Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh cần biết

biểu hiện của sự thức tỉnh tâm linh

Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh không phải là một người bỗng dưng có tư duy kỳ dị, chống đối cuộc đời. Bắt đầu trốn tránh trách nhiệm với cuộc sống. Tin vào tâm linh huyền hoặc và lao vào con đường tu tập cực khổ? Đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Nhưng nội tâm của người thức tỉnh có những diễn biến khác nhau. Có thể gồm các giai đoạn sau.

Nội dung chính

Giai đoạn bắt đầu mầm mống của sự thức tỉnh

dấu hiệu của thức tỉnh tâm linh

Những trải nghiệm đau khổ hay chán nản trong cuộc sống là điều gì đó khiến bạn bắt đầu có những băn khoăn về đời sống này. Bạn có những mong ước nhỏ nhoi rằng mình sẽ tìm điều gì đó ý nghĩa và hào hứng hơn một chút thay vì làm những điều lặp đi lặp lại hằng ngày.

Sự thức tỉnh là khi bạn bắt đầu đặt câu hỏi. Có cách nào để tôi thoát ra khỏi những sự giới hạn, nghèo đói, đau đớn, khổ cực, tổn thương, sợ hãi, bệnh tật và cái chết?

Tôi sống trên đời là vì mục đích gì? Cuộc sống có phải chỉ để làm tròn những trách nhiệm, để kiếm tiền, làm những điều giống với người khác làm, để tồn tại, duy trì nòi giống của mình với một người khác và chết.

Có những người sẽ loay hoay mãi trong giai đoạn này. Họ bị cuốn đi bởi trách nhiệm, bởi công việc, bởi tiền tài, vật chất. Các ý nghĩ này chỉ lóe lên đôi chút trong một vài thời khắc cuộc sống của họ. Biểu hiện thức tỉnh tâm linh vì vậy khá mờ nhạt.

Giai đoạn được thôi thúc mạnh mẽ bằng sự mất mát

Thức tỉnh tâm linh là lựa chọn của sinh mệnh. Mà nó có liên hệ mật thiết đến kế hoạch của linh hồn trong đời sống ấy.

Khi linh hồn của các bạn mong muốn sự chuyển đổi. Mà ý thức của các bạn không hiểu thì nó sẽ thúc một cùi trỏ  để thu hút sự chú ý từ bạn. Thông qua các trận ốm, bệnh tật, mất việc, mất tiền, khủng hoảng tuổi trung niên, những biến cố đau thương.

Khi cuộc sống rơi vào gay go. Đó chính xác là cơ hội để bạn có lựa chọn tiếp theo cho cuộc đời. Đó là lúc bạn được lựa chọn tiếp tục cuộc sống đau khổ hay bước vào con đường hiểu chính mình. Nếu cố gắng quay về nếp sống cũ. Có vẻ những gay go, mất mát sẽ lại cố gắng cảnh báo bạn. Cho đến khi bạn có những lựa chọn khác đi.

Các tai nạn cận tử và những đau ốm là cố gắng cuối cùng của linh hồn để đánh thức con người trở lại với mục đích thực sự và nhiệm vụ trên Trái Đất của người ấy. Nên không có gì ngạc nhiên sau những sự cố liên quan đến sinh tử, nhiều người có những chuyển đổi tâm lý khác lạ.

đấu tranh nội tâm khi thức tỉnh tâm linh

Phải trải qua cuộc khủng hoảng, biến cố, tai nạn, ốm đau bất ngờ, hay kinh nghiệm cận tử. Họ mới bắt đầu nhận ra là có một mục đích lớn hơn nằm bên dưới những bận rộn liên miên của cuộc đời. Là biểu hiện cho khát khao thức tỉnh tâm linh của linh hồn một cách mạnh mẽ nhất.

Nếu bạn dường như đang rất bận bịu. Nhưng lại cảm giác bản thân mình không hoàn thành được cái gì cả. Có lẽ điều nên làm là dừng lại và nghỉ ngơi.

Có thể bạn đang nỗ lực kiếm tiền bằng hết sức bình sinh của mình. Nhưng mọi thứ lại chẳng khá hơn là mấy. Thì có thể linh hồn của bạn đang cần có những định hướng khác.

Tuy nhiên, có những người không cần trải qua những biến cố lớn như vậy để thức tỉnh. Linh hồn của họ chọn sinh ra và sống trong gia đình hay môi trường có sẵn nếp sống tỉnh thức. Hay một số người chỉ đơn giản là bị thu hút vào những cộng đồng thức tỉnh và họ trở nên sống theo tâm linh một cách tự nhiên.

Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh rõ ràng hơn với khao khát hiểu biết và thay đổi

Bạn bắt đầu tiếp cận được những nguồn kiến thức mới từ sách, từ internet. Gặp những người cũng đang đi trên con đường giác ngộ.

Bạn phát hiện ra những chân trời kiến thức mà không được phổ biến trong xã hội. Những kiến thức phù hợp, những trăn trở và những câu hỏi mông lung của bạn dần được dẫn dắt đến để trả lời.

Bạn bắt đầu vỡ òa vì nhận ra những niềm tin của bạn trước đây có vẻ khiến cuộc sống đau khổ nhiều hơn là vui vẻ, viên mãn như: sự khát khao công danh sự nghiệp, những tham lam trong tình yêu,…

Bạn bắt đầu ý thức được hoạt động của bản ngã. Là những suy nghĩ vô thức của mình. Những suy nghĩ này hoạt động mạnh mẽ, không có kiểm soát và chiếm lĩnh hầu hết tâm trí của bạn. Chúng chuyển hóa thành cảm xúc, hành vi một cách bản năng.

Sự hoạt động của bản ngã là kết quả sau quá trình bạn trải nghiệm và tích lũy những thông tin bên ngoài. Từ chính những người xung quanh. Mà cũng đang bị dẫn dắt bởi bản ngã một cách nặng nề. Đa phần chúng là hình thái tư tưởng tiêu cực về sự tham lam, đấu tranh, ích kỷ, toan tính, chiếm đoạt, sở hữu,….. Vì niềm tin của đa số con người về cuộc sống là khó khăn, thách thức không ngừng. Và mục đích sống duy nhất họ tìm thấy được là phải có được thật nhiều tiền và hưởng thụ đủ những niềm vui vật chất trước khi chết đi. Và nghĩ rằng sự sống là có giới hạn.

Mọi mặt trong định hướng phát triển của xã hội có vẻ không mang đến sự thịnh vượng đích thực. Mà đang đi tới những sự phá hủy và suy thoái. Đi ngược lại với sự vận hành của tự nhiên. Bạn nhận ra tâm trí con người đang bị kiểm soát một cách nặng nề vì mục đích kinh tế của giới tinh hoa.

Bạn điên cuồng muốn thoát ly khỏi những áp đặt, ép buộc, niềm tin cũ. Khỏi sự thao túng tâm lý của xã hội hiện thời.

Bạn nhìn về quá khứ và thấy được sự gắn kết, liên hệ mật thiết của những trải nghiệm đã qua. Bạn nhận ra sự diệu kỳ của tạo hóa, của diễn biến cuộc sống bản thân.

Bạn bắt đầu có những điều chỉnh trong cách ăn uống. Bạn tìm hiểu các phương pháp để giữ gìn và cải thiện sức khỏe.

Vì thế bạn tách mình ra khỏi những người xung quanh. Bạn muốn dành thời gian ở một mình. Bạn không còn cảm thấy hòa hợp với cuộc sống cũ, những người bạn cũ hay môi trường cũ.

thức tỉnh tâm linh
Bạn tự cô lập bản thân mình

Bạn cảm thấy được thôi thúc mạnh mẽ để chuyển nhà. Hay dừng một công việc hoặc đi đến một vùng đất mới. Bởi vì bạn cảm thấy môi trường hiện tại không còn phù hợp với mình.

Bạn bắt đầu “cần điều gì đó xuất hiện”, những phép màu trong đời sống. Hay sự diệu kỳ nào đó của thần linh xuất hiện trong đời bạn.

Bạn thực hành thiền định, bạn tìm đến những phương pháp chữa lành. Hay tìm đến thôi miên hồi quy tiền kiếp, thực hành luật hấp dẫn, thực hành lòng biết ơn,…..

Bạn có thôi thúc mãnh liệt để tìm ra sứ mệnh của cuộc đời mình. Tìm kiếm công việc mang lại ý nghĩa linh hồn thực sự. Công việc có giá trị tốt đẹp cho con người. Được kết nối với những thực thể tâm linh siêu nhiên.

Bạn khao khát thay đổi những người thân cận ở bên cạnh bạn. Do sự khác biệt ngày càng lớn về tư duy và nhận thức từ những biểu hiện của thức tỉnh tâm linh.

Bạn cảm thấy bản thân trở nên cô đơn ngay giữa những người mà mình từng thân thiết, gắn bó nhất.

biểu hiện bạn thức tỉnh tâm linh

Giai đoạn đối mặt với những thách thức, đêm tối linh hồn

Ý thức của bạn dường như đang có rất nhiều ước muốn cho sự chuyển dịch và thay đổi. Còn bản ngã của bạn lại bắt đầu vùng vẫy, cựa quậy.

Bạn cho rằng bản thân mình có điều gì đó tiến hóa vượt lên trên những người xung quanh. Nhưng thực chất trong lòng bạn còn vô số những cảm xúc xấu xí vẫn trỗi dậy hằng ngày.

Bản thân không muốn bị ràng buộc bởi vật chất. Nhưng không thể thoát hoàn toàn khỏi việc kiếm tiền, kiếm đồ ăn, nơi ở cho bản thân mình. Khát khao giải thoát khỏi ràng buộc vật chất khiến bạn phải đối mặt với các khía cạnh bên trong chính mình liên quan đến nỗi ám ảnh về sự bận rộn, sự tồn tại, sự thành công, trách nhiệm với những người xung quanh. Dừng lại có nghĩa là thụt lùi và thua kém người khác. Đối mặt với định kiến và nỗi thất vọng của những người xung quanh.

Dường như trong bạn luôn có một cuộc nội chiến. Bạn bị mắc kẹt giữa việc cố gắng đạt được của cải vật chất và đồng thời lại chối từ nó. Giữa một phần muốn tận hưởng các tiện nghi vật chất và một phần cảm giác không cần đến chúng. Khi cho rằng đó là một biểu hiện của sự suy đồi.

Bạn vẫn có những nhu cầu, những dục vọng cả về tinh thần lẫn thể xác.

Bạn ghê tởm với sự vô minh của con người. Nhưng bạn lại chính là cái mà mình ghê tởm.

dấu hiệu thức tỉnh tâm linh
Mọi thứ xung quanh là tấm gương phản ánh chính bạn

Bạn có thể cố gắng trở thành một người tốt và nhân ái một cách gượng gạo. Bạn nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn những người ngoài kia. Nhưng trước những xung đột, tranh cãi. Thì sự sốc nổi, những lời nói vô thức của bạn cũng vẫn không hề được kiểm soát. Những cảm xúc khó chịu vẫn là điều chiếm lấy con người bạn.

Những xung đột trong chính tâm trí của bạn khiến bạn dễ dàng bị kéo về nếp sống cũ. Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh dường như khiến bạn có những rắc rối mới. Bạn trở nên mơ hồ, hoang mang về định hướng của chính mình.

Giai đoạn cân bằng

Bạn bắt đầu chấp nhận bản tính nhị nguyên của đời sống. Cuộc sống có những mặt đối lập của nó.

Cố gắng yêu thương một người đang chửi mắng mình. Cho rằng họ đáng thương vẫn là thứ dường như trở nên gượng gạo và không hề thuần khiết. Chi bằng chỉ cần chấp nhận họ là như vậy, cuộc sống là như thế. Quan sát cảm xúc dâng trào trong bạn lúc đó thế nào. Nhìn lại ý định hay hành vi của mình trước những điều ấy ra sao.

Mọi sự khó chịu khi bạn đối mặt với những lời nói xung quanh. Cảm xúc trong bạn khi đối diện với những người còn vô số sự vô minh không hề tốt đẹp. Nhưng chính chúng là tấm gương phản ánh những cái còn ẩn bên trong. Là sự trỗi dậy của những vấn đề tồn đọng bên trong chính bạn. Đó là lúc bạn đưa ra những lựa chọn khác đi. Tự hỏi bản thân có phải là những điều này không.

Thì ra bạn không thể loại bỏ hết những tiêu cực trong cuộc sống của mình. Mọi sự đều có vẻ đẹp của nó. Để nhận ra sự đẹp đẽ của ánh sáng, thì bạn phải trải qua những đêm tối. Có nếm qua những đắng cay, bạn mới biết trân trọng sự ngọt ngào. Có trải qua những ngày bất thường bạn mới biết quý trọng những ngày bình thường.

Cố gắng trốn chạy khỏi cuộc sống không thể dẫn bạn tới thiên đường được. Nỗ lực chối bỏ những điều chưa hoàn hảo không khiến bạn trở nên hoàn hảo. Sự chống đối không thể loại bỏ điều gì cả. Càng chống đối, nó càng có sức mạnh để sinh ra nhiều hơn.

Chỉ khi chấp nhận chúng, nhìn xuyên qua chúng. Thì tự chúng mới được giải quyết và dần đổi thay.

Người thức tỉnh không phải là người phải luôn nhẹ nhàng, mực thước, bao dung, hy sinh, khoan thai,… Con người tỉnh thức vẫn có những sự nóng giận, đánh giá người khác, những cảm xúc bình thường như mọi người. Nhưng họ ý thức được bản thân mình đang trỗi dậy những cảm xúc ấy. Nhìn ra tâm trí chính mình. Và định hướng bản thân có những phản ứng bình tĩnh, sáng suốt hơn.

làm chính mình

Trở nên nhận biết về tất cả những cách mà bạn bị ràng buộc vào thế giới vật chất, mà không có sự phán xét, phê phán hay tránh né, đây chính là chìa khóa.

Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh không phải là theo học một môn phái, đi theo thầy này thầy kia, trở nên siêu việt, thần thông. (Đọc thêm về các nguy hại của thần thông). Thì ra mong cầu, khát khao đạt được thành quả này, có được thần thông kia trong sự thức tỉnh cũng là những ước muốn xuất phát từ bản tính tham lam mà thôi.

Thức tỉnh không phải là rời xa cuộc sống thường nhật, tách rời những người vô minh. Để tu luyện nơi núi cao, rừng sâu. Nhưng là trải nghiệm chính bối cảnh cuộc sống đầy sinh động thực tại để chiêm nghiệm và thực chứng được hiểu biết về sự thức tỉnh của mình. Và lựa chọn hoàn cảnh sống phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời.

Thì ra sứ mệnh của bạn không phải là cố gắng để giúp một ai khác. Mà là giúp chính mình, hoàn thiện chính bản thân trở nên sáng suốt hơn, hiểu biết hơn, bình tĩnh hơn, nhìn thấu được mọi việc. Bạn không thể thay đổi một sinh mệnh chưa có sự lựa chọn để tiến hóa tâm linh. Khi bạn trở nên tốt đẹp, hoàn thiện, sáng suốt, sống tích cực hơn mỗi ngày. Bạn sẽ tự động tỏa ra năng lượng để lan tỏa sự thay đổi đến mọi người.

Sự thay đổi của bạn dần dần sẽ khiến bạn có những mối quan hệ mới, hoàn cảnh sống phù hợp hơn. Chấm dứt những mối quan hệ không cần thiết, rời khỏi những nơi không còn phù hợp một cách tự nhiên và bình yên.

Hành trình cuộc đời của bạn thì chính bạn phải tự bước đi. Tự nắm lấy cuộc sống của mình.

Dù có trong bất cứ tập thể nào. Học đạo từ thầy này thầy kia. Thì chính bạn vẫn phải là người tự ý thức, quyết định mọi thứ, có được hiểu biết của chính bản thân trên hành trình thức tỉnh của mình.

Đúc kết biểu hiện của thức tỉnh tâm linh

Suy cho cùng thức tỉnh không nhất thiết là rời xa cuộc sống cũ để đi đến nơi nào đó. Hay làm điều gì thật vĩ đại cho cuộc đời. Mà là hòa vào cuộc sống hiện tại nhưng với một tư duy sáng suốt, nhận biết khôn ngoan hơn. Nhìn thấy bản chất của chính mình trong những hoàn cảnh cuộc sống. Có những lựa chọn giúp ích cho sự phát triển linh hồn của mình.

Dù cho sứ mệnh thiêng liêng của bạn là gì. Thì việc cảm nghiệm được bản thân, hoàn thiện bản thân qua những trải nghiệm đa dạng của cuộc sống này vẫn là thứ cần ưu tiên. Đó chính là mục đích cốt lõi của bất cứ sinh mệnh nào đến với cuộc sống vật lý.

Thức tỉnh chỉ là sống hòa vào cuộc đời với một nhận thức thông suốt hơn. Làm chủ cuộc sống một cách có ý thức mà thôi.

Biểu hiện của thức tỉnh tâm linh sẽ khiến mỗi người có những sự thay đổi không hoàn toàn giống nhau.

những tôn giáo tốt nhất
Ảnh Lisa Aisato

Hãy tự hỏi những sự thay đổi này có khiến bạn an vui, tự do, thấu suốt hơn không? Có khiến bạn bớt ràng buộc vào vật chất mà tài chính không quá căng thẳng hay không? Có khiến bạn biết trân trọng mọi thứ hơn không? Có yêu thương và chăm sóc chính mình hay không? Nếu câu trả lời là có. Thì bạn hãy tin tưởng vào chính mình và con đường này.

Thức tỉnh không đơn thuần là một trào lưu của những kẻ bất thường. Thức tỉnh là tiến trình phát triển mà bất cứ sinh mệnh nào rồi cũng đi tới. Vấn đề chỉ là sự khác nhau trong thời điểm mà sinh mệnh ấy lựa chọn mà thôi.

Vạn sự tại tâm. Chúc bạn an vui!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *