Cách để thay đổi người khác hiệu quả nhất

Trong đời sống, chúng ta đều ít nhiều phải tiếp xúc với những người có tính cách độc hại. Điều này khiến cuộc sống của bạn có rất nhiều mệt mỏi, bức xúc và ức chế. Đó có thể là những người thân nhất với bạn, mà bạn tiếp xúc hằng ngày như cha mẹ, vợ chồng, con cái hay đồng nghiệp. Dưới đây sẽ là cách để thay đổi người khác một cách hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng. Đây là một việc không dễ, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nội dung chính

Tại sao bạn tìm cách để thay đổi người khác?

Nhằm biết cách để thay đổi người khác hiệu quả nhất. Trước hết bạn cần hiểu rõ nội tâm của chính mình. Để thay đổi người khác theo hướng phù hợp với mong muốn của bạn.

Điều thứ nhất khiến bạn tìm cách để thay đổi người khác

Bạn có quá nhiều kì vọng, sự tham lam áp đặt lên người khác

Bất cứ ai cũng có rất nhiều kì vọng trong cuộc sống, mà nó ngấm ngầm chảy vào từng tế bào. Trở thành niềm tin của rất nhiều người. Kỳ vọng ấy được tạo nên bởi những quan niệm trong nếp sống. Bởi những kinh nghiệm cuộc sống mà bạn thu nhặt về vô thức của mình từng ngày.

Ví dụ như:

  • Bạn luôn kì vọng có một người chồng biết quan tâm, sẻ chia công việc với vợ. Biết kiếm tiền một cách khôn ngoan để có một đời sống dư dả. Thông cảm, chung thủy và bảo vệ vợ con.
  • Hay ngược lại, một người chồng luôn ngầm kì vọng vợ của mình phải chu toàn được công việc gia đình, biết chăm sóc, nuôi dạy con cái. Biết chăm lo cho cha mẹ già, đối đãi họ hàng. Biết chia sẻ, ân cần, mềm mỏng, biết gánh vác công việc cùng chồng.
  • Người ta đến với hôn nhân không đơn thuần là từ tình yêu. Người ta đặt vào trong hôn nhân những giao kèo ngấm ngầm. Một cuộc đổi chác có điều kiện dưới danh nghĩa là tình yêu. Bạn cho tôi cái này và tôi sẽ cho bạn cái kia. Bạn phải có trách nhiệm này với tôi và ngược lại. Những ước muốn, kì vọng nảy sinh đầy trong lòng mỗi người trước một cuộc hôn nhân.
  • Bạn muốn những người mình làm việc cùng phải hòa nhã, giúp đỡ mình. Bạn muốn có một người sếp dễ thương chứ không phải một người sơ hở là trách phạt, là đối xử bất công. Bạn kì vọng những thành viên gia đình mình phải tốt lành giống với những gia đình khác mà bạn nghĩ.

cách giúp thay đổi người khác

Bạn trao cho người khác một thứ gì đó. Và trong lòng bạn luôn muốn thu về một thứ tương ứng.

Bạn có quá nhiều kì vọng và mong ước với những người bên cạnh mình mà bạn có thể chưa ý thức được điều đó. Chính khi kì vọng không được đáp ứng, đã khiến bạn trở nên thất vọng, hụt hẫng và khó chịu.

Cuộc sống thì có mấy khi có thể làm hài lòng con người.

Và thật ra thì, nếu bạn không có kì vọng. Thì bạn sẽ không cảm thấy khó chịu như vậy. Khi không trông chờ người khác phải như những gì bạn hình dung. Bạn sẽ không trở nên thất vọng trước bất kì thực tế nào.

Kì vọng không có gì là sai. Nhưng đặt quá nặng vào kì vọng, bạn rất dễ rơi vào sự hụt hẫng. Giảm bớt tham vọng không phải cách giúp thay đổi người khác. Nhưng đầu tiên sẽ tự giúp bạn bớt hụt hẫng và thất vọng.

Khao khát mà bạn ước muốn được thỏa mãn. Chính là nguyên nhân của mọi cảm giác bất toàn trong đời sống của bạn.

Điều thứ 2 

Những người xung quanh chính là phản chiếu con người bên trong của bạn

Và có một sự thật nữa là, chính những người xung quanh, chính những hành vi và tính cách mà bạn không hài lòng là phản chiếu của vấn đề bên trong con người bạn.

  • Bạn uất ức trước một lời xỉa xói, một sự đổ lỗi bất công. Tức là bạn đang thiếu tự tin vào chính mình. Nếu bạn tự tin mình đủ tốt, bạn tự tin bản thân mình đã làm tốt nhất có thể. Bạn biết mình tốt đẹp hơn những gì người khác đang đánh giá bạn. Thì sẽ không có gì có thể làm bạn bị tổn thương.
  • Bạn bực bội, thất vọng, cảm thấy phiền toái với việc người khác làm không đúng ý mình. Chính là do bạn đã thiếu kiên nhẫn, bao dung, bạn đang quá cứng nhắc. Bạn thiếu kiên nhẫn trong việc hướng dẫn họ, bạn áp đặt vào người khác quy chuẩn của chính mình.
  • Bạn cảm thấy khổ sở, cam chịu khi phải sống chung với những người độc hại, những người hành hạ bạn về tâm trí, thể xác. Vì chẳng qua là do bạn có quá nhiều sự sợ hãi, bạn không dám làm những điều khác đi. Bạn đã sống mà quá để tâm đến thái độ của người khác.

Cảm xúc, phản ứng của bạn trỗi dậy như thế nào trước những sự tiêu cực sẽ nói lên con người của bạn. Sẽ nói lên cái bản chất bên trong, cái vấn đề trong tâm trí của chính bạn.

Và tất cả các cảm xúc của bạn: hờn trách, tủi thân, bất công, chịu đựng, đau đớn, tổn thương, khổ sở,… là do chính bạn tự tạo ra. Không ai bắt bạn phải có những cảm xúc đó cả. Bạn là tác giả của cảm xúc đau thương mà bạn tưởng rằng là do người khác đem tới.

Người khác chẳng qua chỉ là những tác nhân kích hoạt cái tôi bên trong của bạn. Họ chỉ đem đến hoàn cảnh. Còn bạn lại tưởng rằng cứ trong lúc đó thì mình phải đau khổ, than vãn, vật lộn, tức tối.

thay đổi người khác thế nào

Những cảm xúc như một thói quen ấy khiến bạn tưởng rằng chúng là đương nhiên, là phải có. Thói quen phản ứng tiêu cực dần hình thành nên bản năng bộc lộ cảm xúc không mấy tốt đẹp trong bạn.

Bạn có quyền được lựa chọn cảm xúc mà mình muốn bạn thân mến. Hãy quan sát cảm xúc bộc phát vô thức của chính mình. Khi bị phát hiện, nó sẽ không thể kéo bạn chìm sâu vào bóng tối lâu đâu. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn biết cách để thay đổi người khác một cách đúng đắn.

Cách chuyển hóa mọi tình huống bằng luật hấp dẫn

Việc dùng những lời khuyên để khuyên nhủ một người với cá tính được hình thành từ lâu thường rất khó khăn.

Phải chịu đựng một người tiêu cực, bạn thường than vãn, oán trách, thất vọng, ủ ê. Điều này sẽ khiến bạn tiếp tục được trải nghiệm cảm giác ấy nhiều và nhiều hơn. Vì đó chính là sự vận hành của luật hấp dẫn. Bạn sẽ thu hút về mình những thứ tương ứng với tần số rung động bạn phát ra. Tương ứng với tính cách, tâm trí và sự phát triển nhận thức của chính mình.

Bạn liên tục có những lỗi đau lặp đi lặp lại giống nhau trong cuộc sống. Vì trước hoàn cảnh ấy, bạn luôn phản ứng giống nhau. Bạn luôn cảm thấy tổn thương, đau khổ, bạn than trách, bạn tự dìm mình vào cảm giác thất vọng với cuộc sống. Đó chính là lời khẳng định bạn chọn những trải nghiệm này. Thế nên vũ trụ tiếp tục gởi cho bạn điều tương tự.

cách thay đổi suy nghĩ người khác

Điều này khá giống với việc, khi bạn cứ than thở nhiều về việc mình thiếu thốn, không có tiền bạc. Bạn thường sẽ luôn rơi vào những tình cảnh thiếu tiền, phải chi trả cho nhiều thứ hơn.

Tất cả những người bạn gặp, tất cả những hoàn cảnh cuộc sống bạn phải chịu đựng. Tất cả khổ đau bạn đối diện là do chính bạn đã thu hút về. Chính những lối suy nghĩ, những cảm xúc, lời nói của bạn trước kia là điều đã thu hút về những tình cảnh và con người hiện tại đến với bạn. Đây cũng chính là quan niệm nhân quả chúng ta thường nhắc đến.

Cho đến khi bạn nhận ra rằng đồng hóa mình với cảm xúc vô thức là không cần thiết. Cho đến khi bạn nhận ra bài học, kinh nghiệm mình cần rút ra với con người này, tình huống này. Nhận thức của bạn sẽ được nâng cấp để nhìn nhận vấn đề với cái nhìn rộng mở hơn. Bạn tự chủ trong phản ứng, cảm xúc của mình. Lúc đó, cuộc sống của bạn sẽ thực sự thay đổi.

Hãy nắm quyền kiểm soát chính mình. 

Thay vì xem việc có người chồng độc đoán, bảo thủ, ích kỉ là một điều thiếu may mắn. Mà bạn phải chịu đựng. Thì hãy xem đó là một người giúp bạn nhận ra được rằng bạn đã quá hời hợt trong việc lựa chọn một người bạn tình. Điều đó đã từng là quyết định của chính bạn. Sống với người này không phải để bạn chịu đựng. Nhưng chính họ đang mang đến cho bạn những bài học. Để bạn biết chính bản thân mình quá yếu đuối và thiếu khí chất, không dám vượt ra khỏi giới hạn.

Là bài học để bạn biết cảm thông cho một người khác có tính cách khác biệt. Biết tha thứ và yêu thương vô điều kiện khi chung sống với họ.

Nhìn vào toàn bộ diễn biến đời sống của người ấy. Bạn sẽ biết được tại sao họ lại trở nên độc hại như vậy. Họ vốn là kẻ đang còn bị điều khiển bởi vô thức. Sự tức giận chỉ là phản ánh của sự bất lực bên trong, thiếu sáng suốt, thiếu sự làm chủ trong họ.

Chấp nhận những gì diễn ra với cuộc sống. Không phải để bạn tiếp tục chịu đựng. Nhưng để bạn bớt than vãn, trách móc. Biết nắm lấy quyền tự chủ mà phản ứng khác đi, lựa chọn giải pháp sáng suốt hơn. Rồi thu hút về mình những thứ tốt đẹp khác. Chính là cách để thay đổi cuộc sống và những người xung quanh bạn.

via GIPHY

Cách để thay đổi người khác chi tiết

Rất nhiều người sống trên đời không nhận ra rằng chính bản thân mình có khả năng tạo tác ra cuộc sống. Họ chấp nhận số phận, oán trách định mệnh, oán trách thần linh vì đã bắt mình phải chịu đựng cuộc sống bất công. Chính vì vậy, họ sống cả một đời mà để cuộc sống của mình trôi dạt không định hướng. Thụ động trước mọi hoàn cảnh.

Số phận chỉ là một bản phác thảo bức tranh. Bạn được quyền tô vẽ vào bức tranh sắc màu và những họa hình đẹp đẽ hơn dựa theo khuôn mẫu thô sơ có sẵn.

Trước hết hãy nhận ra được cảm xúc, ý nghĩ và phản ứng của chính bạn trong chính những đau thương của cuộc sống một cách có ý thức. Trạng thái nhận biết được hiện hữu, ý thức những việc đang xảy ra. Sẽ giúp bạn dần chuyển từ phản vô thức hay bản năng. Sang trạng thái sáng tạo và lựa chọn hành vi để thực hiện. Đó chính là quyền năng sáng tạo mà vũ trụ trao cho mỗi người.

Khi bạn làm chủ được chính cảm xúc, hành vi, lời nói của mình. Bạn sẽ dần chuyển hóa bản thân trở nên tích cực, lạc quan hơn, cảm thông hơn. Tự bạn sẽ tỏa ra nguồn năng lượng mạnh mẽ của sự tích cực. Khi trường năng lượng tốt đẹp đó đủ mạnh. Nó sẽ ảnh hưởng và lan tỏa để lấn át nguồn năng lượng tiêu cực của những người xung quanh.

Vì bị ảnh hưởng bởi sự tích cực, lạc quan, thiện lành từ bạn. Mà chính bản thân những người xung quanh bạn sẽ dần nhận ra sự khác biệt. Họ sẽ thấy có sự khác đi, họ sẽ nhìn lại chính mình. Khi đó, họ sẽ tự có sự vận động để thay đổi chính mình theo thời gian. Đó chính là cách thay đổi người khác tốt nhất.

muốn thay đổi người khác hãy thay đổi chính mình

Chính vì vậy, việc quan tâm đến chính mình. Không phải là sự thờ ơ, không phải là bỏ mặc để người khác lộng hành, hư hỏng đi. Nhưng là để bạn trước tiên cứu lấy chính mình trước những cảm xúc bản năng không mấy tốt đẹp. Tần số năng lượng của bạn sẽ bớt nặng nề, u ám.

Rồi khi cứu được chính mình, những người khác cũng nhờ đó mà được ảnh hưởng, được đổi thay. Và vì, không ai có thể thay đổi một người, ngoại trừ chính người ấy phải tự thân vận động.

Những người không có sự thay đổi để phù hợp với bạn sẽ dần biến mất. Những người và hoàn cảnh mới phù hợp hơn sẽ đến với bạn khi rung động năng lượng của bạn thay đổi.

Tất cả mọi điều đến với bạn trong quá khứ, hiện tại hay tương lai đều là thứ xứng đáng với nhận thức, năng lượng của bạn. Hãy nâng cấp chính mình trở nên tốt đẹp, thì tự những thứ tuyệt vời tương ứng sẽ bao quanh cuộc đời của bạn.

Thông điệp cách để thay đổi người khác bền vững

Tất cả mọi điều đến với bạn đều là những trải nghiệm quý giá. Những kinh nghiệm cần rút ra. Khi vẫn thấy đau khổ, tức là có gì đó trong bạn cần thay đổi. Mà khi nhận ra ý nghĩa ẩn sau những trải nghiệm đó. Bạn sẽ phát triển hơn trong nhận thức của mình.

Mục đích cuộc sống không phải chỉ để nuôi dưỡng những thứ bạn thấy được như: cơ thể, tiền bạc, của cải, các mối quan hệ. Nhưng còn để nuôi dưỡng tâm thức ngày một tiến bộ.

Nhận thức của chính mình được chuyển hóa sẽ khiến đời sống vật lí của bạn thay đổi ngay trong kiếp sống này hay nối dài đến những lựa chọn tiến hóa hơn cho các kiếp sống sau.

Cuộc đời này nếu bạn coi là bể khổ. Thì bạn sẽ sống bằng ấy năm với những trải nghiệm mang lại cho bạn cảm giác khổ. Nếu bạn coi tất cả là những trải nghiệm quý giá, những bài học để bạn tự nâng cấp chính mình. Cuộc sống này sẽ trở nên đáng giá, bình an dù trong bất kể hoàn cảnh nào.

Nhìn nhận cuộc sống với tầng nhận thức cao hơn sẽ giúp bạn thoát khỏi cái nhìn phiếm diện bấy lâu. Nên cách để thay đổi người khác tốt nhất là tự thay đổi nhận thức của chính mình.

Khi ý thức của bạn thay đổi, thế giới quan quanh bạn sẽ không còn như cũ nữa đâu. Tin tôi đi.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn làm chủ được cuộc sống của mình!

cách để thay đổi cuộc sống và người khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *