Các thảm họa thiên nhiên gửi đến con người thông điệp gì?

các thảm họa thiên nhiên mang đến thông điệp gì

Trong năm 2023, khắp thế giới đã chứng kiến rất nhiều thiên tai, các thảm họa thiên nhiên. Gây ra bao nhiêu sự mất mát và thiệt hại cho con người trên mọi miền của hành tinh này. Mà mức độ nghiêm trọng của nó có vẻ ngày một tăng cao. 

Nội dung chính

Nguyên nhân các thảm họa thiên nhiên

Thảm họa thiên nhiên là sự vận động rất bình thường theo chu kỳ Trái Đất. Để phân bố lại nguồn dưỡng chất và hồi phục lại điều kiện sống cho các vùng lãnh thổ. Nhưng múc độ của hầu hết những thảm họa như hỏa hoạn, lũ quét, sạt lở, động đất, sóng thần… một cách thẳng thắn đều là hệ quả lối sống của chính con người.

Con người chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ cấu phần của Trái Đất. Nhưng lại gây ra những biến đổi, xáo trộn to lớn. Phá vỡ những dòng chảy, chu trình tự nhiên. Làm suy thoái nghiêm trọng môi trường và tài nguyên trên hành tinh này.

Những thảm họa là vận động và phản ứng của thiên nhiên để cân bằng lại những lệch lạc, rối loạn từ lối sống ấy của con người. Nhằm thiết lập lại sự cân đối và tươi đẹp chung của hành tinh theo quy luật của tạo hóa. Đọc thêm tại đây.

via GIPHY

Qua đó, đưa đến cho con người những thông điệp. Nhận ra chúng sẽ giúp con người biết sống khôn ngoan hơn và được tạo hóa bao bọc một cách hiền hòa. Cụ thể như sau:

Lòng tham của con người đã quá cao.

Không có loài động vật, thực vật nào trong tự nhiên tìm cách tích trữ một cách tham lam. Hay sử dụng tài nguyên vượt quá nhu cầu sống như con người.

Loài vật nào cũng lấy của thiên nhiên vừa đủ. Và trả lại cho thiên nhiên những giá trị tương xứng. Mỗi loài là một mắt xích trong mạng lưới cung cầu, hỗ trợ qua lại vô cùng phức tạp của tạo hóa. Quy luật ấy vận động một cách nhịp nhàng mà Trái Đất đã có thể duy trì sự sống và sự tươi đẹp của nó qua hàng triệu năm qua.

Bằng lối sống tham lam, nỗ lực chiếm đoạt và tích lũy thật nhiều cho cá nhân. Con người đang tách mình ra khỏi quy luật tự nhiên của cả địa cầu.

Điều này xảy ra không phải do con người có sự khôn ngoan hơn những loài vật khác. Nhưng con người đang lạm dụng ý thức được tạo hóa ban tặng một cách nông cạn. Và thiếu cái nhìn dài hạn.

Chúng ta nghĩ mình mà chủ nhân của địa cầu. Có thể khống chế tự nhiên và bắt tự nhiên phục vụ cho mình.

Con người đã phát triển một cách mạnh mẽ niềm tin vào vật chất. Chúng ta tin rằng vật chất là biểu tượng của quyền lực, năng lực và giá trị con người. Sự tích lũy vật chất khiến ta cảm thấy an toàn, yên tâm trong bối cảnh sống phức tạp, tranh đấu mà cũng do chính chúng ta tự tạo lên.

Thế nên, con người điên cuồng khai thác tự nhiên để tích lũy vật chất và thỏa mãn lòng tham. Bất chấp tác động dài hạn của nó. Nơi nào có con người, nơi đó trở nên cằn cỗi và ô nhiễm.

via GIPHY

Lòng tham hoành hành mọi tầng lớp xã hội. Tất cả con người đều dốc sức thu lợi về cho chính mình. Dù sản xuất hay bán một mặt hàng nào. Người ta chỉ quan tâm đến lợi nhuận của nó với bản thân. Chứ ít ai quan tâm rằng sản phẩm mình bán ra có mang đến sự tốt đẹp cho con người về dài hạn hay không? Nó có gây ra hệ lụy gì cho thế hệ tương lai và cho môi sinh hay không? 

Điều này còn gây ra sự mất cân đối trong mức sống của con người. Nơi thì thiếu thốn, chốn thì dư dả, xa hoa.

Lòng tham còn là gốc rễ của hầu hết những khổ đau trong cuộc sống. Vì khổ đau xuất hiện khi những tham vọng chưa hoặc không được thỏa mãn. Nó dẫn tâm trí con người trở nên mưu mô, đấu đá, hãm hại lẫn nhau. Gây ra sự bất an, cảm giác thiếu thốn. Và không biết trân trọng những gì đã có.

Sức mạnh của thiên nhiên thông qua những thảm họa thiên nhiên cho chúng ta thấy rằng. Con người chỉ là một thành phần vô cùng nhỏ bé trên hành tinh này. 

Cố gắng chống lại tự nhiên, tham vọng khai thác triệt để thiên nhiên là nỗ lực thiếu sáng suốt và quá tham lam của con người. Sự khôn ngoan là biết nhận ra quy luật tự nhiên mà hòa vào nhịp vào sự vận hành đó. Biết khai thác, sử dụng có chừng mực và biết trả lại thiên nhiên những giá trị tương xứng.

Con người đang tiêu xài vượt quá nhu cầu sống bình thường

Hình thái tâm lý đầy tham lam. Muốn chiếm hữu và khai thác nhiều nhất có thể. Con người vừa khai phá thiên nhiên. Và còn khai thác lẫn nhau. Bằng việc kích thích nhu cầu tiêu dùng. Tạo ra những ảo tưởng về nhu cầu sống cao hơn để con người không ngừng tiêu xài. 

Người làm kinh tế đều biết rằng để bán được một sản phẩm mới. Thì phải tạo ra nhu cầu trong quần chúng. Một sản phẩm không mấy cần thiết rồi sẽ được khéo léo biến thành bức thiết. Và khiến con người phụ thuộc vào không chỉ một sản phẩm. Mà là một chuỗi sản phẩm liên quan.

Một cô gái thích làm đẹp cho bản thân. Bắt đầu dùng một loại sữa rửa mặt. Rồi vì tác động ăn mòn của nó, thì dần sẽ phải dùng đến dưỡng da, kem chống nắng, nước tẩy trang, serum dưỡng ẩm, làm trắng,….

Thực phẩm được tinh chế được coi là ngon miệng hơn. Rồi vì đã loại bỏ mất hết chất dinh dưỡng. Nên con người cần dùng thêm thực phẩm bổ sung, dùng thêm các vitamin, khoáng chất tổng hợp.

Con người được hô hoán đi tới các thành phố lớn. Hay kích thích phát triển nông thôn lên thành đô thị. Con người tự nhốt mình vào những khối bê tông chật hẹp. Rồi dần sẽ phải dùng điều hòa, máy lạnh. Phải trang bị vật dụng phòng tránh rủi ro. 

Phải uống thuốc và sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn vì lối sống sự trật trội, rủi ro, ngột ngạt. Và ngày càng áp lực, đấu tranh trong bối cảnh phức tạp này. Trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào ngành công nghiệp sản xuất.

Con người ngày càng chìm sâu vào vòng tròn kiếm tiền và tiêu tiền không hồi kết. Càng kiếm được nhiều sẽ bị kích thích rồi nảy sinh nhu cầu tiêu dùng cao hơn. Để chu cấp cho lối sống ấy, con người phải khai thác tự nhiên triệt để hơn.

via GIPHY

Chúng ta đang dùng quá nhiều những thứ không thực sự cần thiết. Vượt quá xa so với nhu cầu đơn thuần để tồn tại. Sự sống con người vốn dĩ không cần quá nhiều để được sống một cách tự do, an lạc, đủ đầy. Những thức ăn đủ no, quần áo đủ che chắn, lành lặn. Một nơi sống tránh mưa, tránh nắng.

Mạng lưới vận hành của tự nhiên vốn dĩ luôn có thể cung cấp đủ những điều cần thiết ấy nuôi sống toàn bộ con người và những sinh vật khác một cách nhịp nhàng.

Lấy của tự nhiên một cách vừa đủ. Và lao động trả lại tự nhiên một cách hài hòa. Nhờ thế sự sống mới có thể trường tồn và phân bố đủ cho tất cả. Giữ Trái Đất được tươi đẹp, xanh mát. Phục vụ lại cho chính con người.

Nhu cầu tăng quá cao với việc tiêu xài vô độ. Là con người đã và đang làm rối loạn trật tự vận hành của tự nhiên. Đang lấy đi quá nhiều so mức khả năng chu cấp của tạo hóa. Dẫn đến sự thiếu hụt. Mất cân đối. 

Thứ chúng ta cần thật sự không là vấn đề so với thiên nhiên. Nhưng thứ chúng ta muốn thì đang trở nên quá nhiều.

Và để lấy lại cân bằng chung. Những vận động thông qua các thảm họa thiên nhiên lại trở nên cần thiết. Vừa để giảm bớt nhân tố gây mất cân bằng là con người. Vừa tái lập lại môi sinh để giúp sự sống chung được duy trì trong tương lai.

Các thảm họa thiên nhiên nhắc nhở rằng xu hướng phát triển của con người là thiếu sáng suốt.

những thảm họa thiên nhiên là dấu hiệu gì

Ngay khi là những đứa trẻ. Chúng ta luôn được khuyến khích, đào tạo để phấn đấu vì sự phát triển chung của đất nước, của lãnh thổ, của thế giới.

Tư duy của chúng ta bị định hướng và giới hạn trong niềm tin rằng phát triển là phải công nghiệp hóa, đô thị hóa, tài sản hóa.

Chúng ta ngoài nỗ lực điên cuồng để đáp ứng nhu cầu sống ngày một bị phụ thuộc và tăng cao của mình. Còn là vì mục đích cao cả là cho sự phát triển của nhân loại.

Nhưng rất ít ai thực sự xem xét hướng phát triển của chúng ta có phải là giải pháp tốt đẹp thực sự hay không.

Càng hiện đại mà không có tư tưởng dài hạn, không tôn trọng quy luật tự nhiên và sử dụng có chừng mực. Sẽ không tạo ra sự tiên tiến, an toàn, mà còn dẫn tới hủy diệt và thoái hóa.

Trí tuệ càng cao, mà không có đạo đức, không thấu hiểu bản chất của đất trời, vạn vật. Thì thậm chí còn là mối nguy hại lớn hơn cho hành tinh này.

Chúng ta sinh ra những đứa con đều mong thế hệ con cháu mình được an nhiên, tự do, hạnh phúc, đủ đầy.

Nhưng chúng ta không hề ý thức được rằng, cách chúng ta đang sống. Lối phát triển mà chúng ta đang nỗ lực đóng góp chẳng khác nào đẩy những đứa con của mình vào cuộc sống áp lực, căng thẳng, đấu tranh ngày càng khắc nghiệt. Hứng chịu sự suy tàn, khan hiếm của tài nguyên. Phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên ngày càng nhiều hơn sau sự phá hoại của thế hệ trước.

via GIPHY

Chúng ta sống để tìm kiếm hạnh phúc, sự viên mãn, bình yên. Thế nên đừng tìm kiếm chúng bằng cách đánh mất sự hạnh phúc, viên mãn, bình yên sẵn có của hiện tại.

Hãy sống biết đủ. Biết tôn trọng tự nhiên, khai thác có chừng mực. Và trả lại cách hài hòa. Thế thì chúng ta sẽ được cả đất trời bao bọc, luôn có đủ đầy mọi điều kiện để sinh tồn.

Có nhiều cách để có được sự hiện đại. Đừng cố chấp và hạn chế tâm trí mình vào con đường phá hoại. Hủy hoại thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng.

Càng phá hoại thiên nhiên nhiều thế nào. Thiên nhiên sẽ vận động ở mức độ tương xứng để khôi phục lại cái đã mất.

Thế nên, các thảm họa thiên nhiên không đến để nhắc nhở con người phải có cách chống lại nó. Mà là để nhắc nhở con người hãy thay đổi lối sống phá hoại của mình. Con người quá nhỏ bé để chế ngự hay vượt lên khỏi quy luật tự nhiên. Vậy nên sự khôn ngoan và lối sống sáng suốt là nhận ra quy luật vận động của tạo hóa. Lựa chọn lối sống hài hòa với tự nhiên.

Mọi thay đổi đều bắt đầu từ những cá nhân. Rung động của những cánh bướm nhỏ bé có thể lan tỏa tạo nên những kỳ tích. Thế nên, hãy chung tay sống một cuộc đời sáng suốt hơn. Để lại điều tốt đẹp cho thế hệ con cháu mình.

Vạn sự tại tâm. Cảm ơn bạn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *