Các nghi lễ thiên chúa giáo thực sự mang lại ý nghĩa gì?

Người Thiên Chúa giáo nói riêng và những người sùng đạo tại các tôn giáo khác nói chung. Đều thực thi rất nhiều nghi lễ thông qua những bài kinh, những hình thức cầu nguyện, các phép bí tích,…. Mỗi người đến với nhà thờ, nhà nguyện đều mong nhận được ơn phước nào đó thông qua lễ nghi, tôn vinh các bậc thánh thần. Cũng có người thực hiện đủ các nghi thức vì sự sợ hãi điều gì đó không tốt sẽ xảy đến nếu họ thiếu đi công việc này. Vậy các nghi lễ Thiên Chúa giáo có thực sự giúp chúng ta có được hồng ân? Tham dự thế nào để có được hồng ân đó? Và việc bỏ lễ có thực sự khiến chúng ta bị Chúa trừng phạt hay không?

Nội dung chính

Các nghi lễ thiên chúa giáo được quy định từ giáo hội

Hội thánh thiên chúa giáo có những luật lệ với nhiều nghi lễ bắt buộc với người theo đạo:

Các phép bí tích: thực hiện nghi lễ từ lúc sinh ra đến khi chết đi. Gồm có phép rửa tội, phép thêm sức, phép giải tội, phép mình thánh chúa, phép hôn phối, phép truyền chức thánh, phép xức dầu.

6 điều răn để thực hiện tinh tấn con đường theo đạo gồm có:

  • Thứ nhất, xem lễ ngày Chủ nhật, cùng các ngày lễ buộc.
  • Thứ hai, chớ làm việc xác ngày Chủ nhật cùng các ngày lễ buộc.
  • Thứ ba, xưng tội trong một năm ít là một lần.
  • Thứ bốn, chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu trong mùa Phục Sinh.
  • Thứ năm, giữ chay những ngày Hội Thánh buộc.
  • Thứ sáu, kiêng thịt ngày thứ sáu, cùng những ngày khác Hội Thánh dạy.

Người theo đạo thiên chúa giáo có những nỗi sợ hãi. Rằng nếu không thực hiện các điều răn là có tội với Chúa. Mà tội với Chúa được liệt kê là tội trọng nhất. Khi đã mắc các tội trọng thì dễ bị đày xuống hỏa ngục, luyện ngục sau khi chết.

Ngược lại, những ai thực hiện nghi lễ đầy đủ, cống hiến cho hội thánh. Sống đạo đức sẽ được Chúa ban cho những ân huệ. Hoặc là cuộc sống trên thiên đàng bên Chúa lúc cuối cùng.

Nhưng những phước lành từ việc đi lễ, hành lễ không phải do Thiên Chúa ban xuống như một phép màu cách trực tiếp như suy nghĩ của nhiều người. Dưới đây sẽ là lí giải cho việc này.

Quy luật sự sống biến nghi lễ thành phép màu

Quy luật của tự do ý chí

Thiên chúa – thượng đế – là nguồn năng lượng sáng tạo. Phóng phát vào muôn loài, trong đó có con người. Ngài cũng đặt vào đó những quy luật vận hành để duy trì sự sống qua thời gian, thể hiện sự công minh. (Đọc thêm bài viết sau để Hiểu đúng về Giê su và Thiên Chúa).

Để minh chứng cho điều này chúng ta hãy cùng lấy ví dụ khoa học sau. Cơ thể chúng ta được tạo thành từ những hạt nguyên tử. (Dù cho bên ngoài là những cơ quan khác nhau). Nguyên tử là đơn vị cơ bản của vật chất. Nó chứa một hạt nhân ở trung tâm, bao quanh bởi các electron. Các eletron chuyển động quanh hạt nhân. Rất nhiều nguyên tử như thế tạo nên tất cả bộ phận của bất kể sinh vật nào, thậm chí là đá, kim loại, cây cối,…các vật vô tri vô giác cũng có cùng cấu tạo. Phóng lên vũ trụ ta thấy cấu trúc hệ mặt trời cũng cùng nguyên lý cấu tạo như nguyên tử: các hành tinh bao quanh mặt trời. Rất nhiều cấu tạo như thế tạo nên vũ trụ.

=> Từ những thứ nhỏ nhất phóng ra vũ trụ rộng lớn được tạo ra theo những nguyên tắc, quy tắc, cơ cấu chung và trên dưới như một.

thiên chúa
Ảnh paintwithdiamonds.com

Để sự sống con người được vận hành một cách công minh, tạo ra những trải nghiệm cuộc sống đa dạng và sinh động cho con người. Ngài trao cho con người sự tự do ý chí.

Tức là con người có quyền tạo ra thực tại cuộc sống cho chính mình từ suy nghĩ, lời nói, hành vi của bản thân.

Những suy nghĩ, lời nói, hành vị tạo ra năng lượng. Năng lượng tích tụ, cô đặc để tạo nên vật chất tương ứng. Tức là khi bạn tập trung vào điều gì. Khả năng cao là điều đó sẽ trở thành hiện thực để bạn trải nghiệm.

Thiên Chúa khôn ngoan, trí tuệ và sáng suốt không cần dành hết thời gian để theo dõi nhất cử nhất động của con người. Để từ đó xét phạt hay khen thưởng.

Với tự do ý chí. Bất cứ ai có những suy nghĩ, lời nói, hành vi phát ra năng lượng tiêu cực, xấu xí. Tự điều đó tạo nên hiện thực tiêu cực cho người ấy trải nghiệm. Hay khi suy nghĩ, nói và hành động tích cực, tốt đẹp, sẽ tạo nên hiện thực tương ứng để người đó được lãnh nhận.

Và qua những trải nghiệm do chính mình tạo ra, con người sẽ dần nhận ra giá trị của sự tử tế, đạo đức mà thay đổi chính mình. Để bản thân xứng đáng với điều tốt đẹp. Tạo nên thực tại tươi sáng cho mình và mọi người.

Đó chính là quy luật diệu kì thể hiện tình yêu của Thiên Chúa với con người. Giúp con người trở nên trưởng thành, tiến bộ, thiện lành một cách tự nhiên nhất. Chứ không nhất thiết phải dùng sự trừng phạt ghê rợn để uốn nắn những đứa con mình yêu dấu.

Ngài không cố gắng toàn quyền để tạo ra, đạp đổ hay kiểm soát toàn bộ con người. Đó là lí do từ khai thiên lập địa. Ngài cho phép Adam và Eva được có những quyết định, cuộc sống tự do trong vườn địa đàng. Ngài tạo ra cả cây trái cấm hay con rắn trong liên hệ cuộc sống với ông bà. Để qua trải nghiệm không mấy tốt đẹp, ông bà nhận ra giá trị của những điều tuyệt vời từ những hồng ân, những sản vật mà Chúa ban cho ông bà lúc đầu.

Thiên Chúa cũng giống như một người cha, tạo ra sự sống cho đứa con của mình. Nhưng đứa con ấy sẽ tạo ra cuộc sống tiếp theo cho nó. Người cha ấy chỉ cần dõi theo đứa con mình, và giúp đỡ đứa con trong những hoàn cảnh đời sống mà đứa con lựa chọn.

ơn huệ của chúa thông qua nghi lễ
Thiên chúa cho phép đứa con của mình trải nghiệm cuộc sống mà đứa trẻ chọn lựa. Ảnh✨??????????✨

Vậy nên mới có việc làm lành lánh dữ, làm nhiều việc tốt thì nhận được các ân huệ. Thiên Chúa không phải trực tiếp trao thưởng cho bạn. Mà là chính bạn đã sinh ra năng lượng để có được những điều tốt đẹp ấy bởi sự vận hành của tự do ý chí.

Cầu nguyện tạo trong các nghi lễ Thiên Chúa giáo tạo nên phép màu

Khi thực hiện các nghi lễ, nghi thức như đến nhà thờ, cầu nguyện, nhận các phép bí tích,… Bên trong mỗi chúng ta đều có một mong cầu hay niềm tin. Rằng việc đó giúp bạn nhận được một ân huệ. Hoặc ít nhất bạn sẽ có niềm tin rằng cuộc sống của bạn sau này sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi thực hiện các nghi lễ. Đó đều là những năng lượng vô cùng thiện lành, tốt đẹp.

Năng lượng tích cực được tạo ra từ những lời cầu nguyện, từ những bài kinh. Trong một tập thể lớn, năng lượng đó cộng hưởng. Tạo nên sức mạnh to lớn để có thể tạo nên thực tại tốt đẹp cho người được cầu nguyện. Hay cho những người tham gia một cách nhanh chóng và mãnh liệt hơn. Nhất là năng lượng của những lời cảm tạ. Chúng có sức mạnh lớn lao để tạo ra những điều tốt đẹp.

Đó là lí do, những người có cảm nhận tốt sẽ nhận ra năng lượng ở những nơi thờ tự, nhà thờ, chùa chiềng rất mạnh mẽ và thiện lành.

Tuy nhiên, ngày nay, đa số người tham gia nghi lễ ở nhà thờ lại đến chỉ vì hình thức. Tâm thế đến nhà thờ như một thói quen. Một nhiệm vụ phải hoàn thành. Thậm chí, chỉ là nơi để diện những bộ đồ đẹp. Hay chỉ vì sợ hãi sẽ bị trừng phạt nếu không tham gia đủ các nghi lễ. Chứ không ý thức đến nhà thờ để hòa cùng cộng đồng cầu nguyện những điều tốt đẹp cho mọi người và cho chính mình.

Mức độ niềm tin và tâm thế chân thành khi cầu nguyện khác nhau có thể tạo ra những thực tại khác nhau. Vậy nên, chúng ta mới thấy có những người nhận được những phép màu. Như sự chữa bệnh, hồi phục, làm ăn tốt hơn,….. nhờ vào cầu nguyện. Còn số khác lại than trách rằng mình chẳng nhận được gì. Tất cả, khác nhau bởi niềm tin và mức độ chân thành của người cầu nguyện.

Người ta nghĩ rằng, đi đến nhà thờ để kết hiệp, để trở về với Thiên Chúa. Nói lên tình yêu với Chúa. Nhưng rất ít người thực sự cảm nhận được rung cảm hay có 1 tình cảm chân thành với Thiên Chúa. Tình yêu với Chúa trong giáo dân vô cùng mơ hồ.

Vì thật ra, không chỉ nhà thờ mới là nơi có chúa. Chúa hiện diện bên trong mỗi người. Thân xác này chính là đền thờ của Chúa. Thế nên, chính cách bạn sống với chính mình và những người xung quanh như thế nào mới là cách bạn biểu hiện sự kính trọng, tôn vinh của mình với Thiên Chúa.

các nghi lễ thiên chúa giáo
Cầu nguyện với niềm tin mang đến sự tốt đẹp. Ảnh Hevenlight

Không tham gia các nghi lễ Thiên Chúa giáo có bị trừng phạt không?

Các nghi lễ, giờ kinh, cầu nguyện,…là khoảng thời gian tốt đẹp để con người có thể tách mình ra khỏi bộn bề cuộc sống. Quay trở về với tâm hồn, linh hồn của mình. Chính là trở về với Chúa.

Thông qua lời Chúa, là các bài giảng của chúa Giê su để con người nhận ra chân lý, quy luật của đất trời. Nhận ra giá trị của sự sống để thấy được cái sai xót, cái chưa hoàn thiện của bản thân mà thay đổi. Chuyển hóa trở nên ngày một tiến bộ và thiện lành hơn. (Mặc dù kinh thánh không giống hoàn toàn với giáo lý). Hợp cùng cộng đồng tỏa ra những năng lượng tốt đẹp từ những lời cầu nguyện.

Lễ nào cũng đi, nghi thức nào cũng có mặt chăm chỉ, mà thực chất bạn thực hiện chỉ với cái tâm hình thức, hời hợt cho xong nhiệm vụ. Đến nhà thờ vì bị gia đình ép buộc. Chẳng thể nhờ đến nhà thờ, chăm nghe giảng giải mà thay đổi chính mình trở nên yêu thương, bao dung, hiểu biết hơn. Lòng còn đầy thô lỗ, oán hờn. Còn đầy ghen ghét, mưu gian, chước độc. Tâm trí đầy hẹp hòi, tối tăm, rối rít, khổ sở, đớn hèn, lo âu, trống rỗng và vô vị,… Thì việc đến nhà thờ vốn đều là vô ích.

các nghi lễ công giáo
Ảnh Exploring Sacred Connections

Trong hình dung của đa số con người, Thiên Chúa dường như giống với một vị lãnh chúa. Luôn đặt ra vô vàn những luật lệ nghiêm khắc để dân chúng phải phục tùng. Và sẵn sàng trừng phạt khi con dân của mình không hoàn thành những điều đó.

Thiên Chúa là người cha với tình yêu thương vô điều kiện và đầy từ nhân. Ngài không yêu cầu bất kì ai phải sùng bái, thờ lạy ngài. Hya yêu cầu con người phải có một sự chú ý, tình yêu trên hết mọi sự với Chúa. Cũng không sơ hở là xét đoán và trừng phạt con người trong nhất cử nhất động. Đó không phải là Thiên Chúa theo bất cứ nghĩa nào.

Hầu hết con người mang cái nhận thức hạn hẹp của mình để hình dung về một Thiên Chúa mà nó có vẻ giống với vị lãnh chúa nào đó thủa xưa. Cai trị quần chúng với đầy ích kỉ, bất an và bạo ngược.

Tôn kính Thiên Chúa là việc hết sức tốt đẹp. Thiên Chúa ban cho con người sự sống không phải để bắt con người thờ phượng, tôn vinh ngài. Nhưng là để con người được trải nghiệm sự sinh động của trần thế, được học tập mà trở nên ngày càng sâu sắc, trưởng thành và tiến hóa linh hồn. Khi bạn có thể chuyển hóa chính mình thì đó là điều tuyệt vời nhất bạn nên làm để đẹp lòng Chúa.

Thiên Chúa không ở đâu đó xa xôi trên nước trời. Ngài phóng phát ra mỗi sinh linh. Sâu bên trong mỗi người đều có bản tính Thiên Chúa. Chính chúng ta là đền thờ của ngài. Tôn vinh, thờ phượng ngài không nhất thiết phải đến nhà thờ, nhà nguyện. Nhưng khi bạn biết được mỗi người đều là hiện thân của Thiên Chúa. Bạn biết trân trọng chính mình, biết sống tử tế với những người xung quanh. Thì đó là cách tốt nhất để thể hiện sự yêu mến của bạn với Thiên Chúa.

các nghi lễ công giáo

Vì mọi quy định thật ra được đặt ra bởi con người sau khi thành lập tôn giáo. Các nghi thức cũng không phải do chúa Giê su trực tiếp lập ra.

Không thể phủ nhận, việc áp đặt những luật lệ với sự trừng phạt có những lợi ích nhất định để hạn chế những hành vi sai trái của con người. Mang tính răn đe để con người sống theo khuôn mẫu. Nhưng đó chỉ là những quy định dành cho người cho chưa có hiểu biết đúng đắn về Thiên Chúa.

Việc lỡ không thực hiện một vài nghi lễ không khiến bạn trở thành kẻ tội lỗi. Nhưng khi có sự hiểu biết đúng đắn về ý nghĩa các nghi lễ Thiên Chúa giáo. Bạn thậm chí không trở nên hời hợt hay bỏ tham dự thánh lễ.

Bạn sẽ thấy việc tới nhà thờ, nhà nguyện mang lại cho chính bạn môi trường tốt để bản thân được học hỏi. Được nghe bài giảng của Giê su mà chiêm nghiệm. Rút ra cho mình những điều giá trị để chuyển hóa cuộc sống. Hòa chung với cộng đồng để tạo nên năng lượng với sức mạnh lớn lao. Bạn sẽ ý thức mà thực hiện các nghi thức với niềm tin mạnh mẽ hơn, chân thành hơn. Không trở nên sáo rỗng, hình thức.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *