Ba ngôi Thiên Chúa được hiểu như thế nào? Cách dễ dàng nhất.

ba ngôi thiên chúa được hiểu như thế nào

Học thuyết ba ngôi có lẽ là điều khó hiểu bậc nhất với người đạo Thiên Chúa. Những lý giải thông thường mang tính siêu thực và khó có thể hình dung. Nên đa số chúng ta đều chỉ có thể nghe qua và chấp nhận rằng đây là điều vượt quá giới hạn hiểu biết của con người. Tuy nhiên, tôi sẽ giúp bạn có sự hình dung dễ dàng hơn cho câu hỏi ba ngôi Thiên Chúa được hiểu như thế nào sau đây.

Nội dung chính

Ba ngôi Thiên Chúa được giải thích trong kinh thánh

Chúng ta đều biết Thiên Chúa có 3 ngôi là: Cha, con và thánh thần. Trong đó:

  • Đối với ngôi chúa Cha: ngài là đấng sáng tạo ra vạn vật. Là thế lực đứng sau công cuộc cứu độ của chúa Giê-su.
  • Chúa con: chính là chúa Giê-su. Được tạo ra từ chúa Cha và phép chúa Thánh thần. Xuống thế để mở đường cho loài người quay về với Thiên Chúa. Xóa tội cho con người.
  • Chúa Thánh Thần: là Tình Yêu nối kết Chúa Cha và Chúa Con. Thường hiện thân trong các biểu tượng như: chim bồ câu, nước, lửa, mây, gió,… mang đến sức mạnh tinh thần và củng cố đức tin cho con người.

Tuy Thiên Chúa có 3 ngôi, tương ứng với những sứ mệnh hay siêu năng khác nhau. Nhưng không hề tách rời, đều chỉ trong cùng một bản thể, là Thiên Chúa. Và cũng không phải những phần khác nhau của một miếng bánh. 3 ngôi hợp nhất trong một. Chúa Con ở trong chúa cha. Chúa thánh thần cũng ở trong chúa cha. Và ngược lại.

Tuy nhiên, những ghi chép về Thiên Chúa 3 ngôi trong tân ước, vẫn khiến chúng ta cảm thấy có điều gì đó vô cùng bối rối và khó hiểu. Những lần xuất hiện của cả 3 ngôi cho thấy không hề có sự hợp nhất trong cùng một bản thể. Điển hình như sự kiện sau:

Vào ngày chúa Giêsu thực hiện phép rửa tội hay lễ Baptism tại sông Jordan. “Khi Chúa Giê-su vừa lên khỏi nước. Chúa Thánh Thần lại ngự xuống như chim bồ câu và đậu trên Ngài. Và có tiếng từ trời phán rằng, Này là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đàng” (Mat. 3.16-17).

via GIPHY

Việc này khiến con người trở nên bối rối. Ba ngôi Thiên Chúa được miêu tả cùng xuất hiện trong câu chuyện này. Nhưng lại không hợp nhất trong cùng một bản thể. Chúa cha, chúa con và chúa thánh thần lại có vẻ tách biệt. Hiện hữu ở những hình thức, phương hướng khác nhau.

Hơn thế, khi chúa Giêsu cầu nguyện cùng Chúa Cha. Người thường hướng về một nơi khác, hay nhìn lên bầu trời để cầu nguyện. Đây là điều thật kỳ lạ, vì nếu ba ngôi cùng một bản thể. Thì vốn dĩ chúa Giê-su nên cầu nguyện với chính mình. Hay đơn giản là thực thi công lý và biến hóa mọi thứ theo tiếng nói chung trong chính bản thể ngài. Mà không cần cầu nguyện với một thần linh nào khác nữa.

Hơn thế, Chúa Giê-su còn dạy rằng. Thiên Chúa luôn ở trong mỗi chúng ta. Vậy thì, có phải ba ngôi Thiên Chúa cũng đang ở trong mỗi chúng ta hay không?

Vì những mâu thuẫn đầy khó hiểu về ba ngôi Thiên Chúa. Nên các nhà lãnh đạo tôn giáo thống nhất dạy giáo dân rằng: Thiên Chúa Ba Ngôi là một sự huyền nhiệm tuyệt đối. Mọi người chỉ cần chấp nhận bằng đức tin chứ không cần hiểu bằng lý trí của phàm nhân thông thường.

Nhưng, dưới đây tôi sẽ giải thích ba ngôi Thiên Chúa được hiểu như thế nào một cách dễ hình dung nhất.

Ba ngôi thiên Chúa được hiểu như thế nào?

Con người đã sai lầm khi cố gắng hướng ra thế giới vô định bên ngoài để lý giải về 3 ngôi Thiên Chúa một cách đầy rối bời. Chúng ta quên mất một điều rằng. Mỗi con người chính là bản sao của Chúa. Thiên Chúa tạo ra chúng ta theo hình ảnh của ngài.

“Chúng ta hãy làm nên con người theo hình ảnh của chúng ta”.

THiên Chúa (12)

Vậy thì ắt hẳn, con người cũng được sao chép lại đặc tính của 3 ngôi giống với Thiên Chúa. Vậy thì, cách sáng suốt nhất để hiểu về ngôi ba Thiên Chúa là như thế nào. Chính là chúng ta hãy nhìn vào bản thể của mỗi người. 

Quả vậy, không hề ngẫu nhiên. Với hiểu biết ở hiện tại, hầu hết chúng ta đều nhận thức được rằng. Bản thể chúng ta gồm có 3 phần là: cơ thể, tâm trí và linh hồn.

Ba phần này cùng hợp nhất trong một bản thể. Tạo ra con người hoàn thiện của chúng ta. Chúng liên kết, phối hợp hoạt động với nhau để tạo ra sự sống. Tuy vậy, chức năng của mỗi phần lại có những điểm khác biệt và hoạt động có phần tách rời nhau. Điều đó cũng tương tự đặc điểm vừa liên kết cũng có vẻ tách rời của Ba ngôi Thiên Chúa vậy.

  • Cơ thể là cấu phần thực hiện những chuyển hóa về mặt vật chất. Để bản thể chúng ta hoạt động, phát triển, trao đổi, thay mới, sinh sản, và duy trì nòi giống.
  • Tâm trí giúp con người nhận biết mọi sự vật, hiện tượng trong cuộc đời. Tạo ra trí tuệ, tư duy lập luận cho mỗi người. Sản sinh cảm xúc.
  • Về phần linh hồn. Tuy rằng, hiện nay con người rất ít ai có được cảm giác nhận biết chân thực với linh hồn mình. Nhưng nếu đã là những người theo đạo, chúng ta đều tin rằng, bên trong chúng ta tồn tại một linh hồn. Nó âm thầm kiểm soát những quyết định sống và dẫn dắt ta đi theo số mệnh đã định.

Ba phần bản thể con người liên hệ mật thiết, liên kết với nhau, chi phối lẫn nhau. Nhưng vẫn có những hoạt động tách biệt nhau như sau:

Giữa cơ thể với tâm trí. 

Chúng ta có thể dùng tâm trí, ý thức của mình để điều khiển chuyển động của tay, chân, mắt, mũi, miệng.

Ví dụ như: Ta có thể chủ động điều khiển việc thở ra mạnh hay nhẹ, nhanh hay chậm theo ý muốn. Nhưng những lúc bình thường, khi ta không hề đặt sự chú ý vào việc điều khiển hơi thở. Thì cơ thể chúng ta vẫn đều đặn trao đổi dưỡng khí với môi trường. Hệ hô hấp vẫn không ngừng hoạt động như được lập trình sẵn. Và có vẻ tách rời với tâm trí của ta. 

Tương tự như vậy, rất nhiều nội quan cơ thể như tim, gan, mật, phổi,… hoạt động có vẻ độc lập như được lập trình sẵn, dường như tách rời với tâm trí của ta. Nhưng thực ra, tâm trí ta vẫn luôn tác động âm thầm đến sự ổn định của các cơ quan ấy. Điều này thường thấy rất rõ khi tâm lý ta rơi vào căng thẳng, trầm cảm hay tiêu cực lâu ngày. Sự tiêu cực của tâm trí sẽ ảnh hưởng làm xáo trộn, gây hư hỏng các hoạt động của cơ quan bên trong. Và sinh ra bệnh tật.

Khoa học ngày nay đã nhận ra rằng, hầu hết bệnh tật của cơ thể là do tác động của tâm lý tiêu cực mà ra.

via GIPHY

Về mối liên hệ giữa cơ thể và linh hồn. 

Chúng ta biết rằng, Linh hồn đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc sự sống xác thịt. cơ thể chỉ có thể bắt đầu sự sống khi có sự nhập thể của linh hồn. Và chết đi, khi linh hồn hoàn toàn tách lìa khỏi thân xác.

Linh hồn được tin rằng, sẽ mang đủ thông tin sống của cơ thể và tâm trí ta tới thế giới tâm linh sau cái chết. Tuy vậy, cơ thể lại không chịu sự chi phối một cách rõ ràng từ linh hồn trong suốt quá trình sống.

Để hiểu rõ hơn về linh hồn. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

Về mối liên hệ giữa tâm trí và linh hồn.

ba ngôi thiên chúa là gì

Tâm trí của đa phần con người ngày nay đều không nhận thức được sự hiện diện của phần linh hồn. Tâm trí ta thường không thể điều khiển được linh hồn.

Điều này được biểu hiện đó là, chúng ta đa phần đều không có khả năng bắt linh hồn xuất khỏi thân xác, hay nhập lại thân xác một cách chủ động.

Tuy nhiên trong nhiều hoàn cảnh, không ít lần chúng ta đã từng ý thức được rằng, có một tiếng nói nhỏ bé và âm thầm vẫn vang vọng bên trong chúng ta.

Chúng ta hay gọi tiếng nói ấy chính là tiếng nói lương tâm, hay phần trực giác của con người. Tiếng nói nhỏ bé ấy vẫn âm thầm tác động vào tâm trí chúng ta. Soi dẫn để ta có những quyết định sống trong nhiều tình huống cuộc đời. Nhất là những lúc gặp bế tắc hay biến cố.

Linh hồn là yếu tố mang bản chất uyên nguyên của Thiên Chúa. Là tiếng nói nội tâm bên trong chúng ta.

Những hổ thẹn sau những việc làm sai trái chính là tiếng nói lương tâm đến từ linh hồn giúp ta sửa đổi chính mình. Định hướng hành vi con người trở về với thiện lương.

Đôi lúc linh hồn sẽ giao tiếp với tâm trí ta bằng cách biểu hiện ra thành những rung động trên cơ thể. Như một phản ứng sởn da gà. Một cảm giác bất thường. Một sự quặn thắt bên trong lồng ngực hay đường ruột. Đây là sự cảnh báo của linh hồn với tâm trí, để ta nhận biết, đánh giá được sự việc. Từ đó dẫn lối ta tránh xa rủi ro và có những lựa chọn sáng suốt hơn.

Hay thậm chí, giúp chúng ta có một linh cảm để dự đoán được những việc đang và sẽ xảy ra bất chấp vị trí địa lý. Chúng thường rất mạnh mẽ trong quan hệ gia đình. Nhất là giữa người mẹ với đứa con đã từng chung một thân thể.

Người mẹ thường sẽ có những cảm giác bất thường ngay khi đứa con gặp biến cố nào đó.

Vậy thì

Tóm lại thì, tâm trí, linh hồn, cơ thể là ba yếu tố có vẻ độc lập, đảm nhiệm những vai trò khác nhau trong đời sống của mỗi người. Nhưng lại ảnh hưởng lẫn nhau một cách âm thầm. Hòa quyện vào một bản thể duy nhất của mỗi chúng ta.

Linh hồn chính là đại diện uyên nguyên của đấng sáng tạo. Cơ thể là phần xác thịt trần thế. Và tâm trí chính là yếu tố kết nối cơ thể trần thế với linh hồn cao đại bên trong.

Đặc điểm ấy dường như là sự sao chép của chính Ba ngôi Thiên Chúa. Vì lẽ đó, nhìn vào chính bản thể ta với ba phần vừa độc lập lại hoà quyện là tâm trí, linh hồn, cơ thể. Là ta có thể dễ dàng hình dung ba ngôi Thiên Chúa được hiểu như thế nào một cách dễ dàng hơn so với những lý giải hàn lâm trên sách vở.

Từ đó, chúng ta có thể nhận ra rằng, có những quy luật chung trong sáng tạo của tạo hóa. Chỉ cần nhìn vào chính mình, chúng ta có thể thấy được rất nhiều sự thật vĩ đại trong sự sống to lớn này.

Tóm lại về ba ngôi Thiên Chúa được hiểu như thế nào?

Ba phần của bản thể ta là tâm trí, linh hồn, cơ thể là ba yếu tố có vẻ độc lập. Đảm nhiệm những vai trò khác nhau trong đời sống của mỗi người. Nhưng tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Hòa quyện vào một bản thể duy nhất tạo ra sự sống.

Vì chính ta được tạo ra theo hình ảnh Chúa. Nên ba ngôi Thiên Chúa cũng hoạt động và mang bản chất như ba phần con người của ta vậy.

Thật ra, Những tuyên bố của Giê-su. Rằng ngài là con của Chúa. Hợp nhất nên một với chúa Cha. Chúa cha ngự bên trong chúa Giê-su. Giê-su là con đường để đến với Chúa. Không phải để chứng tỏ ngài chính là thần linh, vượt lên trên con người. Là phần chúa con duy nhất của đấng tối cao. Chỉ cần theo ngài thì sẽ được Chúa Cha yêu thương và tha thứ. Hãy tôn thờ ngài ấy để được hưởng ân sủng đặc biệt hơn kẻ khác.

Ý định của ngài là thông qua ví dụ về chính mình, Giê-su đang cố gắng giúp chúng ta hiểu ra rằng, mỗi chúng ta cũng là con của Chúa. Được tạo ra bởi bản thể ngài. Thiên Chúa là phần linh hồn luôn hiện diện bên trong ngài ấy và trong chính mỗi chúng ta. Tất cả chúng ta cũng như Giê-su, đều đang hợp nhất nên một trong bản thể vĩ đại của Chúa. Hãy noi theo ngài ấy để hiểu được sự thật đó.

Giê-su không phải hiện thân duy nhất của Thiên Chúa. Nhưng mỗi chúng ta cũng đều là hiện thân của Đấng tối cao.

Bạn có nhận ra không, trong những bài giảng, đôi lúc Chúa Giêsu nói rằng, ta là con Thiên Chúa. Nhưng có lúc lại nói, ta là con của con người.

Điều này xảy ra là bởi vì, nếu chúng ta nhìn vào thân thể Giê-su, là ta đang nhìn thấy phần con. Nếu chúng ta nhìn vào linh hồn Giê-su, là ta đang nhìn thấy phần cha. Nếu chúng ta nhìn vào hình dạng của Giê-su, ngài ấy là con người. Được sinh ra bởi con người. Nên ngài là con của con người. Nhưng, nếu chúng ta nhìn vào linh hồn của Giê-su. Ngài ấy mang bản tính Thiên Chúa. Vì thế, ngài là con của Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta cũng đều giống như vậy. Là con của con người. Nhưng cũng là con của Thiên Chúa.

chúa 3 ngôi là gì

Con người chính là hình ảnh của Chúa. Thiên Chúa hiện diện bên trong mỗi chúng ta. Vì lẽ đó, chính trong bản thể ta đã tiềm ẩn sẵn mọi tri thức của tạo hóa. Và có mọi lời giải cho những bí ẩn về Thiên Chúa.

Khi hiểu được chính mình. Cũng là lúc ta hiểu được chính Thiên Chúa. Về với Chúa thật ra là trở về với chính mình. Mục đích cốt lõi của mọi nghi lễ tôn giáo, phương pháp tu học đều là để hướng con người trở về với bản thân mà thôi.

Vì thế, một đức tin đúng đắn, phải là đức tin có thể giúp chúng ta biết ý thức mà quay về với chính bản thân mình. Nơi Thiên Chúa đang thực sự hiện hữu cách sống động nhất.

Hy vọng lý giải trên đã giúp bạn hiểu được ba ngôi Thiên Chúa là như thế nào một cách chân thật và thực tiễn.

Chúc bạn ngày càng thấu suốt và có đức tin đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *