Cách sống thuận theo tự nhiên cụ thể là như thế nào?

lối sống thuận theo tự nhiên

Khi nhắc đến cách sống thuận theo tự nhiên. Người ta thường liên tưởng ngay đến cách sống hòa vào với thiên nhiên. Về những nơi rừng núi, sống nương tựa hoàn toàn vào đất trời. Quay về đời sống dung dị như thuở sơ khai. Tuy nhiên, đây là quan điểm chưa chính xác. Việc sống thuận tự nhiên không phải là một lối sống cứng nhắc nào cả. Hơn thế còn bao hàm nhiều triết lý khác hữu ích cho mọi hoàn cảnh sống. Có thể hiểu như sau:

Nội dung chính

Tôn trọng quy luật có sẵn của tự nhiên và phát triển cuộc sống thuận theo những quy luật ấy

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi cấu phần của đất trời vẫn đang hoạt động theo những quy luật. Ví dụ như:

  • Một năm có 4 mùa với các các kiểu khí hậu khác nhau. Nước sẽ chảy từ trên cao xuống dưới thấp. Tạo thành những dòng suối, dòng kênh, dòng sông và đại dương. Nước bốc hơi, thành mây và rơi lại xuống tưới tẩm cho vạn vật. Không khí di chuyển từ nơi áp cao đến nơi áp thấp, tạo thành gió, bão…. 
  • Tất cả các sinh vật trên hành tinh đều có mối liên hệ hỗ trợ lẫn nhau. Tạo thành mạng lưới thức ăn, mạng lưới liên hệ mật thiết. Cây cối tạo ra oxy và thức ăn cho động vật, con người. Động vật giúp cây cối thụ phấn, phán tán hạt giống, đào thải ra dưỡng chất cho vi sinh vật. Vi sinh chuyển hóa dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng….. Mọi cấu phần trong mạng lưới hoạt động và sinh sống cân bằng, hỗ trợ mật thiết với nhau. Nhờ đó, sự sống chung được duy trì và tốt đẹp. 
sống thuận tự nhiên 1
sống thuận tự nhiên theo chuỗi thức ăn

Hành tinh này vốn giống như một cơ thể. Mỗi cơ quan dù có nhiệm vụ riêng như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết,…. nhưng có liên hệ mật thiết với nhau. Theo những quy luật chung. Mọi cơ quan khi hoạt động tuân theo những quy luật ấy, sẽ góp phần giúp cơ thể được mạnh khỏe. Nhờ thế, mỗi cấu phần được hưởng trở lại sự tốt đẹp chung.

Và cách sống thuận theo tự nhiên, chính là việc biết chiêm nghiệm, thấu suốt những quy luật đang vận hành của đất trời để sống nương theo đó. Trở thành một phần hòa thuận trong mạng lưới sự sống vĩ đại của hành tinh. Nhờ thế, ta có được sự bao bọc, hỗ trợ của cả đất trời.

Ví dụ như: vì biết mặt trời lên vào mỗi sáng, lặn vào mỗi tối. Nên con người cũng nên làm việc, kiếm ăn khi mặt trời lên. Và nghỉ ngơi vào đêm tối. Mỗi năm có 4 mùa với khí hậu mỗi vùng miền khác nhau. Nên con người cần tính toán để gieo trồng loại lương thực phù hợp. Nơi nào có sông suối, nơi đó thích hợp để con người tận dụng sinh sống. Gieo trồng và có được sự bồi đắp dinh dưỡng mỗi mùa nước lên, lũ quét. Con người chỉ có thể sinh tồn nhờ thiên nhiên, thế nên sống gần với thiên nhiên sẽ giúp cuộc sống được dễ dàng, thuận lợi và khỏe mạnh.

Biết tận dụng và hòa hợp với quy luật đất trời, ta sẽ có được cuộc sống thuận lợi, ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên, ngày nay con người phát triển dục vọng tăng cao. Chúng ta muốn chinh phục thiên nhiên. Điều khiển tạo hóa. Thu lợi về cho bản thân một cách ích kỷ. Khai thác quá nhiều so với nhu cầu tự nhiên của một giống loài. Và không trả lại được tương xứng những thứ đã lấy đi. Lối sống hiện đại và truy cầu sự phát triển theo chiều hướng chiếm đoạt đã vô tình ảnh hưởng xấu đến một số chu trình tự nhiên. Đi ngược lại với trật tự tự nhiên. Tạo ra những biến đổi và là tác nhân gốc rễ của những biến động địa chất hay khí hậu – những thảm họa thiên nhiên. Đe dọa trở lại sự sống của chính con người.

sống thuận theo tự nhiên là như thế nào

Giống như trong cơ thể, khi hệ tiêu hóa bị quá tải và liên tục hoạt động. Cơ thể bị lấy hết năng lượng vào việc tiêu hóa. Sẽ dẫn đến thiếu máu não, hoạt động miễn dịch bị suy yếu. Dần dần làm rối loại chức năng cơ thể. Theo thời gian, đe dọa ngược lại đến sự tồn tại của mọi cơ quan trong cơ thể. Trong đó có hệ tiêu hóa.

Những thảm họa thiên nhiên cho chúng ta thấy, sức mạnh của con người so với tự nhiên chỉ vô cùng nhỏ bé. Tham vọng chế ngự thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ mình là nỗ lực thiếu lý trí và vô cùng ngông cuồng. Đó là lối sống dẫn đến sự phá hủy. Sự khôn ngoan là biết tôn trọng quy luật đang vận hành, nương theo quy luật để sống cách khôn khéo.

Thế nên, việc trở về sống hòa vào thiên nhiên với lối sống giản dị. Chỉ lấy những thứ vừa đủ nhu cầu sinh tồn và biết bảo vệ thiên nhiên là điều không chỉ tốt đẹp. Nhưng thể hiện sự sáng suốt của con người với quy luật chung của sự sống. Được hỗ trợ, bao bọc trong dòng chảy vĩ đại và tươi tốt của đất trời. Nhờ thế, con người được an lạc, đủ đầy, thịnh vượng như cái vốn có của hành tinh này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trái Đất đang dần thay đổi, việc cố chấp vào một lối sống thuần tự nhiên. Bám chấp vào những quan niệm bảo thủ, cứng nhắc về sự tự nhiên là phải giống hoàn toàn như thuở xưa khai. Thì vô tình, điều này lại khiến con người trở nên trái với thời cuộc, trái với chuyển động tự nhiên. Cụ thể như sau:

Cách sống thuận theo tự nhiên là uyển chuyển thích ứng với thời cuộc

Chúng ta phải chấp nhận rằng, tự nhiên và những điều kiện trên hành tinh này đã không còn tốt đẹp như buổi sơ khai. Do sự tác động của con người và chuyển biến của thời cuộc. Thế nên lối sống như thuở sơ khai không hẳn là lối sống phù hợp và còn thuận với tự nhiên ở hiện tại.

Sống thuận tự nhiên không đơn giản là cứ cứng nhắc vào lối sống mộc mạc giống tổ tiên chúng ta. Phải sống trong điều kiện dung dị, lầm lũi nơi rừng sâu, núi cao, tránh xa sự hiện đại. Đó là cách ông bà ta thích ứng với bối cảnh ngày đó của họ. Thuận theo tự nhiên, phải là biết chuyển mình khéo léo với dòng chảy tự nhiên ở ngay hiện tại.

Khi dòng sông bị thu hẹp lại hay bị mở rộng ra. Hoa bèo cũng sẽ vì thế mà có tốc độ trôi theo dòng chảy khác nhau.

thế nào là sống thuận tự nhiên

Khi thời thế đổi thay. Không khí, nguồn nước, ánh sáng, chất lượng thực phẩm, các thức ăn tinh thần trên toàn hành tinh bị biến đổi và trở nên ô nhiễm. Điều này khiến sức khỏe và tinh thần chung của con người ở mọi nơi đều bị suy giảm. Dù ta có trốn về nơi rừng núi, thiên nhiên cỡ nào, ta cũng đã bị những biến đổi chung ảnh hưởng đến bản thân.

Thức ăn đã không còn có nhiều chất dinh dưỡng như trước. Không khí đã không còn trong lành như trước. Nguồn nước đã giảm chất lượng và chứa độc hại. Sức đề kháng của chúng ta đã bị suy yếu cùng với thời cuộc. Thế nên, chế độ sống của tổ tiên chúng ta vốn dĩ không còn hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay. Thậm chí nhiều thứ xưa cũ đã là trái với tự nhiên của hiện tại.

Cách sống thuận theo tự nhiên phải là nhận ra sự thay đổi ấy của thời thế. Biết uyển chuyển thay đổi mới là sự sáng suốt và đúng quy luật.

Một số người luôn phản đối kịch liệt những công nghệ mới như: thuốc tây y, tiến bộ y tế, phát minh sáng kiến,… của thời đại mới. Muốn sống hoàn toàn tự nhiên như thời xa xưa. Đó là cái nhìn chưa toàn vẹn. Chống lại với dòng chảy tự nhiên. Chúng ta phải công nhận những tiến bộ khoa học, sự phát triển đều có cái hay, cái dở của nó. Thay vì bài trừ, sao chúng ta không chắt lọc để được hưởng những tinh túy phù hợp với bản thân.

Trong những tình huống khẩn cấp như: khi sốt đã quá cao. Trông cậy vào cách hạ sốt dân gian sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng ta có thể uyển chuyển công nhận tiến bộ của thuốc hạ sốt. Và tự cứu lấy mình trước hết.

Cơ địa phụ nữ ngày nay yếu đuối và nhiều bệnh tật hơn xưa bởi lối ăn uống, sinh hoạt từ khi sinh ra. Thế nên, không phải lúc nào chúng ta cũng cố chấp tự sinh con tại nhà. Rồi xảy ra những biến cố đau lòng. Chúng ta phải nhận biết được cái thiếu xót, khiếm khuyết của bản thân trong thời cuộc để biết điều chỉnh cuộc sống cho phù hợp. Đó mới là sống thuận tự nhiên.

via GIPHY

Điều này không có nghĩa là phải chạy đua theo sự phát triển công nghệ và kinh tế. Sự phát triển không tạo ra phá hoại. Chỉ có sự quá mức mới tạo ra phá hủy. Thế nên, bạn không cần chối bỏ mọi sự phát triển. Quan trọng là chúng ta biết sử dụng có chừng mực. Biết nhận lấy vừa đủ và cho đi tương xứng.

Mọi thứ vô ích với bạn sẽ có ích với người khác ở một mức độ nào đấy. Thế nên, đừng phủ nhận và chối bỏ. Hãy quan sát và có lựa chọn phù hợp. Đó mới là sự khôn ngoan.

Một cái cây không phải lúc nào cũng vươn thẳng. Khi bị chướng ngại, nó biết uốn mình cho phù hợp để đón được ánh nắng. Và có thể lợi dụng vật chắn đó để bảo vệ mình trước những cơn gió.

Sống thuận với tự nhiên là thái độ nhìn nhận cuộc sống với tâm trí thấu suốt và không phân biệt

Lối sống thuận tự nhiên không những để nói về cách sống khôn ngoan của con người với sự biến đổi của đất trời. Mà còn để nói về lối nhìn nhận, thái độ của con người với sự việc xung quanh mình.

Đa phần con người đều muốn mọi sự xung quanh diễn ra theo ý mình. Khi không được như ý, con người ta dễ sinh ra thất vọng, níu kéo, đố kị, sân hận. Đó là tâm lý gây ra mọi khổ sở của cuộc sống.

Cách sống thuận theo tự nhiên thường bị nhầm tưởng là sống với tâm trí mặc kệ, bỏ bê, bàng quang với mọi sự diễn ra xung quanh mình. Hay để mặc số phận, đầu hàng trước định mệnh cuộc đời.

Người sống thuận theo tự nhiên vẫn sống với những lý tưởng của riêng mình. Họ hiểu rằng thứ gì là của mình rồi sẽ đến với mình, thứ gì không là của mình thì dù có cố gắng cũng không thể níu kéo. Như cát trong lòng bàn tay, càng cố nắm chặt, càng tuột khỏi tay. Họ biết khả năng của bản thân. Không được thì cũng đừng cố ép buộc. Điều tốt nhất chưa hẳn là thứ diễn ra đúng như ý nguyện.

Họ hiểu rằng mọi sự việc xảy đến đều có nguyên nhân của nó. Mang đến một ý nghĩa riêng, một bài học, một kinh nghiệm mà ta có thể nắm bắt. Họ tập trung làm những việc mà bản thân cảm thấy tốt đẹp và phù hợp. Những nỗ lực và việc làm của bản thân sẽ dẫn tới kết quả tương xứng. 

Vạn vật luôn luôn đổi thay. Mọi sự có sinh thì sẽ có diệt, có lên và cũng có xuống, có đến rồi cũng có đi. Bản thân mình thay đổi thì thế giới xung quanh sẽ có những đổi thay. Thế nên, thay vì chống đối với sự thay đổi, thất vọng với điều chưa đúng ý nguyện, níu kéo những thứ không còn phù hợp. Thì hãy biết chấp nhận sự thay đổi, uyển chuyển biến đổi lý tưởng của mình cho khôn khéo, nhịp nhàng.

Mọi đánh giá với sự việc là tốt hay xấu, là có ích hay vô ích đều do góc nhìn chủ quan và hiểu biết của mỗi người. Thay vì bản thân bị những điều kiện bên ngoài ấy làm cho buồn khổ, tranh cãi, sân hận, đố kị, thất vọng, giận dữ. Thì cần có cái nhìn tổng thể, toàn diện hơn. Thấu hiểu và tôn trọng góc nhìn của người khác thay vì cố gắng tranh cãi, hơn thua.

Biết quan sát cảm xúc đến và đi của bản thân trước hoàn cảnh để hiểu về nội tâm chính mình. Tôn trọng chính cảm xúc của bản thân nhưng không đồng hóa mình vào những cảm xúc của tâm trí khiến bản thân rơi vào phiền não, khổ sở. 

Thứ gì đến thì đón nhận. Thứ gì đi thì hoan hỉ buông bỏ. Bản thân uyển chuyển và vui vẻ đón nhận những sự thay đổi. 

Đó là lúc ta có được trí tuệ, thấu suốt vạn vật. Cách sống thuận theo tự nhiên vì thế giúp ta có được an lạc, tự do, đủ đầy, thanh tao, thong dong và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *