Cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay hiệu quả ngay lập tức

cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay hiệu quả

Nỗi buồn với những cảm giác khó chịu như: hụt hẫng, tủi thân, tiếc nuối, đau đớn, tức tưởi, thất vọng, uất giận, lạc lõng, mất phương hướng,…. là cảm giác thường nảy sinh với bất kỳ ai sau mỗi cuộc tình đổ vỡ. Dù có cố gắng quên đi bằng nhiều cách, thì những ký ức về mối tình ấy cứ ùa về một cách khó kiểm soát. Nhất là mỗi khi đêm về.  Nỗi buồn chia tay không chỉ khiến chúng ta nảy sinh các hành vi thiếu kiểm soát. Vừa khiến ta mất năng lượng sống, mệt mỏi, chán chường,…. Ngoài ra, nó còn tác động đến cơ thể vật lý. Gây ra co thắt tim mạch, suy giảm miễn dịch,…Dưới đây sẽ là một số cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay vô cùng hiệu quả.

Nội dung chính

Liệt kê tính xấu của người ấy

Có một sự thật là, chúng ta thường buồn không phải vì mất đi người ấy. Nhưng là mất đi những lợi ích mà họ mang đến cho bạn.

Đó là lý do lớn nhất khiến bạn cảm thấy tiếc nuối, hụt hẫng với mối tình ấy. Khiến ta thường xuyên nhớ lại những giây phút ngọt ngào, hay giây phút mà cả hai vui vẻ, hạnh phúc nhất.

Việc liệt kê tính xấu nghe thì có vẻ không được văn minh cho lắm. Nhưng lại là cách hữu hiệu, có giá trị tạm thời để bản thân bớt cảm giác nuối tiếc ngập tràn.

Rằng người ấy không hoàn hảo. Giúp bạn tỉnh táo trước những ký ức ùa về mà chỉ toàn là điều khiến bạn nuối tiếc. Dằn vặt vì chưa làm được điều này, điều kia.

Để bạn thấy rằng, bạn xứng đáng với điều tốt đẹp hơn. Sự dừng lại là đúng đắn để bạn bắt đầu những thứ mới mẻ, hứng khởi hơn.

Đây là cách vượt qua nỗi buồn chia tay có hiệu quả ngay lập tức. Bạn nên thử khi bản thân quá chìm sâu vào sự tiếc nuối, vấn vương.

via GIPHY

Giữ cho bản thân bận rộn là cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay hữu ích

Khiến bản thân phải tập trung giải quyết công việc khác sẽ khiến bạn bớt dành quá nhiều thời gian để nhớ lại những kỷ niệm. Sự rảnh rỗi sẽ dễ dàng khiến những cảm xúc trong lòng bị đẩy ra ngoài.

Việc bận rộn với công việc, vui chơi cùng bạn bè sẽ giúp bạn quên đi những nỗi buồn, nỗi thất vọng. Niềm vui hay sự lo toan bên ngoài sẽ giúp bạn phần nào khỏa lấp cảm giác bên trong.

Qua thời gian đủ dài sẽ khiến cái cảm giác thất tình không còn quá nặng nề mỗi khi nghĩ về điều đó.

Đôi lúc, sự thất tình lại tạo ra một động lực mạnh mẽ, sự độc lập vượt giới hạn giúp chúng ta có những bước ngoặt quan trọng tạo ra một sự nghiệp rạng rỡ hơn. Hay giúp tích lũy kinh nghiệm sống, có được trải nghiệm quý giá mà sự yếu đuối bởi việc phụ thuộc người nào đó khiến bạn khó có thể làm được.

Thế nên, hãy tập trung làm việc, hãy gặp gỡ bạn bè để thấy thế giới ngoài kia đầy sắc màu. Có rất nhiều người tốt hơn. Hay có nhiều điều quan trọng hơn mới là thứ xứng đáng để bạn dành thời gian cho chúng.

via GIPHY

Tránh tiếp xúc với những người bạn có xu hướng khoe khoang người yêu 

Người thất tình thường rất dễ bị tủi thân khi chứng kiến sự viên mãn của người khác. Khiến chúng ta cảm thấy mình bất hạnh và không may mắn như họ.

Thế nên, để khiến bản thân không rơi vào sự so sánh, tủi thân vô cùng yếu đuối ấy. Hãy tránh xa những người thường xuyên khoe về tình yêu. Hay những tài khoản mạng xã hội ưa thích khoe những điều hạnh phúc quá lố của họ trong thời gian bạn bị thất tình.

Đây là cách vượt qua nỗi buồn chia tay mà ít ai để ý. Rất hiệu quả để tránh phát sinh sự ghen tị, thất vọng với bản thân.

vượt qua nỗi buồn chia tay

Ngừng theo dõi người đó là cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay cần thiết

Việc theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội sẽ kiến bạn thường xuyên nhớ về họ. Điều đó chỉ khiến cảm xúc của bạn cứ hoài nuối tiếc. Không thể dứt khoát. Thậm có thể bộc phát những hành động phiền nhiễu đến họ.

Thế nên, việc ngừng theo dõi là điều nên làm nếu bạn vẫn còn vấn vương rất nhiều về người ấy. Điều đó sẽ khiến bạn bớt khổ sở. Có thể tập trung làm việc. Và hồi phục tâm trạng nhanh chóng hơn.

Mở lòng tìm hiểu một mối tình khác

Có một mối tình khác, một sự chú ý khác là điều giúp bạn dễ dàng quên đi các ký ức và trải nghiệm đau khổ cũ. Là cách vượt qua nỗi buồn thất tình rất nhanh chóng.

Những cảm giác tò mò, vui vẻ, được quan tâm với mối quan hệ mới sẽ nhanh chóng giúp bạn có những niềm vui, cảm xúc hân hoan mới trong cuộc sống.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên yêu đại một người. Vì những quyết định thiếu lý trí rất dễ sinh ra những cuộc tình đổ bể khác. Thậm chí, khiến bạn mất niềm tin với cuộc đời. Thế nên, bạn cần cẩn trọng, xem xét nhiều khía cạnh kỹ lưỡng trước khi bước vào một mối quan hệ mới.

Chăm chút cho bản thân là cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay ta nên làm

Hãy chăm sóc bản thân, cả về thể chất, sắc đẹp cũng như trình độ, tri thức, đạo đức.

Không phải để chứng minh rằng người kia đã sai lầm khi không níu kéo và trân trọng bạn. Đã bỏ lỡ một người tuyệt vời như bạn.

Nhưng việc nâng cấp bản thân vừa giúp chính bạn có được những cơ hội mới. Tần số năng lượng tăng lên sẽ thu hút những điều tốt đẹp và xứng đáng hơn. “Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy”.

Cho đến một ngày bạn sẽ nhận ra rằng. Đôi khi những mối quan hệ kết thúc là điều cần thiết. Vì chúng là thứ không còn phù hợp khi bạn có những sự phát triển mới.

Không có điều gì phải quá tiếc nuối với những người hay quá khứ không còn phù hợp. Chúng chỉ là những sự kiện cuộc đời để mang đến cho bạn những bài học, những động lực để bản thân tiến hóa hơn. Đó chỉ là bước đệm nhỏ cho cuộc đời bạn mà thôi.

Việc từ bỏ họ dứt khoát, đôi lúc không phải là họ đáng được tha thứ. Nhưng là bạn xứng đáng được bình an và tốt đẹp hơn.

Đây là cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay giúp bạn xoay chuyển tình thế cho cuộc sống. Mang lại lợi ích tốt đẹp lâu dài cho chính bạn.

via GIPHY

Không lạm dụng những bản nhạc buồn

Những bản nhạc buồn có thể là điều hữu dụng giúp bạn có thể bộc phát cái cảm giác tủi thân, thất vọng, sự uất nghẹn bị kìm nén trong lòng.

Sự đồng cảm mà bài hát mang đến giúp bạn có thể khóc tự nhiên hơn và giải phóng năng lượng tiêu cực. Bạn sẽ cảm thấy một sự thoải mái hơn cho tâm trạng sau trận khóc ấy.

Nhưng đừng quá chìm sâu vào các bản nhạc buồn. Vì năng lượng thấp của chúng sẽ kéo bạn trượt dài vào những nỗi buồn không có lối thoát. Khiến bạn ngày càng bi lụy, day dứt, lạc lõng, buồn khổ hơn.

via GIPHY

Nhận diện và chấp nhận sự khổ đau đang xảy ra là cách vượt qua nỗi buồn thất tình ngay lập tức

Dễ rơi vào những cảm giác tiêu cực như tủi thân, mất mát, đau thắt, thất vọng, mất phương hướng,.. là tâm lý dễ hiểu khi ta kết thúc một cuộc tình.

Dù ban ngày bạn cố gắng vui vẻ, tập trung làm việc. Thì đêm về, khi tất cả rơi vào lặng im, những ký ức ùa về trong tâm trí là điều khó có thể tránh khỏi khiến bạn rơi vào suy tư và khổ sở với những cảm xúc ấy.

Và có một thủ thuật sẽ giúp bạn lúc này,

Ngay cái giây phút bạn nhận ra mình đang rơi vào sự u uất, tủi thân, thất vọng, buồn chán, ghen tức, nuối tiếc, thất vọng…. Bạn nhận ra rằng bản thân mình đang có những cảm xúc ấy. Thì lập tức, cái cảm giác tiêu cực sẽ được vơi bớt phần nào.

Nhìn vào chính cảm xúc của mình. Thừa nhận sự yếu đuối của bản thân. Bạn sẽ nhận ra cảm xúc tiêu cực ấy của mình cũng dần bị tiêu biến.

Đây là quy luật tâm lý của những vị thầy vĩ đại nhất trên thế giới. Không chỉ là cách vượt qua nỗi buồn chia tay. Mà là cách để chế ngự và kiểm soát mọi cảm giác tiêu cực khác trong đời sống. Giúp ta hiểu được chính mình. Kiểm soát thân tâm. Hướng tới tự chủ trong cuộc sống.

cách vượt qua nỗi buồn thất tình

Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy có chút khó khăn, cảm xúc mất đi rồi trở lại có khi mãnh liệt hơn. Như các nghiệp quả trổ ra hết lớp này đến lớp khác.

Nhưng hãy kiên nhẫn. Vì nếu sau mỗi cuộc tình, bạn chỉ biết trốn tránh mà không thực sự đối mặt với nó, rút ra được kinh nghiệm, hiểu được bản thân. Bạn sẽ có xu hướng tiếp tục rơi vào khổ sở trong những chuyện tình ở tương lai.

Đó là bài học bạn đã lựa chọn để trải qua. Nó chỉ có thể kết thúc khi bạn dám đối mặt với tâm lý chính mình. Thấy được ý nghĩa, bài học, kinh nghiệm từ trải nghiệm ấy mà có cách sống sáng suốt hơn cho tương lai.

Một sự đổ vỡ có thể trở thành trải nghiệm giúp gia tăng trí tuệ và sự khôn ngoan của con người.

Nếu biết lắng đọng để chiêm nghiệm, bạn sẽ nhận ra rằng: 

Bạn không thực sự yêu một người. Mà chỉ yêu cái cảm giác mà người ấy mang lại.

Bạn đau khổ không phải là mất đi người ấy. Mà thực ra bạn hụt hẫng vì đã mất đi cảm giác ai đó là của mình. Thuộc sở hữu của mình. Mất đi những lợi ích mà bạn đang có từ người ấy.

Những yêu cầu, khát khao, dục vọng của bản thân đã không còn được người kia đáp ứng. 

Cảm giác bị thất bại. Không phải là người được chọn lựa. Cảm giác của sự thua cuộc. Giá trị của bản thân không được người khác nhìn thấy.

Sự buồn bã, khổ sở của bạn không phải do người kia mang đến. Mà chính là do sự tham lam của bạn không được thỏa mãn.

via GIPHY

Bạn đã sai lầm khi giao phó sự hạnh phúc của bản thân cho những điều mong manh, bất định bên ngoài. Bạn sai lầm khi trở nên phụ thuộc vào sự đáp ứng một người khác.

Để khi mất đi chỗ dựa ấy. Ban hoàn toàn bị chông chênh, mất định hướng và hụt hẫng sâu sắc.

Phụ thuộc vào người khác là tâm lý mà hầu hết chúng ta mắc phải. Và là lý do chính dẫn con người tới sự khổ đau.

Hãy nhớ rằng:

Bạn đã từng sống rất tốt khi chẳng cần tựa vào ai cả. Chẳng cần ai đáp ứng tình cảm cho bạn cả.

Nếu cứ phụ thuộc và dựa dẫm cảm xúc của mình vào ai đó. Rồi sẽ đến lúc người mà bạn tưởng chừng là mình cần đến nhất. Sẽ dạy bạn bạn rằng: Bạn vốn chẳng cần ai cả.

Ai đến với bạn, mang đến niềm vui thì hãy vui vẻ đón nhận. Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với nhau. Nhưng nếu không có họ, bạn vẫn phải sống tốt và vui vẻ. Chấp nhận buông bỏ để được thanh thản, tự do. Đó là là tư duy khiến cuộc sống thực sự được thoải mái, tự tại, độc lập và hạnh phúc.

Mối quan hệ hạnh phúc là mối quan hệ mà 2 người san sẻ sự trọn vẹn của mình với người kia. Chứ không phải để khỏa lấp cái thiếu hụt của nhau. Là những người bạn tri kỷ của nhau. Chứ không phải để đáp ứng những dục vọng của đối phương.

Khi đã hiểu được những sự thật này, thấu suốt bản chất chuyện tình cảm và tâm lý chính mình. Vừa là cách vượt qua nỗi buồn sau chia tay sáng suốt, trí tuệ. Lại giúp ta thêm hiểu biết với sự sống này. Có được sự khôn ngoan. Ngày càng trưởng thành, bình tĩnh. Và tự chủ với cuộc đời này dù cho bất kể chuyện gì xảy đến với bản thân.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *