Bình an dưới thế cho người thiện tâm là gì?

Đa số chúng ta đều hiểu điều này theo chiều hướng thông thường. Là khi ta có tâm tính thiện lành, chúng ta mới được Thiên Chúa ban cho mọi sự bình an. Nhưng sự thật bình an dưới thế cho người thiện tâm thì phải là ngược lại. Sự bình an và hồng ân vốn đã được Thiên Chúa ban xuống tràn đầy khắp thế gian. Và những người có tâm tính thiện lành sẽ nhận ra và biết đón nhận sự bình an đó đến với mình.

Có 3 lý do chứng minh cho điều này như sau: 

Nội dung chính

Thứ nhất: 

Vì Thiên Chúa là người cha yêu thương vô điều kiện, rộng lượng và từ nhân.

Sự thưởng phạt của Thiên Chúa không khắc nghiệt và đáng sợ như chúng ta nghĩ. 

Sự yêu thương vô điều kiện của Chúa trải đều cho tất cả chúng ta. Ngài không thiên vị ai. Cũng không vì ai đó dành cho Chúa sự tôn vinh, chúc tụng nhiều hơn người khác thì được Chúa ban thưởng. Đứa con nào làm hài lòng Chúa thì mới được Chúa ưu ái. 

Đó chỉ là cách hình dung hết sức hạn hẹp của chúng ta về Thiên Chúa. Chúng ta lấy chính cái tâm tính đầy ích kỷ, phân biệt, nhỏ nhen giống với con người trần tục của chúng ta để hình dung về một Thiên Chúa từ nhân và yêu thương như vậy.

Chúng ta gán ghép Thiên Chúa giống với những vị vua nào đấy đầy bất an, ích kỉ, bạo ngược. Và có tư duy hạn hẹp thủa xưa.

Việc chúng ta có được cuộc sống đầy đủ, may mắn, hạnh phúc không phải là một phần thưởng được ban xuống cách bộc phát từ Thiên Chúa. Để trả công cho một việc làm tử tế của người đó. 

Hay những biến cố, điều không như ý cũng không phải do Chúa trực tiếp giáng xuống sự trừng phạt cho những tội lỗi của bạn. Đó cũng không phải thách thức để xem xét bạn có vượt qua mà xứng đáng với sự sống trên thiên đàng hay không. 

Thiên Chúa với trí tuệ cao cấp không cần hằng ngày ngồi phán xét những việc bạn làm để ban phát sự thưởng phạt. Thiết kế cuộc sống tiếp theo của bạn. Đó là cách vận hành sự sống vô cùng hạn chế được hình dung ra bởi tâm trí non kém của con người mà thôi.

Ngài đã tạo ra những quy luật để mọi thứ ở trần thế tự vận hành qua năm tháng. Ngài không kiểm soát toàn bộ cuộc đời những đứa con của mình. Mà cho chúng ta trải nghiệm trong thế giới đã có sẵn những chân lý cần thiết. Mọi thứ trong đất trời đều đang vận hành theo quy luật.

Đó là lý do Chúa Giêsu cần xuất hiện để nhắc nhở con người biết sống thuận với quy luật. Vì có vẻ như chúng ta đang cố gắng đi ngược lại chúng. Thế nên cuộc sống của chúng ta mới ngày càng đầy trở ngại, đau thương, lầm than, khổ sở.

và bình an dưới thế cho người thiện tâm

Nhờ thế mọi sự ở trần thế này luôn công bằng, công minh. Tư duy tốt đẹp sẽ định hướng mọi thứ xung quanh vận động để tiếp tục tạo ra thực tại tốt đẹp . Tư duy phủ đầy sự tiêu cực rồi sẽ có xu hướng kéo mọi thứ quanh nó tạo ra thực tại kém mong muốn. Không phải để trừng phạt người ấy. Nhưng là để qua đau thương, người ấy biết thay đổi bản thân. Tự mình lựa chọn trở về với sự tốt đẹp, tử tế.

Đó là luật tự do ý chí. Là quyền năng Chúa trao cho mỗi sinh mệnh. Những thứ chúng ta đang trải nghiệm là kết quả của ý thức mỗi người trong quá khứ. Và những ý thức trong hiện tại sẽ tạo ra hiện thực cho tương lai.

Lý do thứ hai của sự bình an dưới thế cho người thiện tâm

Thứ quyết định mức độ bình an của mỗi người với cuộc sống thực ra không hoàn toàn quyết định bởi hoàn cảnh bên ngoài. Mà thứ quan trọng nhất để khiến một người cảm thấy bình an là bởi tâm trí rộng mở, lạc quan và trí tuệ từ nội lực của người đó.

Nhận thức của mỗi người khác nhau sẽ thấy tình cảnh cuộc sống là khác nhau.

Có người sống trong thiếu thốn, nghèo đói thì sinh ra sự tự ti, mặc cảm. Thấy mình thấp hèn, kém may mắn, than trách thần linh, số phận. Nhưng có người cũng sống trong hoàn cảnh ấy họ lại có một tâm thế khác, một trí tuệ rộng mở, thông suốt hơn. Họ thấy rằng sự thiếu thốn này thật ra không phải là một sự trừng phạt. Một sự bất công mà bản thân phải chịu đựng. Họ nhận ra chính sự thiếu thốn này giúp họ được trải nghiệm nhiều hơn với những cung bậc cảm xúc để họ được trưởng thành, trí tuệ và sâu sắc. Là động lực để phát huy sức mạnh tiềm ẩn trong chính mình mà sự giàu có khó có thể có được. 

Vì sự thật là sự thành công lớn nhất. Và mục đích cao cả nhất của một đời sống không phải trở nên giàu có. Mà là sự trưởng thành về tâm hồn, trí tuệ và nhân cách.

Chính đức Giêsu đã chọn cho mình trải nghiệm của sự thiếu thốn, nghèo nàn trong hành trình mang chân lý cứu rỗi đến với thế gian. 

Chính mẹ Teresa cũng đã chọn cho mình một lối sống khó khăn đi ngược với dòng người để trở thành một vĩ nhân của thế giới.

Các ngài đều không than trách, tủi hờn với sự khó khăn. Vì các ngài có những tư duy khác biệt, trí tuệ rộng mở và sự an lạc có sẵn trong tâm hồn của các ngài.

Thứ khiến con người hạnh phúc và bình an vốn dĩ không phải là ngoại cảnh. Ngoại cảnh chỉ khiến con người ta yên tâm ở một mức độ nhất định. Chỉ khi có một tâm trí mạnh mẽ, lạc quan, thông suốt từ nội lực của chính mình mới khiến người ta có được sự bình an trong mọi hoàn cảnh cuộc đời. Đó mới là sự bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Dù Thiên Chúa có tạo đủ các điều kiện ngoại cảnh thuận lợi. Ngài cũng không thể mang bình an đến cho một người luôn trong tâm lý bất an, kiếm tìm, lo lắng, sợ hãi.

Một người lúc nào cũng có đầy tham vọng với những nỗi bất an, lo lắng rằng bản thân phải đạt được nhiều của cải hơn mới có thể thỏa mãn. Thì dù Thiên Chúa có liên tục giúp họ có được những mục tiêu tài sản ấy. Họ trông có vẻ sống trong sự đủ đầy, trù phú. Nhưng vì tâm tính bất an và tham lam, nên khi càng có nhiều, họ sẽ càng muốn nhiều hơn. Lòng tham ngày càng vô độ. Vì thế họ luôn trong cảm giác có thứ khác phải chinh phục, phải chiếm hữu, phải chạy đua. Nên họ ít khi nào có được cảm giác an lạc, bình yên và hạnh phúc cho chính mình.

Người ta không thể có được sự bình an khi họ không biết dừng lại để nhận ra chúng.

via GIPHY

Thế nên sự bình an dưới thế cho người thiện tâm. Không phải là ai làm việc thiện thì ắt sẽ được Chúa cho bình an trong tâm hồn. Nhưng chỉ khi họ có sẵn tâm trí biết đón nhận những ơn phước nhỏ bé nhất mình đang có. Thì khi ấy, họ mới có được cảm giác bình an thực thụ. Lúc đó, con người ta sẽ tự chọn cho mình sự tử tế, bao dung, làm những điều tốt đẹp vì không ai có thể cướp mất sự bình an trong tâm hồn họ.

Khi trái tim đã là sự bình an. Bạn sẽ không có ý định gây tổn thương cho bất cứ ai. Bởi bạn không bị đe dọa bởi bất cứ điều gì cả.

Và Thiên Chúa cũng không thể cướp đi bình an của một người có tâm trí tiến bộ, rộng mở, biết nhìn nhận nhiều khía cạnh của vấn đề.

Với một người có trí tuệ và sự sâu sắc, trưởng thành trong tâm hồn. Những người biết nhìn nhận, đúc kết cuộc sống thậm chí còn có thể nhìn ra những món quà ngay trong những tình cảnh trông có vẻ éo le, khắc nghiệt. Mà người khác gọi đó là sự trừng phạt hay thách thức của Thiên Chúa. Thấy được hạnh phúc trong những biến cố. Nhìn ra cơ hội rộng mở trong những điều kém may mắn.

Mất tiền là cơ hội để bạn nhìn thấy lòng tham của chính mình mà bớt chạy theo hư ảo của của vật chất. Người ta biết tiết chế lòng tham để sống một cách an lạc, dung dị hơn. Nhận ra những hạnh phúc nhỏ bé là hồng ân Chúa đang trao cho mình. Mà cuộc sống bất an trước đó khiến bạn không thể dừng lại mà nhận ra chúng.

Bị đau ốm là cơ hội để bạn trở về trân trọng sức khỏe của mình. Mà biết cách luyện tập, rèn luyện để gìn giữ,…

Mất việc là cơ hội để bạn nâng cấp bản thân để có được công việc khác ý nghĩa và tốt lành hơn.

Các biến cố thậm chí không phải là thách thức Thiên Chúa đặt ra để thử lòng tin của bạn. Hay là hình phạt của Thiên Chúa với tội lỗi bạn phạm. Chính chúng là những món quà để bạn nhìn ra cái tâm tính đầy u mê, bất an, tham lam, giằng xé, đấu tranh, khổ sở của bản thân. Là cơ hội để bạn thay đổi cái lối tư duy cũ. Tác động đủ mạnh mẽ mới có thể thay đổi được niềm tin cố chấp ấy. Thay đổi cách nhìn cuộc sống trở nên rộng mở hơn, trí tuệ hơn. Từ đó có được an lạc, hạnh phúc.

Thế giới này có thể mang đến cho bạn những tình huống. Nhưng chính bạn mới quyết định những tình huống ấy có ý nghĩa gì.

Thứ quyết định một cuộc đời hạnh phúc chính là sự bình yên trong tâm hồn. Và đó là lúc ta có sự bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Chúng ta đã sống quá lâu và để niềm tin của đa số con người đau khổ ngoài kia đắm nhiễm vào mình. Niềm tin rằng cuộc đời này là bể khổ. Cuộc sống này là những thánh giá khổ đau, nặng nhọc mà chúng ta phải gánh vác. Chúng ta phải nài xin thì Chúa mới rủ lòng xót thương.

Mục đích của sự sống là cố gắng vượt qua những thách thức ấy để đến được ngày Chúa phán xét. Rồi xếp loại chúng ta vào địa ngục hay thiên đường. Đó là quan điểm vô cùng giới hạn và sai lạc về một Thiên Chúa mà chúng ta đang thờ lạy là ánh sáng, tình yêu và tha thứ.

Mục đích Thiên Chúa ban sự sống thân xác này không phải chỉ để bạn có cơ hội chứng minh mình xứng đáng với Thiên đàng. Mà sự sống này là để bạn thông qua trải nghiệm ngày càng hiểu biết về Thiên Chúa. Nhận ra quyền năng sáng tạo mà mình thừa hưởng từ Thiên Chúa. (Vì ta được tạo ra từ hình ảnh của ngài). Mà tự tạo ra cuộc sống của mình. Nhận ra những sự thật mà con người u mê đã không nhận ra. Mà biết thay đổi tâm trí, biết nhận ra những điều tốt đẹp mà Chúa vẫn luôn cố gắng trao cho mình. Mà sống một cuộc đời ý nghĩa, đẹp đẽ như trên Thiên đàng.

Và Thiên đàng sau cái chết là trạng thái tốt đẹp, an lạc tiếp nối từ tâm tính thiện lành, sáng suốt của bạn mà thôi.

Chúng ta không phải những con chiên yếu đuối và phải phó mặc tất cả cho Chúa. Trong khi ngài đã trao cho chúng ta quyền được tự do ý chí. Được sáng tạo nên cuộc sống của mình. Hãy nên giống với Chúa. Giống người cha của chúng ta. Biết tự nắm lấy và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Hãy nhìn nhận cuộc sống một cách có trí tuệ và khôn ngoan hơn. Hãy thay đổi chính tư duy, cách nhìn của mình thì cuộc sống của bạn mới thực sự được chuyển hóa.

Không người cha nào muốn con mình chỉ biết phụ thuộc, nương tựa, lúc nào cũng yếu đuối, hèn mọn cả. Chỉ khi bạn biết phát huy nội lực, sức mạnh của mình, biết tự tạo ra mọi điều cho sự sống mình. Trở nên trưởng thành, sâu sắc, trí tuệ, tử tế… Đó mới là thứ đẹp lòng Chúa. Đó mới là thành công vĩ đại sau sự sáng tạo ra con người của ngài.

Sự bình an dưới thế luôn có sẵn cho những người thiện tâm.

bình an dưới thế cho người thiện tâm

Lý do thứ ba về sự bình an dưới thế cho người thiện tâm

Khi bắt đầu lắng đọng để nhìn lại những thứ bản thân bạn đang có. Dù chúng là những thứ nhỏ bé nhất. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự bình an và hồng ân của Thiên Chúa đang lan tràn khắp nơi trong sự sống. Chúng không hiếm hoi như bạn đã nghĩ.

Sự sống của bạn là kết tinh sự giàu có của đất trời này. Chúng ta được cung cấp nguồn dưỡng khí tràn đầy để duy trì sự sống mỗi phút giây. Đất trời hằng ngày vẫn nuôi dưỡng tạo ra những thực phẩm mà chúng ta được ăn. Những thứ mà một mình con người không bao giờ có thể tạo ra được nếu thiếu sự rộng lượng của tự nhiên.

Thế giới này được Chúa tạo nên với muôn vàn cảnh sắc tươi đẹp, xanh mát. Thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp.

Sự sống này hết sức là tốt đẹp. Đất trời này hết sức là trù phú và sinh động. Đáng tiếc là hầu hết con người không biết nhận ra giá trị của thực tại. Ngày càng chung tay phá hủy những kỳ công sáng tạo xinh đẹp của Thiên Chúa.

via GIPHY

Vì tâm tính tham lam và sự bất an được xã hội đưa vào não trạng từ nhỏ. Chúng ta cứ mải mê tìm kiếm sự thỏa mãn ở tương lai.

Điên cuồng chạy theo tiền tài danh vọng một cách không có điểm dừng. Nên chúng ta luôn cảm thấy bất toàn, bất an và thiếu thốn. Chúng ta không nhìn thấy được sự phá hoại ghê gớm mà chúng ta đang làm ra.

Những dục vọng không được thỏa mãn. Chính là nguyên nhân của hầu hết những cảm giác khổ đau của đời sống. Dù là trong công danh sự nghiệp hay tình yêu gia đình. Và những phá hoại của chúng ta chính là nguyên nhân của những biến đổi tự nhiên. Gây khó khăn cho sự sống.

Bạn chỉ có thể hạnh phúc khi nhìn lại những gì bạn có. Và không thể hạnh phúc với tâm lý lúc nào cũng kiếm tìm.

Và “Phàm những ai đã có sẽ được cho thêm. Những ai không có thì thậm chí cái hắn đang có cũng bị lấy đi”. Nhận ra và trân trọng những gì mình đang được hưởng thụ sẽ là nền tảng khiến cuộc sống bạn được trù phú, thịnh vượng, an lạc hơn. Khi cứ nhìn hoài về những gì mình chưa có, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy đủ cả.

Hạnh phúc hay khổ đau. Bình an hay sóng gió đều tại tâm chúng ta mà thôi.

Và đúng thật bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *