Chúa Giê su là ai đối với người thức tỉnh

Đối với bạn chúa Giê su là ai

Khi trở nên thức tỉnh, và cũng là một người Công giáo, tôi bắt đầu có những khúc mắc về đạo của mình. Với những trăn trở như chúa Giê su là ai? công cuộc cứu chuộc của ngài có thực sự giúp ích cho cuộc đời của tôi không. Tôi nhận thấy những niềm tin của đạo trở nên mâu thuẫn với những tri thức của hành trình thức tỉnh. Giáo lý dường như quá áp đặt với nhiều luật lệ sáo rỗng, không thể giúp tôi chuyển hóa cuộc sống. Mà dường như tất cả việc cần làm với giáo lý chỉ để giảm bớt nỗi sợ hãi với sự trừng phạt của Thiên Chúa vào ngày phán xét nào đó. Mà bản thân tôi không chắc có phải sự thật không.

Khát khao kiếm tìm lời giải đáp khiến tôi được dẫn dắt để tiếp nhận những tri thức mới. Vượt ra khỏi những quy chuẩn niềm tin Công giáo thông thường. Và rồi, tôi nhận ra sự u mê của bản thân với niềm tin cũ. Tôi nhận ra những chân lý thực sự trong các bài giảng của chúa Giê su. Chúng không hề xa cách với tri thức tỉnh thức. Hơn thế cũng có cùng một chân lý cốt lõi, tương tự với chỉ dẫn của các thánh hiền tôn giáo khác. Niềm tin vào đạo Công giáo từ đó được thấu suốt, độc lập hơn, không bị áp đặt bởi tư tưởng cứng nhắc của giáo hội.

Nội dung chính

Nhận ra sự u mê trong niềm tin ở đạo Công giáo khi tỉnh thức

Tôi nhận thấy một sự áp đặt niềm tin vô cùng lớn từ giáo hội và những người sùng đạo bên cạnh mình. Đạo Công giáo dường như có nhiều việc để làm về tội lỗi và trừng phạt hơn là cố gắng giúp con người thực sự được chuyển hóa. 

Người ta tự coi mình là yếu đuối, tội lỗi và bất lực, phải cầu xin sự tha thứ, nương nhờ hồng ân Thiên Chúa. Hơn là tự mình nắm lấy và thay đổi cuộc sống, vận mệnh của chính mình.

Chủ trương hàng đầu của hội thánh là yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự. Nhưng tình yêu đó đều mục rỗng, không có chút cảm nhận.

Điều đó diễn ra có lẽ bởi vì chúng ta không hề hiểu bản chất Thiên Chúa thực sự là như thế nào. Chưa hiểu rõ chúa Giê su là ai? Vì thực tế là, chúng ta không thể yêu một thứ gì đó chúng ta không hiểu.

Các hình dung về Thiên Chúa vô cùng mơ hồ và không có chút cảm nhận. Thiên Chúa giống như một vị vua uy quyền nào đó, rất xa vời với con người.

Dường như những người Kitô hữu đang tôn sùng một Thiên Chúa đầy giận dữ, yêu thích trừng phạt, chờ đợi sự sùng bái của con người. Chứ không phải là Thiên Chúa đầy từ bi, yêu thương vô điều kiện và ngài vốn luôn có đủ mọi sự ngài cần. 

Hầu hết con người không còn đi đến nhà thờ để học được cách chuyển hóa chính mình, để biết về Thiên Chúa. Nhưng chỉ đến để cầu xin những lợi lạc, ân huệ. Hay vì sợ hãi sự trừng phạt của Thiên Chúa nếu không hoàn thành các công việc này. 

Những nghi lễ, phép tắc được thực hiện chỉ vì hình thức, hoàn thành như một nghĩa vụ.

Phúc cho ai không thấy mà tin là gì

Khi trở nên tỉnh thức, tôi được tiếp nhận những triết lý cuộc sống vô cùng tốt đẹp của các bậc tôn sư như Thích ca mâu ni, Khổng tử,… của tôn giáo khác. Những tri thức ấy chỉ trong một thời gian ngắn đã giúp tôi được sáng suốt hơn. Và sống một cách bớt lo toan, tham vọng, khổ sở hơn. Nhưng các hướng dẫn tốt đẹp ấy lại không được người Công giáo mở lòng đón nhận. Vì dường như bất kì niềm tin nào vượt ra khỏi sự giảng dạy của giáo hội điều bị cấm đoán, phải dè chừng. Vì đó có thể là cám dỗ, là ma quỷ, là vấp phạm. Là ra khỏi ánh sáng của công lý, là chống đối hội thánh. Hay một sự xúc phạm với Thiên Chúa.

Có điều gì đó không đúng đối với ngài Giê su –  một người đầy sức ảnh hưởng với nhân loại lại không có những chỉ dẫn thiết thực để tôi được trở nên tốt đẹp hơn. Mặc dù tôi theo đạo ngay từ tấm bé. Vậy thì, thực sự thì Chúa Giê su là ai? Ngài có đúng là Thiên Chúa không? Niềm tin với đạo Công giáo có thực sự giúp ích cho tôi không.

Và “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cửa cho”. Đúng như luật hấp dẫn. Khi tôi khao khát có được câu trả lời, tôi thu hút chính những tri thức mới đến với mình để tôi được sáng tỏ. 

Và khi có nhiều hiểu biết mới, tôi không trở nên mất đi đức tin với ngài. Nhưng có một niềm tin đúng đắn hơn. Bằng cách dám hiểu khác đi các dụ ngôn, không phụ thuộc vào sự lí giải của nhà thờ. Tôi nhận ra thông điệp thực sự từ các dụ ngôn, sự giảng dạy của Giê su bằng chính nhận thức của mình. Ý nghĩa thực sự ngài muốn truyền tải thông qua các ẩn dụ ấy. Và chúng trở nên rất khác so với lời giảng giải của cha xứ mỗi tuần.

Các bài giảng của Giê su không còn là những lí thuyết xa vời. Nhưng chính tôi có thể áp dụng để tự chuyển đổi chính mình. Nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực, trí tuệ hơn.

Chúa Giê su là ai? có phải là Thiên Chúa

Là một người có niềm tin vào thần linh và thức tỉnh. Tôi tin rằng có Thiên Chúa (Thượng đế), ngài sáng tạo ra sự sống, mọi sinh linh và con người. Ngài tạo ra vũ trụ và đặt vào đó những quy luật để sự sống được vận hành. Giúp cho sinh mệnh được trải nghiệm ở thể vật lí. Từ đó sinh mệnh ngày càng tiến hóa về mặt ý thức và linh hồn.

Thiên Chúa tạo ra con người theo hình ảnh của ngài. Phóng phát năng lượng của ngài vào mỗi sinh linh. Nên bản chất bên trong chúng ta luôn là bản chất Thiên Chúa. Mỗi con người đều là một phần của ngài. Và chúng ta hợp nhất thì sẽ nên một. Là Thiên Chúa. Vì thế tất cả chúng ta là một và đều có sự liên kết, liên hệ với nhau. 

Chính vì lẽ đó, Thiên Chúa không phải là một ông vua uy quyền đang ở đâu đó trên Thiên đường như sự hình dung của đa số con người. Ngài không có hình tướng cố định nào cả. Và cũng không tách rời, xa cách với con người như niềm tin của giáo hội. Vì ngài chính là mọi sự trong vũ trụ này.

Vì không có một đấng tách biệt mà cao cả vượt lên trên mọi sinh mệnh. Nên Chúa Giê su cũng không phải là một ông vua quyền năng, tách biệt, vượt lên khỏi sự bần hèn của chúng ta.

Ngài cũng chính là một phần của Thiên Chúa. Cũng như mọi sinh mệnh khác. Bên trong ngài tồn tại Thiên tính. Và liên hệ, liên kết với tất cả chúng ta. Hiệp thông lên một với nhau.

Chính vì vậy, việc ngài tự xưng mình là Thiên Chúa. Điều đó là hoàn toàn phù hợp. 

Ngài biết bản thân có thể kết hợp với tất cả chúng sinh để nên một. Chính là Thiên Chúa. Ngài biết bản thân được tạo ra theo hình ảnh của Chúa. Nên thừa hưởng năng lực sáng tạo ra sự sống của chính mình.

Ngài thông hiểu luật tự do ý chí. Nên ngài có thể chuyển hóa năng lượng của tâm trí thành hiện thực. Tạo nên các phép màu, phép thần thông. Chúng là thứ mà ai cũng sở hữu. Chỉ là chúng ta chưa biết các kiểm soát cách chủ động mà thôi.

Ngài là sinh mệnh có tần số rung động cao hơn. Tâm thức tiến hóa hơn đa số con người. Nên ngài chính là một sinh mệnh có sự thức tỉnh. Và ngài hiểu được chân lý sự sống đang vận hành trong vũ trụ này. Dám nói lên sự thật này.

Thực sự Chúa Giê su là ai

Các vị tôn sư khác như Đức Phật, Khổng Tử,… cũng hiểu chân lý này. Chỉ là các ngài diễn tả điều ấy bằng một cách thức khác mà thôi. Tất cả các vị ấy đều là những vị thầy thông hiểu quy luật đất trời.

Các quy luật ấy được tạo nên từ khởi nguồn sáng tạo. Được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Thiên Chúa, Thượng đế, là Không, là Hư, là Thần linh,….

Nhưng đáng tiếc, con người lại hiểu lệch lạc ý nghĩa này. Tự biến mình thành những sinh mệnh yếu đuối, tội lỗi, thấp hèn. Và tạo nên hình ảnh một vị vua tách biệt, xa rời với con người.

Ngài Giê su vẫn luôn loan truyền và nhắc nhở chúng ta về chân lý này. Chính khi chúng ta đối xử tốt với những người anh em bên cạnh mình, là chúng đang đối xử tốt với Thiên Chúa. Đối xử tốt với chính mình. Chúng ta chính là Thiên Chúa. Ngài Giê su là Thiên Chúa. Đức Phật cũng là Thiên Chúa. Ngài Khổng tử vì thế cũng là Thiên Chúa. Bất kể những kẻ bé mọn nhất, người ấy xấu xí hay đẹp đẽ, giàu có hay nghèo khó đều là Thiên Chúa cả. Thân xác này chính là đền thờ của ngài.

Chính vì vậy, không chỉ có đến nhà thờ, nhà thánh mới có thể thể hiện tình yêu với Chúa. Mà chính cách bạn sống trên cuộc đời này, cách bạn nhận biết được chính mình. Cách bạn đối xử với những người bên cạnh mình là bạn đang thể hiện sự tôn kính, thương yêu của mình với Thiên Chúa.

Thiên Chúa không ban sự sống cho con người nhằm mục đích yêu cầu con người sùng bái, phục tùng ngài. Nhưng là để con người tự tạo nên trải nghiệm, cuộc đời cho chính mình.

Ngài cũng không ban cho con người sự sống, rồi đặt ra những thách thức, những thánh giá để thử lòng con người. Hay để kiểm tra nhân phẩm con người xem ai xứng đáng được lên thiên đàng. Nhưng là để con người nhờ được trải nghiệm, ngày càng hiểu biết, khôn ngoan, có sự tỉnh thức mà biết tự tạo nên thiên đường cho chính mình và mọi người ngay tại trần thế này.

Mục đích trong công cuộc của chúa Giê su ở trần thế, không đơn thuần để lấy được lòng tin của con người. Nhưng là giúp con người hiểu được chân lý sự sống, mà nhận ra tính Chúa, quyền năng của chính mình thông qua các bài giảng, các dụ ngôn. Để sống một cuộc đời ý nghĩa và tốt đẹp.

Vì nhìn thấy sự u mê với tham vọng, các giá trị vật chất một cách không lối thoát. Cùng với niềm tin vào thần linh ngày một đi sai hướng, mê muội. Ngài Giê su luôn nhắc nhở chúng ta phải thức tỉnh. Để tìm lại với bản chất thần thiêng bên trong của mình. Trở về với Thiên Chúa. Để nắm lấy khả năng tự sáng tạo ra cuộc sống của mình thay vì sống một cách vô thức, thiếu tự chủ. Rồi lâm vào tâm lý khổ sở, vật lộn, đổ lỗi cho bên ngoài. Cứ luẩn quẩn trong sự đau khổ không có lối thoát.

Việc đi theo chân lí của ngài, hiểu được sự hướng dẫn của ngài chính là một phương cách để con người giải thoát khỏi những trải nghiệm đầy mê muội. Nên ngài mới tuyên xưng mình là đường và là sự thật.

Sự cứu rỗi của chúa Giêsu không phải là đưa đến một giao ước rằng cứ tin vào ngài, tin vào cái chết trên thập giá. Thì sẽ được Giêsu bảo vệ, được có một ưu tiên trước sự giận dữ và trừng phạt của Thiên Chúa. Mà là cứu chúng ta khỏi sự u mê và không ý thức để trải nghiệm cảm giác chúng ta thực sự là ai. Ý định của Giêsu là chứng minh cho con người thấy tất cả chúng ta đều có thể trở nên tình yêu, ánh sáng, quyền năng, sáng tạo. Như Thiên Chúa.

Tin vào Giê su không đảm bảo rằng bạn sẽ được cứu chuộc, được bảo vệ. Nhưng hiểu các chân lý trong những ý muốn của ngài. Tin tưởng và áp dụng cho chính mình mới là lúc bạn được Giêsu cứu rỗi.

Ngài không ban trực tiếp cho ai đó một phép màu vi diệu, tiền bạc, tình yêu, sức khỏe. Nhưng ngài chỉ có thể giúp con người tự thay đổi, vận động để có được những thứ ấy.

Đáng tiếc là đa số con người lại không nhìn thấy được ý muốn thực sự của ngài. Ngay cả tôn giáo cũng chuyển ý muốn ấy thành một hình thức thờ phượng. Để cầu xin những lợi lạc. Và để vơi bớt sự sợ hãi vì niềm tin với một Thiên Chúa giận dữ và trừng phạt.

Công giáo ngày càng biến hình tượng Thiên Chúa có tình yêu vô lượng, từ nhân và trí tuệ. Thành hình tượng một Thiên Chúa có vẻ đầy giận dữ, trừng phạt, phán xét, bất an, ích kỷ và giới hạn. Đó là những hình dung xuất phát từ tâm trí thiếu tỉnh thức của con người.

Đi theo đức Giê su

Và trước khi được tôn vinh, được nể trọng vì phép thần thông và sự sống lại vi diệu sau cái chết. Vì dám tuyên xưng mình là Thiên Chúa. Là người duy nhất biết được chân lý và dám đi loan truyền điều ấy, mà ngài chịu không ít sự gièm pha, xỉ nhục. Bị đóng đinh lên thập giá.

Vì thế nên, ngày nay, nếu bạn là một người thức tỉnh, bạn hiểu được tính Thiên Chúa bên trong mình. Khi bạn dám khẳng định mình là Thiên Chúa. Người ta cũng sẽ cho rằng bạn là một kẻ điên, với tâm lí không bình thường. Bạn có thể bị treo lên thập giá bởi miệng lưỡi con người như ngài. Vì dám nói những điều phạm thượng. Đi ngược với đám đông.

Đó là sự cô đơn, là thách thức mà người thức tỉnh có thể phải đối mặt trước niềm tin của đa số con người ở hiện tại. Sự bao dung, chấp nhận và vẫn yêu thương vô điều kiện trong trường hợp này chính là thông điệp mà ngài Giê su nhắc nhở chúng ta thông qua việc bị đóng đinh trên thập giá.

Một số lưu ý về các bài giảng của chúa Giê su

Thứ nhất: chân lý rằng Thiên Chúa trong mỗi người. Tất cả chúng ta là một thì không hề dễ hiểu. Không dễ được chấp nhận bởi nhận thức của đa số con người. Điều đó có lẽ đã gây ra không ít khó khăn trong quá trình ngài Giê su truyền tải chân lý này. Và ngài chỉ có thể thông qua các ẩn dụ khó hiểu để một số người với nhận thức rộng mở hơn được lĩnh hội. Chính vì lẽ đó, các dụ ngôn dễ bị hiểu sai so với ý muốn của chúa Giê su.

Thứ hai: Là một sinh mệnh có nhận thức và sự thông tuệ đi trước con người. Nhưng vì nhập thể vào cơ thể vật lí, nên ngài Giê su trong cơ thể ấy không phải là sinh mệnh hoàn toàn hoàn hảo. Chính vì lẽ đó, bạn có quyền được chắt lọc những điều phù hợp với bạn từ những bài giảng của ngài.

Thứ ba: Quá trình truyền lại các dụ ngôn, bài giảng của ngài có thể bị mất đi nội dung nguyên thủy do thời gian. Do sự biên tập hay do khác biệt ngôn ngữ. Nên bạn có quyền phân tích, lập luận về bất kể điều gì mình được tiếp nhận.

Khi hiểu về tính Thiên Chúa bên trong chính mình. Kết hợp các quan điểm từ các vị thánh hiền khác. Chúng ta sẽ hiểu các thông điệp mà chúa Giê su muốn truyền tải thông qua các dụ ngôn một cách khác đi. Tự bạn sẽ trả lời được những câu hỏi như:

Tôi tin rằng, khi bạn đọc bài viết này, đó chính là sự hướng dẫn mà thần linh hay chúa Giê su đang mở lối cho bạn.

Bạn có thể đọc thêm các lí giải này tại đây.

Bạn được gì khi thức tỉnh và biết sự thật chúa Giê su là ai

Và sau tất cả, khi niềm tin về Thiên Chúa được tỏ rõ hơn. Tôi không trở nên bỏ đạo, tôi không trở nên chống đối tôn giáo mà chính mình đang theo. Nhưng có một niềm tin vào Thiên Chúa, tin vào Giê su cách chân thành, đúng đắn, độc lập hơn.

Tôi yêu mến ngài Giê su vì công cuộc mang chân lý đến cho nhân loại và cho chính tôi. Tôi hiểu các dụ ngôn của ngài một cách tỉnh thức và theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn. Và biết được thực sự Chúa Giê su là ai.

Những niềm tin, luật lệ của giáo hội dù mâu thuẫn và gây khó dễ cho cuộc sống của tôi. Nhưng đó chính là trải nghiệm mà tôi đã lựa chọn để đối mặt. Đó là con đường tôi chọn để thức tỉnh theo cách của một người Công giáo. Là cách để ngài Giê su đối thoại với tôi. Một cách rất khác biệt thông qua các dụ ngôn của ngài được truyền tải qua kinh thánh. Đó chính là môi trường dẫn lối cho tôi đến được sự thức tỉnh hiện tại. 

Tôi không cố gắng bài trừ giáo lý, nhưng rút lấy những điều tốt đẹp cho bản thân. Điều gì không phù hợp, thì chỉ cần bỏ qua mà thôi.

Chúa Giêsu là ai

Vì biết bản thân có tính Chúa. Sở hữu khả năng tự sáng tạo ra sự sống của mình. Nên chúng ta sẽ tự chủ để kiểm soát cuộc sống của chính mình. Có trách nhiệm với chính mình. Thoát khỏi cái tâm lí nạn nhân, đổ lỗi cho thần linh, cho số phận.

Chúng ta biết rằng mọi suy nghĩ, lời nói, cảm xúc, hành vi của mình sẽ tạo nên thực tại tiếp theo. Nên chúng ta có thể chủ động hơn để chọn phản ứng một cách có ý thức, tích cực, lạc quan trước mọi hoàn cảnh cuộc sống.

Vì biết tất cả sinh mệnh đều có Thiên tính. Bản chất là tốt đẹp, yêu thương. Tất cả chúng ta là một. Nên chúng ta sẽ nhìn nhận cuộc sống một cách khác biệt. Chúng ta đối xử tử tế, bao dung với những người xung quanh một cách chân thành. Vì chúng ta biết sự tử tế, bao dung ấy là ta đang làm cho chính mình, cho Thiên Chúa.

Tóm lại

Niềm tin vào chúa Giê su sẽ trở nên rất khác so với niềm tin phổ thông khi bạn trở nên thức tỉnh.

Hãy tự hỏi bản thân rằng, niềm tin ấy có giúp bạn chuyển hóa chính mình trở nên trí tuệ, thông suốt, bình an và tốt đẹp hơn không?

Niềm tin của bạn với thần linh là một niềm tin thuần khiết, xuất phát từ trái tim. Hay chỉ là sự cầu mong ân phước, hoặc do sự sợ hãi gây ra?

Mỗi người có một nhận thức, một mức độ tiến hóa tâm thức khác nhau. Nên mỗi người sẽ biết rõ đâu là điều phù hợp với bản thân mình nhất. 

Vi chính bạn được thừa hưởng năng lực sáng tạo của Thiên Chúa. Bạn được tạo ra theo hình ảnh của ngài. Nên bạn hãy tự chủ nắm lấy quyền kiểm soát chính cuộc sống của mình.

Mong rằng bạn có thể tin vào Thiên Chúa, vào thần linh, vào Giê su từ chính trí tuệ và trái tim của bản thân bạn.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Chúa Giê su là ai. Và giúp bạn thấu suốt hơn trên hành trình thức tỉnh của mình.

Vạn sự tại tâm, chúc bạn sống một đời ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *