Cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực hiệu quả ngay lập tức

cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Khi trở nên tiêu cực, chán nản, mệt mỏi. Bạn thường có xu hướng cố gắng tẩu thoát qua các cuộc nhậu nhẹt, cà phê, mạng xã hội, ca hát, chơi bời, du lịch…. Và khi kết thúc cuộc vui đó, hầu hết lại trở về và vẫn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi. Thậm chí cái cảm giác ấy còn sâu sắc hơn. Điều này xảy ra vì bạn đã không thực sự giải quyết được vấn đề bên trong chính mình. Và những cuộc vui chỉ là cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực mang tính tạm thời mà thôi. 

Những cảm xúc tiêu cực, sự buồn chán, thất vọng, khổ sở và suy nghĩ vô độ là những thứ dường như đang chiếm lĩnh cuộc sống của hầu hết con người. Những điều này làm cuộc sống con người trở nên nặng nề, khổ sở. Luôn lo lắng về tương lai, tiếc nuối với quá khứ. Tâm lí ấy một khi thao túng được bạn, chúng sẽ cố gắng để dìm bạn thật sâu vào sự khó chịu, thất vọng, mệt mỏi, chán nản, khổ sở, tủi thân, dằn vặt. Và hầu hết chúng ta lại tự đồng hóa chính mình với cảm giác ấy một cách vô thức. Cho rằng đó là phản ứng tự nhiên của con người. Và đây là lí do khiến bạn khó có thể đạt tới cuộc sống hạnh phúc, viên mãn như mình khao khát.

Năng lượng tiêu cực phát ra một cách thường xuyên từ những ý nghĩ, cảm xúc này có thể thu hút tới những tình cảnh để bạn cứ gặp lại những điều, khiến bạn trải nghiệm nhiều lần cảm giác khó chịu ấy. Tương ứng với luật hấp dẫn của vũ trụ.

Đó là lí do những người luôn than thở, tiêu cực thì họ có vẻ sẽ thường xuyên gặp phải những tình cảnh không mong muốn.

Nội dung chính

Bước đầu tiên cần làm để bạn thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực

Mỗi sinh mệnh đều có 3 phần: ý thức, vô thức và siêu ý thức.

Những suy nghĩ do bạn tạo ra một cách chủ động chính là ý thức. 

Những dòng suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm tích lũy một cách không kiểm soát trong quá trình sống tạo nên vô thức. Chúng thường bộc phát, chiếm lấy bạn khi bạn không ý thức điều khiển tâm trí của mình.

Ví dụ: Khi có một người xỉ nhục bạn. Ngay lập tức, trong người bạn dâng lên cảm giác bức xúc, khó chịu. Muốn lập tức cãi vã, to tiếng với người đó. Những điều này mạnh mẽ và diễn ra ngay trước cả khi bạn ý thức được phản ứng của mình. Đây là những phản ứng bản năng mà bạn học hỏi từ môi trường bên ngoài rồi thể hiện chúng trước hoàn cảnh tương tự một cách không có kiểm soát.

Vì chính bạn thường lặp lại những phản ứng trong vô thức. Chúng tạo thành bản năng. Thêm vào đó đây còn là cách sống của hầu hết những người xung quanh bạn. Thế nên vô thức có vẻ luôn chiến thắng khi luôn chiếm lấy được toàn bộ niềm tin của bạn.

Siêu ý thức là ý thức của linh hồn – đứa trẻ bên trong mỗi người. Siêu ý thức thì ít được con người ngày nay nhận ra một cách rõ ràng.

Chính vì lẽ đó, để bước đầu chấm dứt được các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực của mình. Việc đầu tiên bạn cần làm là phải nhận ra rằng tâm trí, cảm xúc của mình đang bị mất kiểm soát, rơi vào sự tiêu cực một cách vô thức. 

Tiếp theo sẽ là một số phương pháp để bạn thực sự thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tiêu cực. Lấy lại quyền kiểm soát một cách chủ động cho tâm trí.

Cách 1: Chờ xem suy nghĩ tiếp theo của bạn sẽ là gì

Khi một người bỗng dưng nói với bạn rằng: “Tôi nói cho bạn biết một thứ quan trọng như thế này”. Và khi bạn dừng lại và trông chờ người ta nói gì tiếp theo. Thì người đó lại chẳng nói gì nữa.

Trong khoảnh khắc bạn chờ người ấy nói với bạn điều tiếp theo. Mọi suy nghĩ của bạn đều dừng lại.

Bạn hãy làm điều tương tự với tâm trí của mình. Khi nhận ra bản thân đang lâm vào tiêu cực. Hãy dừng lại và chờ xem tâm trí bạn sẽ nghĩ gì tiếp theo.

Sự thật là, bạn không hề biết mình sẽ nghĩ gì tiếp theo đúng không? Dù cho bạn có cố gắng lấy ra một thứ nào đó trong tâm trí để nghĩ tiếp. Thì khoảnh khắc bạn chờ đợi, bạn có được một khoảng thời gian tĩnh lặng và không có một chút suy tư nào cả.

Và sau khoảnh khắc ấy, bạn có thể nhận ra rằng, những suy nghĩ tiêu cực của bản thân không còn quá nặng nề như trước đó nữa.

cách thoát khỏi tiêu cực

Đây là cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực hiệu quả một cách khó tin đấy.

Hãy tin tôi đi. Bạn không cần phải liên tục suy nghĩ thì mới gọi là đang sống và kết nối với thế giới. Chính cách sống đó là nguyên nhân khiến cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi, hối hả, rã rời và đau khổ.

Cách 2:  Đặt sự chú ý của bạn vào bàn tay

Khoảnh khắc bạn nhận ra mình đang suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy khó chịu. Hay đang bắt đầu suy nghĩ quá nhiều. Hãy hít thở một hơi thật sâu, và nhìn vào bàn tay của bạn.

Khi bạn nhìn vào bàn tay. Hãy cảm nhận năng lượng bên trong của chúng. Bạn không cần cố gắng tạo ra một cảm giác nào cả. Chỉ cảm nhận thôi.

Suy nghĩ vẫn chảy trong tâm trí bạn một vài giây. 

Mục đích của bạn lúc này không phải là cố gắng chấm dứt suy nghĩ của mình. Nhưng là đặt nhận thức của bạn vào bàn tay mình. Những suy nghĩ sẽ dần biến mất một cách không hay biết.

Bạn cần can đảm để chấp nhận những suy nghĩ của mình như nó vẫn là. Đừng cố gắng kiểm soát chúng, thay đổi chúng. Và rồi, bạn chuyển ý thức của mình vào những dòng năng lượng tự nhiên trên bàn tay. Không cố gắng điều chỉnh hay cố tạo ra một cảm giác nào cả.

Bạn có thể cảm thấy một nhịp đập hay một cảm giác nóng nhẹ, một rung động nhẹ trên bàn tay… Bất kể thứ gì bạn cảm nhận được đều là thứ tuyệt vời cả.

Lúc đầu cảm giác sẽ rất vi tế, khó cảm nhận một chút. Nhưng khi đặt nhận thức của bạn càng nhiều, và càng lâu vào bàn tay mình. Bạn sẽ dần nhạy bén, và cảm giác sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Khi đặt sự chú ý vào bàn tay, suy nghĩ sẽ không tồn tại nữa. Vì bạn không đặt một chút năng lượng nào vào đó cả.

via GIPHY

Cách 3: Hãy nói với chính mình rằng Đừng đánh giá những điều này

Khi tâm trí của bạn bắt đầu tự tạo ra những câu chuyện, viễn cảnh tiêu cực. Và bạn bắt đầu nhận ra là mình đang có những suy nghĩ, hình dung ấy. Hãy nói to ra hoặc tự nhủ trong đầu rằng: Đừng đánh giá những thứ này.

Những suy nghĩ và tưởng tượng của bạn sẽ chấm dứt mặc cho chúng là những suy nghĩ gì đi chăng nữa.

Hãy nhớ rằng, bạn có quyền kiểm soát tất cả những suy nghĩ, cảm xúc, sự hình dung của chính mình.

Tâm trí của bạn phải được kiểm soát bởi chính ý thức của bạn một cách tự chủ. Nên hãy lấy lại quyền kiểm soát ấy.

Hãy nói với tâm trí mình rằng: đừng đánh giá tất cả những điều này.

Tâm trí vô thức thì vô cùng yêu thích việc tìm kiếm, bới móc và dìm bạn vào những vấn đề. Rồi trăn trở để tìm ra những giải pháp. Chúng thường thắng trong việc chiếm lấy bạn khi bạn chưa ý thức được quyền kiểm soát của chính mình.

Khi tâm trí vô thức đưa ra được một giải pháp. Nó sẽ lập tức tìm kiếm một vấn đề khác để bạn dấn thân vào

Nhưng đó chỉ là những cái bẫy mà chúng ta thường rất dễ bị rơi vào khi sống trong vô thức, không có sự tự chủ.

Nhưng sự mất kiểm soát ấy đã là quá khứ rồi. Bạn có quyền ngừng nghe theo và làm theo vô thức của mình. Chỉ cần nói Đừng đánh giá nữa.

Thời gian đầu, tâm trí bạn có thể chưa có đủ thuyết phục. Vẫn quay ngược trở về với những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng bạn hoàn toàn có thể huấn luyện tâm trí của mình. Từng chút thôi. Bạn sẽ lấy lại được quyền kiểm soát với chính mình qua thời gian.

Cách 4: Thiền định – Cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực vững bền

Nhiều người nghĩ rằng, thiền định là kĩ thuật để loại bỏ những suy nghĩ của bản thân. Nhưng đó không phải là mục đích đúng đắn của thiền định.

Khi thiền định, bạn không nên nỗ lực để đạt được thứ gì cả. Thiền định không phải là định hướng bản thân làm thứ gì đó. Mà là trở nên ý thức về trạng thái hiện tại của chính mình.

Bạn chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra ở hiện tại. Chấp nhận những suy nghĩ đang chạy trong tâm trí mình. Chấp nhận những cảm xúc đang trỗi dậy trong bạn.

Khi thấy được những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình. Bạn sẽ nhận ra rằng, bạn không phải là tâm trí của mình. Bạn đơn thuần là một nhận thức, đang quan sát toàn bộ tâm trí và cơ thể của bản thân.

Khi bị phát hiện, bị nhìn xuyên qua, những suy nghĩ, cảm xúc vô thức cũng sẽ bị mất đi. 

cách thiền định thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực

Khi biết mình là một nhận thức, và có khả năng kiểm soát được tâm trí, cơ thể của chính mình. Điều này cho phép bạn nắm lấy và chọn những gì mình muốn tin.

Trạng thái nhận thức được sự hiện hữu, ý thức được những điều đang xảy ra với chính mình. Sẽ giúp bạn dần chuyển từ trạng thái vô thức hay bản năng. Sang trạng thái sáng tạo và lựa chọn cảm xúc, hành vi, phản ứng được thực hiện. Đó chính là khả năng sáng tạo có ý thức mà mỗi người đều sở hữu.

Vì bạn có những lựa chọn mới, các suy nghĩ tiêu cực vì thế dần dần xuất hiện ít hơn trong tâm trí của bạn. Được thay thế bằng các suy nghĩ tự chủ mang tính tích cực, tốt đẹp hơn.

Và một sự thật là, các suy nghĩ tiêu cực đối với con người thì sẽ không biến mất hoàn toàn. Nhưng khi chính bạn có một nhận thức chủ động và rộng mở hơn. Bạn sẽ nhìn nhận những điều không như ý bởi một cách nhìn khác. Lạc quan, bao dung và trí tuệ hơn. Không còn vùng vẫy một cách khổ sở nữa. Và không còn khiến bản thân chìm đắm và đồng hóa mình với những điều đó nữa.

Cách 5: Hãy cười vào những suy nghĩ tiêu cực của chính mình

Thông thường khi một suy nghĩ khởi phát. Bạn thường đồng hóa mình với suy nghĩ ấy và tin vào điều đó. 

Vì về bản chất, bạn không phải là suy nghĩ, tâm trí của bạn. Bạn là nhận thức tách rời khỏi nó. Bạn là sự quan sát bên ngoài những suy nghĩ, cảm xúc của mình. Nên bạn có quyền không tin vào chúng.

Bạn được lựa chọn để tin vào những điều mình muốn. 

Khi bạn không muốn tin vào những suy nghĩ hiện tại của mình. Hãy cười vào chúng.

Bạn sẽ lấy lại được phần năng lượng mà những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực đã lấy đi, để lại cho bạn sự kiệt sức.

Điều này cũng giống với việc bạn cười nhạo ai đó. Mà họ đang nói gì đó về bạn. Trong khi họ lại chẳng hề biết bạn thực sự là ai cả.

Bạn biết tiềm năng, sức mạnh và bản chất của chính mình. Và những suy nghĩ tiêu cực thì rất hay ngăn cản để bạn tự phủ nhận bản thân.

Thế nên, cười vào những suy nghĩ ấy sẽ giúp bạn lấy lại sự tự chủ cho chính bạn. Và đó chính là cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực khá hiệu quả.

Cách 6: Chuyển ý thức của bạn vào cơ thể – Cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực lý tưởng

Hầu hết chúng ta sống cuộc sống của mình ở trong tâm trí mà thôi.

Chúng ta tập trung năng lượng vào những suy nghĩ, vào tâm trí trong phần lớn thời gian của mình.

Nhưng có một cách khác để bạn sống đấy. Bạn có thể cảm nhận cuộc sống này từ cơ thể của mình.

Cơ thể thông minh hơn trí não rất nhiều. Cơ thể bạn tự hoạt động, sửa chữa hay phát ra những tín hiệu một cách tách biệt với suy nghĩ của bạn. Cơ thể là phương tiện giao tiếp của linh hồn. Cơ thể biết toàn bộ tình trạng tinh thần hay thể chất của bạn.

Đặt năng lượng, sự ý thức của bạn vào cơ thể sẽ giúp bạn được ở trong khoảnh khắc của hiện tại.

Điều này sẽ khá khó khăn khi bắt đầu thực hiện. Vì thực tế là bạn đã không kết nối ý thức với cơ thể mình trong nhiều năm qua rồi. Bạn chỉ thi thoảng cảm nhận được cơ thể khi có sự đau đớn, tổn thương ở đâu đó mà thôi.

Cảm nhận của cơ thể sẽ ngày càng trở nên nhạy bén, rõ ràng khi bạn thường xuyên đặt ý thức của mình nhiều hơn vào những giác quan của cơ thể.

Bạn sẽ bắt đầu nhận ra cách thức cơ thể giao tiếp với bạn. Hướng dẫn cho bạn những lối đi, những điều gì là thực sự phù hợp với bạn.

Và lúc này, những suy nghĩ tiêu cực không còn là nỗi bận tâm mà chúng có thể lấy đi hết năng lượng của bạn được nữa.

Khi có những cảm xúc tiêu cực hay suy nghĩ quá nhiều. Hãy chuyển nhận thức của mình vào cơ thể. Cảm nhận dòng năng lượng trong phần nào của cơ thể đang trỗi dậy.

Bạn cần thực hành nhiều lần để chúng ngày càng mạnh mẽ. Cũng giống như cơ bắp vậy. Chúng cần sự luyện tập một cách đều đặn. 

cách thoát khỏi cảm xúc tiêu cực

Thông điệp từ cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực

Thời gian đầu, bạn vẫn có thể thua cuộc và để cho những suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc đau khổ, khó chịu và phản ứng độc hại được diễn ra. Nhưng khi sự bộc phát qua đi, bạn có sự nhìn lại. Bạn lựa chọn phản ứng khác đi trong những hoàn cảnh ấy. Thì dần dần, những lần tiếp theo, suy nghĩ, cảm xúc của bạn trong những tình cảnh tiêu cực sẽ có sự chuyển biến.

Và khi đó, bạn thậm chí sẽ nhận ra rằng, chính sự trỗi dậy dòng năng lượng tiêu cực bên trong bạn vốn là những món quà. Chúng là điều giúp bạn thấy được chính mình. Giúp bạn trân trọng hơn những giá trị tốt đẹp đang thầm lặng bên cạnh bạn mỗi ngày.

Bạn hãy thử nghiệm những cách này. Rồi lựa chọn cho mình phương thức phù hợp nhất. Vì cách thoát khỏi ý nghĩ tiêu cực khác nhau sẽ có hiệu quả khác nhau với mỗi người. 

Tất cả những điều này đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Nên tôi tin rằng chúng có thể làm được điều tương tự cho những người khác.

Chúc bạn thành công!

Theo Yourhigherself

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *