hóa giải được những hiềm khích, uất ức, tủi hờn, thù hận. Tất cả những người đến với bạn đều đang giúp bạn nhìn ra được một ý nghĩa nào đấy khiến bạn được trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Tiếp tục hận thù, hờn ghét chỉ khiến bạn dấn thân vào trải nghiệm đau thương không hồi kết. Vì chỉ khi bạn dùng trái tim thấu hiểu và tha thứ thì mọi chuyện mới thực sự được hóa giải và chấm dứt bài học.

Tất cả mọi người đến với bạn đều mang tới những món quà. Và bản chất đều là những sứ giả.

via GIPHY

Lợi ích thứ hai khi biết được chúng ta sống trên đời này để làm gì.

Vì trải nghiệm sẽ lặp lại cho đến khi bạn rút ra được ý nghĩa của nó bằng ý thức. Càng than vãn, trách móc, tủi hờn, khổ sở, báo thù,… Thì bạn càng phải đối mặt với những điều kém mong muốn tương tự cho đến khi bạn biết thay đổi phản ứng tiêu cực ấy mà nhìn nhận sự việc lạc quan hơn.

Nên bạn có thể quyết định chấm dứt một dạng trải nghiệm nào đấy khiến bạn khổ sở. Bằng cách nhìn vấn đề rộng mở hơn, trên nhiều khía cạnh khác nhau. Thấy được ý nghĩa ẩn dưới mỗi tình huống mình gặp. Mà nó đang giúp bạn được tốt đẹp hơn. Rồi định hướng cho bản thân cách phản ứng tích cực trong những trường hợp tương tự.

Chính khi đó, bạn đưa ra tín hiệu rằng trải nghiệm đó đã được tiếp nhận, bạn đã rút ra được hiểu biết và đã đủ rồi. Bạn sẽ thoát khỏi một vòng luẩn quẩn để tiến tới những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Và khi ý thức bạn rộng mở, chắc chắn những trải nghiệm mới sẽ là những trải nghiệm nhẹ nhàng, sinh động, giá trị mà chính ý thức tự chủ của bạn có thể cảm nhận được.

Thứ ba

Định mệnh là thứ mà bạn được quyền kiểm soát. Định mệnh hay kế hoạch linh hồn chỉ là những phác thảo về những trải nghiệm mà linh hồn lựa chọn cách sơ bộ. Và ý thức của bạn sẽ quyết định tiến trình đó đi nhanh hơn hay cần lặp lại, chi tiết như thế nào. Đồng thời, có thể cùng lựa chọn với linh hồn để tạo ra những trải nghiệm phía trước.

Bạn có thể tô màu, vẽ thêm những nét vẽ mượt mà hơn để tạo thành bức tranh mà ý thức tự chủ của bạn muốn nó trở thành. Bằng cách dùng ý thức để nhìn nhận lại mọi trải nghiệm của chính mình. Đúc kết ra ý nghĩa của chúng. Đồng thời, bắt đầu có những ý định về những điều bạn sẽ làm trong tương lai.

Việc có những hình dung tích cực cho tương lai bởi ý thức tự chủ một cách đồng nhất và tích cực. Bạn sẽ tác động đến siêu ý thức để bạn được trải nghiệm hiện thực giống như vậy.  Nhằm rút ra được ý nghĩa của trải nghiệm đó.

Đó chính là sự tự do ý chí của sinh mệnh.

Chính vì lẽ đó, chúng ta sống ở trên đời này còn là để sáng tạo ra chính những trải nghiệm mà ý thức của bạn lựa chọn để được hiểu về nó.

sống để làm gì

Lợi ích thứ tư khi biết ta sống trên đời này để làm gì?

Những trải nghiệm với cuộc sống là bất tận. Mặc cho linh hồn của bạn có thể đã hiểu biết hết mọi điều mà nó muốn biết. Khi trở về địa hạt tâm linh. Linh hồn cũng sẽ quyết định trở lại sự sống để trải nghiệm những điều giúp linh hồn nhớ lại cái cảm nghiệm ấy.

Sự sống tuân theo chu kỳ, có lên có giảm không hồi kết. Có lúc hạnh phúc, lúc rơi xuống vực thẳm. Vì chỉ khi rơi xuống vực thẳm bạn mới biết được cảm giác lâng lâng hạnh phúc khi quay lại được đỉnh cao. Không có gì là vĩnh hằng.

Thế nên, cuộc sống vốn dĩ không có đích đến hay mục đích cuối cùng nào cả.

Những thứ bạn đang trải nghiệm là lý do bạn đến với cuộc đời. Và chúng là lựa chọn của bạn. Sự tìm kiếm những thứ mơ hồ phía trước chỉ khiến bạn sống trong lo lắng, bất toàn. Khiến bạn không thấy được giá trị của trải nghiệm. Rồi bạn sẽ phải lặp lại để biết cách chấm dứt sự lo lắng, bất toàn đó.

Thế nên, hãy sống trọn vẹn với trải nghiệm của hiện tại. Mục đích sống của bạn chính là trải nghiệm mà bạn đang trải qua. Bạn sẽ nhìn thấy những hạnh phúc nhỏ bé vẫn hằng tồn tại bên bạn. Mà bạn đã không nhận ra do hối hả chạy theo những ảo tưởng về mục tiêu vật chất phía trước.

Sống trọn vẹn với hiện tại không phải là dừng cuộc sống lại cách lười biếng. Mà là nhận thức được mọi việc mình đang làm một cách có ý thức. Và thấy được ý nghĩa của chúng.

Hạnh phúc không phải là đích đến. Hạnh phúc nằm ở quá trình. Hãy cảm nghiệm một cách có ý thức điều mà mình chọn. Rút ra được ý nghĩa. Điều đó sẽ dần định hướng ta tới những trải nghiệm tương lai tươi sáng hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nhận ra sống trên đời này để làm gì? Từ đó, sống trọn vẹn ở hiện tại một cách an lạc, tự do và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *